ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਰਤਲਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ (ਐੱਮਬੀਬੀ) ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਲਾਭ ਹੁਣ ਹਰ ਸਾਲ 30 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਲੈ ਸਕਣਗੇ
ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ
04 JAN 2022 5:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ (MBB) ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਮੁਖਯਮੰਤਰੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਅਤੇ ਵਿਦਯਾਜਯੋਤੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਿਸ਼ਨ 100 ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸੱਤਿਆਦਿਓ ਨਾਰਾਇਣ ਆਰਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਲਬ ਕੁਮਾਰ ਦੇਬ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਨਵੇਂ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਰਾਜ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਅਗਰਤਲਾ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਜੋ ਕਿ 10,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹੁਣ 30,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 13 ਲੱਖ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹਰ ਸਾਲ 30 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਣ 2.0 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 4,500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਅਨਾਨਾਸ ਅਤੇ ਜੈਕਫਰੂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਗਰਤਲਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ 4C ਕਿਸਮ ਦੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇੰਡੀਗੋ, ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਫਲਾਈਬਿਗ ਜਿਹੇ ਅਪਰੇਟਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਇੰਫਾਲ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ, ਲੇਂਗਪੁਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 230 ਉਡਾਣਾਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ:
• ਰਨਵੇ (18/36) ਮਾਪ – 2286 ਮੀਟਰ x 45 ਮੀਟਰ
• ਪਾਰਕ ਲਈ ਐਪਰਨ 04 ਨੰ. ਸੀ ਟਾਈਪ ਏ-321 ਅਤੇ 1 ਨੰ. ਏ.ਟੀ.ਆਰ.-72 ਕਿਸਮ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ।
• ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤਰਫਲ 10725 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਹੈ। 500 ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ (250 ਆਮਦਾਂ + 250 ਰਵਾਨਗੀਆਂ) 13 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਲਾਨਾ (MPPA) ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ।
• NAV/ਕਮ. ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ILS), ਡੌਪਲਰ ਵੈਰੀ ਹਾਈ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਓਮਨੀ ਰੇਂਜ (DVOR) ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ATC ਕੰਟਰੋਲ ਟਾਵਰ ਕਮ ਟੈਕਨੀਕਲ ਬਲਾਕ ਅਤੇ CAT-VII ਦਾ ਫਾਇਰ ਸਟੇਸ਼ਨ।
• ਰਾਤ ਸਮੇਂ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ।
• ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ 2 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ
ਨਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ 30,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ A-321 ਕਿਸਮ ਦੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ 6 ਵਾਧੂ ਪਾਰਕਿੰਗ ਬੇਸ ਲਈ 3 MPPA ਅਤੇ ਐਪ੍ਰਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 1200 ਪੀਕ ਆਵਰ ਪੈਸੰਜਰ (PHP) ਦੀ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ। ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਰਾਸਤ: ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ / ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ ਕਲਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ
a. ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੂਪ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
b. ਬਾਂਸ ਦੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨੂੰ ਟਰਮੀਨਲ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫੁੱਲਦਾਰ ਜਾਲੀ ਪੈਟਰਨ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਹਰਿਆਵਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
c. ਉਨਾਕੋਟੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਕਬਾਇਲੀ ਪੱਥਰ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਬਾਂਸ ਦੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੇ ਗਏ ਹਨ।
d. ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨੂੰ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕਲਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਗਰਤਲਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਉੱਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ
ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਖੇਤਰ ’ਚ ਫ਼ੂਡ ਕੋਰਟ
ਅੰਦਰਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼, ਜੋ ਬਾਂਸਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਕਲਾਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਅੰਦਰਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼, ਜੋ ਬਾਂਸਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਕਲਾਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ

Ministry of Civil Aviation
Prime Minister inaugurates newly integrated terminal building of the Maharaja Bir Bikram(MBB) Airport at Agratala
MBB Airport to now cater to 30 lakh passengers every year
State-of-Art airport will showcase the cultural heritage of Tripura
04 JAN 2022 5:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram (MBB) Airport and launched key initiatives like Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana and Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools. Governor of Tripura, Satyadeo Narain Arya, Chief Minister of Tripura Shri Biplab Kumar Deb, Union Civil Aviation Ministers Shri Jyotiraditya Scindia and Smt Pratima Bhoumik were among those present on the occasion.
In his address, Shri Scindia said that today a new chapter has been added to the glorious history of Tripura with the inauguration of the new State-of-Art terminal. The Integrated Terminal is an example of the vision and determination of the Prime Minister. This will open new doors of development in the state and North East Region.
The airport of Agartala, which was spread over 10,000 square meters, has now been built in an area of ​​30,000 square meters which will showcase the cultural heritage of Tripura. Maharaja Bir Bikram Airport will now be able to cater 30 lakh passengers every year instead of 13 lakh in a year. Under the Krishi Udan2.0 scheme of the Central Government, 4500 kg of agricultural products have been exported in the month of November 2021, which includes pineapple and jackfruit of Tripura.
Agartala Airport is one of the major Airports in North East Region situated in the capital of Tripura. It is capable of handling 4C type of Aircraft operations.Operators like Indigo, Air India, Flybig are presently operating 230 flights in a week, connecting Kolkata, Dibrugarh, Guwahati, Imphal, Shillong,Lengpui, Bangalore and Delhi.
Major facilities available:
• Runway (18/36) dimensions - 2286m x 45m
• Apron to park 04 nos. C Type A-321 and 1 no. ATR-72 type aircraft at a time.
• Terminal Building has an area of 10725 Sq. Mt. to handle 500 pax. (250 arriving + 250 departing) at a timewith an annual capacity of 1.3 Million Passengers Per Annum (MPPA).
• NAV/Comm. Aids like Instrument Landing System (ILS), Doppler Very High Frequency Omni Range (DVOR) etc. available.
• ATC Control Tower cum Technical Block and Fire Station of CAT-VII.
• Night Landing Facilities.
• 2 Mega Watt Solar Panels for Renewable Energy
New Integrated Terminal Building has been completed with an area of 30,000 sqm. and handling capacity of 1200 Peak Hour Passenger (PHP) having an annual capacity of 3 MPPA & Apron for 6 additional parking bays for A-321 type of aircrafts.The New Terminal building has been constructed at a cost of Rs 450Crore(excluding GST).
Heritage: Local Cultural / Architectural Inspiration
1. The dynamic and iconic form of the building is derived from the hilly terrain of the State of Tripura.
2. Bamboo architecture is represented in the façade of the terminal building by way of a floral jaali pattern depicting the forests and greens of the region.
3. Local tribal stone sculptures of the Unakoti Hills and local bamboo handicrafts have been extensively used in the interiors.
4. Local culture and architecture have been depicted in the interiors of the building by means of artwork and sculptures.
Photographs of New Terminal Building at Agartala Airport
Terminal Building City-side view
Food Court in Landscape Area
Interior View showing Bamboo Artefacts
Interior View showing Bamboo Artefacts