പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ മീററ്റിൽ മേജർ ധ്യാൻചന്ദ് സ്‌പോർട്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റിയുടെ ശിലാസ്ഥാപന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
02 JAN 2022 5:56PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ, ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ, ജയ്!
യുപി ഗവർണർ ശ്രീമതി. ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ ജി, ജനകീയനും ഊർജ്ജസ്വലനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ സഞ്ജീവ് ബല്യാൻ, വി കെ സിംഗ് ജി, യുപിയിലെ മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ദിനേശ് ഖാതിക് ജി, ശ്രീ ഉപേന്ദ്ര തിവാരി ജി എന്നിവർ ശ്രീ കപിൽ ദേവ് അഗർവാൾ ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ സത്യപാൽ സിംഗ് ജി, രാജേന്ദ്ര അഗർവാൾ ജി, വിജയ്പാൽ സിംഗ് തോമർ ജി, ശ്രീമതി. കാന്ത കർദാം ജി, എം.എൽ.എമാരായ സോമേന്ദ്ര തോമർ ജി, സംഗീത് സോം ജി, ജിതേന്ദ്ര സത്വാൾ ജി, സത്യപ്രകാശ് അഗർവാൾ ജി, മീററ്റ് ജില്ലാ പരിഷത്ത് പ്രസിഡന്റ് ഗൗരവ് ചൗധരി ജി, മുസാഫർനഗർ ജില്ലാ പരിഷത്ത് പ്രസിഡന്റ് വീർപാൽ ജി, മറ്റെല്ലാ ജനപ്രതിനിധികളും എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരും. മീററ്റിൽ നിന്നും മുസാഫർനഗറിൽ നിന്നും വരൂ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും 2022 പുതുവത്സരാശംസകൾ നേരുന്നു.
വർഷത്തിന്റെ തുടക്കത്തിൽ മീററ്റ് സന്ദർശിക്കുന്നത് എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ത്യൻ ചരിത്രത്തിൽ, മീററ്റ് ഒരു നഗരം മാത്രമല്ല, സംസ്കാരത്തിന്റെയും ശക്തിയുടെയും സുപ്രധാന കേന്ദ്രമാണ്. രാമായണ-മഹാഭാരത കാലഘട്ടം മുതൽ ജൈന തീർത്ഥങ്കരന്മാരും 'പഞ്ച് പ്യാരെ' യിൽപ്പെട്ട (അഞ്ച് പ്രിയപ്പെട്ടവർ) ഭായ് ധരം സിംഗ് വരെയും മീററ്റ് രാജ്യത്തിന്റെ വിശ്വാസത്തിന് ഊർജം പകരുന്നു.
സിന്ധുനദീതട സംസ്കാരം മുതൽ രാജ്യത്തിന്റെ ഒന്നാം സ്വാതന്ത്ര്യസമരം വരെ ഈ പ്രദേശം ലോകത്തിന് മുന്നിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി തെളിയിച്ചു. 1857-ൽ ബാബ ഔഘർനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിൽ നിന്നുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഗർജ്ജനവും 'ദില്ലി ചലോ' ആഹ്വാനവും അടിമത്തത്തിന്റെ ഇരുണ്ട തുരങ്കത്തിൽ രാജ്യത്ത് തീജ്വാലയായി. വിപ്ലവത്തിന്റെ ഈ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് മുന്നോട്ട് നീങ്ങി, നാം സ്വതന്ത്രരായി, ഇന്ന് അഭിമാനത്തോടെ നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ബാബ ഔഘർനാഥ് ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്. അമർ ജവാൻ ജ്യോതിയിലും സ്വാതന്ത്ര്യ സമര മ്യൂസിയത്തിലും ഞാനും പോയി, അവിടെ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി എന്തും ചെയ്യാൻ തയ്യാറുള്ളവരുടെ ഹൃദയത്തിൽ അതേ വികാരം അനുഭവപ്പെട്ടു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയ്ക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുന്നതിൽ മീററ്റും അതിന്റെ പരിസര പ്രദേശങ്ങളും ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യസുരക്ഷയ്ക്കുവേണ്ടി അതിർത്തിയിൽ ത്യാഗം സഹിച്ചാലും കളിക്കളത്തിൽ രാജ്യത്തിൻ്റെ ബഹുമാനത്തിനായാലും, ഈ പ്രദേശം എന്നും ദേശസ്നേഹത്തിന്റെ ജ്വാല നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്. ചൗധരി ചരൺ സിംഗ് ജിയുടെ രൂപത്തിൽ നൂർപൂർ രാജ്യത്തിന് ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വം നൽകി. പ്രചോദനത്തിന്റെ ഈ സ്ഥലത്തെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും മീററ്റിലെയും പ്രദേശത്തെയും ജനങ്ങളെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു മഹാനായ പുത്രനായ മേജർ ധ്യാൻചന്ദ് ജിയുടെ ജോലിസ്ഥലം കൂടിയാണ് മീററ്റ്. ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുമുമ്പ് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ കായിക പുരസ്കാരത്തിന് ദാദയുടെ പേര് നൽകി. ഇന്ന് മീററ്റ് സ്‌പോർട്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി മേജർ ധ്യാൻചന്ദ് ജിക്ക് സമർപ്പിക്കുന്നു. ഈ സർവ്വകലാശാലയുടെ പേര് മേജർ ധ്യാൻചന്ദ് ജിയുമായി ബന്ധപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ കഴിവ് ഒരു സംശയവുമില്ല, പക്ഷേ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേരിൽ ഒരു സന്ദേശമുണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേരിലുള്ള 'ധ്യാൻ' എന്ന വാക്ക് സൂചിപ്പിക്കുന്നത് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള പ്രവർത്തനമില്ലാതെ ഒരിക്കലും വിജയം നേടാനാവില്ല എന്നാണ്. ധ്യാൻചന്ദുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന, സർവ്വകലാശാലയിൽ പൂർണ്ണ ശ്രദ്ധയോടെ ജോലി ചെയ്യുന്ന യുവാക്കൾ രാജ്യത്തിന്റെ പേര് പ്രകാശിപ്പിക്കുമെന്നത് എന്റെ ഉറച്ച വിശ്വാസമാണ് .
യുപിയിലെ ആദ്യത്തെ കായിക സർവകലാശാലയ്ക്ക് ഉത്തർപ്രദേശിലെ യുവാക്കളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. 700 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമിച്ച ഈ ആധുനിക സർവകലാശാല ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച കായിക സർവകലാശാലകളിലൊന്നായിരിക്കും. യുവാക്കൾക്ക് ഇവിടെ കായികവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അന്താരാഷ്ട്ര സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുക മാത്രമല്ല, കായിക വിനോദങ്ങളെ ഒരു കരിയറായി സ്വീകരിക്കാൻ ആവശ്യമായ കഴിവുകൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. ഓരോ വർഷവും 1000-ലധികം ആൺമക്കൾ ഇവിടെ നിന്ന് മികച്ച കളിക്കാരായി ഉയർന്നുവരും. അതായത്, വിപ്ലവകാരികളുടെ നഗരം കായികതാരങ്ങളുടെ നഗരം എന്ന സ്വത്വവും ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
മുൻ സർക്കാരുകളിൽ ക്രിമിനലുകളും മാഫിയകളും യുപിയിൽ തങ്ങളുടെ ‘കളി’ കളിച്ചിരുന്നു. മുമ്പ് ഇവിടെ അനധികൃത മണ്ണെടുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ടൂർണമെന്റുകൾ നടന്നിരുന്നു, പെൺമക്കളെ കുറിച്ച് മോശം പരാമർശങ്ങൾ നടത്തുന്നവർ പരസ്യമായി വിഹരിച്ചിരുന്നു. മീററ്റിലെയും പരിസര പ്രദേശങ്ങളിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാൻ കഴിയില്ല, ജനങ്ങളുടെ വീടുകൾ കത്തിക്കുകയും മുൻ സർക്കാർ അതിന്റെ ‘കളി’യിൽ ഏർപ്പെടുകയും ചെയ്തു. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ ‘കളി’യുടെ ഫലമാണ് ജനം തറവാട്ടിൽ നിന്ന് പലായനം ചെയ്യാൻ നിർബന്ധിതരായത്.
മുമ്പ് എന്തെല്ലാം കളികളാണ് ഇവിടെ കളിച്ചിരുന്നത്, ഇപ്പോൾ യോഗി ജിയുടെ സർക്കാർ അത്തരം കുറ്റവാളികളെ ഉപയോഗിച്ച് ‘ജയിൽ-ജയിൽ’ കളിക്കുകയാണ്. അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ്, മീററ്റിലെ പെൺമക്കൾക്ക് വൈകുന്നേരം കഴിഞ്ഞാൽ വീടിന് പുറത്തിറങ്ങാൻ ഭയമായിരുന്നു. ഇന്ന് മീററ്റിലെ പെൺമക്കൾ രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ പേര് പ്രകാശിപ്പിക്കുകയാണ്. മീററ്റിലെ സോതിഗഞ്ച് ബസാറിൽ (മോഷ്ടിച്ച കാറുകൾക്ക് കുപ്രസിദ്ധമായ) കളിക്കുന്ന ‘കളിയും’ ഇപ്പോൾ അവസാനിക്കുകയാണ്. ഇപ്പോൾ യുപിയിൽ ‘യഥാർത്ഥ കളികൾ ' പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുകയും യുപിയിലെ യുവാക്കൾക്ക് കായിക ലോകത്ത് തങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഒരു ചൊല്ലുണ്ട്: महाजनो येन गताः स पंथाः
അതായത് മഹാനായ പ്രതിഭകൾ നടന്ന വഴിയാണ് നമ്മുടെ പാത. എന്നാൽ ഇന്ത്യ രൂപാന്തരപ്പെട്ടു; ഇപ്പോൾ നമ്മൾ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലാണ്. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ പുതിയ ഇന്ത്യയിൽ, ഏറ്റവും വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്കാണ്. അതുകൊണ്ട് ഇപ്പോൾ മന്ത്രം മാറി. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ മന്ത്രം യുവ ജനോ യെൻ ഗതാഃ സ പന്താഃ. എന്നതാണ്.
യുവാക്കൾ സഞ്ചരിക്കുന്ന പാതയാണ് നാടിന്റെ പാത. യുവാക്കൾ എവിടേക്ക് നീങ്ങിയാലും ലക്ഷ്യസ്ഥാനം യാന്ത്രികമായി പിന്തുടരുന്നു. പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ചുക്കാൻ പിടിക്കുന്നതും യുവാക്കളാണ്; യുവത്വം പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ വിപുലീകരണം കൂടിയാണ്. യുവാക്കളാണ് പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ നിയന്ത്രകരും; യുവാക്കൾ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ നേതാവ് കൂടിയാണ്. ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് പഴയതിന്റെ പാരമ്പര്യവും ആധുനികതയുടെ ഒരു ബോധവുമുണ്ട്. അതുകൊണ്ട് യുവാക്കൾ പോകുന്നിടത്തേക്ക് ഇന്ത്യയും പോകും. ഇന്ത്യ പോകുന്നിടത്തേക്ക് ലോകം പോകും. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ ശാസ്ത്രം മുതൽ സാഹിത്യം വരെ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ മുതൽ കായികം വരെ എല്ലായിടത്തും ഉണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കായികലോകത്തെ നമ്മുടെ ചെറുപ്പക്കാർ ഇതിനകം തന്നെ കഴിവുള്ളവരായിരുന്നു, അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന് ഒരു കുറവുമില്ല. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് കായിക സംസ്കാരവും വളരെ സമ്പന്നമാണ്. നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ എല്ലാ ആഘോഷങ്ങളുടെയും പ്രധാന ഭാഗമാണ് സ്പോർട്സ്. വിജയത്തിന്റെ സമ്മാനമായ നെയ്യിന്റെയും ലഡ്ഡുവിന്റെയും രുചിക്കായി മീററ്റിലെ ഗുസ്തി മത്സരങ്ങൾ കളിക്കാൻ ആരാണ് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്? എന്നാൽ മുൻ സർക്കാരുകളുടെ നയങ്ങൾ കാരണം കായികരംഗത്തോടും കളിക്കാരോടും ഉള്ള സമീപനം വളരെ വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു എന്നതും സത്യമാണ്. മുമ്പ്, ഒരു ചെറുപ്പക്കാരൻ ഒരു കളിക്കാരനാണെന്ന് സ്വയം തിരിച്ചറിയുകയും അവന്റെ അച്ചടക്കത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കുകയും നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് പറയുകയും ചെയ്തപ്പോൾ മറ്റുള്ളവരുടെ പ്രതികരണം എന്തായിരുന്നു? അവർ പറയാറുണ്ടായിരുന്നു: "നിങ്ങൾ കളിക്കുന്നത് നല്ലതാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്?" സ്പോർട്സിനോട് ഒരു ബഹുമാനവും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല.
ഗ്രാമങ്ങളിലെ കളിക്കാരനാണെന്ന് ആരെങ്കിലും സ്വയം വിശേഷിപ്പിച്ചാൽ, അവൻ പട്ടാളത്തിലോ പോലീസിലോ ജോലിക്ക് വേണ്ടി കളിക്കുകയാണെന്ന് ആളുകൾ പറയും. അതായത്, സ്പോർട്സിനോടുള്ള കാഴ്ചപ്പാട് വളരെ പരിമിതമായിരുന്നു. യുവാക്കളുടെ ഈ കഴിവിന് മുൻകാല സർക്കാരുകൾ പ്രാധാന്യം നൽകിയിരുന്നില്ല. സ്‌പോർട്‌സിനോടുള്ള സമൂഹത്തിന്റെ വീക്ഷണം മാറ്റേണ്ടത് സർക്കാരുകളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇതിനു വിപരീതമായി രാജ്യത്ത് കായികരംഗത്തോട് അനാസ്ഥ വളർന്നു. മേജർ ധ്യാൻചന്ദ് ജിയെപ്പോലുള്ള പ്രതിഭകൾ ഹോക്കിയിൽ രാജ്യത്തിന് അഭിമാനം കൊള്ളിച്ച അടിമത്തത്തിന്റെ കാലത്തും ഫലം; മെഡലുകൾക്കായി പതിറ്റാണ്ടുകളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു.
ലോകത്ത്‌ ഹോക്കി പ്രകൃതിദത്ത മേഖലയിൽ നിന്ന് ആസ്ട്രോടർഫിലേക്ക് നീങ്ങി, പക്ഷേ നാം അവിടെ തുടർന്നു. നമ്മൾ ഉണർന്നപ്പോൾ സമയം വളരെ വൈകി. മാത്രമല്ല, സ്വജനപക്ഷപാതവും അഴിമതിയും മുകളിൽ നിന്ന് താഴേക്ക് ഭരിച്ചു, പരിശീലനം മുതൽ ടീം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വരെ, വിവേചനം എല്ലാ തലത്തിലും ഉണ്ടായിരുന്നു, സുതാര്യത ഒരിടത്തും ഇല്ലായിരുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഹോക്കി ഒരു ഉദാഹരണം മാത്രമാണ്, മറ്റെല്ലാ കായിക മത്സരങ്ങളുടെയും കഥ ഇതായിരുന്നു. മാറുന്ന സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്കും ആവശ്യത്തിനും കഴിവുകൾക്കും അനുയോജ്യമായ മികച്ച ആവാസവ്യവസ്ഥ ഒരുക്കാൻ രാജ്യത്തെ മുൻ ഗവണ്മെന്റുകൾക്ക് കഴിഞ്ഞില്ല.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
സർക്കാരിന്റെ അനാസ്ഥ കാരണം രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ അപാരമായ കഴിവുകൾ ഒതുങ്ങി. 2014 ന് ശേഷം, ആ പിടിയിൽ നിന്ന് കരകയറാൻ ഞങ്ങൾ എല്ലാ തലത്തിലും പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടത്തി. കളിക്കാരുടെ കഴിവ് വർധിപ്പിക്കാൻ നമ്മുടെ സർക്കാർ നാല് ഉപകരണങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കളിക്കാർക്ക് വിഭവങ്ങൾ, ആധുനിക പരിശീലന സൗകര്യങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര എക്സ്പോഷർ, തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ സുതാര്യത എന്നിവ ആവശ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ സർക്കാർ ഈ നാല് ഉപകരണങ്ങളും ഇന്ത്യയിലെ കളിക്കാർക്ക് മുൻഗണനാടിസ്ഥാനത്തിൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കായികക്ഷമതയും യുവാക്കളുടെ തൊഴിൽ, സ്വയം തൊഴിൽ, അവരുടെ കരിയർ എന്നിവയുമായി ഞങ്ങൾ സ്പോർട്സിനെ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ടാർഗെറ്റ് ഒളിമ്പിക് പോഡിയം സ്കീം, അതായത് ടി ഓ പി എസ് , അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ശ്രമമാണ്.
ഇന്ന് മുൻനിര താരങ്ങളുടെ ഭക്ഷണക്രമത്തിനും കായികക്ഷമതയ്ക്കും പരിശീലനത്തിനുമായി ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപയാണ് സർക്കാർ ചെലവഴിക്കുന്നത്. ഖേലോ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിലൂടെ വളരെ ചെറുപ്പത്തിൽ തന്നെ രാജ്യത്തിന്റെ ഓരോ കോണിലും പ്രതിഭകൾ തിരിച്ചറിയപ്പെടുകയാണ്. ഇത്തരം കളിക്കാരെ അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലെ കായികതാരങ്ങളാക്കാൻ സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് ഒരു ഇന്ത്യൻ താരം അന്താരാഷ്ട്ര രംഗത്തേക്ക് കടക്കുമ്പോൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രകടനം ലോകം അഭിനന്ദിക്കുന്നത് ഈ ശ്രമങ്ങൾ കൊണ്ടാണ്. ഒളിമ്പിക്സിലും പാരാലിമ്പിക്സിലും നമ്മൾ അത് കണ്ടതാണ്. ചരിത്രത്തിൽ ഇതുവരെ സംഭവിക്കാത്തത് കഴിഞ്ഞ ഒളിമ്പിക്‌സിൽ എന്റെ രാജ്യത്തെ വീരപുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും ചെയ്തു. കായികരംഗത്ത് ഇന്ത്യ പുതിയൊരു ഉദയത്തിന് തുടക്കമിട്ടെന്ന് രാജ്യം മുഴുവൻ ഒരേ സ്വരത്തിൽ സംസാരിക്കുന്ന തരത്തിൽ മെഡലുകളുടെ ഘോഷയാത്ര ഉണ്ടായിരുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഉത്തർപ്രദേശിലെയും ഉത്തരാഖണ്ഡിലെയും നിരവധി ചെറുഗ്രാമങ്ങളിലെയും പട്ടണങ്ങളിലെയും സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിലെ പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത് ഇന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. സമ്പന്ന കുടുംബങ്ങളിലെ യുവാക്കൾക്ക് മാത്രം പങ്കെടുക്കാവുന്ന ഇത്തരം പരിപാടികളിൽ പോലും നമ്മുടെ മക്കളും പെൺമക്കളും മുന്നോട്ട് വരുന്നുണ്ട്. ഈ മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി കായികതാരങ്ങൾ ഒളിമ്പിക്സിലും പാരാലിമ്പിക്സിലും രാജ്യത്തെ പ്രതിനിധീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും സർക്കാർ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആധുനിക കായിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ഫലമാണിത്. നേരത്തെ മികച്ച സ്റ്റേഡിയങ്ങൾ വൻ നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ; ഇന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലെ കളിക്കാർക്ക് ഈ സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
പുതിയ തൊഴിൽ സംസ്കാരം വളർത്തിയെടുക്കാൻ ശ്രമിക്കുമ്പോഴെല്ലാം അതിന് മൂന്ന് കാര്യങ്ങൾ ആവശ്യമാണ് - കൂട്ടുകെട്ട്, സമീപനം, വിഭവങ്ങൾ! സ്പോർട്സുമായുള്ള ഞങ്ങളുടെ ബന്ധത്തിന് നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ പഴക്കമുണ്ട്. എന്നാൽ സ്‌പോർട്‌സുമായുള്ള നമ്മുടെ പഴയ ബന്ധം സ്‌പോർട്‌സ് സംസ്‌കാരം സൃഷ്ടിക്കാൻ സഹായിക്കില്ല. നമുക്കും ഒരു പുതിയ സമീപനം ആവശ്യമാണ്. നമ്മുടെ യുവാക്കളിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുകയും കായികം അവരുടെ തൊഴിലാക്കാൻ അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഇത് എന്റെ ദൃഢനിശ്ചയവും സ്വപ്നവുമാണ്! നമ്മുടെ യുവാക്കൾ മറ്റ് തൊഴിലുകളെപ്പോലെ സ്പോർട്സിനെ കാണണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സ്പോർട്സിൽ ഏർപ്പെടുന്ന എല്ലാവരും ലോക ഒന്നാം നമ്പർ ആവില്ല എന്നതും നാം ഓർക്കണം. സ്‌പോർട്‌സ് ഇക്കോസിസ്റ്റം ഒരുങ്ങുമ്പോൾ സ്‌പോർട്‌സ് മാനേജ്‌മെന്റ് മുതൽ സ്‌പോർട്‌സ് റൈറ്റിംഗ്, സ്‌പോർട്‌സ് സൈക്കോളജി എന്നിങ്ങനെ നിരവധി സാധ്യതകൾ ഉണ്ട്. ക്രമേണ, യുവാക്കൾ കായികരംഗത്തേക്ക് കടക്കുന്നതാണ് ശരിയായ തീരുമാനമെന്ന ഈ വിശ്വാസം സമൂഹത്തിൽ വളരുന്നു. അത്തരമൊരു ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കാൻ വിഭവങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങളും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുമ്പോൾ, കായിക സംസ്കാരം ശക്തമായി വളരാൻ തുടങ്ങുന്നു. സ്പോർട്സിന് ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ, കായിക സംസ്കാരവും രാജ്യത്ത് രൂപപ്പെടുകയും വികസിക്കുകയും ചെയ്യും.
അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇത്തരം കായിക സർവ്വകലാശാലകൾക്ക് ഇന്ന് ഏറെ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഈ കായിക സർവ്വകലാശാലകൾ കായിക സംസ്കാരം വളരുന്നതിനുള്ള നഴ്സറികളായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അതിനാൽ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം 2018 ൽ മണിപ്പൂരിൽ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ആദ്യത്തെ ദേശീയ കായിക സർവകലാശാല സ്ഥാപിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, കായിക വിദ്യാഭ്യാസവും നൈപുണ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി സ്ഥാപനങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളം നവീകരിച്ചു. മേജർ ധ്യാൻചന്ദ് സ്‌പോർട്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റിയുടെ രൂപത്തിൽ സ്‌പോർട്‌സിൽ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള മറ്റൊരു മികച്ച സ്ഥാപനം ഇന്ന് രാജ്യത്തിന് ലഭിച്ചിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കായികലോകത്തെ കുറിച്ച് നാം ഓർക്കേണ്ട മറ്റൊരു കാര്യം. മീററ്റിലെ ജനങ്ങൾക്ക് അത് നന്നായി അറിയാം. സ്‌പോർട്‌സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സേവനങ്ങൾക്കും ചരക്കുകൾക്കുമുള്ള ആഗോള വിപണി ശതകോടിക്കണക്കിന് രൂപയാണ്. മീററ്റിൽ നിന്ന് 100-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കായിക വസ്തുക്കൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. മീററ്റ് പ്രാദേശികമായി ശബ്ദമുയർത്തുക മാത്രമല്ല, പ്രാദേശികതയെ ആഗോളമാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്യുന്നു. അത്തരം നിരവധി സ്പോർട്സ് ക്ലസ്റ്ററുകൾ ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. കായിക വസ്തുക്കളുടെയും ഉപകരണങ്ങളുടെയും നിർമ്മാണത്തിൽ രാജ്യത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം.
ഇപ്പോൾ നടപ്പാക്കുന്ന പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലും കായിക വിനോദങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സയൻസ്, കൊമേഴ്‌സ്, ഗണിതം, ഭൂമിശാസ്ത്രം അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് പഠനങ്ങളുടെ അതേ വിഭാഗത്തിലാണ് സ്‌പോർട്‌സിനെ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നത്. നേരത്തെ സ്‌പോർട്‌സ് ഒരു പാഠ്യേതര പ്രവർത്തനമായാണ് കണക്കാക്കിയിരുന്നത്, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ സ്‌കൂളുകളിൽ കായികം ഒരു വിഷയമാകും. ബാക്കിയുള്ള വിഷയങ്ങൾ പോലെ തന്നെ പ്രാധാന്യമുള്ളതായിരിക്കും ഇത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
യുപിയിലെ യുവാക്കളിൽ ആകാശം ചെറുതാകാൻ കഴിയുന്ന എത്രയോ പ്രതിഭകളുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ യുപിയിൽ നിരവധി സർവകലാശാലകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഗോരഖ്പൂരിലെ മഹായോഗി ഗുരു ഗോരഖ്‌നാഥ് ആയുഷ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, പ്രയാഗ്‌രാജിലെ ഡോ. രാജേന്ദ്ര പ്രസാദ് ലോ യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, ലഖ്‌നൗവിലെ സ്റ്റേറ്റ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫോറൻസിക് സയൻസസ്, അലിഗഡിലെ രാജ മഹേന്ദ്ര പ്രതാപ് സിംഗ് സ്റ്റേറ്റ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, സഹാറൻപൂരിലെ മാ ശകുംബരി യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, ഇപ്പോൾ മീററ്റിലെ മേജർ ധ്യാന് ചന്ദ് സ്‌പോർട്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി. നമ്മുടെ യുവാക്കൾ മാതൃകയാകാൻ മാത്രമല്ല, അവരുടെ റോൾ മോഡലുകളെ തിരിച്ചറിയാൻ കഴിയണമെന്നും ഞങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശം വ്യക്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സംരക്ഷകരുടേതാണ് സർക്കാരുകളുടെ ചുമതല. മെറിറ്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം, എന്നാൽ അതേ സമയം, 'ആൺകുട്ടികൾ തെറ്റുകൾ വരുത്തുന്നു' എന്ന് പറഞ്ഞ് തെറ്റുകൾ അവഗണിക്കരുത്. ഇന്ന് യോഗി ജിയുടെ സർക്കാർ യുവാക്കളുടെ റെക്കോർഡ് സർക്കാർ നിയമനം നടത്തുകയാണ്. ഐടിഐയിൽ നിന്ന് പരിശീലനം നേടിയ ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് വൻകിട കമ്പനികളിൽ ജോലി ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് ദേശീയ അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് സ്കീം അല്ലെങ്കിൽ പ്രധാനമന്ത്രി കൗശൽ വികാസ് യോജന പ്രകാരം ആനുകൂല്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അടൽജിയുടെ ജന്മദിനത്തിൽ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ടാബ്‌ലെറ്റുകളും സ്‌മാർട്ട്‌ഫോണുകളും നൽകാനുള്ള പ്രചാരണവും യുപി സർക്കാർ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കേന്ദ്ര സർക്കാരിന്റെ മറ്റൊരു പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് യുപിയിലെ യുവാക്കൾ അറിയേണ്ടതും പ്രധാനമാണ്. ഇതാണ് സ്വാമിത്വ യോജന. ഈ സ്കീമിന് കീഴിൽ, കേന്ദ്ര സർക്കാർ ഗ്രാമങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന ആളുകൾക്ക് വസ്തുവിന്റെ ഉടമസ്ഥാവകാശവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമപരമായ രേഖകളായ ‘ഘരൗണി’ നൽകുന്നു. ‘ഘരൗണി’യിലൂടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ യുവാക്കൾക്ക് സ്വന്തമായി ബിസിനസ് തുടങ്ങാൻ ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് വായ്പ ലഭിക്കും. വീട്ടമ്മമാർ, ദരിദ്രർ, അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവർ, ദരിദ്രർ, അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവർ, പിന്നാക്കക്കാർ തുടങ്ങി സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും അവരുടെ വീട് അനധികൃത അധിനിവേശത്തിന്റെ വേവലാതികളിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. യോഗി ജിയുടെ സർക്കാർ ഉടമസ്ഥാവകാശ പദ്ധതി വളരെ വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. യുപിയിലെ 75 ജില്ലകളിലായി 23 ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ‘ഘരൗണി’ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. തെരഞ്ഞെടുപ്പിന് ശേഷം യോഗിയുടെ സർക്കാർ ഈ പ്രചാരണം ശക്തമാക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ മേഖലയിലെ യുവാക്കളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലാണ് താമസിക്കുന്നത്. ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി വഴി യുപിയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഇന്നലെ മാത്രമാണ് കോടിക്കണക്കിന് രൂപ എത്തിയത്. ഈ മേഖലയിലെ ചെറുകിട കർഷകർക്കും ഇത് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
നേരത്തെ അധികാരത്തിലിരുന്നവർ നിങ്ങളെ ഏറെ നേരം കാത്തിരിക്കാൻ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും കരിമ്പിന്റെ വില ഗഡുക്കളായി നൽകുകയും ചെയ്തു. യോഗി സർക്കാരിന്റെ കാലത്ത് കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് ലഭിച്ച തുക കഴിഞ്ഞ രണ്ട് സർക്കാരുകളുടെ കാലത്തും ലഭിച്ചിരുന്നില്ല. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരുകളുടെ കാലത്ത് പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ വിറ്റത് എറിയുന്ന വിലയ്ക്കാണെന്ന് എന്നെക്കാൾ നന്നായി നിങ്ങൾക്കറിയാം. നിങ്ങൾക്ക് അറിയാമോ ഇല്ലയോ? പഞ്ചസാര മില്ലുകൾ വിറ്റോ ഇല്ലയോ? തട്ടിപ്പ് നടന്നോ ഇല്ലയോ? യോഗി ജിയുടെ സർക്കാരിൽ മില്ലുകൾ അടച്ചുപൂട്ടൽ നേരിടുന്നില്ല, ഇപ്പോൾ അവ വിപുലീകരിക്കുകയും പുതിയ മില്ലുകൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ യുപിയും കരിമ്പിൽ നിന്നുള്ള എത്തനോൾ ഉൽപാദനത്തിൽ അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഏകദേശം 12,000 കോടി രൂപയുടെ എത്തനോൾ കഴിഞ്ഞ നാലര വർഷത്തിനിടെ യുപിയിൽ നിന്ന് വാങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. കാർഷിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ വ്യവസായങ്ങളും സർക്കാർ അതിവേഗം വിപുലീകരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സംഭരണ ​​സൗകര്യങ്ങൾ, ശീതീകരണ സംഭരണികൾ എന്നിവയ്ക്കായി ചെലവഴിക്കുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
യുവാക്കളുടെ കരുത്തും ഈ മേഖലയുടെ കരുത്തും വർധിപ്പിക്കാൻ ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാർ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. മീററ്റിലെ ‘രേവഡി-ഗജക്’, കൈത്തറി, പിച്ചള ബാൻഡ്, ആഭരണങ്ങൾ എന്നിവ ഈ നാടിന്റെ അഭിമാനമാണ്. മീററ്റിലെയും മുസാഫർനഗറിലെയും ചെറുകിട, സൂക്ഷ്മ വ്യവസായങ്ങളുടെ കൂടുതൽ വിപുലീകരണത്തിനായി ഇവിടെ വൻകിട വ്യവസായങ്ങളുടെ ശക്തമായ അടിത്തറ ഉണ്ടാക്കുന്നതിനും കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് പുതിയ വിപണികൾ നേടുന്നതിനും നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഈ പ്രദേശത്തെ രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ആധുനികവും ഏറ്റവും ബന്ധമുള്ളതുമായ മേഖലയാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഡൽഹി-മീററ്റ് എക്‌സ്‌പ്രസ് വേ ആയതിനാൽ ഡൽഹിക്ക് ഇനി ഒരു മണിക്കൂർ ദൂരമുണ്ട്. ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ആരംഭിച്ച ഗംഗ എക്‌സ്പ്രസ് വേയുടെ പ്രവൃത്തിയും മീററ്റിൽ നിന്ന് ആരംഭിക്കും. യുപിയിലെ മറ്റ് നഗരങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധം വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് മീററ്റിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റി സഹായിക്കും. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ പ്രാദേശിക അതിവേഗ റെയിൽ ഗതാഗത സംവിധാനവും മീററ്റിനെ ദേശീയ തലസ്ഥാനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. മെട്രോയും അതിവേഗ റാപ്പിഡ് റെയിലും ഒരേസമയം ഓടുന്ന രാജ്യത്തെ ആദ്യ നഗരമാകും മീററ്റ്. കഴിഞ്ഞ സർക്കാരിന്റെ പ്രഖ്യാപനം മാത്രമായി അവശേഷിച്ച മീററ്റിലെ ഐടി പാർക്കും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഈ ഇരട്ട ആനുകൂല്യം, ഇരട്ട വേഗതയാണ് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഐഡന്റിറ്റി. ഈ ഐഡന്റിറ്റി കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. പടിഞ്ഞാറൻ ഉത്തർപ്രദേശിലെ ജനങ്ങൾക്ക് അറിയാം യോഗി ജി ലഖ്‌നൗവിലും ഞാനും ഡൽഹിയിൽ ആണെന്നും. വികസനത്തിന്റെ വേഗത ഇനിയും വർധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പുതുവർഷത്തിൽ പുത്തൻ ഉണർവോടെ മുന്നേറും. എന്റെ യുവ സഖാക്കളേ, ഇന്ന് ഇന്ത്യ മുഴുവൻ മീററ്റിന്റെ ശക്തിയും പടിഞ്ഞാറൻ ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ ശക്തിയും യുവാക്കളുടെ ശക്തിയും കാണുന്നുണ്ട്. ഈ ശക്തി രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയാണ്, പുതിയ വിശ്വാസത്തോടെ ഈ ശക്തിയെ നമ്മൾ കൂടുതൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. മേജർ ധ്യാന് ചന്ദ് സ്പോർട്സ് യൂണിവേഴ്സിറ്റിക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
ഭാരത് മാതാ കീ, ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ, ജയ്!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying the foundation stone of Major Dhyan Chand Sports University in Meerut, Uttar Pradesh
02 JAN 2022 5:56PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki, Jai!
Bharat Mata Ki, Jai!
Governor of UP Smt. Anandiben Patel ji, the popular and energetic Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Sanjeev Balyan and V.K Singh ji, Ministers in UP Shri Dinesh Khatik ji, Shri Upendra Tiwari ji and Shri Kapil Dev Aggarwal ji, my colleagues in Parliament Shri Satyapal Singh ji, Rajendra Agrawal ji, Vijaypal Singh Tomar ji and Smt. Kanta Kardam ji, MLAs Somendra Tomar ji, Sangeet Som ji, Jitendra Satwal ji and Satya Prakash Agarwal ji, Meerut Zilla Parishad President Gaurav Chaudhary ji, Muzaffarnagar Zilla Parishad President Veerpal ji, all the other people's representatives and my dear brothers and sisters who have come from Meerut and Muzaffarnagar, I wish you all a very Happy New Year 2022.
Visiting Meerut at the beginning of the year is very important to me in itself. In Indian history, Meerut has not just been a city but a significant center of culture and strength. Meerut has energized the faith of the country from the Ramayana and Mahabharata period to the Jain Tirthankaras and also by one of the five ‘Panj Pyare’ (five beloved ones) Bhai Dharam Singh.
This region has demonstrated India’s strength to the world from the Indus Valley Civilization to the country's first freedom struggle. The roar of independence from Baba Augharnath Temple in 1857 and the ‘Dilli Chalo’ call raged into a flame in the country in the dark tunnel of servitude. Moving forward with this inspiration of revolution, we became free and today we are proudly celebrating the Amrit Mahotsav of our freedom. I am fortunate to have had the opportunity to visit Baba Augharnath Temple before coming here. I also went to Amar Jawan Jyoti and the Freedom Struggle Museum where I felt the same feeling which was longing in the hearts of those who were ready to do anything for the freedom of the country.
Brothers and sisters,
Meerut and its surrounding areas have also made a significant contribution in giving a new direction to independent India. Whether it is sacrifices at the border for national security or honor for the nation on the playing field, this region has always kept the flame of patriotism alive. Nurpur also gave visionary leadership to the country in the form of Chaudhary Charan Singh ji. I salute this place of inspiration and greet the people of Meerut and the region.
Brothers and sisters,
Meerut has also been the workplace of Major Dhyan Chand ji, another great son of the country. A few months ago, the central government named the country's biggest sports award after Dadda. Today, Meerut Sports University is being dedicated to Major Dhyan Chand ji. And when the name of this university gets associated with Major Dhyan Chand ji, his prowess inspires no doubt, but there is also a message in his name. The word ‘Dhyan’ in his name suggests that success can never be achieved without focused activity. This is my firm belief that the young people, who will work with full attention at the university, whose name is associated with Dhyan Chand, will brighten the name of the country.
I congratulate the youth of Uttar Pradesh for the first Sports University of UP. Built at a cost of Rs 700 crore, this modern university will be one of the best sports universities in the world. The youth will not only get international facilities related to sports here, it will also build the skills required to adopt sports as a career. More than 1,000 sons and daughters will emerge as the best players from here every year. That is, the city of revolutionaries will also strengthen its identity as the city of sportsmen.
Friends,
In the previous governments, criminals and mafia used to play their ‘games’ in UP. Earlier, there used to be tournaments related to illegal land grabbing here and those passing lewd remarks on daughters used to roam openly. The people of Meerut and surrounding areas can never forget that people's houses were burnt down and the previous government was engaged in its ‘game’. It was the result of the ‘game’ of the previous governments that people were forced to flee their ancestral homes.
What kind of games used to be played here earlier and now Yogi ji's government is playing ‘jail-jail’ with such criminals. Five years ago, the daughters of Meerut were afraid to leave their house after evening. Today the daughters of Meerut are illuminating the name of the entire country. The ‘game’ being played at Meerut's Sotiganj Bazaar (infamous for stolen cars) is also coming to an end now. Now the ‘real game’ is being promoted in UP and the youth of UP are getting a chance to showcase their skills in the world of sports.
Friends,
There is a saying in our country: महाजनो येन गताः स पंथाः
That is, the path on which the great luminaries walked is our path. But India has transformed; now we are in the 21st century. And in this new India of the 21st century, the biggest responsibility lies with our youth. Therefore, the mantra has changed now. The mantra of the 21st century is युवा जनो येन गताः स पंथाः।
The path on which the youth walk in is the path of the country. Wherever the youth move, the destination follows automatically. The youth is also the helmsman of the new India; the youth is also the extension of the new India. The youth is also the controller of the new India; the youth is also the leader of the new India. Our youth today have a legacy of the old as well as a sense of modernity. Therefore, India will go where the youth will go. And the world is going to go where India goes. Today the youth of India are everywhere from science to literature, from start-ups to sports.
Brothers and sisters,
Our youngsters in the world of sports were already competent and there was no lacking in their hard work. Sports culture has also been very rich in our country. Sports is an important part of every festival in our villages. Who would not want to play the wrestling bouts in Meerut for the taste of cans of ghee and ‘laddus’ as the prize of victory? But it is also true that the attitude towards sports and players was very different because of the policies of the previous governments. Earlier, when a young man used to identify himself as a player and mention his discipline and speak of his achievements, what used to be the response of others? They used to say: “It’s fine that you play, but what do you do?” There was no respect for the sports.
If someone described himself as a player in the villages, then people would say that he must be playing for a job in the army or police. That is, the outlook towards sports was very limited. Earlier governments did not give importance to this potential of the youth. It was the responsibility of the governments to change the outlook of society towards sports. But on the contrary, apathy grew towards sports in the country. The result was that even in the era of servitude when talents like Major Dhyan Chand ji made the country proud in hockey; we had to wait for decades for medals.
Hockey in the world moved from the natural field to the astroturf, but we remained there. By the time we woke up, it was too late. Moreover, nepotism and corruption ruled from top to bottom, from training to team selection, discrimination was at every level and transparency was nowhere. Friends, hockey is just an example, this was the story of every other sporting event. The previous governments in the country could not prepare the best ecosystem for the changing technology, demand and skills.
Friends,
The immense talent of the youth of the country was confined due to government apathy. After 2014, we carried out reforms at every level to get it out of that grip. Our government has given four tools to increase the potential of the players. Players need resources, modern training facilities, international exposure and transparency in selection. Our government has given these four tools to the players of India in the past few years on a priority basis. We have linked sports with fitness and employment of the youth, self-employment and their careers. The Target Olympic Podium Scheme, i.e. TOPS, has been one such effort.
Today, the government is spending millions of rupees on the top players on their diet, fitness and training. Talent is being identified in every corner of the country at a very young age through the Khelo India campaign. Every possible help is being given to such players to make them athletes of the international level. It is because of these efforts that when an Indian player enters the international arena today, then his performance is appreciated by the world. We saw that in the Olympics and the Paralympics. What was never happened before in history was done by the heroic sons and daughters of my country in the last Olympics. There was such a volley of medals that the entire country spoke in unison that India has ushered in a new dawn in the field of sports.
Brothers and sisters,
Today we can see sons and daughters from ordinary families of many small villages and towns of Uttar Pradesh and Uttarakhand are representing India. Our sons and daughters are coming forward even in such events in which only the youth of rich families could take part. Many athletes from this region have represented the country in the Olympics and the Paralympics. This is the result of the modern sports infrastructure that the government is developing in every village. Earlier better stadiums were available only in big cities; today these facilities are being provided to the players in the villages.
Friends,
Whenever we try to develop new work culture, it requires three things - association, approach and resources! Our association with sports has been centuries old. But our old relationship with sports will not work to create a culture of sports. We also need a new approach. It is necessary to instill confidence in our youth and encourage them to make sports their profession. This is also my resolve and dream! I want our youth to see sports in the same way as other professions. We also have to keep in mind that not everybody who takes up sports will become world number one. When the sports ecosystem is ready, there are so many possibilities from sports management to sports writing and sports psychology. Gradually, this belief develops in society that it is the right decision for the youth to take up sports. Resources are needed to create such an ecosystem. When we develop the necessary resources and infrastructure, the sports culture begins to grow stronger. If there are necessary resources for sports, then the sports culture will also take shape and expand in the country.
Therefore, such sports universities are very important today. These sports universities act as nurseries for sports culture to flourish. Therefore, our government established the first National Sports University in Manipur in 2018 after seven decades of independence. In the last seven years, many institutions related to sports education and skills have been modernized across the country. And today the country has got another excellent institute of higher education in sports in the form of the Major Dhyan Chand Sports University.
Friends,
Another thing we have to remember about the world of sports. And the people of Meerut know it well. The global market for sports-related services and goods is worth billions of rupees. Sports goods are exported from Meerut to more than 100 countries. Meerut is not only vocal for local but is also turning local into global. Many such sports clusters are also being developed across the country today. The aim is to make the country self-sufficient in the manufacture of sports goods and equipment.
Sports have also been given priority in the new National Education Policy which is being implemented. Sports have been placed in the same category as science, commerce, mathematics, geography, or other studies. Earlier sports were considered as an extracurricular activity, but now sports will be a subject in schools. It will be as important as the rest of the subjects.
Friends,
There is so much talent in the youth of UP that the sky can become small. Therefore, the double engine government is setting up many universities in UP. Mahayogi Guru Gorakhnath AYUSH University in Gorakhpur, Dr. Rajendra Prasad University of Law in Prayagraj, State Institute of Forensic Sciences in Lucknow, Raja Mahendra Pratap Singh State University in Aligarh, Maa Shakumbari University in Saharanpur and now Major Dhyan Chand Sports University in Meerut. Our intent is clear that our youth should not only become role models, they should be able to identify their role models.
Friends,
Governments’ role is that of guardians. Merit should be promoted, but simultaneously, mistakes should not be overlooked by saying that ‘boys make mistakes’. Today, Yogi ji's government is making record government appointments of youth. Thousands of youths who have received training from ITI have been given employment in big companies. Millions of youth have been given the benefit under the National Apprenticeship Scheme or Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. The UP government has also started a campaign to give tablets and smartphones to the students on the birth anniversary of Atal ji.
Friends,
It is also important for the youth of UP to know about another scheme of the Central Government. This is Swamitva Yojana. Under this scheme, the Central Government is giving ‘Gharauni’, the legal papers related to the ownership of property, to the people living in the villages. With ‘Gharauni’, the youth of the villages will be able to get loans from banks to start their own business. It will also liberate the housewives, the poor, the oppressed, the deprived, the oppressed, the backward and every section of the society from the worries of illegal occupation of their house. I am happy that Yogi ji's government is advancing the ownership scheme very fast. More than 23 lakh households have been provided ‘Gharauni’ in 75 districts of UP. Yogi ji's government will intensify this campaign after the election.
Brothers and sisters,
Most of the youth in this region live in rural areas. Our government is also constantly working to strengthen the rural economy. Only yesterday, crores of rupees have been transferred to the bank accounts of lakhs of farmers of UP through the Prime Minister's Kisan Samman Nidhi. It is also benefiting the small farmers of this region.
Friends,
Those who were in power earlier made you wait for long and paid the price of sugarcane in installments. The sugarcane farmers did not get the amount during the previous two governments which they got under the Yogi ji’s government. You know better than me that sugar mills were sold at throwaway prices in the previous governments. Are you aware or not? Were the sugar mills sold or not? Whether the scam happened or not? Mills do not face closure in Yogi ji's government, now they are expanded and new mills are opened. Now UP is also moving fast in the production of ethanol made from sugarcane. Ethanol worth about Rs 12,000 crore has been purchased from UP in the last four-and-a-half years. The government is rapidly expanding agricultural infrastructure and food processing industries. Today, Rs one lakh crore is being spent on rural infrastructure, storage facilities and cold storage.
Brothers and sisters,
The double engine government is working to enhance the strength of the youth as well as the strength of this region. Meerut's ‘Revadi-Gajak’, handloom, brass band and jewellery are the pride of this place. Many more efforts are being made for further expansion of small and micro industries in Meerut and Muzaffarnagar to make a strong base of big industries here and to get new markets for agricultural products. Therefore, efforts are being made to make this region the most modern and most connected region of the country. Due to the Delhi-Meerut Expressway, Delhi is now an hour away. The work of the Ganga Expressway, which was launched a few days ago, will also start from Meerut. The connectivity of Meerut will help in developing ties with other cities of UP. The country's first regional rapid rail transit system is also connecting Meerut with the national capital. Meerut will be the first city in the country where Metro and High Speed ​​Rapid Rail will run simultaneously. The IT park of Meerut, which was left as a mere announcement of the previous government, has also been inaugurated.
Friends,
This double benefit, double speed is the identity of the double engine government. This identity has to be further strengthened. The people of western Uttar Pradesh know that Yogi ji in Lucknow and I am in Delhi are at an arm’s distance. The pace of development has to be further enhanced. We will move forward with new vigor in the New Year. My young comrades, today entire India is seeing the strength of Meerut, the strength of Western Uttar Pradesh, the strength of the youth. This strength is the strength of the country and we need to further promote this strength with a new belief. Congratulations to you once again for the Major Dhyan Chand Sports University!
Bharat Mata Ki, Jai! Bharat Mata Ki, Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.