Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying the foundation stone of Major Dhyan Chand Sports University in Meerut, Uttar Pradesh
02 JAN 2022 5:56PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki, Jai!
Bharat Mata Ki, Jai!
Governor of UP Smt. Anandiben Patel ji, the popular and energetic Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Sanjeev Balyan and V.K Singh ji, Ministers in UP Shri Dinesh Khatik ji, Shri Upendra Tiwari ji and Shri Kapil Dev Aggarwal ji, my colleagues in Parliament Shri Satyapal Singh ji, Rajendra Agrawal ji, Vijaypal Singh Tomar ji and Smt. Kanta Kardam ji, MLAs Somendra Tomar ji, Sangeet Som ji, Jitendra Satwal ji and Satya Prakash Agarwal ji, Meerut Zilla Parishad President Gaurav Chaudhary ji, Muzaffarnagar Zilla Parishad President Veerpal ji, all the other people's representatives and my dear brothers and sisters who have come from Meerut and Muzaffarnagar, I wish you all a very Happy New Year 2022.
Visiting Meerut at the beginning of the year is very important to me in itself. In Indian history, Meerut has not just been a city but a significant center of culture and strength. Meerut has energized the faith of the country from the Ramayana and Mahabharata period to the Jain Tirthankaras and also by one of the five ‘Panj Pyare’ (five beloved ones) Bhai Dharam Singh.
This region has demonstrated India’s strength to the world from the Indus Valley Civilization to the country's first freedom struggle. The roar of independence from Baba Augharnath Temple in 1857 and the ‘Dilli Chalo’ call raged into a flame in the country in the dark tunnel of servitude. Moving forward with this inspiration of revolution, we became free and today we are proudly celebrating the Amrit Mahotsav of our freedom. I am fortunate to have had the opportunity to visit Baba Augharnath Temple before coming here. I also went to Amar Jawan Jyoti and the Freedom Struggle Museum where I felt the same feeling which was longing in the hearts of those who were ready to do anything for the freedom of the country.
Brothers and sisters,
Meerut and its surrounding areas have also made a significant contribution in giving a new direction to independent India. Whether it is sacrifices at the border for national security or honor for the nation on the playing field, this region has always kept the flame of patriotism alive. Nurpur also gave visionary leadership to the country in the form of Chaudhary Charan Singh ji. I salute this place of inspiration and greet the people of Meerut and the region.
Brothers and sisters,
Meerut has also been the workplace of Major Dhyan Chand ji, another great son of the country. A few months ago, the central government named the country's biggest sports award after Dadda. Today, Meerut Sports University is being dedicated to Major Dhyan Chand ji. And when the name of this university gets associated with Major Dhyan Chand ji, his prowess inspires no doubt, but there is also a message in his name. The word ‘Dhyan’ in his name suggests that success can never be achieved without focused activity. This is my firm belief that the young people, who will work with full attention at the university, whose name is associated with Dhyan Chand, will brighten the name of the country.
I congratulate the youth of Uttar Pradesh for the first Sports University of UP. Built at a cost of Rs 700 crore, this modern university will be one of the best sports universities in the world. The youth will not only get international facilities related to sports here, it will also build the skills required to adopt sports as a career. More than 1,000 sons and daughters will emerge as the best players from here every year. That is, the city of revolutionaries will also strengthen its identity as the city of sportsmen.
Friends,
In the previous governments, criminals and mafia used to play their ‘games’ in UP. Earlier, there used to be tournaments related to illegal land grabbing here and those passing lewd remarks on daughters used to roam openly. The people of Meerut and surrounding areas can never forget that people's houses were burnt down and the previous government was engaged in its ‘game’. It was the result of the ‘game’ of the previous governments that people were forced to flee their ancestral homes.
What kind of games used to be played here earlier and now Yogi ji's government is playing ‘jail-jail’ with such criminals. Five years ago, the daughters of Meerut were afraid to leave their house after evening. Today the daughters of Meerut are illuminating the name of the entire country. The ‘game’ being played at Meerut's Sotiganj Bazaar (infamous for stolen cars) is also coming to an end now. Now the ‘real game’ is being promoted in UP and the youth of UP are getting a chance to showcase their skills in the world of sports.
Friends,
There is a saying in our country: महाजनो येन गताः स पंथाः
That is, the path on which the great luminaries walked is our path. But India has transformed; now we are in the 21st century. And in this new India of the 21st century, the biggest responsibility lies with our youth. Therefore, the mantra has changed now. The mantra of the 21st century is युवा जनो येन गताः स पंथाः।
The path on which the youth walk in is the path of the country. Wherever the youth move, the destination follows automatically. The youth is also the helmsman of the new India; the youth is also the extension of the new India. The youth is also the controller of the new India; the youth is also the leader of the new India. Our youth today have a legacy of the old as well as a sense of modernity. Therefore, India will go where the youth will go. And the world is going to go where India goes. Today the youth of India are everywhere from science to literature, from start-ups to sports.
Brothers and sisters,
Our youngsters in the world of sports were already competent and there was no lacking in their hard work. Sports culture has also been very rich in our country. Sports is an important part of every festival in our villages. Who would not want to play the wrestling bouts in Meerut for the taste of cans of ghee and ‘laddus’ as the prize of victory? But it is also true that the attitude towards sports and players was very different because of the policies of the previous governments. Earlier, when a young man used to identify himself as a player and mention his discipline and speak of his achievements, what used to be the response of others? They used to say: “It’s fine that you play, but what do you do?” There was no respect for the sports.
If someone described himself as a player in the villages, then people would say that he must be playing for a job in the army or police. That is, the outlook towards sports was very limited. Earlier governments did not give importance to this potential of the youth. It was the responsibility of the governments to change the outlook of society towards sports. But on the contrary, apathy grew towards sports in the country. The result was that even in the era of servitude when talents like Major Dhyan Chand ji made the country proud in hockey; we had to wait for decades for medals.
Hockey in the world moved from the natural field to the astroturf, but we remained there. By the time we woke up, it was too late. Moreover, nepotism and corruption ruled from top to bottom, from training to team selection, discrimination was at every level and transparency was nowhere. Friends, hockey is just an example, this was the story of every other sporting event. The previous governments in the country could not prepare the best ecosystem for the changing technology, demand and skills.
Friends,
The immense talent of the youth of the country was confined due to government apathy. After 2014, we carried out reforms at every level to get it out of that grip. Our government has given four tools to increase the potential of the players. Players need resources, modern training facilities, international exposure and transparency in selection. Our government has given these four tools to the players of India in the past few years on a priority basis. We have linked sports with fitness and employment of the youth, self-employment and their careers. The Target Olympic Podium Scheme, i.e. TOPS, has been one such effort.
Today, the government is spending millions of rupees on the top players on their diet, fitness and training. Talent is being identified in every corner of the country at a very young age through the Khelo India campaign. Every possible help is being given to such players to make them athletes of the international level. It is because of these efforts that when an Indian player enters the international arena today, then his performance is appreciated by the world. We saw that in the Olympics and the Paralympics. What was never happened before in history was done by the heroic sons and daughters of my country in the last Olympics. There was such a volley of medals that the entire country spoke in unison that India has ushered in a new dawn in the field of sports.
Brothers and sisters,
Today we can see sons and daughters from ordinary families of many small villages and towns of Uttar Pradesh and Uttarakhand are representing India. Our sons and daughters are coming forward even in such events in which only the youth of rich families could take part. Many athletes from this region have represented the country in the Olympics and the Paralympics. This is the result of the modern sports infrastructure that the government is developing in every village. Earlier better stadiums were available only in big cities; today these facilities are being provided to the players in the villages.
Friends,
Whenever we try to develop new work culture, it requires three things - association, approach and resources! Our association with sports has been centuries old. But our old relationship with sports will not work to create a culture of sports. We also need a new approach. It is necessary to instill confidence in our youth and encourage them to make sports their profession. This is also my resolve and dream! I want our youth to see sports in the same way as other professions. We also have to keep in mind that not everybody who takes up sports will become world number one. When the sports ecosystem is ready, there are so many possibilities from sports management to sports writing and sports psychology. Gradually, this belief develops in society that it is the right decision for the youth to take up sports. Resources are needed to create such an ecosystem. When we develop the necessary resources and infrastructure, the sports culture begins to grow stronger. If there are necessary resources for sports, then the sports culture will also take shape and expand in the country.
Therefore, such sports universities are very important today. These sports universities act as nurseries for sports culture to flourish. Therefore, our government established the first National Sports University in Manipur in 2018 after seven decades of independence. In the last seven years, many institutions related to sports education and skills have been modernized across the country. And today the country has got another excellent institute of higher education in sports in the form of the Major Dhyan Chand Sports University.
Friends,
Another thing we have to remember about the world of sports. And the people of Meerut know it well. The global market for sports-related services and goods is worth billions of rupees. Sports goods are exported from Meerut to more than 100 countries. Meerut is not only vocal for local but is also turning local into global. Many such sports clusters are also being developed across the country today. The aim is to make the country self-sufficient in the manufacture of sports goods and equipment.
Sports have also been given priority in the new National Education Policy which is being implemented. Sports have been placed in the same category as science, commerce, mathematics, geography, or other studies. Earlier sports were considered as an extracurricular activity, but now sports will be a subject in schools. It will be as important as the rest of the subjects.
Friends,
There is so much talent in the youth of UP that the sky can become small. Therefore, the double engine government is setting up many universities in UP. Mahayogi Guru Gorakhnath AYUSH University in Gorakhpur, Dr. Rajendra Prasad University of Law in Prayagraj, State Institute of Forensic Sciences in Lucknow, Raja Mahendra Pratap Singh State University in Aligarh, Maa Shakumbari University in Saharanpur and now Major Dhyan Chand Sports University in Meerut. Our intent is clear that our youth should not only become role models, they should be able to identify their role models.
Friends,
Governments’ role is that of guardians. Merit should be promoted, but simultaneously, mistakes should not be overlooked by saying that ‘boys make mistakes’. Today, Yogi ji's government is making record government appointments of youth. Thousands of youths who have received training from ITI have been given employment in big companies. Millions of youth have been given the benefit under the National Apprenticeship Scheme or Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana. The UP government has also started a campaign to give tablets and smartphones to the students on the birth anniversary of Atal ji.
Friends,
It is also important for the youth of UP to know about another scheme of the Central Government. This is Swamitva Yojana. Under this scheme, the Central Government is giving ‘Gharauni’, the legal papers related to the ownership of property, to the people living in the villages. With ‘Gharauni’, the youth of the villages will be able to get loans from banks to start their own business. It will also liberate the housewives, the poor, the oppressed, the deprived, the oppressed, the backward and every section of the society from the worries of illegal occupation of their house. I am happy that Yogi ji's government is advancing the ownership scheme very fast. More than 23 lakh households have been provided ‘Gharauni’ in 75 districts of UP. Yogi ji's government will intensify this campaign after the election.
Brothers and sisters,
Most of the youth in this region live in rural areas. Our government is also constantly working to strengthen the rural economy. Only yesterday, crores of rupees have been transferred to the bank accounts of lakhs of farmers of UP through the Prime Minister's Kisan Samman Nidhi. It is also benefiting the small farmers of this region.
Friends,
Those who were in power earlier made you wait for long and paid the price of sugarcane in installments. The sugarcane farmers did not get the amount during the previous two governments which they got under the Yogi ji’s government. You know better than me that sugar mills were sold at throwaway prices in the previous governments. Are you aware or not? Were the sugar mills sold or not? Whether the scam happened or not? Mills do not face closure in Yogi ji's government, now they are expanded and new mills are opened. Now UP is also moving fast in the production of ethanol made from sugarcane. Ethanol worth about Rs 12,000 crore has been purchased from UP in the last four-and-a-half years. The government is rapidly expanding agricultural infrastructure and food processing industries. Today, Rs one lakh crore is being spent on rural infrastructure, storage facilities and cold storage.
Brothers and sisters,
The double engine government is working to enhance the strength of the youth as well as the strength of this region. Meerut's ‘Revadi-Gajak’, handloom, brass band and jewellery are the pride of this place. Many more efforts are being made for further expansion of small and micro industries in Meerut and Muzaffarnagar to make a strong base of big industries here and to get new markets for agricultural products. Therefore, efforts are being made to make this region the most modern and most connected region of the country. Due to the Delhi-Meerut Expressway, Delhi is now an hour away. The work of the Ganga Expressway, which was launched a few days ago, will also start from Meerut. The connectivity of Meerut will help in developing ties with other cities of UP. The country's first regional rapid rail transit system is also connecting Meerut with the national capital. Meerut will be the first city in the country where Metro and High Speed ​​Rapid Rail will run simultaneously. The IT park of Meerut, which was left as a mere announcement of the previous government, has also been inaugurated.
Friends,
This double benefit, double speed is the identity of the double engine government. This identity has to be further strengthened. The people of western Uttar Pradesh know that Yogi ji in Lucknow and I am in Delhi are at an arm’s distance. The pace of development has to be further enhanced. We will move forward with new vigor in the New Year. My young comrades, today entire India is seeing the strength of Meerut, the strength of Western Uttar Pradesh, the strength of the youth. This strength is the strength of the country and we need to further promote this strength with a new belief. Congratulations to you once again for the Major Dhyan Chand Sports University!
Bharat Mata Ki, Jai! Bharat Mata Ki, Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని మీరట్‌లో మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగంపాఠం
02 JAN 2022 5:56PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై !
భారత్ మాతా కీ జై !
ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, ప్రముఖ శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ సంజీవ్ బల్యాన్ మరియు వీకే సింగ్ జీ, యూపీలో మంత్రులు శ్రీ దినేష్ ఖాటిక్ జీ, శ్రీ ఉపేంద్ర తివారీ జీ మరియు శ్రీ కపిల్ దేవ్ అగర్వాల్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు శ్రీ సత్యపాల్ సింగ్ జీ, రాజేంద్ర అగర్వాల్ జీ, విజయపాల్ సింగ్ తోమర్ జీ మరియు శ్రీమతి. కాంత కర్దమ్ జీ, ఎమ్మెల్యేలు సోమేంద్ర తోమర్ జీ, సంగీత్ సోమ్ జీ, జితేంద్ర సత్వాల్ జీ, సత్య ప్రకాశ్ అగర్వాల్ జీ, మీరట్ జిల్లా పరిషత్ అధ్యక్షుడు గౌరవ్ చౌదరి జీ, ముజఫర్ నగర్ జిల్లా పరిషత్ అధ్యక్షుడు వీర్‌పాల్ జీ, ఇతర ప్రజాప్రతినిధులు, మీరట్ మరియు ముజఫర్‌నగర్ నుండి వచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా, మీ అందరికీ 2022 నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు.
సంవత్సరం ప్రారంభంలో మీరట్ సందర్శించడం నాకు చాలా ముఖ్యమైనది. భారతీయ చరిత్రలో, మీరట్ కేవలం ఒక నగరం మాత్రమే కాదు, సంస్కృతి మరియు శక్తికి ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా ఉంది. మీరట్ రామాయణ మరియు మహాభారత కాలం నుండి జైన తీర్థంకరుల వరకు మరియు ఐదుగురు 'పంజ్ ప్యారే' (ఐదుగురు ప్రియమైనవారు) భాయ్ ధరమ్ సింగ్ ద్వారా దేశం విశ్వాసాన్ని శక్తివంతం చేసింది.
ఈ ప్రాంతం సింధు లోయ నాగరికత నుండి దేశం యొక్క మొదటి స్వాతంత్ర్య పోరాటం వరకు ప్రపంచానికి భారతదేశం యొక్క బలాన్ని ప్రదర్శించింది. 1857 లో బాబా ఔఘర్ నాథ్ ఆలయం నుండి స్వాతంత్ర్యం యొక్క గర్జన మరియు 'దిల్లీ చలో' పిలుపు బానిసత్వం యొక్క చీకటి సొరంగంలో దేశంలో మంటగా చెలరేగింది. విప్లవప్రేరణతో ముందుకు సాగి, మేము స్వేచ్ఛగా ఉన్నాము మరియు ఈ రోజు మేము మా స్వేచ్ఛ యొక్క అమృత్ మహోత్సవాన్ని గర్వంగా జరుపుకుంటున్నాము. ఇక్కడికి వచ్చే ముందు బాబా ఔఘర్ నాథ్ ఆలయాన్ని సందర్శించే అవకాశం నాకు రావడం నా అదృష్టం. నేను అమర్ జవాన్ జ్యోతి మరియు స్వాతంత్ర్య పోరాట మ్యూజియంకు కూడా వెళ్ళాను, అక్కడ దేశ స్వేచ్ఛ కోసం ఏదైనా చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్న వారి హృదయాలలో అదే భావన కలిగింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వతంత్ర భారతదేశానికి కొత్త దిశను అందించడంలో మీరట్ మరియు దాని పరిసర ప్రాంతాలు కూడా గణనీయమైన కృషి చేశాయి. దేశ భద్రత కోసం సరిహద్దులో త్యాగాలైనా, క్రీడా మైదానంలో జాతికి గౌరవం దక్కాలన్నా, ఈ ప్రాంతం దేశభక్తి జ్వాలలను సజీవంగా ఉంచింది. నూర్పూర్ చౌదరి చరణ్ సింగ్ జీ రూపంలో దేశానికి దూరదృష్టి గల నాయకత్వాన్ని అందించారు. నేను స్ఫూర్తిదాయకమైన ఈ ప్రదేశానికి నమస్కరిస్తున్నాను మరియు మీరట్ మరియు ప్రాంత ప్రజలకు అభివాదం చేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
మీరట్ నగరం దేశ మరొక గొప్ప కుమారుడు మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ గారి కార్యస్థలం. కొన్ని నెలల క్రితం కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశంలోనే అతిపెద్ద క్రీడా అవార్డుకు దద్దా పేరు పెట్టింది. నేడు, మీరట్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ గారికి అంకితం చేయబడింది. ఈ విశ్వవిద్యాలయం పేరు మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ గారితో ముడిపడి ఉన్నప్పుడు, అతని పరాక్రమం నిస్సందేహంగా ప్రేరేపిస్తుంది, కానీ అతని పేరులో సందేశం కూడా ఉంది. అతని పేరులోని 'ధ్యాన్' అనే పదం దృష్టితో కూడిన కార్యాచరణ లేకుండా విజయం సాధించలేమని సూచిస్తుంది. ధ్యాన్‌చంద్‌తో ముడిపడి ఉన్న యూనివర్సిటీలో పూర్తి శ్రద్ధతో పని చేసే యువకులు దేశ పేరును మారుస్తారని నా గట్టి నమ్మకం.
యుపి లో మొదటి స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీని ఏర్పాటు చేసిన సందర్భంగా ఉత్తరప్రదేశ్ యువతను నేను అభినందిస్తున్నాను. రూ.700 కోట్లతో నిర్మించిన ఈ ఆధునిక విశ్వవిద్యాలయం ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాల్లో ఒకటిగా నిలుస్తుంది. యువత ఇక్కడ క్రీడలకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సౌకర్యాలను పొందడమే కాకుండా క్రీడలను కెరీర్‌గా స్వీకరించేందుకు అవసరమైన నైపుణ్యాలను కూడా పెంపొందించుకుంటుంది. ప్రతి సంవత్సరం 1,000 మందికి పైగా కుమారులు,కుమార్తెలు ఇక్కడి నుండి ఉత్తమ క్రీడాకారులుగా ఎదుగుతారు. అంటే విప్లవకారుల నగరం కూడా క్రీడాకారుల నగరంగా తన గుర్తింపును బలోపేతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత ప్రభుత్వాల హయాంలో యూపీలో నేరగాళ్లు, మాఫియాలు తమ ‘ఆటలు’ ఆడేవారు. ఇంతకుముందు, ఇక్కడ అక్రమ భూకబ్జాలకు సంబంధించిన టోర్నమెంట్‌లు జరిగేవి మరియు కుమార్తెలపై అసభ్యకరమైన వ్యాఖ్యలు చేసేవారు బహిరంగంగా తిరిగేవారు. మీరట్ మరియు చుట్టుపక్కల ప్రాంతాల ప్రజలు ప్రజల ఇళ్లను తగులబెట్టి, గత ప్రభుత్వం తన ‘ఆట’లో నిమగ్నమై ఉన్న విషయాన్ని ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు. గత ప్రభుత్వాల ‘ఆట’ ఫలితంగానే ప్రజలు తమ పూర్వీకుల ఇళ్లను వదిలి వెళ్లాల్సి వచ్చింది.
ఇంతకు ముందు ఇక్కడ ఎటువంటి ఆటలు ఆడేవారు మరియు ఇప్పుడు యోగి జీ ప్రభుత్వం అటువంటి నేరస్థులతో 'జైలు-జైలు' ఆడుతోంది. ఐదేళ్ల క్రితం మీరట్ కుమార్తెలు సాయంత్రం తర్వాత తమ ఇంటిని వదిలి వెళ్లడానికి భయపడ్డారు. ఈ రోజు మీరట్ కుమార్తెలు మొత్తం దేశం పేరును ప్రకాశింపచేస్తున్నారు. మీరట్ యొక్క సోటిగంజ్ బజార్ (దొంగిలించబడిన కార్లకు అపఖ్యాతి పాలైన) లో ఆడుతున్న 'ఆట' కూడా ఇప్పుడు ముగింపుకు వస్తోంది. ఇప్పుడు యుపిలో 'నిజమైన ఆట' ప్రచారం చేయబడుతోంది మరియు యుపి యువత క్రీడా ప్రపంచంలో తమ నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించే అవకాశాన్ని పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో ఒక సామెత ఉంది: महाजनो येन गताः स पंथाः
అంటే, గొప్ప మేధావులు నడిచిన మార్గం మన మార్గం. కానీ భారతదేశం రూపాంతరం చెందింది; ఇప్పుడు మనం 21వ శతాబ్దంలో ఉన్నాం. 21వ శ తాబ్దం లోని ఈ నూత న భార త దేశంలో అతి పెద్ద బాధ్యత మన యువత పై ఉంది. అందువల్ల, మంత్రం ఇప్పుడు మారింది. 21వ శతాబ్దపు మంత్రం युवा जनो येन गताः स पंथाः।
యువత నడిచే బాటనే దేశానికి బాట. యువత ఎక్కడికి వెళ్లినా గమ్యం ఆటోమేటిక్‌గా అనుసరిస్తుంది. నవ భారతానికి చుక్కాని కూడా యువతే; యువత కూడా కొత్త భారతదేశపు విస్తరణ. యువత కూడా కొత్త భారతదేశానికి నియంత్రిక; నవ భారతానికి యువత కూడా నాయకుడు. నేటి మన యువతకు పాత వారసత్వంతోపాటు ఆధునికత కూడా ఉంది. అందుకే యువత ఎక్కడికి వెళుతుందో అక్కడికి భారతదేశం వెళ్తుంది. మరియు భారతదేశం ఎక్కడికి వెళుతుందో ప్రపంచం వెళుతుంది. నేడు భారతదేశంలోని యువత సైన్స్ నుండి సాహిత్యం వరకు, స్టార్టప్‌ల నుండి క్రీడల వరకు ప్రతిచోటా ఉన్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
క్రీడా ప్రపంచంలో మన యువకులు అప్పటికే సమర్థులు మరియు వారి శ్రమకు లోటు లేదు. మన దేశంలో క్రీడా సంస్కృతి కూడా చాలా గొప్పగా ఉంది. మన గ్రామాల్లో ప్రతి పండుగలో క్రీడలు ముఖ్యమైనవి. నెయ్యి డబ్బాలు మరియు లడ్డూల రుచి కోసం మీరట్‌లో కుస్తీ పోటీలు ఆడటానికి ఎవరు ఇష్టపడరు? కానీ గత ప్రభుత్వాల విధానాల కారణంగా క్రీడలు మరియు క్రీడాకారుల పట్ల వైఖరి చాలా భిన్నంగా ఉండేదన్నది కూడా నిజం. ఇంతకుముందు, ఒక యువకుడు తనను తాను ఆటగాడిగా గుర్తించి, అతని క్రమశిక్షణను ప్రస్తావిస్తూ, అతను సాధించిన విజయాల గురించి మాట్లాడినప్పుడు, ఇతరుల ప్రతిస్పందన ఏమిటి? వారు ఇలా అంటారు: "మీరు ఆడటం మంచిది, కానీ మీరు ఏమి చేస్తారు?" క్రీడల పట్ల గౌరవం లేదు.
తనను ఎవరైనా గ్రామాల్లో ఆటగాడిగా అభివర్ణిస్తే.. ఆర్మీలోనో, పోలీస్‌లోనో ఉద్యోగం కోసం ఆడుతుంటాడని చెప్పేవారు. అంటే, క్రీడల పట్ల దృక్పథం చాలా పరిమితం. గతంలోని ప్రభుత్వాలు యువత ఈ సామర్థ్యానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వలేదు. క్రీడల పట్ల సమాజ దృక్పథాన్ని మార్చాల్సిన బాధ్యత ప్రభుత్వాలపై ఉందన్నారు. కానీ అందుకు విరుద్ధంగా దేశంలో క్రీడల పట్ల ఉదాసీనత పెరిగింది. ఫలితంగా మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ జీ వంటి ప్రతిభావంతులు హాకీలో దేశం గర్వించేలా చేసిన దాస్య యుగంలో కూడా; పతకాల కోసం దశాబ్దాల తరబడి ఎదురుచూడాల్సి వచ్చింది.
ప్రపంచంలోని హాకీ సహజ క్షేత్రం నుండి ఆస్ట్రోటర్ఫ్‌కు మారింది, కానీ మేము అక్కడే ఉండిపోయాము. మేం నిద్ర లేచే సమయానికి చాలా ఆలస్యమైంది. అంతేకాకుండా, బంధుప్రీతి మరియు అవినీతి పై నుండి క్రిందికి, శిక్షణ నుండి జట్టు ఎంపిక వరకు, వివక్ష ప్రతి స్థాయిలో ఉంది మరియు పారదర్శకత ఎక్కడా లేదు. మిత్రులారా, హాకీ ఒక ఉదాహరణ మాత్రమే, ఇది ప్రతి ఇతర క్రీడా ఈవెంట్ యొక్క కథ. మారుతున్న సాంకేతికత, డిమాండ్ మరియు నైపుణ్యాలకు అనుగుణంగా దేశంలోని గత ప్రభుత్వాలు అత్యుత్తమ పర్యావరణ వ్యవస్థను సిద్ధం చేయలేకపోయాయి.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ ఉదాసీనత కారణంగా దేశంలోని యువత అపారమైన ప్రతిభకు పరిమితమైంది. 2014 తర్వాత ఆ పట్టు నుంచి బయటపడేందుకు ప్రతి స్థాయిలో సంస్కరణలు చేపట్టాం. క్రీడాకారుల సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు మా ప్రభుత్వం నాలుగు సాధనాలను ఇచ్చింది. ఆటగాళ్లకు వనరులు, ఆధునిక శిక్షణా సౌకర్యాలు, అంతర్జాతీయ బహిర్గతం మరియు ఎంపికలో పారదర్శకత అవసరం. గత కొన్నేళ్లుగా మన ప్రభుత్వం ఈ నాలుగు సాధనాలను భారత ఆటగాళ్లకు ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన అందించింది. మేము యువత ఫిట్‌నెస్ మరియు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి మరియు వారి కెరీర్‌లతో క్రీడలను అనుసంధానించాము. టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం పథకం, అంటే TOPS, అటువంటి ప్రయత్నాలలో ఒకటి.
నేడు అగ్రశ్రేణి క్రీడాకారులకు ఆహారం, ఫిట్‌నెస్‌, శిక్షణ కోసం ప్రభుత్వం లక్షలాది రూపాయలను ఖర్చు చేస్తోంది. ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ ద్వారా అతి చిన్న వయసులోనే దేశంలోని ప్రతి మూలన ప్రతిభను గుర్తిస్తున్నారు. అలాంటి ఆటగాళ్లను అంతర్జాతీయ స్థాయి క్రీడాకారులుగా తీర్చిదిద్దేందుకు అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందజేస్తున్నారు. ఈ ప్రయత్నాల వల్లనే ఈరోజు ఒక భారతీయ ఆటగాడు అంతర్జాతీయ రంగంలోకి అడుగుపెట్టినప్పుడు, అతని ప్రదర్శనను ప్రపంచం మెచ్చుకుంటుంది. ఒలింపిక్స్‌, పారాలింపిక్స్‌లో మనం చూశాం. చరిత్రలో గతంలో ఎన్నడూ జరగనిది గత ఒలింపిక్స్‌లో మన దేశంలోని వీర కుమారులు, కుమార్తెలు చేశారు. భారతదేశం క్రీడా రంగంలో కొత్త ఉషోదయానికి నాంది పలికిందని దేశం మొత్తం ఏకధాటిగా మాట్లాడేంత పతకాల జోరు జరిగింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు మనం ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు ఉత్తరాఖండ్‌లోని అనేక చిన్న గ్రామాలు మరియు పట్టణాలలోని సాధారణ కుటుంబాల నుండి కుమారులు మరియు కుమార్తెలు భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నట్లు చూడవచ్చు. ధనిక కుటుంబాల యువత మాత్రమే పాల్గొనే ఇలాంటి కార్యక్రమాల్లో కూడా మన కొడుకులు, కూతుళ్లు ముందుకు వస్తున్నారు. ఈ ప్రాంతం నుండి చాలా మంది క్రీడాకారులు ఒలింపిక్స్ మరియు పారాలింపిక్స్‌లో దేశం తరపున ప్రాతినిధ్యం వహించారు. ప్రతి గ్రామంలో ప్రభుత్వం అభివృద్ధి చేస్తున్న ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల ఫలితమిది. ఇంతకు ముందు మెరుగైన స్టేడియాలు పెద్ద నగరాల్లో మాత్రమే అందుబాటులో ఉండేవి; నేడు గ్రామాల్లో క్రీడాకారులకు ఈ సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నారు.
మనం కొత్త పని సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి ప్రయత్నించినప్పుడల్లా, దానికి మూడు విషయాలు అవసరం - అసోసియేషన్, విధానం మరియు వనరులు! క్రీడలతో మా అనుబంధం శతాబ్దాల నాటిది. కానీ క్రీడలతో మా పాత సంబంధం క్రీడల సంస్కృతిని సృష్టించేందుకు పనికిరాదు. మనకు కూడా కొత్త విధానం కావాలి. మన యువతలో ఆత్మవిశ్వాసం నింపడంతోపాటు క్రీడలను తమ వృత్తిగా చేసుకునేలా ప్రోత్సహించడం అవసరం. ఇది నా సంకల్పం మరియు కల కూడా! మన యువత ఇతర వృత్తుల మాదిరిగానే క్రీడలను కూడా చూడాలని కోరుకుంటున్నాను. క్రీడల్లో పాల్గొనే ప్రతి ఒక్కరూ ప్రపంచ నంబర్‌వన్‌గా మారరని కూడా మనం గుర్తుంచుకోవాలి. స్పోర్ట్స్ ఎకోసిస్టమ్ సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, స్పోర్ట్స్ మేనేజ్‌మెంట్ నుండి స్పోర్ట్స్ రైటింగ్ మరియు స్పోర్ట్స్ సైకాలజీ వరకు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. క్రమంగా, యువత క్రీడలవైపు మొగ్గుచూపడమే సరైన నిర్ణయమని సమాజంలో ఈ నమ్మకం ఏర్పడుతుంది. అటువంటి పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి వనరులు అవసరం. మేము అవసరమైన వనరులు మరియు మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేసినప్పుడు, క్రీడా సంస్కృతి బలంగా పెరగడం ప్రారంభమవుతుంది. క్రీడలకు అవసరమైన వనరులు ఉంటే దేశంలో క్రీడా సంస్కృతి కూడా రూపుదిద్దుకుని విస్తరిస్తుంది.
అందువల్ల, అటువంటి క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు నేడు చాలా ముఖ్యమైనవి. ఈ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు క్రీడా సంస్కృతి అభివృద్ధి చెందడానికి నర్సరీలుగా పనిచేస్తాయి. అందుకే, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఏడు దశాబ్దాల తర్వాత 2018లో మన ప్రభుత్వం మణిపూర్‌లో మొదటి జాతీయ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాన్ని స్థాపించింది. గత ఏడేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా క్రీడా విద్య, నైపుణ్యాలకు సంబంధించిన అనేక సంస్థలు ఆధునికీకరించబడ్డాయి. మరియు నేడు దేశం మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీ రూపంలో క్రీడలలో మరొక అద్భుతమైన ఉన్నత విద్యా సంస్థను పొందింది.
మిత్రులారా,
క్రీడా ప్రపంచం గురించి మనం గుర్తుంచుకోవాల్సిన మరో విషయం. అది మీరట్ ప్రజలకు బాగా తెలుసు. క్రీడలకు సంబంధించిన సేవలు మరియు వస్తువుల ప్రపంచ మార్కెట్ విలువ బిలియన్ల రూపాయలు. మీరట్ నుండి 100 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు క్రీడా వస్తువులు ఎగుమతి చేయబడతాయి. మీరట్ స్థానికంగా స్వరంగా మాత్రమే కాకుండా స్థానికంగా గ్లోబల్‌గా మారుతోంది. నేడు దేశవ్యాప్తంగా అనేక క్రీడా సమూహాలు కూడా అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. క్రీడా వస్తువులు, పరికరాల తయారీలో దేశం స్వయం సమృద్ధి సాధించడమే లక్ష్యం.
కొత్తగా అమలు చేస్తున్న జాతీయ విద్యా విధానంలో కూడా క్రీడలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. క్రీడలు సైన్స్, వాణిజ్యం, గణితం, భౌగోళిక శాస్త్రం లేదా ఇతర అధ్యయనాల వలె ఒకే వర్గంలో ఉంచబడ్డాయి. గతంలో క్రీడలను పాఠ్యేతర కార్యకలాపాలుగా పరిగణించేవారు, కానీ ఇప్పుడు పాఠశాలల్లో క్రీడలు ఒక సబ్జెక్టుగా మారాయి. మిగిలిన సబ్జెక్టుల మాదిరిగానే ఇది కూడా ముఖ్యమైనది.
మిత్రులారా,
యూపీ యువతలో ఆకాశమే హద్దుగా మారేంత ప్రతిభ ఉంది. అందుకే డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యూపీలో అనేక యూనివర్సిటీలను ఏర్పాటు చేస్తోంది. గోరఖ్‌పూర్‌లోని మహాయోగి గురు గోరఖ్‌నాథ్ ఆయుష్ విశ్వవిద్యాలయం, ప్రయాగ్‌రాజ్‌లోని డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ విశ్వవిద్యాలయం, లక్నోలోని స్టేట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్, అలీఘర్‌లోని రాజ మహేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ స్టేట్ యూనివర్శిటీ, సహరాన్‌పూర్‌లోని మా శాకుంబరి విశ్వవిద్యాలయం మరియు ఇప్పుడు మీరట్‌లోని మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ. మన యువత రోల్ మోడల్స్ అవ్వడమే కాదు, తమ రోల్ మోడల్‌లను గుర్తించగలగాలి అని మా ఉద్దేశం స్పష్టంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వాల పాత్ర సంరక్షకుల పాత్ర. ప్రతిభ ను ప్రోత్సహించాలి, కానీ అదే సమయంలో, 'అబ్బాయిలు తప్పులు చేస్తారు' అని చెప్పడం ద్వారా తప్పులను విస్మరించకూడదు. ఈ రోజు యోగి గారి ప్రభుత్వం యువతకు రికార్డు స్థాయిలో ప్రభుత్వ నియామకాలు చేస్తోంది. ఐటిఐ నుంచి శిక్షణ పొందిన వేలాది మంది యువకులకు పెద్ద కంపెనీల్లో ఉపాధి లభించింది. జాతీయ అప్రెంటిస్ షిప్ పథకం లేదా ప్రధానమంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద లక్షలాది మంది యువతకు ప్రయోజనం లభించింది. అటల్ జీ జయంతి సందర్భంగా విద్యార్థులకు టాబ్లెట్లు, స్మార్ట్ ఫోన్లు ఇవ్వడానికి యుపి ప్రభుత్వం ప్రచారం ప్రారంభించింది.
మిత్రులారా,
యూపీ యువత కేంద్ర ప్రభుత్వ మరో పథకం గురించి తెలుసుకోవడం కూడా చాలా ముఖ్యం. ఇది స్వామిత్వ యోజన. ఈ పథకం కింద గ్రామాల్లో నివసించే ప్రజలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘ఘరౌనీ’ అనే ఆస్తి యాజమాన్యానికి సంబంధించిన చట్టపరమైన పత్రాలను అందజేస్తోంది. ‘ఘరౌనీ’తో గ్రామాల్లోని యువత సొంతంగా వ్యాపారం చేసుకునేందుకు బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొందే అవకాశం ఉంటుంది. ఇది గృహిణులు, పేదలు, అణగారిన, అణగారిన, అణగారిన, వెనుకబడిన మరియు సమాజంలోని ప్రతి వర్గాన్ని వారి ఇంటిని అక్రమంగా ఆక్రమించారనే ఆందోళనల నుండి విముక్తి చేస్తుంది. యోగి జీ ప్రభుత్వం యాజమాన్య పథకాన్ని చాలా వేగంగా ముందుకు తీసుకువెళుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. యూపీ లోని 75 జిల్లాల్లో 23 లక్షలకు పైగా గృహాలకు ‘ఘరౌనీ’ అందించబడింది. ఎన్నికల తర్వాత యోగి ప్రభుత్వం ఈ ప్రచారాన్ని మరింత ఉధృతం చేస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ ప్రాంతంలో యువతలో ఎక్కువ మంది గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్నారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం కూడా నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. నిన్ననే ప్రధాని కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా యుపికి చెందిన లక్షలాది మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు కోట్ల రూపాయలు బదిలీ చేయబడ్డాయి. ఇది ఈ ప్రాంతంలోని చిన్న రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఇంతకుముందు అధికారంలో ఉన్నవారు మిమ్మల్ని చాలా కాలం వేచి ఉండేలా చేసి విడతల వారీగా చెరుకు ధర చెల్లించారు. గత రెండు ప్రభుత్వాల హయాంలో చెరుకు రైతులకు యోగి ప్రభుత్వ హయాంలో అందిన మొత్తం రాలేదు. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో చక్కెర కర్మాగారాలను చౌక ధరలకు విక్రయించేవారని నాకంటే మీకు బాగా తెలుసు. మీకు తెలుసా లేదా? చక్కెర మిల్లులు అమ్ముడయ్యాయా లేదా? స్కామ్ జరిగిందా లేదా? యోగి జీ ప్రభుత్వంలో మిల్లులు మూతపడే పరిస్థితి లేదు, ఇప్పుడు అవి విస్తరించబడ్డాయి మరియు కొత్త మిల్లులు తెరవబడ్డాయి. ఇప్పుడు యూపీ కూడా చెరకుతో తయారు చేసే ఇథనాల్ ఉత్పత్తిలో వేగంగా దూసుకుపోతోంది. గత నాలుగున్నరేళ్లలో యూపీ నుంచి దాదాపు రూ.12,000 కోట్ల విలువైన ఇథనాల్‌ను కొనుగోలు చేశారు. వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలను ప్రభుత్వం వేగంగా విస్తరిస్తోంది. నేడు రూ.లక్ష కోట్లు గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాలు, స్టోరేజీ సదుపాయాలు, శీతల గిడ్డంగుల కోసం వెచ్చిస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం యువత బలంతో పాటు ఈ ప్రాంత బలాన్ని పెంపొందించడానికి కృషి చేస్తోంది. మీరట్ యొక్క ‘రేవాడి-గజక్’, చేనేత, బ్రాస్ బ్యాండ్ మరియు ఆభరణాలు ఈ ప్రదేశానికి గర్వకారణం. మీరట్ మరియు ముజఫర్‌నగర్‌లలో చిన్న మరియు సూక్ష్మ పరిశ్రమలను మరింత విస్తరించడం కోసం ఇక్కడ పెద్ద పరిశ్రమల యొక్క బలమైన స్థావరాన్ని ఏర్పరచడానికి మరియు వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు కొత్త మార్కెట్‌లను పొందడానికి అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. అందువల్ల, ఈ ప్రాంతాన్ని దేశంలోని అత్యంత ఆధునిక మరియు అత్యంత అనుసంధాన ప్రాంతంగా మార్చడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఢిల్లీ-మీరట్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే కారణంగా, ఢిల్లీ ఇప్పుడు ఒక గంట దూరంలో ఉంది. కొద్ది రోజుల క్రితం ప్రారంభించిన గంగా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే పనులు కూడా మీరట్ నుంచే ప్రారంభం కానున్నాయి. మీరట్ కనెక్టివిటీ యూపీలోని ఇతర నగరాలతో సంబంధాలను పెంపొందించడానికి సహాయపడుతుంది. దేశ మొట్టమొదటి ప్రాంతీయ వేగవంతమైన రైలు రవాణా వ్యవస్థ మీరట్‌ను దేశ రాజధానితో కలుపుతోంది. మెట్రో మరియు హై స్పీడ్ ర్యాపిడ్ రైల్ ఏకకాలంలో నడిచే దేశంలోనే మొదటి నగరం మీరట్. గత ప్రభుత్వ ప్రకటనగా మిగిలిపోయిన మీరట్ ఐటీ పార్క్ కూడా ప్రారంభమైంది.
మిత్రులారా,
ఈ డబుల్ బెనిఫిట్, డబుల్ స్పీడ్ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వానికి గుర్తింపు. ఈ గుర్తింపు మరింత బలపడాలి. లక్నోలో యోగి జీ, నేను ఢిల్లీలో ఉన్నాం అని పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలకు తెలుసు. అభివృద్ధి వేగం మరింత పెరగాలి. నూతన సంవత్సరంలో నూతన ఉత్సాహంతో ముందుకు సాగుతాం. నా యువ సహచరులారా, ఈ రోజు భారతదేశం మొత్తం మీరట్ బలాన్ని, పశ్చిమ ఉత్తరప్రదేశ్ బలాన్ని, యువత బలాన్ని చూస్తోంది. ఈ బలమే దేశ బలం, ఈ బలాన్ని మనం కొత్త నమ్మకంతో మరింతగా ప్రచారం చేయాలి. మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీకి మీకు మరోసారి అభినందనలు!
భారత్ మాతా కీ, జై! భారత్ మాతా కీ, జై!
వందేమాతరం! వందేమాతరం!