ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈ4ਸੀ) ਦੀ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
03 JAN 2022 6:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਸੀਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ (ਆਈ4ਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ਇਹ ਹੈ:
1. ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ-ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ-ਮੂਲ ਨਿਯਮਾਵਲੀ
2. ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ-ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ-ਉੱਨਤ ਨਿਯਮਾਵਲੀ
3. ਤ੍ਰੈਮਾਸਿਕ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ-ਸਾਈਬਰ ਪ੍ਰਵਾਹ
ਇਹ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਦਰਅਸਲ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਤ੍ਰੈਮਾਸਿਕ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ- ‘ਸਾਈਬਰ ਪ੍ਰਵਾਹ’ ਵਿੱਚ ਆਈ4ਸੀ ਦੀ ਜਾਣ ਪਛਾਣ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦੋ ਤਿਮਾਹੀਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ, 2021 ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ, 2021) ਵਿੱਚ ਆਈ4ਸੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਰੁਖ-ਸਵਰੂਪ, ਅੰਕੜੇ, ਆਈ4ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਸਿਰਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਆਈ4ਸੀ ਨੂੰ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਮ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਈ4ਸੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟਿਪਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ‘ਸਾਈਬਰ ਦੋਸਤ’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Secretary released Manuals and a Newsletter of Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) of the Cyber and Information Security Division under the Ministry of Home Affairs
03 JAN 2022 6:53PM by PIB Delhi
The Union Home Secretary released three Manuals and a Newsletter of the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) under the Cyber and Information Security Division (CIS) of the Ministry of Home Affairs in New Delhi today.
The manuals and the newsletter released were:-
1. Cyber Hygiene for Cyber Space - Dos and Don’ts – Basic Manual
2. Cyber Hygiene for Cyber Space - Dos and Don’ts – Advanced Manual
3. Quarterly Newsletter – CyberPravah
The manuals are part of a focussed awareness campaign for prevention of cyber crimes and to inculcate cyber hygiene in rural areas, industrial bodies, and the general public. The Quarterly Newsletter“CyberPravah”, covers introduction to I4C, various activities of I4C in two quarters (from April-June,2021 and July-September, 2021), cyber crime trends/patterns, statistics, facilities created by I4C, platforms for reporting and addressing cyber crimes to make all the stakeholders aware and to provide assistance in the area of cyber crime prevention, detection and investigation. It also aims to create awareness about recent developments in the field of cyber crimes and cyber crime terminology.
The I4C was set up under the CIS Division in 2018, as an Agency for coordinating at the Central level and to support States/UTs by providing a common framework in their fight against cybercrimes.
I4C is spreading mass awareness through various social media handles in the name of ‘CyberDost’ by providing cyber safety tips at frequent intervals for the public.