आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
डॉ मनसुख मांडवीय यांनी पश्चिमेकडील 6 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसोबत कोविड19 प्रतिबंधक सज्जता आणि राष्ट्रीय कोविड19 प्रतिबंधक लसीकरण प्रगतीबाबत सार्वजनिक आरोग्य तयारीचा घेतला आढावा
आरोग्य पायाभूत सुविधांच्या बळकटीकरणाचा नियमित आढावा घेण्याचा, प्रत्येक जिल्ह्यात टेलि-कन्सल्टेशन हबची स्थापना करण्याचा आणि उपलब्ध पायाभूत सुविधा आणि आरोग्यसेवांबाबत व्यापक जनजागृतीवर लक्ष केंद्रित करण्याचा राज्यांना सल्ला
10 JAN 2022 9:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जानेवारी 2022
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी आज राज्यांचे आरोग्य मंत्री आणि प्रधान सचिव/अतिरिक्त मुख्य सचिव आणि महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश, राजस्थान, गुजरात, गोवा, दादरा आणि नागरा हवेली आणि दमण आणि दीव या सहा पश्चिम राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे माहिती आयुक्त यांच्याशी आभासी माध्यमातून संवाद साधताना म्हटले, “आपण या महामारीचा सामना करत असताना आपल्या सज्जतेमध्ये कोणतीही त्रुटी राहू देऊ नका. महामारीच्या अखंड आणि प्रभावी व्यवस्थापनासाठी केंद्र आणि राज्यांमधील समग्र समन्वय अत्यंत आवश्यक आहे.” केंद्रीय आरोग्य राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांच्या उपस्थितीत कोविड19 चे नियंत्रण आणि व्यवस्थापन आणि राष्ट्रीय कोविड19 प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी ही आभासी बैठक आयोजित करण्यात आली होती.
उच्चस्तरीय आढावा बैठकीत सामील झालेल्या राज्याच्या आरोग्य मंत्र्यांमध्ये श्री ऋषिकेश गणेशभाई पटेल (गुजरात), डॉ. प्रभुराम चौधरी (मध्य प्रदेश), श्री परसादी लाल मीना (राजस्थान) आणि श्री राजेश टोपे (महाराष्ट्र) यांचा समावेश होता. राज्याच्या आरोग्य मंत्र्यांनी कोविड-19 विरुद्धच्या सहयोगी आणि सामूहिक लढ्यात केंद्र सरकारकडून सतत पाठबळ दिल्याबद्दल केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांचे आभार मानले.
कोविडचा सामना करण्यासाठी केंद्र राज्यांना मदत करण्यासाठी समर्पित आहे, याचा पुनरुच्चार करून डॉ. मनसुख मांडवीय म्हणाले की, केंद्र सरकारने देशभरातील आरोग्य पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी ECRP-II अर्थात आपत्कालीन प्रतिसाद आणि आरोग्य यंत्रणा सज्जता पॅकेज : टप्पा II अंतर्गत मदत दिली आहे. राज्यांनी प्रत्यक्ष पायाभूत सुविधांच्या बाबतीत जोरदार तयारी करावी आणि ECRP-II अंतर्गत मंजूर निधी कार्यक्षमतेने वापरावा असे आवाहन त्यांनी केले. त्यांनी राज्यांच्या आरोग्य मंत्र्यांना ECRP-II अंतर्गत प्रत्यक्ष उपक्रमांच्या अंमलबजावणीचा आढावा घेण्याची विनंती केली. खाटा, PSA प्लांट, ऑक्सिजन उपकरणे यासारख्या पायाभूत सुविधांची कार्यान्वयन स्थिती राज्यांनी राष्ट्रीय पोर्टल- https://covid19.nhp.gov.in/ वर भरावी, असेही सुचवण्यात आले. भविष्यात उद्भवणाऱ्या कोणत्याही परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी ते कार्यान्वित आणि कार्यशील स्थितीत ठेवले पाहिजेत. यावर जोर देण्यात आला की कोविड विरुद्धच्या लढ्यात वास्तविक वेळेतील माहितीचे विश्लेषण आणि माहिती-आधारित निर्णयांसाठी, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना त्यांची संबंधित माहिती देखरेख पोर्टलवर अद्ययावत करण्याची विनंती करण्यात आली होती. अनेक स्तरांवर नियोजन आणि तयारीचे मूल्यांकन करण्यात याची मदत होईल. अत्यावश्यक औषधांच्या बफर साठ्याचा आढावा घ्यावा आणि तुटवडा असल्यास, वेळेवर खरेदी मागणी नोंदवून तो भरून काढण्याची खातरजमा करण्याचा सल्लाही त्यांनी दिला.
पात्र लोकसंख्येसाठी विशेषतः कमी प्रमाणात लसीकरण झालेल्या जिल्ह्यात वा भागांमध्ये लसीकरणाची व्याप्ती वाढवण्याची सूचना केंद्रीय मंत्र्यांनी सर्व राज्यांना केली आहे. “ कोविड लसीकरणामुळे रुग्णालयात भरती होण्याची वा आजाराचे स्वरूप गंभीर होण्याची शक्यता कमी होते, असे जगभरात सगळीकडे आढळून आले आहे” असे त्यांनी सांगितले. संसर्गाला बळी पडू शकणाऱ्या ठराविक गटातील लोकांना खबरदारी म्हणून देण्यात येणारी लसमात्रा आजपासून देण्यात येत आहे. या गटातील सर्वांना मात्रा मिळाल्याची खातरजमा राज्यांनी करावी अशी सूचनाही त्यांनी केली. राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांनी 15 ते 18 वयोगटातील सर्वांचे लसीकरणाच्या मोहिमेला गती देत लसीकरण पूर्ण करावे अशीही सूचना त्यांनी केली.
कोविड उत्परिवर्तनाचा विचार न करता परिक्षण-माग-उपचार तसेच लसीकरण याच सूत्राचा आणि कोविड सुसंगत वर्तनाचे अवलंबन हेच कोविड व्यवस्थापनासाठी निर्णायक ठरतात. राज्यांनी त्यांच्या विविध चमूंना पुन्हा मूलभूत कामांना लावून देखरेख आणि विलगीकरण व्यवस्थापन बळकट करावे असे त्यांनी सांगितले. भारतीय वैद्यकीय संशोधन संस्था, NCDC, विमानतळ सार्वजनिक आरोग्य अधिकारी आणि राज्यांचे सर्वेक्षण अधिकारी यांच्याबरोबर नियमित बैठका घेण्याच्या सूचना त्यांनी राज्यांना दिल्या.
ई-संजिवनीसारख्या मंचामार्फत दूरध्वनीवरून सल्ला घेण्याचे महत्व मांडवीय यांनी अधोरेखित केले. प्रत्येक जिल्ह्यात दूरध्वनी सल्ला केंद्र स्थापन करण्याची सूचनाही त्यांनी राज्यांनी केली. अशी केंद्रे सतत कार्यरत असणे आवश्यक आहे जेणेकरून तज्ञांचा सल्ला हवा असणाऱ्यांना विभागीय स्तरावर कोठेही न जाता या केंद्रातून तोंडी मिळेल.
लोकांना रुग्णालयातील खाटा, परिक्षण सुविधा, रुग्णवाहिका आदी विभागीय स्तरापासून उपलब्ध असणाऱ्य़ा आरोग्यविषयक सुविधा आणि सेवांची माहिती असणे महत्वाचे आहे. राज्यांनी उपलब्ध सुविधांची माहिती पब्लिक डोमेनमध्ये ठेवावी व त्यावर देखरेखीसाठी कंट्रोल रुम तयार ठेवाव्यात असेही त्यांनी म्हटले आहे. सार्वजनिकरित्या उपलब्ध असणाऱ्या माहितीमुळे रुग्ण भीतीने खाटा अडवणार नाहीत असे त्यांनी अधोरेखित केले. केंद्राने राज्याना दिलेल्या विविध मानक प्रक्रिया नियमावली, मार्गदर्शक सूचना, सल्ला यांनाही व्यापक जनजागृतीसाठी सार्वजनिक करावे असे त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय आरोग्य राज्यमंत्री भारती प्रविण पवार यांनी सौम्य कोविड-19 चे रुग्णवाढीच्या पार्श्वभूमीवर गृहविलगीकरणाच्या सूचना काटेकोरपणे पाळण्यावर भर दिला. गृहविलगीकरणात असल्ल्या रुग्णांच्या व्यवस्थापनासाठी आरोग्य कर्मचाऱ्यांच्या प्रशिक्षणाबाबत खात्री करून घेण्याची सूचनाही त्यांनी राज्यांना दिल्या.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews Public Health Preparedness to COVID19 and National COVID19 Vaccination Progress with 6 Western States/UTs
Reiterates Importance of Test, Track, Treat, Vaccinate and Adherence to COVID Appropriate Behaviour against Covid-19
“Let there be no Lapses in our Preparedness; Holistic Synergy between Centre and State vital for Seamless and Effective Pandemic management”
States advised to Undertake Regular Review of Health Infrastructure Strengthening, Establish Tele-consultation Hubs in every district and focus on Widespread Awareness regarding available Infrastructure and Healthcare Services
10 JAN 2022 7:07PM by PIB Delhi
“Let there be no lapses in our preparedness as we battle this surge of the pandemic. Holistic synergy between Centre and States is most vital for seamless and effective pandemic management”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today as he virtually interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries and Information Commissioners of six Western States/UTs of Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan, Gujarat, Goa, Dadra & Nagra Haveli and Daman & Diu. The virtual meeting was held to review the public health preparedness for contain and and management of COVID19 and progress of national COVID19 vaccination campaign in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health.
State Health Ministers who joined the high level review meeting included Shri Rushikesh Ganeshbhai Patel (Gujarat), Dr. Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Shri Parsadi Lal Meena (Rajasthan) and Shri Rajesh Tope (Maharashtra). The State Health Ministers thanked the Union Health Minister for the continued support from Government of India in the collaborative and collective fight against COVID-19.
The granular status and analysis of COVID in the six States/UT was made by the Health Ministry officials covering the trajectory of total and new cases, active cases, weekly and daily positivity, weekly tests conducted with proportion of RT-PCR and RAT testing, deaths, Cases per Million (CPM), Tests per Million (TPM) and omicron case status. This was followed by a comprehensive and detailed discussion on various aspects of COVID management including effective implementation of surveillance and containment activities, ramping up of hospital infrastructure; increased testing; enforcement of stringent restrictive measures for breaking the chain of transmission; and stress on COVID Appropriate Behaviour among the masses.
Reiterating that the Centre is dedicated to supporting states in containing COVID, Dr Manuskh Mandaviya said that Govt of India has provided support under ECRP-II for strengthening the health infrastructure across the country. He urged the states to make robust preparation in terms of physical infrastructure and efficiently utilize the approved funds under ECRP-II. He requested the State Health Ministers to review the implementation of physical activities under ECRP-II. It was also suggested that operational status of infrastructure like beds, PSA plants, oxygen equipments be filled in by States on the national portal- https://covid19.nhp.gov.in/. They must be operationalised and kept in functional state to meet any evolving situation in future. It was emphasized that for real time data-driven analysis and information-based decisions in the fight against Covid, States/UTs were requested to update their respective data on the monitoring portals. This would help in planning and assessing preparedness at several levels. He also advised them to review the buffer stock of essential medicines and ensure the shortages, if any, are replenished through timely purchase orders.
The Union Minister advised the States to increase vaccination of all eligible population, especially in low vaccination coverage areas/districts. He stated that “vaccination against COVID results in low hospitalisation and severity, as is seen globally”. He emphasised on administration of ‘precaution dose’ for the identified categories commencing from today and urged the States to ensure full coverage of the vulnerable population. He also requested States/UTs to expedite full coverage of the eligible age group of 15-18 years at the earliest.
Dr. Mandaviya said that irrespective of the COVID variants, ‘Test-Track-Treat-Vaccinate & Adherence to COVID Appropriate Behaviour’ continue to form the pivotal foundation for COVID management. He urged the states to re-invigorate their teams to work at the ground level and strengthen monitoring and containment mechanisms. States were advised to hold regular meetings with regional officers of ICMR, NCDC, Airport Public Health Officers (APHOs) and the State Surveillance Officers.
Dr Mandaviya highlighted the importance of tele-consultation through platforms such as eSanjeevani. He advised the States to establish tele-consultation hubs in every district. “They should work round the clock such that those who seek expert advice do not have to travel to the district but can be advised at the block levels, through a hub and spoke model.
“It is important that people know about the available health infrastructure and healthcare services available at various levels starting from the block level, such as hospital beds, testing facilities, ambulance services etc. States need to publicize their availability in public domain through various means and also establish Control Rooms to monitor them”, the Union Health Minister stated. Easy availability of information in public domain will result in avoiding clogging of beds by patients due to panic, he added. Various SOPs, Guidelines and Advisories shared by the Centre with states also need to be publicized for widespread awareness regarding.
Union Minister of State for Health, Dr. Bharati Pravin Pawar stressed on the need for strictly following home isolation guidelines in view of the rising number of mild COVID-19 cases. She also urged the states to ensure that the healthcare workers are trained for monitoring of those in home isolation.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr. Manohar Agnani, AS (Health Ministry), Smt. Arti Ahuja, AS (Health Ministry), Shri Lav Agarwal, JS (Health Ministry), Dr. Sujeet Kumar Singh, Director (NCDC), Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS New Delhi and senior officials of ICMR were present in the meeting.