नागरी उड्डाण मंत्रालय
आगरतळा येथे महाराजा बीर बिक्रम (MBB) विमानतळाच्या नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीचे पंतप्रधानांनी केले उद्‌घाटन
एमबीबी विमानतळ आता दरवर्षी 30 लाख प्रवाशांना सेवा देईल
अत्याधुनिक विमानतळ त्रिपुराच्या सांस्कृतिक वारशाचे दर्शन घडवेल
04 JAN 2022 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 जानेवारी 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी महाराजा बीर बिक्रम (MBB) विमानतळाच्या नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीचे उद्घाटन केले. मुख्यमंत्री त्रिपुरा ग्राम समृद्धी योजना आणि 100 विद्याज्योती शाळा प्रकल्प मोहीम ,यासारख्या महत्त्वाच्या उपक्रमांचा शुभारंभही त्यांनी केला. यावेळी त्रिपुराचे राज्यपाल सत्यदेव नारायण आर्य, त्रिपुराचे मुख्यमंत्री बिप्लब कुमार देब, केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य सिंदिया आणि प्रतिमा भौमिक उपस्थित होते.
नवीन अत्याधुनिक टर्मिनलच्या उद्‌घाटनामुळे त्रिपुराच्या गौरवशाली इतिहासात एक नवा अध्याय जोडला गेला असल्याचे केंद्रीय मंत्री ज्योतिरादित्य सिंदिया यांनी यावेळी सांगितले. एकात्मिक टर्मिनल हे पंतप्रधानांच्या दूरदृष्टीचे आणि दृढनिश्चयाचे उदाहरण आहे. यामुळे राज्य आणि ईशान्य प्रदेशात विकासाची नवी कवाडे खुली होतील, असे ते म्हणाले.
10,000 चौरस मीटर क्षेत्रफळाचा आगरतळा विमानतळ आता 30,000 चौरस मीटरपर्यंत विस्तारला असून त्रिपुराचा सांस्कृतिक वारशाचे दर्शन त्यातून घडेल. महाराजा बीर बिक्रम विमानतळ आता वर्षाला 13 लाखांऐवजी 30 लाख प्रवाशांना सेवा देऊ शकेल. केंद्र सरकारच्या कृषी उडान 2.0 योजनेअंतर्गत नोव्हेंबर 2021 मध्ये 4500 किलो कृषी उत्पादनांची निर्यात करण्यात आली आहे. यात त्रिपुरातील अननस आणि फणसाचा समावेश आहे.
आगरतळा विमानतळ त्रिपुराच्या राजधानीत स्थित ईशान्य भागातील प्रमुख विमानतळांपैकी एक आहे. 4C प्रकारचे विमान कार्यन्वयन हाताळण्याची त्याची क्षमता आहे. इंडिगो, एअर इंडिया, फ्लायबिग या सारख्या विमानकंपन्या इथून सध्या कोलकाता, दिब्रुगढ , गुवाहाटी, इंफाळ, शिलॉन्ग, लेंगपुई, बंगळुरू आणि दिल्ली या ठिकाणांसाठी आठवड्याला 230 उड्डाणे चालवत आहेत.
उपलब्ध प्रमुख सुविधा:
• धावपट्टी (18/36) परिमाणे - 2286m x 45m
• विमान पार्क करण्यासाठी (ऍप्रन)संख्या 04. C प्रकार A-321 आणि 1 क्र. एका वेळी ATR-72 प्रकारचे विमान.
• टर्मिनल इमारतीचे क्षेत्रफळ 10725 चौ. मी. 500 प्रवासी हाताळण्यासाठी (250 आगमन + 250 निर्गमन) 1.3 दशलक्ष प्रवासी वार्षिक क्षमतेसह (MPPA).
• एनएव्ही/कॉम.साधने, जसे की ,विमान अवतरण यंत्रणा (ILS), डॉपलर व्हेरी हाय फ्रिक्वेन्सी ओम्नी रेंज (DVOR) इत्यादी उपलब्ध.
• CAT-VII चे ATC नियंत्रण टॉवर तथा तांत्रिक कक्ष आणिअग्निक्षमन स्थानक .
• रात्री विमान उतरवण्याची सुविधा.
• नवीकरणीय ऊर्जेसाठी 2 मेगा वॅट सौर पॅनेल
30,000 चौरस मीटर क्षेत्रफळ असलेली नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारत पूर्ण झाली असून [गर्दीच्या कालावधीत ] 1200 पीक अवर पॅसेंजर (PHP) हाताळण्याच्या क्षमतेसह वार्षिक क्षमता 3 MPPA आहे. A-321 प्रकारच्या विमानांसाठी 6 अतिरिक्त पार्किंग मार्गांसाठी एप्रन. नवीन टर्मिनल इमारत (जीएसटी वगळता) 450 कोटी रुपये खर्चून बांधण्यात आली आहे .
वारसा: स्थानिक सांस्कृतिक / वास्तुशास्त्रीय प्रेरणा
a. इमारतीचे गतिमान आणि प्रतिष्ठित स्वरूप त्रिपुरा राज्याच्या डोंगराळ प्रदेशातून प्राप्त झाले आहे.
b. टर्मिनल इमारतीच्या दर्शनी भागात फुलांच्या नक्षीकामातून बांबूची वास्तुकला या प्रदेशातील जंगले आणि हिरवळीचे चित्रण करणारी आहे .
c. उनाकोटी टेकड्यांवरील स्थानिक आदिवासी दगडी शिल्पे आणि बांबूच्या स्थानिक हस्तकलेचा आतील भागात मोठ्या प्रमाणावर वापर करण्यात आला आहे.
d. इमारतीच्या आतील भागात कलाकृती आणि शिल्पांद्वारे स्थानिक संस्कृती आणि वास्तुकलाचे चित्रण केले गेले आहे.
आगरतळा विमानतळाच्या नवीन टर्मिनल इमारतीची छायाचित्रे
टर्मिनल बिल्डिंग- शहराच्या बाजूचे दृश्य
परिसरातील फूड कोर्ट
बांबूच्या कलाकृती दर्शविणारे अंतर्गत दृश्य
बांबूच्या कलाकृती दर्शविणारे अंतर्गत दृश्य

Ministry of Civil Aviation
Prime Minister inaugurates newly integrated terminal building of the Maharaja Bir Bikram(MBB) Airport at Agratala
MBB Airport to now cater to 30 lakh passengers every year
State-of-Art airport will showcase the cultural heritage of Tripura
04 JAN 2022 5:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram (MBB) Airport and launched key initiatives like Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana and Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools. Governor of Tripura, Satyadeo Narain Arya, Chief Minister of Tripura Shri Biplab Kumar Deb, Union Civil Aviation Ministers Shri Jyotiraditya Scindia and Smt Pratima Bhoumik were among those present on the occasion.
In his address, Shri Scindia said that today a new chapter has been added to the glorious history of Tripura with the inauguration of the new State-of-Art terminal. The Integrated Terminal is an example of the vision and determination of the Prime Minister. This will open new doors of development in the state and North East Region.
The airport of Agartala, which was spread over 10,000 square meters, has now been built in an area of ​​30,000 square meters which will showcase the cultural heritage of Tripura. Maharaja Bir Bikram Airport will now be able to cater 30 lakh passengers every year instead of 13 lakh in a year. Under the Krishi Udan2.0 scheme of the Central Government, 4500 kg of agricultural products have been exported in the month of November 2021, which includes pineapple and jackfruit of Tripura.
Agartala Airport is one of the major Airports in North East Region situated in the capital of Tripura. It is capable of handling 4C type of Aircraft operations.Operators like Indigo, Air India, Flybig are presently operating 230 flights in a week, connecting Kolkata, Dibrugarh, Guwahati, Imphal, Shillong,Lengpui, Bangalore and Delhi.
Major facilities available:
• Runway (18/36) dimensions - 2286m x 45m
• Apron to park 04 nos. C Type A-321 and 1 no. ATR-72 type aircraft at a time.
• Terminal Building has an area of 10725 Sq. Mt. to handle 500 pax. (250 arriving + 250 departing) at a timewith an annual capacity of 1.3 Million Passengers Per Annum (MPPA).
• NAV/Comm. Aids like Instrument Landing System (ILS), Doppler Very High Frequency Omni Range (DVOR) etc. available.
• ATC Control Tower cum Technical Block and Fire Station of CAT-VII.
• Night Landing Facilities.
• 2 Mega Watt Solar Panels for Renewable Energy
New Integrated Terminal Building has been completed with an area of 30,000 sqm. and handling capacity of 1200 Peak Hour Passenger (PHP) having an annual capacity of 3 MPPA & Apron for 6 additional parking bays for A-321 type of aircrafts.The New Terminal building has been constructed at a cost of Rs 450Crore(excluding GST).
Heritage: Local Cultural / Architectural Inspiration
1. The dynamic and iconic form of the building is derived from the hilly terrain of the State of Tripura.
2. Bamboo architecture is represented in the façade of the terminal building by way of a floral jaali pattern depicting the forests and greens of the region.
3. Local tribal stone sculptures of the Unakoti Hills and local bamboo handicrafts have been extensively used in the interiors.
4. Local culture and architecture have been depicted in the interiors of the building by means of artwork and sculptures.
Photographs of New Terminal Building at Agartala Airport
Terminal Building City-side view
Food Court in Landscape Area
Interior View showing Bamboo Artefacts
Interior View showing Bamboo Artefacts