ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 82ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਸੰਮੇਲਨ (ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
10 JAN 2022 12:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ (10 ਜਨਵਰੀ 2022) ਦੂਨ ਸਕੂਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 82ਵੇਂ ਇੰਡੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲਸ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (2020) ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਲਾਸ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੰਖਿਆ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਲਾਭਵੰਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦਿਖਾਉਣ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮੋਹਰੀ ਸਕੂਲ ਕਿੰਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਤਮ ਸਿੱਖਿਆ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਜਾਣਕਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵਧੀਆ, ਨਿਆਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜਿੱਦ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗ ਦੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤੀ, ਆਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉੱਡਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲ ਸਕਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋ ਹਰੇਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਗਦਰਸਨ ਕਰੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਥਾਨ ਬਣਾਏ।
ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ 1939 ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਸਕੂਲ ਸਮੇਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ 81 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 80 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਹੈੱਡਮਾਸਟਰ, ਹੈੱਡਮਿਸਟ੍ਰੈਸ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਉਪਯੋਗੀ ਰਿਹਾ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰ ਨੇਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣ।
1939 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ (ਇੰਡੀਅਨ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲਸ ਕਾਨਫਰੰਸ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈਪੀਐੱਸਸੀ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤ ਦੂਨ ਸਕੂਲ ਦੇ ਹੈੱਡਮਾਸਟਰ ਡਾ. ਜਗਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Education
A knowledgeable individual is the building block of a just society, and a progressive society - Union Education Minister
Shri Dharmendra Pradhan addresses 82nd Indian Public Schools' Conference (IPSC) Principals’ Conclave
10 JAN 2022 12:37PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan today virtally addressed the 82nd Indian Public Schools' Conference (IPSC) Principals’ Conclave organised by Doon School today.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that National Education Policy (2020) focusses on equitable and inclusive education with special emphasis given on Socially and Economically Disadvantaged Groups. An inclusive classroom benefits everyone from myriad experiences and viewpoints, and understand the various challenges facing this country, he added. The Minister urged all the schools attending the conclave to reflect how inclusive our leading schools are and what more can be done towards ensuring that every child in the country gets the best education.
The Minister stated that a knowledgeable individual is the building block of a good society, a just society, and a progressive society. The will to learn, apply and pass that knowledge forward has pushed humanity as far as it has, from discovering fire, to farming, to soaring past the skies and floating amongst the stars. He stressed that tt is the duty of every single one of us to do what is best for our children to give them the fundamental right to education, to guide them to their full potential, and thereby make our country and this world a better, more inclusive place.
The Minister was happy to know that IPSC which started in 1939 with a few residential schools now has a strength of 81 schools including Sainik Schools and Military Schools. The annual meet of the Headmasters, Headmistresses of more than 80 leading schools of India holds significant weight in terms of the power to influence the generation of tomorrow.
Shri Pradhan expressed his confidence that the Conclave has been productive where everyone has learnt something new, something to reflect on, something to innovate and implement in their respective schools so that they are able to produce curious, learned, and well-informed leaders for the society and the nation.
The IPSC (Indian Public Schools' Conference), since its inception in 1939, has guided public schools in India in forming traditions that also build character and personality of students engendering a well-rounded education.
Mrs. Nishi Misra, Chairperson of the IPSC, Dr. Jagpreet Singh, Headmaster Doon School were also present on the occasion.