Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh presides over a high - level joint meeting of all the Science Ministries and Science Departments
Calls for Centre-State Science Co-ordination to provide Scientific and Technological Solutions to State Specific problems and requirements
A series of meetings with State Governments will start next week for Centre-State collaboration for ‘solution-based’ approach to identified S&T problems: Dr Jitendra Singh
An extensive exercise being undertaken separately with each of the States and Union Territories to identify the areas where technological interventions can help in resolving diverse problems
10 JAN 2022 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today called for closer Centre-State coordination for technological solutions and science based remedies for State - specific or UT-specific problems and requirements.
The Minister was presiding over a high - level joint meeting of all the Science Ministries and Science Departments, in hybrid mode, at Prithvi Bhawan here. The meeting was attended by Prof. K VijayRaghavan, Principal Scientific Adviser, Government of India, Dr. M. Ravichandran Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr S. Chandrasekhar, Secretary Department of Science & Technology, Dr Rajesh Gokhale Secretary Department of Biotechnology, Dr K. Sivan, Secretary Space & Chairman ISRO, Dr K.N. Vyas, Secretary Atomic Energy, Dr Shekhar Mande, Secretary CSIR, Hemang Jani, Secretary Capacity Building Commission and other senior officials.
Dr Jitendra Singh said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, an extensive exercise is being undertaken separately with each of the States and Union Territories to identify the areas where technological interventions can help in resolving diverse problems to enable ease of living for common man. He said, for instance the UT Govt of Jammu & Kashmir will be assisted through the latest snow clearing technology while Puducherry and Tamil Nadu are being assisted in restoration and renovation of sea beach.
Dr Jitendra Singh said that a series of meetings with State Governments are planned starting next week for Centre-State collaboration for ‘solution-based’ approach to identified S&T problems and to improve use of Science, Technology and Innovation (STI) in States and Local Governments. He said, Ministry will soon write to all Chief Secretaries along with a proforma for specific proposals or requirements by the State Governments and to designate a Nodal Officer for smooth coordination.
The Minister said, he is planning a National Science Conclave after completion of roundtable meetings with States involving Science Ministries and Departments from the Centre and all States and UTs to deliberate upon pressing problems facing India and effective Solutions for the same.
Dr Jitendra Singh said, the move comes in the wake of success of such an experiment with Central Line Ministries and Departments, wherein 168 proposals/requirements were received from 33 Ministries for providing Technological Support & Solutions by all the six S&T departments including Space and Atomic energy. He said, concerned Science Ministries and Departments have started working on different scientific applications for sectors like agriculture, dairy, food, education, skill, railways, roads, Jal Shakti, power and coal.
With the help of Capacity Building Commission, Dr Jitendra Singh said, a template is also being prepared to take up theme wise deliberations between Centre and States/UTs depending on specific needs, from place to place.
It may be recalled that this unique initiative was launched by Dr Jitendra Singh in September last year, wherein representatives from all the Science Ministries including Science & Technology, Earth Sciences, Atomic Energy, Space/ISRO, CSIR, and Biotechnology separately engaged in extensive brain storming with each of the different Ministries in Government of India to work out which scientific applications could be utilized in which sector. The Minister had stressed the need for integrated theme based projects instead of a particular Ministry based or a particular Department based projects.
Pertinent to mention, six years ago, on the intervention of Prime Minister Modi, an extensive brainstorming exercise was held in Delhi where representatives from different ministries and departments engaged in an intense interaction with scientists from ISRO and the Department of Space to work out as to how best the Space technology could be utilised as a modern tool for supplementing, improving and expediting infrastructural development as well as implementation of various welfare schemes.
Dr Jitendra Singh said that the solution approach of CSIR, must see extensive participation from the industry, and we must find ways to leverage existing capabilities of the incubators of DBT, DST, NITI Aayog and other departments, start-ups, and science management agencies of BIRAC, AIM, NRDC and others. He added that unless we bring all players together and identify point personnel and point agencies, we won’t be able to deliver comprehensive solutions to India’s S&T problems.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਵਿਗਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਵੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ - ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਖ਼ਲ ਵਿਵਿਧ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
10 JAN 2022 5:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਕੇਂਦਰ - ਰਾਜ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ. ਵਿਜੈਰਾਘਵਨ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ. ਰਵੀਚੰਦ੍ਰਨ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਸ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ, ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਗੋਖਲੇ ਸਕੱਤਰ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਡਾ. ਕੇ. ਸਿਵਨ , ਸਕੱਤਰ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ. ਸਿਵਨ , ਡਾ. ਕੇ. ਐੱਨ. ਵਿਆਸ, ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਡਾ. ਕੇ.ਐੱਨ ਵਿਆਸ , ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮਾਂਡੇ , ਹੇਮੰਗ ਜਾਨੀ , ਸਕੱਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਗ ਜਾਨੀ ਅਤੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਖ਼ਲ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਨਵੀਨਤਮ ਭਾਰੀ ਬਰਫਬਾਰੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਉਥੇ ਹੀ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੁ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰੀਜ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ - ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਜਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਫਾਰਮੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਤਰ ਲਿਖੇਗਾ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੁਚਾਰੂ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੋਲਮੇਜ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਇਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਛੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 33 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ 168 ਪ੍ਰਸਤਾਵ/ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਡੇਅਰੀ , ਖੁਰਾਕ , ਸਿੱਖਿਆ , ਸਕਿੱਲ , ਰੇਲਵੇ , ਸੜਕ , ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ , ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕਈ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਜਗ੍ਹਾ - ਜਗ੍ਹਾ ਵਿਸ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਕਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਪੁਲਾੜ/ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ), ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ ਕਿ ਕਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਛੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਉੱਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ - ਮੰਥਨ ਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ( ਇਸਰੋ ) ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕਈ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ , ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਰਵਉੱਤਮ ਉਪਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ), ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਆਰਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਦੇ ਪਾਉਣਗੇ ।