ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮೀರತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
02 JAN 2022 5:56PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿ ಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹೀ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗೀ ಆದಿತ್ಯನಾಥ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕೇಶವ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯಾ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ ಬಾಲನ್ ಮತ್ತು ವಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ದಿನೇಶ್ ಕಾರ್ತಿಕ್ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಉಪೇಂದ್ರ ತಿವಾರಿ ಜೀ, ಮತ್ತು ಕಪಿಲ್ ದೇವ್ ಅಗರವಾಲ್ ಜೀ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ರಾಜೇಂದ್ರ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಜೀ, ವಿಜಯಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್ ಜೀ, ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಕಾಂತಾ ಕರದಮ್ ಜೀ, ಶಾಸಕರಾದ ಸೋಮೇಂದ್ರ ತೋಮರ್ ಜೀ, ಸಂಗೀತ್ ಸೋಮ್ ಜೀ, ಜಿತೇಂದ್ರ ಸತ್ಪಾಲ್ ಜೀ, ಮತ್ತು ಸತ್ಯ ಪ್ರಕಾಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಜೀ, ಮೀರತ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಗೌರವ್ ಚೌಧುರಿ ಜೀ, ಮುಜಾಫರ್ ನಗರ ಜಿಲ್ಲಾ ಪರಿಷತ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವೀರಪಾಲ್ ಜೀ, ಎಲ್ಲಾ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ ಹಾಗು ಮೀರತ್ ಮತ್ತು ಮುಜಾಫರ್ ನಗರದಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ. ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲಾ 2022 ರ ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಮೀರತ್ತಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಸಂಗತಿ. ಭಾರತೀಯ ಚರಿತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಮೀರತ್ ಬರೇ ಒಂದು ನಗರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರ. ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತ ಕಾಲದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಜೈನ ತೀರ್ಥಂಕರರವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಐವರು “ಪಾಂಚ್ ಪ್ಯಾರೆ” ಯವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದ ಭಾಯಿ ಧರಂ ಸಿಂಗ್ ಅವರವರೆಗೆ ನಂಬಿಕೆ, ಶ್ರದ್ಧೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ಕೊಟ್ಟಂತಹ ಸ್ಥಳ.
ಹಿಂದೂ ಕಣಿವೆ ನಾಗರಿಕತೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ವಲಯ ಇದು. 1957ರಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ಔಘರನಾಥ ದೇವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಘರ್ಜನೆ ಕೇಳಿ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಕತ್ತಲೆಯ ಕೂಪದಲ್ಲಿ ’ದಿಲ್ಲಿ ಚಲೋ” ಕರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಿಡಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಿತು. ಕ್ರಾಂತಿಯ ಈ ಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಮುಂದುವರಿದು, ನಾವು ಸ್ವತಂತ್ರರಾದೆವು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಬಾಬಾ ಔಘರನಾಥ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ನಾನು ಅಮರ ಜವಾನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದೆ. ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಮಾಡಲು ತಯಾರಾಗಿದ್ದವರ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಿದ್ದಂತಹ ಭಾವನೆಗಳು ನನ್ನಲ್ಲಿಯೂ ಮೂಡಿದವು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮೀರತ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ದಿಶೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾಣಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವುದಿರಲಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಕ್ಕೆ ಗೌರವ ತರುವುದರಲ್ಲಾಗಲೀ, ಈ ವಲಯ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಕಿಡಿಯನ್ನು ಸದಾ ಜೀವಂತವಾಗಿಟ್ಟಿದೆ. ನುರ್ಪುರವು ಚೌಧರಿ ಚರಣ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯುಳ್ಳ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುವ ಈ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ನಾನು ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಮೀರತ್ ಹಾಗು ಈ ವಲಯದ ಜನರಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದ ಇನ್ನೋರ್ವ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪುತ್ರ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ ಚಂದ ಜೀ ಅವರ ಕಾರ್ಯಸ್ಥಳ ಕೂಡಾ ಮೀರತ್. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ದಡ್ಡ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಟ್ಟಿತು. ಇಂದು ಮೀರತ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಹೆಸರು ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಜೀ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಎಕೀಭವಿಸಿದಾಗ, ಅವರ ಪರಾಕ್ರಮವು ಯಾವುದೇ ಸಂಶಯವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿರುವ ’ಧ್ಯಾನ್’ ಎಂಬ ಶಬ್ದವೇ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆ ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಸಾರುತ್ತದೆ. ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಹೆಸರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಗಮನದ ಜೊತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯುವ ಜನತೆ ದೇಶದ ಹೆಸರನ್ನು ಉಜ್ವಲಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ದೃಢ ನಂಬಿಕೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮೊದಲ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವ ಜನತೆಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. 700 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುವ ಈ ಆಧುನಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಜಗತ್ತಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಯುವ ಜನತೆಗೆ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದೊರೆಯುವುದಲ್ಲದೆ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಜೀವನದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿರುವವರಿಗೆ ಅವಶ್ಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರತೀ ವರ್ಷ ಇಲ್ಲಿಂದ 1000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಟಗಾರರಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬರಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳ ನಗರವು ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳ ನಗರವಾಗಿಯೂ ತನ್ನ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಫಿಯಾಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಟವನ್ನು ಆಡುತ್ತಿದ್ದವು. ಈ ಮೊದಲು ಇಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಮ ಭೂ ಕಬಳಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಟೂರ್ನಮೆಂಟುಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಶ್ಲೀಲ ಟೀಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದವರು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ತಿರುಗಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಮೀರತ್ತಿನ ಮತ್ತು ಸುತ್ತ ಮುತ್ತಲಿನ ಜನರು ಅವರ ಮನೆಗಳು ಬೆಂಕಿಗೆ ಆಹುತಿಯಾಗಿದ್ದನ್ನು ಎಂದೂ ಮರೆಯಲಾರರು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರ ಈ “ಆಟ”ದಲ್ಲಿ ಶಾಮೀಲಾಗಿತ್ತು. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ “ಆಟ”ದ ಫಲವಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಮನೆಯನ್ನು ತೊರೆದು ಓಡಿ ಹೋಗುವಂತಹ ಸ್ಥಿತಿ ಬಂದಿತ್ತು. ಈ ಮೊದಲು ಇಲ್ಲಿ ಯಾವೆಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಯೋಗೀ ಜೀ ಅವರ ಸರಕಾರ ಇಂತಹ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಗಳ ಜೊತೆ “ಜೈಲ್-ಜೈಲ್” ಆಟ ಆಡುತ್ತಿದೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮೀರತ್ತಿನ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಸಂಜೆಯ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು ಮೀರತ್ತಿನ ಜನರು ಇಡೀ ದೇಶದ ಹೆಸರನ್ನು ಬೆಳಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೀರತ್ತಿನ “ಸೋಟಿಗಂಜ್” ಬಜಾರಿನಲ್ಲಿ (ಕಳವು ಮಾಡಲಾದ ಕಾರುಗಳಿಗೆ ಕುಖ್ಯಾತವಾಗಿದ್ದ) ಆಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ “ಆಟ” ಈಗ ಮುಕ್ತಾಯವಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಈಗ “ನಿಜವಾದ ಆಟ”ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವ ಜನತೆಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲೊಂದು ಹೇಳಿಕೆ ಇದೆ: महाजनो येन गताः स पंथाः
ಅಂದರೆ ಬಹಳ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಜನರು ನಡೆದ ಹಾದಿ ನಮ್ಮ ಪಥ ಎಂಬುದಾಗಿ. ಆದರೆ ನಾವು ಈಗ 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ನವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನತೆಯ ಮೇಲಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಮಂತ್ರ ಈಗ ಬದಲಾಗಿದೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಮಂತ್ರ ಎಂದರೆ युवा जनो येन गताः स पंथाः।
ಯುವ ಜನರು ನಡೆಯುವ ಪಥವೇ ದೇಶದ ಪಥ. ಯುವ ಜನರು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾರೋ, ಅದನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯುವಕರು ನವ ಭಾರತದ ಚುಕ್ಕಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಜನತೆ ಎಂದರೆ ನವ ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಣೆ. ಯುವ ಜನರು ನವ ಭಾರತದ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ಜನರು ನವ ಭಾರತದ ನಾಯಕರು. ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನತೆ ಹಳೆಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದುದರಿಂದ ಯುವ ಜನತೆ ಹೋಗುವಲ್ಲಿಗೆ ಭಾರತವೂ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೋ ಆ ಕಡೆ ವಿಶ್ವವೂ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಯುವ ಜನತೆ ವಿಜ್ಞಾನದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಾಹಿತ್ಯದವರೆಗೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕ್ರೀಡೆಯವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದರಲ್ಲಿಯೂ ಇದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆ ಈಗಾಗಲೇ ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕೂಡಾ ಬಹಳ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕ್ರೀಡೆ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ತುಪ್ಪದ ಕ್ಯಾನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಲಡ್ಡುಗಳನ್ನು ಗೆಲುವಿನ ಬಹುಮಾನವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಮೀರತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕುಸ್ತಿ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಆಡಲು ಯಾರು ತಾನೇ ಆಶಿಸುವುದಿಲ್ಲ?. ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಆಟಗಾರರ ಬಗೆಗಿನ ಧೋರಣೆಗಳು ಬಹಳ ಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದವು. ಮೊದಲು ಯುವಕರೊಬ್ಬರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಕ್ರೀಡಾ ಪಟು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡು ತನ್ನ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗೆಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗೆಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಇತರರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಏನಿರುತ್ತಿತ್ತು?. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು: “ನೀನು ಆಡುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ನೀನು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿ?”. ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೊಬ್ಬರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಆಟಗಾರರು ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡರೆ ಆಗ ಜನರು ಆತ ಸೇನೆ ಅಥವಾ ಪೊಲೀಸ್ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಆಡುತ್ತಿರಬಹುದು ಎನ್ನುತ್ತಿದ್ದರು. ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗೆಗಿದ್ದ ಒಂದು ನೋಟಕ್ಕೆ ಇದು ಉದಾಹರಣೆ. ಈ ಮೊದಲಿದ್ದ ಸರಕಾರಗಳು ಯುವ ಜನತೆಯ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡುವುದು ಸರಕಾರಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಾರತಮ್ಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಹೋಯಿತು. ಇದರ ಫಲವಾಗಿ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿಯೂ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಜೀ ಅವರಂತಹ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಹಾಕಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದರೂ, ಪದಕಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು.
ಹಾಕಿಯು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಹಜ ವಾತಾವರಣದಿಂದ ಕೃತಕ ಹುಲ್ಲು ಹಾಸಿನ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಆಡುವ ಆಟವಾಗಿ ಬದಲಾದರೂ, ನಾವು ಅಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿದೆವು. ನಾವು ಎಚ್ಚೆತ್ತುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಬಹಳ ವಿಳಂಬವಾಗಿತ್ತು. ಮೇಲಾಗಿ ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಗಿನವರೆಗೂ ಸ್ವಜನ ಪಕ್ಷಪಾತ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ತಾಂಡವವಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ತರಬೇತಿಯಿಂದ ತಂಡ ಆಯ್ಕೆಯವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿಯೂ ತಾರತಮ್ಯ ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೂ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಹಾಕಿ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಮಾತ್ರ. ಇದು ಇತರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡಾ ವಲಯದ ಕಥೆ ಕೂಡಾ ಆಗಿತ್ತು. ದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಉತ್ತಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಯುವ ಜನತೆಯ ಭಾರೀ ಪ್ರತಿಭೆ ಸರಕಾರದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದ ಕಟ್ಟಿಹಾಕಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. 2014 ರ ಬಳಿಕ ಅದನ್ನು ಹೊರತರಲು ನಾವು ಪ್ರತೀ ಹಂತದಲ್ಲಿಯೂ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದೆವು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಆಟಗಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧಿಸಲು ನಾಲ್ಕು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಬೇಕು, ಆಧುನಿಕ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅವಕಾಶಗಳು, ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಸರಕಾರ ಅವಶ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಈ ನಾಲ್ಕು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿತು. ನಾವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಯ ನೇಮಕಾತಿ, ಸ್ವ ಉದ್ಯೋಗ, ಮತ್ತು ಅವರ ವೃತ್ತಿ ಜೀವನದ ಜೊತೆ ಜೋಡಿಸಿದೆವು. ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಗುರಿ ಯೋಜನೆ ಅಂದರೆ ಟಿ.ಒ.ಪಿ.ಎಸ್ ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು.
ಇಂದು ಸರಕಾರವು ಉನ್ನತ ಆಟಗಾರರ ಆಹಾರ, ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಮಿಲಿಯಾಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ಬಹಳ ಕಿರಿಯ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಆಟಗಾರರನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಾಯವನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಆಟಗಾರರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ಮೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಚರಿತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆಂದೂ ಆಗದೇ ಇದ್ದುದನ್ನು ನನ್ನ ದೇಶದ ಹೀರೋ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಕಳೆದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಹೊಸ ಶಕೆಯನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಜನತೆ ಏಕಕಂಠದಿಂದ ಹೇಳುವಷ್ಟು ಪದಕಗಳ ಸುರಿ ಮಳೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡಗಳ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀಮಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಮಾತ್ರವೇ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಮ್ಮ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಲಯದ ಅನೇಕ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸರಕಾರ ಪ್ರತೀ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವುದರ ಫಲ ಇದು. ಈ ಮೊದಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಟೇಡಿಯಂಗಳು, ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವೇ ಲಭ್ಯ ಇದ್ದವು. ಇಂದು ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಆಟಗಾರರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಹೊಸ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಯತ್ನಿಸಿದಾಗೆಲ್ಲ, ಅದಕ್ಕೆ ಮೂರು ಸಂಗತಿಗಳು ಅವಶ್ಯ-ಸಂಯೋಜನೆ, ಧೋರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು!. ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜೊತೆ ನಮ್ಮ ಸಾಹಚರ್ಯ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದು. ಆದರೆ ಆ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಂಬಂಧ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ ಹೊಸ ಧೋರಣೆ ಅವಶ್ಯ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನತೆಯಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಿ ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಅವರ ವೃತ್ತಿಯನ್ನಾಗಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುವುದೂ ಅಗತ್ಯ. ಇದು ನನ್ನ ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಕನಸು. ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನತೆ ಇತರ ವೃತ್ತಿಗಳಂತೆ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಆಶಯ. ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವಿಶ್ವದ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಗಲಾರರು ಎಂಬುದನ್ನೂ ನಾವು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರಬೇಕು. ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಿದ್ಧವಾದಾಗ ಅಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕ್ರೀಡಾ ಬರಹ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋವಿಜ್ಞಾನದಂತಹ ಅನೇಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ನಿಧಾನವಾಗಿ ಯುವ ಜನತೆ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅವಶ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಿದಾಗ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಬಲಿಷ್ಟವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಆರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಅವಶ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಇದ್ದಾಗ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕೂಡಾ ರೂಪುಗೊಂಡು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಲಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದುದರಿಂದ, ಇಂತಹ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಇಂದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಬೆಳೆಯಲು ಪೋಷಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಆದುದರಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದ ಏಳು ದಶಕಗಳ ಬಳಿಕ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವನ್ನು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ, 2018 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಆಧುನೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ದೇಶವು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಇನ್ನೊಂದು ಸಂಗತಿಯನ್ನೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮತ್ತು ಮೀರತ್ತಿನ ಜನತೆಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಗೊತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಬಂಧಿ ಸೇವೆಗಳ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಿಲಿಯಾಂತರ ರೂಪಾಯಿ ವಹಿವಾಟನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮೀರತ್ತಿನಿಂದ ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕುಗಳು 100 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತಾಗುತ್ತವೆ. ಮೀರತ್ ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಆಗಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಅದು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವನ್ನಾಗಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಕ್ರೀಡಾ ಗುಚ್ಛಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕುಗಳ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಈಗ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ, ವಾಣಿಜ್ಯ, ಗಣಿತ, ಭೂಗರ್ಭ ವಿಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ಇತರ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ವರ್ಗದಲ್ಲಿಯೇ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನೂ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಪಠ್ಯೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಕ್ರೀಡೆಯು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪಠ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಲಿದೆ.ಅದು ಇತರ ವಿಷಯಗಳಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿರಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವ ಜನತೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರತಿಭೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಆಗಸ ಕೂಡಾ ಕಿರಿದು ಎನ್ನುವಷ್ಟು ಅಗಾಧ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗೋರಖಪುರದಲ್ಲಿ ಮಹಾಯೋಗಿ ಗುರು ಗೋರಖನಾಥ ಆಯುಷ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ, ಪ್ರಯಾಗರಾಜದಲ್ಲಿ ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಕಾನೂನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ, ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ, ಅಲಿಘರದಲ್ಲಿ ರಾಜಾ ಮಹೇಂದ್ರ ಪ್ರತಾಪ್ ಸಿಂಗ್ ರಾಜ್ಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ, ಸಹರಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಮಾ ಶಾಕುಂಬರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಮತ್ತು ಈಗ ಮೀರತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನತೆ ರೋಲ್ ಮಾಡೇಲ್ ಗಳಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರು ಅವರ ರೋಲ್ ಮಾಡೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರಕಾರದ ಪಾತ್ರ ಪೋಷಕತ್ವದ್ದು. ಮೆರಿಟ್ ಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಬೇಕು, ಆದರೆ ಅದೇ ವೇಳೆ “ಹುಡುಗರು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಅವಗಣಿಸಬಾರದು. ಇಂದು ಯೋಗೀ ಜೀ ಸರಕಾರ ಯುವಕರನ್ನು ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರಿ ನೇಮಕಾತಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಐ.ಟಿ.ಐ.ಯಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ದೊಡ್ಡ ಕಂಪೆನಿಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ನೇಮಕಾತಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ ಶಿಪ್ ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಯಾಂತರ ಯುವಜನತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದೊರಕಿವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರ ಅಟಲ್ ಜೀ ಜನ್ಮ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಅಂಗವಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಆಂದೋಲನ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಇನ್ನೊಂದು ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವ ಜನತೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅದು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನಾ. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ’ಘರೌನಿ”ಗಳನ್ನು, ಆಸ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಲಕತ್ವದ ಕಾನೂನು ಸಂಬಂಧಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. “ಘರೌನಿ” ಯಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿರುವ ಯುವ ಜನತೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವ್ಯಾಪಾರ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸಲು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಗೃಹಿಣಿಯರನ್ನು, ಬಡವರನ್ನು, ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರನ್ನು, ತಳಮಟ್ಟದವರನ್ನು, ಹಿಂದುಳಿದವರನ್ನು, ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತೀ ವರ್ಗದವರನ್ನು ಅವರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಮ ವಾಸ್ತವ್ಯದ ಚಿಂತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಯೋಗೀ ಜೀ ಸರಕಾರ ಈ ಮಾಲಕತ್ವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ 75 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 23 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮನೆಗಳಿಗೆ “ಘರೌನಿ” ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣೆಯ ಬಳಿಕ ಯೋಗೀ ಜೀ ಸರಕಾರ ಈ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಹುತೇಕ ಯುವ ಜನತೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶವಾಸಿಗಳು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸದಾ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿದೆ. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಈ ವಲಯದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ದೀರ್ಘ ಕಾಲ ಕಾಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು. ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿನ ಹಣವನ್ನು ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾವತಿ ಮಾಡಿದರು. ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು ಹಿಂದಿನ ಎರಡು ಸರಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಯದೇ ಇದ್ದ ಹಣವನ್ನು ಯೋಗೀ ಜೀ ಸರಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿರುವುದು ನನಗಿಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ? ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಯಿತೋ ಇಲ್ಲವೋ?. ಹಗರಣಗಳು ನಡೆದವೋ ಇಲ್ಲವೋ? ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಯೋಗೀ ಜೀ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಕಬ್ಬಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸುವ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಬಹಳ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕುವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ 12,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಎಥೆನಾಲನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸರಕಾರವು ಕೃಷಿ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಹಳ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ, ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಶೀತಲೀಕೃತ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರ ಯುವ ಜನತೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿದೆ. ಮೀರತ್ತಿನ “ರೇವಡಿ-ಗಜಕ್” ಕೈಮಗ್ಗ, ಕಂಚಿನ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು ಈ ಸ್ಥಳದ ಹೆಮ್ಮೆ. ಮೀರತ್ ಮತ್ತು ಮುಜಾಫರನಗರಗಳನ್ನು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ನೆಲೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೊಸ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಅಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಕಿರು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಈ ವಲಯವನ್ನು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕಿತ ವಲಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಗಿವೆ. ದಿಲ್ಲಿ-ಮೀರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯಿಂದಾಗಿ ದಿಲ್ಲಿ ಈಗ ಗಂಟೆಯ ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಕಾಮಗಾರಿ ಮೀರತ್ತಿನಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಮೀರತ್ತಿನ ಸಂಪರ್ಕವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಇತರ ನಗರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ದೇಶದ ಮೊದಲ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ರೈಲ್ವೇ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೀರತ್ತನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜಧಾನಿಯ ಜೊತೆ ಬೆಸೆಯಲಿದೆ. ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ಅತಿ ವೇಗದ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ರೈಲುಗಳು ಏಕ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಓಡಾಡುವಂತಹ ದೇಶದ ಮೊದಲ ನಗರವಾಗಿ ಮೀರತ್ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳು ಬರೇ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿ ಮಾತ್ರವೇ ಉಳಿಸಿದ್ದ ಮೀರತ್ತಿನ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾರ್ಕ್ ಕೂಡಾ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಈ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಲಾಭ, ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗವು ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಸರಕಾರದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ. ಈ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಯೋಗೀ ಜೀ ಅವರು ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿರುವುದು ಮತ್ತು ನಾನು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿರುವುದು ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಸ ಹುರುಪಿನೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸಂಗಾತಿಗಳೇ, ಇಂದು ಇಡೀ ಭಾರತ ಮೀರತ್ತಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿ. ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ! ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying the foundation stone of Major Dhyan Chand Sports University in Meerut, Uttar Pradesh
02 JAN 2022 5:56PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki, Jai!
Bharat Mata Ki, Jai!
Governor of UP Smt. Anandiben Patel ji, the popular and energetic Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Sanjeev Balyan and V.K Singh ji, Ministers in UP Shri Dinesh Khatik ji, Shri Upendra Tiwari ji and Shri Kapil Dev Aggarwal ji, my colleagues in Parliament Shri Satyapal Singh ji, Rajendra Agrawal ji, Vijaypal Singh Tomar ji and Smt. Kanta Kardam ji, MLAs Somendra Tomar ji, Sangeet Som ji, Jitendra Satwal ji and Satya Prakash Agarwal ji, Meerut Zilla Parishad President Gaurav Chaudhary ji, Muzaffarnagar Zilla Parishad President Veerpal ji, all the other people's representatives and my dear brothers and sisters who have come from Meerut and Muzaffarnagar, I wish you all a very Happy New Year 2022.
Visiting Meerut at the beginning of the year is very important to me in itself. In Indian history, Meerut has not just been a city but a significant center of culture and strength. Meerut has energized the faith of the country from the Ramayana and Mahabharata period to the Jain Tirthankaras and also by one of the five ‘Panj Pyare’ (five beloved ones) Bhai Dharam Singh.
This region has demonstrated India’s strength to the world from the Indus Valley Civilization to the country's first freedom struggle. The roar of independence from Baba Augharnath Temple in 1857 and the ‘Dilli Chalo’ call raged into a flame in the country in the dark tunnel of servitude. Moving forward with this inspiration of revolution, we became free and today we are proudly celebrating the Amrit Mahotsav of our freedom. I am fortunate to have had the opportunity to visit Baba Augharnath Temple before coming here. I also went to Amar Jawan Jyoti and the Freedom Struggle Museum where I felt the same feeling which was longing in the hearts of those who were ready to do anything for the freedom of the country.
Brothers and sisters,
Meerut and its surrounding areas have also made a significant contribution in giving a new direction to independent India. Whether it is sacrifices at the border for national security or honor for the nation on the playing field, this region has always kept the flame of patriotism alive. Nurpur also gave visionary leadership to the country in the form of Chaudhary Charan Singh ji. I salute this place of inspiration and greet the people of Meerut and the region.
Brothers and sisters,
Meerut has also been the workplace of Major Dhyan Chand ji, another great son of the country. A few months ago, the central government named the country's biggest sports award after Dadda. Today, Meerut Sports University is being dedicated to Major Dhyan Chand ji. And when the name of this university gets associated with Major Dhyan Chand ji, his prowess inspires no doubt, but there is also a message in his name. The word ‘Dhyan’ in his name suggests that success can never be achieved without focused activity. This is my firm belief that the young people, who will work with full attention at the university, whose name is associated with Dhyan Chand, will brighten the name of the country.
I congratulate the youth of Uttar Pradesh for the first Sports University of UP. Built at a cost of Rs 700 crore, this modern university will be one of the best sports universities in the world. The youth will not only get international facilities related to sports here, it will also build the skills required to adopt sports as a career. More than 1,000 sons and daughters will emerge as the best players from here every year. That is, the city of revolutionaries will also strengthen its identity as the city of sportsmen.
Friends,
In the previous governments, criminals and mafia used to play their ‘games’ in UP. Earlier, there used to be tournaments related to illegal land grabbing here and those passing lewd remarks on daughters used to roam openly. The people of Meerut and surrounding areas can never forget that people's houses were burnt down and the previous government was engaged in its ‘game’. It was the result of the ‘game’ of the previous governments that people were forced to flee their ancestral homes.
What kind of games used to be played here earlier and now Yogi ji's government is playing ‘jail-jail’ with such criminals. Five years ago, the daughters of Meerut were afraid to leave their house after evening. Today the daughters of Meerut are illuminating the name of the entire country. The ‘game’ being played at Meerut's Sotiganj Bazaar (infamous for stolen cars) is also coming to an end now. Now the ‘real game’ is being promoted in UP and the youth of UP are getting a chance to showcase their skills in the world of sports.
Friends,
There is a saying in our country: महाजनो येन गताः स पंथाः
That is, the path on which the great luminaries walked is our path. But India has transformed; now we are in the 21st century. And in this new India of the 21st century, the biggest responsibility lies with our youth. Therefore, the mantra has changed now. The mantra of the 21st century is युवा जनो येन गताः स पंथाः।
The path on which the youth walk in is the path of the country. Wherever the youth move, the destination follows automatically. The youth is also the helmsman of the new India; the youth is also the extension of the new India. The youth is also the controller of the new India; the youth is also the leader of the new India. Our youth today have a legacy of the old as well as a sense of modernity. Therefore, India will go where the youth will go. And the world is going to go where India goes. Today the youth of India are everywhere from science to literature, from start-ups to sports.
Brothers and sisters,
Our youngsters in the world of sports were already competent and there was no lacking in their hard work. Sports culture has also been very rich in our country. Sports is an important part of every festival in our villages. Who would not want to play the wrestling bouts in Meerut for the taste of cans of ghee and ‘laddus’ as the prize of victory? But it is also true that the attitude towards sports and players was very different because of the policies of the previous governments. Earlier, when a young man used to identify himself as a player and mention his discipline and speak of his achievements, what used to be the response of others? They used to say: “It’s fine that you play, but what do you do?” There was no respect for the sports.
If someone described himself as a player in the villages, then people would say that he must be playing for a job in the army or police. That is, the outlook towards sports was very limited. Earlier governments did not give importance to this potential of the youth. It was the responsibility of the governments to change the outlook of society towards sports. But on the contrary, apathy grew towards sports in the country. The result was that even in the era of servitude when talents like Major Dhyan Chand ji made the country proud in hockey; we had to wait for decades for medals.
Hockey in the world moved from the natural field to the astroturf, but we remained there. By the time we woke up, it was too late. Moreover, nepotism and corruption ruled from top to bottom, from training to team selection, discrimination was at every level and transparency was nowhere. Friends, hockey is just an example, this was the story of every other sporting event. The previous governments in the country could not prepare the best ecosystem for the changing technology, demand and skills.
Friends,
The immense talent of the youth of the country was confined due to government apathy. After 2014, we carried out reforms at every level to get it out of that grip. Our government has given four tools to increase the potential of the players. Players need resources, modern training facilities, international exposure and transparency in selection. Our government has given these four tools to the players of India in the past few years on a priority basis. We have linked sports with fitness and employment of the youth, self-employment and their careers. The Target Olympic Podium Scheme, i.e. TOPS, has been one such effort.
Today, the government is spending millions of rupees on the top players on their diet, fitness and training. Talent is being identified in every corner of the country at a very young age through the Khelo India campaign. Every possible help is being given to such players to make them athletes of the international level. It is because of these efforts that when an Indian player enters the international arena today, then his performance is appreciated by the world. We saw that in the Olympics and the Paralympics. What was never happened before in history was done by the heroic sons and daughters of my country in the last Olympics. There was such a volley of medals that the entire country spoke in unison that India has ushered in a new dawn in the field of sports.
Brothers and sisters,
Today we can see sons and daughters from ordinary families of many small villages and towns of Uttar Pradesh and Uttarakhand are representing India. Our sons and daughters are coming forward even in such events in which only the youth of rich families could take part. Many athletes from this region have represented the country in the Olympics and the Paralympics. This is the result of the modern sports infrastructure that the government is developing in every village. Earlier better stadiums were available only in big cities; today these facilities are being provided to the players in the villages.
Friends,
Whenever we try to develop new work culture, it requires three things - association, approach and resources! Our association with sports has been centuries old. But our old relationship with sports will not work to create a culture of sports. We also need a new approach. It is necessary to instill confidence in our youth and encourage them to make sports their profession. This is also my resolve and dream! I want our youth to see sports in the same way as other professions. We also have to keep in mind that not everybody who takes up sports will become world number one. When the sports ecosystem is ready, there are so many possibilities from sports management to sports writing and sports psychology. Gradually, this belief develops in society that it is the right decision for the youth to take up sports. Resources are needed to create such an ecosystem. When we develop the necessary resources and infrastructure, the sports culture begins to grow stronger. If there are necessary resources for sports, then the sports culture will also take shape and expand in the country.
Therefore, such sports universities are very important today. These sports universities act as nurseries for sports culture to flourish. Therefore, our government established the first National Sports University in Manipur in 2018 after seven decades of independence. In the last seven years, many institutions related to sports education and skills have been modernized across the country. And today the country has got another excellent institute of higher education in sports in the form of the Major Dhyan Chand Sports University.
Friends,
Another thing we have to remember about the world of sports. And the people of Meerut know it well. The global market for sports-related services and goods is worth billions of rupees. Sports goods are exported from Meerut to more than 100 countries. Meerut is not only vocal for local but is also turning local into global. Many such sports clusters are also being developed across the country today. The aim is to make the country self-sufficient in the manufacture of sports goods and equipment.
Sports have also been given priority in the new National Education Policy which is being implemented. Sports have been placed in the same category as science, commerce, mathematics, geography, or other studies. Earlier sports were considered as an extracurricular activity, but now sports will be a subject in schools. It will be as important as the rest of the subjects.
Friends,
There is so much talent in the youth of UP that the sky can become small. Therefore, the double engine government is setting up many universities in UP. Mahayogi Guru Gorakhnath AYUSH University in Gorakhpur, Dr. Rajendra Prasad University of Law in Prayagraj, State Institute of Forensic Sciences in Lucknow, Raja Mahendra Pratap Singh State University in Aligarh, Maa Shakumbari University in Saharanpur and now Major Dhyan Chand Sports University in Meerut. Our intent is clear that our youth should not only become role models, they should be able to identify their role models.
Friends,
Governments’ role is that of guardians. Merit should be promoted, but simultaneously, mistakes should not be overlooked by saying that ‘boys make mistakes’. Today, Yogi ji's government is making record government appointments of youth. Thousands of youths who have received training from ITI have been given employment in big companies. Millions of youth have been given the benefit under the National Apprenticeship Scheme or Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. The UP government has also started a campaign to give tablets and smartphones to the students on the birth anniversary of Atal ji.
Friends,
It is also important for the youth of UP to know about another scheme of the Central Government. This is Swamitva Yojana. Under this scheme, the Central Government is giving ‘Gharauni’, the legal papers related to the ownership of property, to the people living in the villages. With ‘Gharauni’, the youth of the villages will be able to get loans from banks to start their own business. It will also liberate the housewives, the poor, the oppressed, the deprived, the oppressed, the backward and every section of the society from the worries of illegal occupation of their house. I am happy that Yogi ji's government is advancing the ownership scheme very fast. More than 23 lakh households have been provided ‘Gharauni’ in 75 districts of UP. Yogi ji's government will intensify this campaign after the election.
Brothers and sisters,
Most of the youth in this region live in rural areas. Our government is also constantly working to strengthen the rural economy. Only yesterday, crores of rupees have been transferred to the bank accounts of lakhs of farmers of UP through the Prime Minister's Kisan Samman Nidhi. It is also benefiting the small farmers of this region.
Friends,
Those who were in power earlier made you wait for long and paid the price of sugarcane in installments. The sugarcane farmers did not get the amount during the previous two governments which they got under the Yogi ji’s government. You know better than me that sugar mills were sold at throwaway prices in the previous governments. Are you aware or not? Were the sugar mills sold or not? Whether the scam happened or not? Mills do not face closure in Yogi ji's government, now they are expanded and new mills are opened. Now UP is also moving fast in the production of ethanol made from sugarcane. Ethanol worth about Rs 12,000 crore has been purchased from UP in the last four-and-a-half years. The government is rapidly expanding agricultural infrastructure and food processing industries. Today, Rs one lakh crore is being spent on rural infrastructure, storage facilities and cold storage.
Brothers and sisters,
The double engine government is working to enhance the strength of the youth as well as the strength of this region. Meerut's ‘Revadi-Gajak’, handloom, brass band and jewellery are the pride of this place. Many more efforts are being made for further expansion of small and micro industries in Meerut and Muzaffarnagar to make a strong base of big industries here and to get new markets for agricultural products. Therefore, efforts are being made to make this region the most modern and most connected region of the country. Due to the Delhi-Meerut Expressway, Delhi is now an hour away. The work of the Ganga Expressway, which was launched a few days ago, will also start from Meerut. The connectivity of Meerut will help in developing ties with other cities of UP. The country's first regional rapid rail transit system is also connecting Meerut with the national capital. Meerut will be the first city in the country where Metro and High Speed ​​Rapid Rail will run simultaneously. The IT park of Meerut, which was left as a mere announcement of the previous government, has also been inaugurated.
Friends,
This double benefit, double speed is the identity of the double engine government. This identity has to be further strengthened. The people of western Uttar Pradesh know that Yogi ji in Lucknow and I am in Delhi are at an arm’s distance. The pace of development has to be further enhanced. We will move forward with new vigor in the New Year. My young comrades, today entire India is seeing the strength of Meerut, the strength of Western Uttar Pradesh, the strength of the youth. This strength is the strength of the country and we need to further promote this strength with a new belief. Congratulations to you once again for the Major Dhyan Chand Sports University!
Bharat Mata Ki, Jai! Bharat Mata Ki, Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.