ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2021 - ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
200570 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਮਾਂਡ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 7 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕਿੰਗ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਬਿਹਾਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਸਥਾਪਿਤ
ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਲੀਅਰਡ ਵੌਲਯੁਮ 2020-2021 ਵਿੱਚ 785.83 ਐੱਮਯੂ ਤੋਂ ਵਧਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 2744 ਐੱਮਯੂ ਹੋ ਗਿਆ
ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ 27.10.2021 ਤੋਂ 07.12.2021 ਤੱਕ ਔਸਤ ਕੀਮਤ 4.52 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ 'ਤੇ 211 ਐੱਮਯੂ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ: ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 7,000 ਸੀਕੇਐੱਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਰੀਅਲ ਬੰਚਡ/ਭੂਮੀਗਤ ਕੇਬਲਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ; 45 ਨਵੇਂ ਪਾਵਰ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਰਈ ਵਾਧੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ (ਮਸਟ-ਰਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ) ਨਿਯਮ, 2021 ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ
ਨਵੀਂਆਂ ਅਖੁੱਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰਟੀਫੀਕੇਟ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਿਸਕੌਮਸ ਲਈ ਐਨੱਰਜੀ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ
27 DEC 2021 2:20PM by PIB Chandigarh
ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਐੱਨਆਰਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਲਈ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 28 ਮਿਲੀਅਨ ਨਵੇਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
1. ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪੁਨਰਗਠਨ (ਆਰਐਂਡਆਰ)
• ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 176 ਦੇ ਤਹਿਤ 31.12.2020 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਇਹ ਗੱਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਰਿਫੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਅਣਦੇਖੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
29.09.2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਧ ਵੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਦੀ ਸੀਮਾ 10 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 500 ਕਿਲੋਵਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ (ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ) ਸਰਚਾਰਜ ਨਿਯਮ 2021
ਬਿਜਲੀ (ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ) ਨਿਯਮ, 2021 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 22 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਇੱਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਜਾਂ ਬਿਜਲੀ ਡੀਲਰ ਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਬਿਜਲੀ ਲਈ, ਜਾਂ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਸਿਕ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫੀਸ। ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ ਨਿਯਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਕਾਇਆ ਭੁਗਤਾਨ 'ਤੇ ਡਿਫਾਲਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ ਦੀ ਅਧਾਰ ਦਰ 'ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਪਾਵਰ ਲਈ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚਾਰਜ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਛੋਟ
ਊਰਜਾ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ(ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 5 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 30 ਜੂਨ, 2025 ਤੱਕ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪੌਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਮੁਆਫ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 21 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪਲਾਂਟ (ਪੀਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਐੱਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ) ਲਈ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਦੀ ਛੋਟ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ (ਆਰਪੀਓ) ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ
22 ਜੁਲਾਈ, 2016 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2016-17 ਤੋਂ 2018-19 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਰਪੀਓ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਧੀਨ 2019-20 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਹੋਰ ਮਿਆਦ ਲਈ ਆਰਪੀਓ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ 14 ਜੂਨ, 2018 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਿਤੀ 22 ਜੁਲਾਈ, 2016 ਅਤੇ 14 ਜੂਨ, 2018 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਪਰ-ਸੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 29 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਆਰਡਰ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਆਰਪੀਓ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਹੁਕਮ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਚਪੀਓ ਲਈ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਡੀਏਐੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਡੀਏਐੱਮ) ਇੱਕ ਦਿਨ-ਅੱਗੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਕਸ਼, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਦੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਜੀਡੀਏਐੱਮ 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੀਡੀਏਐੱਮ ਮਾਰਕੀਟ ਢਾਂਚਾ ਮੌਜੂਦਾ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਡੀਏਐੱਮ) ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਪਰ ਅਖੁੱਟ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਖੋਜ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਾਵਰ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਈ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਪਾਵਰ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਓਬਲੀਗੇਟਿਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਆਰਪੀਓ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਬਿਜਲੀ (ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਸੂਲੀ) ਨਿਯਮ, 2021
ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਸੂਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਸ-ਬਰੂੱ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਘੱਟਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਣਾਅ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਹੁਣੇ ਇਸ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ (ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਸੂਲੀ) ਨਿਯਮ, 2021 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਬਿਜਲੀ (ਮਸਟ-ਰਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ) ਨਿਯਮ, 2021
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ (ਮਸਟ-ਰਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ) ਨਿਯਮ, 2021 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਮਾਰਕੀਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ਦੇ ਫੇਜ਼-1 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਮਾਰਕੀਟ ਅਧਾਰਿਤ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ਦੇ ਫੇਜ਼ 1 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਜੀਐੱਸ (ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਸਟੇਸ਼ਨ) ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਈਆਰਸੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨੱਰਜੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਆਰਈਸੀ) ਵਿਧੀ ਦਾ ਪੁਨਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ (ਆਰਈਸੀ) ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਈਸੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਪਾਵਰ ਮਾਰਕੀਟ ਸੁਧਾਰ:
• ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ-ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਟੀਏਐੱਮ): ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ-ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ 1 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜੀਟੀਏਐੱਮ ਕੰਟਰੈਕਟ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਪੀਓਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਓਬਲੀਗੇਟਿਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮ੍ਰਿਧ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਏਗਾ ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਅਤਰਿਕਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। 2020-2021 ਵਿੱਚ ਜੀ-ਟੀਏਐੱਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਲੀਅਰਡ ਵੌਲਯੂਮ 785.83 ਐੱਮਯੂ ਸੀ। 2021-22 ਵਿੱਚ, ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ ਕਲੀਅਰਡ ਵੌਲਯੂਮ 2744 ਐੱਮਯੂ ਸੀ।
• ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਡੀਏਐੱਮ): ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ-ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਟੀਏਐੱਮ) ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, "ਗਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ (ਜੀਡੀਏਐੱਮ) - ਇੱਕ ਦਿਨ-ਅੱਗੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ" - ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਮਰਚੈਂਟ ਗ੍ਰੀਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਖੁੱਟ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮਸ) ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਜੋਖਮ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਪਾਵਰ ਸਰਪਲਸ ਹਨ। ਜੀਡੀਏਐੱਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ, ਗ੍ਰੀਨਮਾਰਕੀਟ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ, ਪੀਪੀਏ ਅਧਾਰਿਤ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਤੋਂ ਮਾਰਕੀਟ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਾਵਰ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈੱਡ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ 27 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ 7 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 211 ਐੱਮਯੂ ਦਾ ਔਸਤ ਕੀਮਤ 4.52 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ 'ਤੇ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮਾਰਕੀਟ (ਆਰਟੀਐੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਰਟੀਐੱਮਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਊਰਜਾ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਖੁੱਟ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਗਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਆਰਟੀਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ/ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਪਾਸ ਹਰੇਕ 15-ਮਿੰਟ ਦੇ ਟਾਈਮ ਬਲਾਕ ਲਈ ਖਰੀਦ/ਵੇਚਣ ਦੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਰਟੀਐੱਮ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਸਰਪਲੱਸ ਵੇਚਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣ ਜਾਂ ਵੇਚਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਮਿਲਣਾ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ, ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਲੀਅਰਡ ਵੌਲਯੂਮ 9467.96 ਐੱਮਯੂ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਲੀਅਰਡ ਵੋਲਯੂਮ 9933.4 ਐੱਮਯੂ ਸੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੋਲਯੂਮ 98.334 ਐੱਮਯੂ ਦਾ 28 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਹੋਇਆ ਸੀ।
• ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੰਗ ਨੇ ਨਵੇਂ ਬੈਂਚਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। 7 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ 200570 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
3. ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ (ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ)
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਸਕੌਮਸ/ਪਾਵਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਮੀਟਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦਸੰਬਰ '14 ਵਿੱਚ "ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ" (ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਕੀਮ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 25,354 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ 32,612 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖ਼ਰਚਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ (1 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ)
• ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) + ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਫੰਡ: ਲਗਭਗ 3800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਲਗਭਗ 2,290 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਮਓਪੀ ਤੋਂ ਜੀਓਆਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਜੋਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
• 45 ਨਵੇਂ ਪਾਵਰ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ;
· 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਵਰ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
· ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 7,000 ਸੀਕੇਐੱਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਰੀਅਲ ਬੰਚਡ/ਭੂਮੀਗਤ ਕੇਬਲਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
· ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਪਗ 3,000 ਨਵੇਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 1ਐੱਮਡਬਲਯੂਪੀ (1MwP) ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ ਗਏ।
• ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੈਸ ਇੰਸੂਲੇਟਿਡ ਸਵਿੱਚਗੀਅਰ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 25 ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋਏ - ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਕੁੰਭ ਖੇਤਰ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਭੂਮੀਗਤ ਕੇਬਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ
· ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਭੂਮੀਗਤ ਕੇਬਲਿੰਗ ਲਈ 240 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ
· ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਬਿਹਾਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
· ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 5 ਡਿਸਕੌਮਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 6 ਡਿਸਕੌਮ ਅਤੇ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਿਸੋਰਸ ਪਲੈਨਿੰਗ (ਈਆਰਪੀ) ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਦੀ ਆਈਟੀ ਸਮਰਥਾ ਪੂਰੀ ਹੋਈ।
· ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਨੂੰ 22 ਘੰਟੇ/ਦਿਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦਿ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੁਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਲਟਸ ਲਿੰਕਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ 3,03,758 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
• ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਕਸ਼ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਜ਼ਰੀਏ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ।
· 2024-25 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਏਟੀਐਂਡਸੀ (AT&C) ਘਾਟੇ ਨੂੰ 12-15% ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ।
· 2024-25 ਤੱਕ ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ।
4. ਹਾਈਡਰੋ ਪਾਵਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ:
• ਹੜ੍ਹ ਸੰਚਾਲਨ/ਸਟੋਰੇਜ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 28.09.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
o ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੀਪਕੋ (NEEPCO) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਮੇਂਗ ਹਾਈਡਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (600 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਯੂਨਿਟ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 12.02.2021 ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
o ਲੂਹਰੀ ਫੇਜ਼-1 ਐੱਚਈਪੀ (210 ਮੈਗਾਵਾਟ): ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 20.11.2020 ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਮ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਈਪੀਸੀ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਅਵਾਰਡ 24.11.2020 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਈਐੱਮ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ 16.07.2021 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
o ਧੌਲਾਸਿੱਧ ਐੱਚਈਪੀ (66 ਮੈਗਾਵਾਟ): ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 01.10.2020 ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਮ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਈਪੀਸੀ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਅਵਾਰਡ 06.05.2021 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
o ਹਾਈਡਰੋ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂਸ (CPSUs) ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਮਾਡਲ ਕੰਟਰੈਕਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ "ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ" ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ 27.09.2021 ਨੂੰ ਓਐੱਮ (O.M.) ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਖੋਲੋਂਗਚੂ (600 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਰਾਇਲ ਸਰਕਾਰ (ਰਾਇਲ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਭੂਟਾਨ - RGoB) ਅਤੇ ਖੋਲੋਂਗਚੂ ਹਾਈਡਰੋ ਐੱਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਕੇਐੱਚਈਐੱਲ) [ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਭਾਰਤੀ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇਡੀਜੀਪੀਸੀ ਭੂਟਾਨ (RGoB ਪੀਐੱਸਯੂ)] ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਉੱਦਮ (ਜੇਵੀ) ਕੰਪਨੀ] ਦਰਮਿਆਨ ਭੂਟਾਨ ਵਿਖੇ 29.06.2020 ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, RGoB ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਸਿਵਲ ਵਰਕਸ ਪੈਕੇਜ 04.03.2021 ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (679 ਮੈਗਾਵਾਟ)
ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇਪਾਲ ਸਰਕਾਰ (GoN) ਦੁਆਰਾ 04.02.2021 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਲਡ ਓਨ ਅਪਰੇਟ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (BOOT) ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 11 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਬੋਰਡ ਨੇਪਾਲ (ਆਈਬੀਐੱਨ) ਦਰਮਿਆਨ 679 ਮੈਗਾਵਾਟ ਲੋਅਰ ਅਰੁਣ ਐੱਚਈਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 850 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰਾਤਲੇ ਹਾਈਡਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ 11.02.2021 ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 5281.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਨਵੰਬਰ 2018 ਪੀਐੱਲ) ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 60 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 938.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਪੀਐੱਲ) ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 30.03.2021 ਨੂੰ 120 ਮੈਗਾਵਾਟ ਰੰਗਿਤ-IV ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 60 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ:
ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ/ਨਵੇਂ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕਿੰਗ ਨਿਯਮ
ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਈਏ) ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮਾਪਦੰਡ ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ; ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਟਾਕ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਜੋ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਈਂਧਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਰੱਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਆਈਐੱਲ/ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਘੱਟ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕੋਲੇ ਦਾ ਕਾਫੀ ਸਟਾਕ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਈਏ) ਦੁਆਰਾ 06.12.2021 ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਯਮ 85% ਪੀਐੱਲਐੱਫ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲਾ ਡਿਸਪੈਚ/ਕੋਲੇ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਟ ਹੈੱਡ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ 12 ਤੋਂ 17 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪਿਟਹੈੱਡ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ 20 ਤੋਂ 26 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕੋਲਾ ਸਟਾਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟਾਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਟਾਕਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਵਿਧੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਟ ਹੈੱਡ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪਿਟ ਹੈੱਡ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ 26 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਜੂਨ ਦੌਰਾਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਲੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਲ, ਪੀਲੇ ਅਤੇ ਹਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਘਟੇ ਹੋਏ ਕੋਲੇ ਦੇ ਸਟਾਕ ਕਾਰਨ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਕ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਨਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੇਡਿਡ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਘਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ:
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 17 ਨਵੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਬਾਲ ਅਤੇ ਟਿਊਬ ਮਿੱਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂ ਆਦਿ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਲੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਖੇਤੀ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਬਣੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟਸ ਦੇ 5-10% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 08.10.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨੀਤੀ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
• ਸ਼ਕਤੀ (SHAKTI) ਦੇ ਅਧੀਨ ਈਂਧਣ ਲਿੰਕੇਜਿਜ਼:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 17 ਮਈ, 2017 ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਯੋਜਨਾ - SHAKTI) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕੇਜ:
ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਪੈਰਾ ਬੀ(ii) - ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਪੀਏ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਪੀਪੀਸ) ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਿੰਕੇਜ। ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਧਾਰਾ ਬੀ(ii) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਰਿਫ 'ਤੇ ਛੋਟ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਆਈਪੀਪੀਸ।
• o ਚੌਥੇ ਦੌਰ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਪੀਐੱਫਸੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ 28.09.2021 ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3.1983 ਮੀਟ੍ਰਕ ਟਨ (ਜੀ11 ਗ੍ਰੇਡ) ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਪੈਰਾ ਬੀ(viii)(ਏ) - ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਡੈਮ ਲਈ ਗੈਰ-ਪੀਪੀਏ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਿੰਕੇਜ: ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 02.12.2019 ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਡੇ-ਅਹੈੱਡ ਬਜ਼ਾਰਾਂ (ਡੀਏਐੱਮ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ 12.05.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• o ਹੁਣ ਤੱਕ ਛੇ ਤਿਮਾਹੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ '20, ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ '20 ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ '20, ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ '21, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ '21 ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ '21 ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ 5.39 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਜੀ13 ਗ੍ਰੇਡ ਬਰਾਬਰ) ਕੋਲਾ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ:
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਪਰਚੇਜ਼ ਐਗਰੀਮੈਂਟਸ (ਪੀਪੀਏ) ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਣ-ਕੁਨੈਕਟਡ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਾਲੇ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 2500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਸੀ:
ਦੂਸਰਾ ਦੌਰ (2500 ਮੈਗਾਵਾਟ):
• o 21 ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ (ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈ। ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀ 7.02.2020 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੀ ਗਈ। ਈ-ਰਿਵਰਸ ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3.26 ਰੁਪਏ/kWh (1.63 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਫਿਕਸਡ ਚਾਰਜ ਅਤੇ 1.63 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਵੇਰੀਏਬਲ ਚਾਰਜ) ਟੈਰਿਫ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• o 10.11.2021 ਨੂੰ ਪੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਟੇਟਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੀਟੀਸੀ ਨੇ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਪੀਏ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਫਸੀਸੀਐੱਲ ਨੇ ਕੁੱਲ 820 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲਈ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼/ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਲਓਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦਬਾਅਗ੍ਰਸਤ (ਸਟ੍ਰੈਸਡ) ਸੰਪਤੀਆਂ
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ 22.03.17 ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੈਸਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ) ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 34 ਨਾਨ-ਕੈਪਟਿਵ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 40,130 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ 40,130 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 34 ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
• 1. 20,290 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 17 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਜ਼ੋਲਵ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
2. 9,310 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 7 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਨ।
3. 10,530 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 10 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਾਂ ਫਿਰ ਲਿਕਵੀਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
6. ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
• ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪੀਏਟੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਈਈ, ਸੀਈਆਰਸੀ, ਪੋਸਕੋ ਆਦਿ ਲਈ "ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੈਨੂਅਲ" ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
• ਊਰਜਾ ਬਚਤ, ਨਿਵੇਸ਼ ਰਿਪੋਰਟ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸਮੇਤ ਪੀਏਟੀ ਸਾਈਕਲ-2 ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਤੀਜੇ ਨੂੰ ਬੀਈਈ ਦੁਆਰਾ "ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਗਿਤ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਮਾਰਗ" ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 1 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਰਚ, 2021 ਵਿੱਚ "ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ (ਈ3) ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
• “ਟਿਕਾਊ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਉਦੇਸ਼: ਬਿਲਡਿੰਗ ਐੱਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ੈਂਸੀ 2021 ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ” ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 16 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਈਕੋ ਨਿਵਾਸ ਸੰਹਿਤਾ 2021 ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲਈ ਕੋਡ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਦ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਰੈਪਲੀਕੇਬਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨਜ਼ ਫਾਰ ਐੱਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ੈਂਟ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਬਿਲਡਿੰਗਸ' ਇੱਕ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ-ਦਕਸ਼ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀਯੋਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪੂਲ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
o ਬਿਲਡਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜੋ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਇਮਾਰਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੇਗੀ।
o ਨੀਰਮਨ (NEERMAN) ਅਵਾਰਡਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ, (ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਵਾਸ ਵੱਲ ਗਤੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਰੋਡਮੈਪ), ਬੀਈਈ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਸਧਾਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਕਸ਼ ਬਿਲਡਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ।
o ਊਰਜਾ-ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਘਰਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਟੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ-ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
o ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ (ਈਸੀਬੀਸੀ) 2017 ਅਤੇ ਈਕੋ ਨਿਵਾਸ ਸੰਹਿਤਾ (ਈਐੱਨਐੱਸ) 2021 'ਤੇ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਕੀਟੈਕਟਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ)।
• ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ:
• ਪੀਏਟੀ ਸਾਈਕਲ -II 31 ਮਾਰਚ 2019 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11 ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ 621 ਮਨੋਨੀਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ (ਡੀਸੀਸ) ਨੇ ਲਗਭਗ 66 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 14.08 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੇਲ ਸਮਾਨ (ਐੱਮਟੀਓਈ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੱਚਤਾਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 18% ਵੱਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪੀਏਟੀ ਸਾਈਕਲ II ਦੀ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ 'ਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਯੋਗ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਈਐੱਸਸੀਸਰਟ) ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਏਟੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਚੱਕਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, 349 ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 57.38 ਲੱਖ ਈਐੱਸਸੀਸਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 193 ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ 36.68 ਲੱਖ ਈਐੱਸਸੀਆਰਟਸ ਖਰੀਦਣ ਦੀਆਂ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ।
• ਪੀਏਟੀ ਸਾਈਕਲ -VII ਨੂੰ 2022-23 ਤੋਂ 2024-2025 ਤੱਕ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9 ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ 509 ਮਨੋਨੀਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਵਿੱਚ 6.627 ਐੱਮਟੀਓਈ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨਾਲ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ
• 5 ਸੈਕਟਰਾਂ (ਸਿਰੇਮਿਕਸ, ਡੇਅਰੀ, ਫਾਊਂਡਰੀ, ਹੈਂਡ ਟੂਲਜ਼, ਬ੍ਰਾਸ) ਵਿੱਚ 600 ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 11452 ਟੀਓਈ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, 61515 ਟਨ ਸੀਓ2 ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ 88 ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 23 ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੇਲ-ਅੱਪ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ।
• ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ:
• o ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 28 ਉਪਕਰਣ ਹਨ। 10 ਲਾਜ਼ਮੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ 18 ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਉਪਕਰਣ ਹਨ।
• o ਯੂਐੱਚਡੀ (UHD) ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ ਲਈ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਸਟਾਰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 11 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• o ਟਿਊਬੁਲਰ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟ ਲੈਂਪ (ਟੀਐੱਫਐੱਲ), ਐੱਲਈਡੀ, ਸਟੋਰੇਜ ਵਾਟਰ ਹੀਟਰ, ਰੂਮ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ, ਕਲਰਟੀਵੀ ਅਤੇ ਫਰਿੱਜ (ਐੱਫਐੱਫਆਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਆਰ) ਦੀ ਸੋਧ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• o ਚਿਲਰਾਂ, ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਓਵਨਾਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ 1 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ31 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਬਿਲਡਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ:
• o 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ, ਕਰਨਾਟਕ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਅਸਾਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀਸ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਈਸੀਬੀਸੀ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• o ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਈਸੀਬੀਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਈਈ ਦੇ ਐੱਨਰਜੀ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ (ਈਸੀਬੀਸੀ) ਸੈੱਲ, ਸਟੇਟ ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟਿਡ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਸਡੀਏ) ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਹਨ। 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ, 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 48 ਯੂਐੱਲਬੀਸ ਨੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਈਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• o 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ, 264 ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ:
• o ਮਾਨਯੋਗ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ 19 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ "ਗੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ "ਗੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ" ਲੋਗੋ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• o ਬੀਈਈ ਨੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਈਵੀ (EV) ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ 9 ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ।
• o ਗੋ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ / ਰਾਜ ਮਨੋਨੀਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ, 35 ਵੈਬੀਨਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰੇਡੀਓ ਜਿੰਗਲਸ, ਈਵੀ ਕਾਰਨੀਵਲ, ਹੋਰਡਿੰਗਜ਼, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿੱਲਾਂ 'ਤੇ ਪੈਂਫਲੇਟ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
• ਡਿਸਕੌਮਸ ਵਿੱਚ ਐਨੱਰਜੀ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ:
• o ਮੌਜੂਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ: ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈਸੀ ਐਕਟ ਦੇ ਪੂਰਵਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮਸ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਓ3445(ਈ) ਮਿਤੀ 28 ਸਤੰਬਰ, 2020) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੋ ਬੀਈਈ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, “ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 (2003 ਦਾ 36) ਅਧੀਨ ਰਾਜ/ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ”ਮਨੋਨੀਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ (ਡੀਸੀਸ) ਵਜੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਡਿਸਕੌਮ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਊਰਜਾ ਨੁਕਸਾਨ 1000 ਐੱਮਯੂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ ਮਨੋਨੀਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• o ਬੀਈਈ ਦੁਆਰਾ 6 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਲੇਖਾਕਾਰੀ (ਐਨੱਰਜੀ ਅਕਾਊਂਟਿੰਗ) ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨ ਲਈ ਈਸੀ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਰਾਜ ਮਨੋਨੀਤ ਏਜੰਸੀਆਂ
• o ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ 'ਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹੈੱਡਵੇਜ਼ 'ਤੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ (SAATHEE) ਪੋਰਟਲ 11 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਐੱਸਡੀਏਸ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ / ਯੂਟੀਸ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• o ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ:
• o § ਰਾਜ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ - 2020 - ਰਾਜ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ - 2020 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਐਕਸ਼ਨ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ।
• o ਐੱਸਡੀਏਸ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵੋਤਮ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਵਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਈ-ਪੁਸਤਕ - ਪੀਅਰ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧੀਆ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਰਾਜ ਮਨੋਨੀਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿਵਹਾਰਾਂ 'ਤੇ ਈ-ਪੁਸਤਕ।
7. ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ
• ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਟੀਯੂਆਈਐੱਲ): ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਟੀਯੂਆਈਐੱਲ), ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 38 ਦੇ ਤਹਿਤ 9 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਵਜੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਟੀਯੂਆਈਐੱਲ ਨੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ 100% ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
o ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ (inviT) ਦੁਆਰਾ ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ) ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਸੇਟਸ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ:
15.09.2020 ਨੂੰ ਐੱਮਓਪੀ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਸੀਸੀਈਏ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਮਈ, 21 ਵਿੱਚ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ (PGlnvlT) ਦੁਆਰਾ ਪੰਜ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਸਪੌਂਸਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ (1't) lnvlT ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ lnvlT/RelT ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਤਕ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਹੈ। ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੂੰ 7,735 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ 45,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੁਟਾਏ ਗਏ 7735 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ।
• ਮਜ਼ਬੂਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮ/ਨੀਤੀਆਂ
1. ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਰੂਟ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ 06.08.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਡਿੰਗ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ (ਐੱਸਬੀਡੀਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਰੂਟ ਦੁਆਰਾ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਬੀਡੀਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 06-08-2021 ਦੇ ਐੱਮਓਪੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੇਵਾ ਸਮਝੌਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਐੱਸਪੀ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਿੰਗਲ ਫੇਜ਼ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• o ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ, ਟੀਬੀਸੀਬੀ 'ਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਅਵਾਰਡ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ (ਆਰਐੱਫਪੀ-RfP) ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਟੀਐੱਸਏ) ਵਾਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਬਿਡ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ (ਐੱਸਬੀਡੀਜ਼) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਖਰੀ ਐੱਸਬੀਡੀਜ਼ 2008 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2006 ਵਿੱਚ "ਟੈਰਿਫ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ (ਟੀਬੀਸੀਬੀ) ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ਼ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ" ਅਤੇ "ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼" ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2. 10 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਬੀਸੀਬੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਐੱਮਓਪੀ ਮਤਾ:
• o ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਟੀਬੀਸੀਬੀ 'ਤੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਵਾਰਡ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐੱਸਬੀਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐੱਸਬੀਡੀ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜੋਖਮ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਗੇ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ।
3) ਬਿਜਲੀ (ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਲੈਨਿੰਗ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚਾਰਜ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ) ਨਿਯਮ, 2021 ਪਹਿਲੀ ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• o ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਯੂਟਿਲਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਲੈਨਿੰਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਓਵਰਹੌਲਿੰਗ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨਿਯਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਐਕਸੈਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ, ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਿਯਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਲਾਗਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਲਿਆਏਗਾ।
4) 5 ਖੇਤਰੀ ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਲੈਨਿੰਗ) ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਲਈ 20.10.2021 ਨੂੰ ਐੱਮਓਪੀ ਆਰਡਰ।
• o ਇਸ ਆਰਡਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰੀਜਨਲ ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀ (ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਲੈਨਿੰਗ) [ਆਰਪੀਸੀ-ਟੀਪੀ] ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀ [ਆਰਪੀਸੀ] ਵਿਖੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਿਰਫ਼ ਆਰਪੀਸੀ ਨਾਲ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਪੀਸੀ-ਟੀਪੀ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਰਡਰ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰੀ ਹਲਕੇ ਨਾਲ ਦੋਹਰੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗਾ।
5) ਸਬ-ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 33 ਕੇਵੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਿਤੀ 1.9.2021 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਓਪੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ।
• o ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਐੱਮਡੀ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸਬ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਬ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਹਾਇਰ ਵੋਲਟੇਜ ਲੈਵਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 33 ਕੇਵੀ ਲੈਵਲ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਆਊਟੇਜ ਦਰ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 33 ਕੇਵੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 01.09.2021 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ:
i) 33 ਕੇਵੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐੱਸਟੀਯੂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, 33 ਕੇਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਇਨਕਰੀਮੈਂਟਲ ਅਸਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਓਵਰਲੋਡਡ ਸੰਪਤੀ/ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਯੂਜ਼ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ii) ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਯੂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ 33 ਕੇਵੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ/ਆਧੁਨਿਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।
iii) ਇਸ ਵਿੱਚ, ਜੇਕਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਐੱਸਟੀਯੂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਐੱਸਟੀਯੂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ 50:50 ਇਕੁਇਟੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
6) “ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਔਨ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ” (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਦੇ ਪੁਨਰ ਗਠਨ ਲਈ ਐੱਮਓਪੀ ਆਰਡਰ
• o ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਨੂੰ ਫਾਸਟ-ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਟੀਯੂ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਟੀ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਨਾਲ, 28.10.2021 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਔਨ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
7) ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਲਚਕੀਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ'ਤੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਲਚਕੀਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 'ਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਓਪੀ ਪੱਤਰ।
• o ਰਾਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤ ਕਾਰਨ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਤੀ 02.06.2020 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਆਵ੍ਤਾਂ ਤੋਂ ਟੀਐਂਡਡੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਲਚਕਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਐੱਮਓਪੀ ਦੇ 10 ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਪੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਤੱਟ ਰੇਖਾ ਦੇ 20-30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ / ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।

Ministry of Power
Year End Review 2021 – Ministry of Power
Highest All India demand of 200570 MW achieved on 07th July 2021
Revised Coal Stocking Norms in Coal Based Thermal Power Plants issued
Over 5 Lakh Smart Meters installed in Andaman Nicobar Islands, Bihar, HP, MP, Punjab & Rajasthan
Total cleared volume in GREEN Term Ahead market increased from 785.83 MU in 2020-2021 to 2744 MU in 2021-22
211 MU have been traded in Green Day Ahead Market from 27.10.2021 to 07.12.2021 at average Price Rs.4.52 per unit
IPDS: More than 7,000 ckm of Aerial Bunched/Underground cables laid to reduce losses; 45 new Power Sub-Stations commissioned
Ministry of Power notifies Electricity (Promotion of generation of Electricity from Must-Run Power Plant) Rules, 2021 for RE growth
Renewable Energy Certificate mechanism redesigned to promote new renewable technologies
National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants launched
Energy Accounting mandated for DISCOMs
State-wise Actions on Annual targets and Headways on Energy Efficiency (SAATHEE) Portal Launched
Central Transmission Utility of lndia Ltd formed
Revised Guidelines and SBDs for procurement of ISTS through TBCB process along with Standard Bidding Documents (SBDs) issued
Electricity (Transmission Planning, Development and Recovery of ISTS Transmission Charges) Rules, 2021 issued to give power sector utilities easier access to electricity transmission network across the country
27 DEC 2021 2:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Power in the current year has undertaken an array of reforms. Union Minister for Power and NRE Shri R.K Singh highlighting the reforms said that we have put in place rules and procedures for ease of doing business and ease of living. As a result of the reforms, power sector is poised for greater growth and more reforms are on the anvil in the next year, he remarked.
Shri Singh mentioned that the power sector has shown strong growth in demand in 2021 as it is 14 percent higher than in the previous year, this is indicative of the fact that our economy is recovering and the 28 million new consumers we have added are adding more appliances. The minister noted that the government has continued with reforms in the power sector and efforts also continue to keep the price of power low.
The reforms can be placed in the following categories:
1. Reforms and Restructuring (R&R)
• Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020
The Ministry of Power has notified Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 on 31.12.2020 under section 176 of the Electricity Act, 2003. These Rules shall empower the consumers of electricity and emanate from the conviction that the power systems exist to serve the consumers and the consumers have rights to get the reliable services and quality electricity.
Implementation of these Rules shall ensure that new electricity connections, refunds and other services are given in a time bound manner. Wilful disregard to consumer rights will result in levying penalties on service providers.
An amendment to Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 was also notified on 29.09.2021 wherein the limit for net metering was increased to 500KW from 10KW.
• Late Payment Surcharge Rules 2021
Electricity (Late Payment Surcharge) Rules, 2021 have been notified by the Central Government on 22nd February, 2021.Late Payment Surcharge means the charges payable by a distribution company to a generating company or electricity trader for power procured from it, or by a user of a transmission system to a transmission licensee on account of delay in payment of monthly charges beyond the due date. Late Payment Surcharge shall be payable on the payment outstanding after the due date at the base rate of Late Payment Surcharge applicable for the period for the first month of default.
• Waiver of ISTS Transmission Charges and Losses for Solar & Wind Power
In Order to promote generation from renewable sources of energy, Ministry of Power has issued an Order on 5th August 2020 for extension of waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges and losses for transmission of the electricity generated from solar and wind projects commissioned till 30th June 2023.Further an order was issued on 21.06.2021 for extension of waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for transmission of the electricity generated from solar and wind projects up to 30.06.2025.Moreover vide this order the waiver of ISTS charges shall also be allowed for Hydro Pumped Storage Plant(PSP) and Battery Energy Storage System(BESS).
• Issuance of Renewable Purchase Obligations (RPO) Trajectory
Long term RPO growth trajectory for the period 2016-17 to 2018-19 has been notified by Ministry of Power on 22.7.2016. .An order on RPO Trajectory for a further period of three years i.e. from 2019-20 to 2021-22 under the provisions of Tariff Policy has been issued by Ministry of Power on 14.06.2018. In super-session of orders dated 22.7.2016 and 14.06.2018, Ministry of Power has specified new RPO trajectory vide order dated 29.01.2021. Trajectory for HPO has also been issued through this order.
This would help in meeting the renewable energy generation targets set by the Central Government.
• Introduction of Green Day Ahead Market (GDAM)
Green Day Ahead Market (GDAM) is a marketplace for trading of renewable power on a day-ahead basis. This would facilitate accomplishment of green targets as well as support integration of green energy in a most efficient, competitive and transparent manner. GDAM was launched on 25.10.2021.
The Green day Ahead Market will be available through the Power Exchanges. The GDAM market structure will be within the existing Day Ahead Market (DAM) structure but will create a separate clearing mechanism and price discovery for renewable and conventional energy sources.
It will give opportunity to the RE generators to sell their power and reduce curtailment and also the buyer of RE to transparently purchase green power from the market. It would also facilitate the obligated entities to meet its Renewable Purchase Obligation (RPO).
• Electricity (Timely Recovery of Costs due to Change in Law) Rules, 2021
Timely recovery of the costs due to change in law is having importance as the investment in the power sector largely depends upon the timely payments. At present the pass through under change of law is taking a lot of time, forcing the drying of the investment in the power sector. If payment is not made in time, it impacts the viability of the sector and the developers get financially stressed. If this is not addressed now, the investment will not come and the electricity consumers may face shortages of power once again. In order to address this issue, Ministry of Power has notified Electricity (Timely Recovery of Costs due to Change in Law) Rules, 2021 on 22.10.2021.
• Electricity (Promotion of generation of Electricity from Must-Run Power Plant) Rules, 2021
Ministry of Power has notified Electricity (Promotion of generation of Electricity from Must-Run Power Plant) Rules, 2021 on 22.10.2021. This rule is mainly to achieve this goal and will help in promotion of the generation from renewable sources. This will ensure that the consumers get green and clean power and secure a healthy environment for the future generation.
• Implementation of Phase- 1 of Market Based Economic Despatch (MBED)
With the objective of Redesigning of present market mechanism for lowering the cost of power purchase to Consumers, Framework for Implementation of Phase1 of Market Based Economic Despatch (MBED) wherein mandatory participation by ISGS ( Inter State Generation Stations) plants and voluntary participation by other generators, was communicated to CERC for implementation from 1st April, 2022.
• Redesigning the Renewable Energy Certificate(REC) Mechanism
Ministry of Power assent was given to make amendment in the existing Renewable Energy Certificate (REC) mechanism, in order to align the present REC mechanism with the emerging changes in the power scenario and also to promote new renewable technologies.
1. Power Market Reforms:
• Green Term-Ahead Market (GTAM):Pan-India Green Term-Ahead Market in electricity was launched on 1st September, 2020. As a market segment, it has provided one more avenue to renewable to trade electricity which will, inter-alia, help to achieve ambitious renewable energy capacity addition targets of the Government of India. GTAM Contracts will enable obligated entities to procure renewable power at competitive prices at the power exchanges and help meet RPOs. This would also reduce burden on renewable rich States which can trade the surplus renewable generation generated within the State pan-India. The total cleared volume in G-TAM was 785.83 MU in 2020-2021. In 2021-22, till September, 2021, the total cleared volume was 2744 MU.
• Green Day Ahead Market (GDAM): After the successful launch of Green Term-Ahead Market (GTAM) in August 2020, “Green Day Ahead Market (GDAM) - a Marketplace for trading of renewable power on a day-ahead basis” has been launched by Sh. R K Singh, Hon’ble Minister of Power and New & Renewable Energy on 25th October, 2021. The intent is to promote merchant green power plants and provide additional sale avenues to existing renewable power plants that are either facing payment risk with the distribution companies (DISCOM) under the existing PPA or have surplus energy. Expected Benefits from the introduction of GDAM are deepening the Green Market, Accelerating the addition of Renewable Capacity, Shift from PPA based Contract to Market-Based Models and Reduction of Curtailment of Green Power. In the Green Day Ahead market launched in October 2021 about 211 MU have been traded from 27.10.2021 to 07.12.2021 at average Price Rs.4.52 per unit.
• Govt. has introduced Pan India Real Time Market (RTM) of electricity on 3rd June 2020. The introduction of RTMas an organized platform for energy trade closer to real time to the buyers and sellers has not only facilitated grid integration of renewables but also brought greater market efficiency. With RTM, Buyers/sellers have the option of placing buy/sell bids for each 15-minute time block. RTM is benefitting all stakeholders viz. generators including renewable generators having opportunity to sell their surpluses, better management of variability of renewable generation, better utilization of transmission systems, opportunity for distribution utilities to buy or sell power closer to real time and finally consumer getting reliable power supply.In FY 2020-21, the total cleared volume in Real Time Market was 9467.96MU. In FY 2021-22, the total cleared volume in Real Time Market was 9933.4 MU till September, 2021. The highest daily volume of 98.334 MU was traded on 28thAugust, 2021.
• Despite the Covid 19 pandemic,All India demand continued to achieve the new benchmarks. The highest All India demand of 200570 MW was achieved on 07th July 2021.
1. Integrated Power Development Scheme (IPDS)
Government of India notified “Integrated Power Development Scheme" (IPDS) in December’14 to extend financial assistance against capital expenditure to address the gaps in sub transmission and distribution network and metering in urban areas to supplement the resources of Discoms/ Power Departments.
The scheme has an outlay of Rs. 32,612 crore including a budgetary support of Rs 25,354 crore from Government of India during the entire implementation period.
Progress (From 01.11.2020 to 31.10.2021)
• Total funds invested under the IPDS by GOI + States in this period: around Rs. 3800Cr. with around Rs. 2,290 Cr released as GOI grant from MOP
• System strengthening of sub-transmission and distribution network has been completed in over 70 circles covering over 500 towns inspite of COVID Pandemic and addition of following infrastructure:
• 45 new Power Sub-Stations commissioned;
• Capacity augmentation of more than 50 exiting Power Sub-Stations completed
• More than 7,000 ckm of Aerial Bunched/Underground cables laid to reduce losses
• About 3,000 new Distribution Transformers charged for improving power supply in towns
• Around 1MwP of Solar Panels installed on Govt buildings and Substations as contribution towards green energy
• Gas Insulated Switchgear (GIS) Substations commissioned for first time in NE States, Haryana; works completed in 25 Substations of AP, Assam, Bihar, Haryana, Rajasthan & Uttarakhand
• Major projects completed–Underground cabling work under IPDS in Varanasi andKumbh Area, Haridwar
• Rs.240 Cr approved for around 1000ckm of Underground cabling in Ayodhya
• Over 5Lakh Smart Meters installed in Andaman Nicobar Islands, Bihar, HP, MP, Punjab& Rajasthan etc.
• IT enablement of smaller towns completed in 6Discoms&Enterprise Resource Planning (ERP) for improvement in Operational Efficiencies of Discoms completed/upgraded in 5 Discoms during this period.
• Overall IPDS has contributed in increase in hours of Power supply in urban areas to 22 hours/day and improved consumer convenience though Digital payments etc.
Further, Revamped Reforms Based and Results Linked Distribution Sector Scheme has been approved by Ministry of Power in July 2021 with an outlay of Rs. 3,03,758 crore over a period of five years from FY 2021-22 to FY 2025-26 for providing conditional financial assistance for supporting DISCOMs to undertake reforms and improve performance in a time bound manner with following objectives
• Improve the quality, reliability and affordability of power supply to consumers through a financially sustainable and operationally efficient Distribution Sector
• Reduce the AT&C losses to pan-India levels of 12-15% by 2024-25
• Reduce ACS-ARR gap to zero by 2024-25
1. Hydro Power Development:
• Guidelines for providing Budgetary support for Flood Moderation / Storage Hydro Electric Power projects and Cost of Enabling Infrastructure i.e. roads and bridges were issued by the Ministry on 28.09.2021 to promote the Hydro Sector.
• All the 04 units of Kameng Hydro Power Project (600 MW) constructed by NEEPCO in Arunachal Pradesh have been fully commissioned and have commenced their operation from 12.02.2021.
• Luhri Stage-I HEP (210 MW): Investment Approval accorded by GoI on 20.11.2020. Award of EPC package for Civil and HM works awarded on 24.11.2020 and EM works awarded on 16.07.2021.
• Dhaulasidh HEP (66 MW): Investment Approval accorded by GoI on 01.10.2020. Award of EPC package for Civil and HM works awarded on 06.05.2021.
• The Model Contract Document for Dispute Avoidance Mechanism in Hydro CPSUs through "Independent Engineer" has been issued vide O.M. dated 27.09.2021.
• Kholongchhu (600 MW) Hydro Electric Project in Bhutan
The Concession Agreement for the project was signed between Royal Government of Bhutan (RGoB) and Kholongchhu Hydro Energy Limited (KHEL) [Joint Venture (JV) Company of SJVN Ltd (Indian CPSU) & DGPC Bhutan (RGoB PSU)] at Bhutan in the presence of Hon’ble Minister of External Affairs, GoI and Hon’ble Foreign Minister, RGoB on 29.06.2020. All three main Civil works packages have been awarded on 04.03.2021 & the project is scheduled to be commissioned by Feb., 2026.
• Lower Arun Hydro Electric Project (679 MW) in Nepal
Lower Arun project was allotted to SJVN Ltd by Government of Nepal (GoN) on Build Own Operate and Transfer (BOOT) basis through international competitive bidding on 04.02.2021. MoU has been signed for the development of 679 MW Lower Arun HEP between SJVN Ltd and Investment Board Nepal (IBN) on 11th July 2021.
• Investment approval for 850 MW Ratle Hydro Electric Project has been accorded on 11.02.2021 with an estimated project cost of Rs. 5281.94 crore (November 2018 PL). The project is scheduled to be completed within 60 months from the date of investment approval.
• Investment approval for 120 MW Rangit-IV Hydroelectric Project has been accorded on 30.03.2021 with an estimated project cost of Rs.938.29 crore (October 2019 PL). The project is scheduled to be completed within 60 months from the date of investment approval.
1. Thermal Power:
• Revised/New Coal Stocking Norms in Coal Based Thermal Power Plants
Central Electricity Authority (CEA), monitors the coal stocks being maintained at the power stations along with their daily coal consumption requirements. The earlier coal stocking norms were advisory in nature, at times; power plants do not maintain coal stock as per the norms, which is not desirable for a sustained plant operation. In view of this, the existing coal stocking norms have been revised and issued by Central Electricity Authority (CEA) on 06.12.2021 to ensure more fuel security to the power plants, reflect true picture of the stocks being maintained at each power stations and ensure sufficient coal stock even during the period of less supply by CIL/SCCL during the month of July to September.
The revised norms mandates 12 to 17 days of coal stock at pit head stations and 20 to 26 days coal stock at non-pit head stations with month-wise variation based on coal despatch/coal consumption pattern during the year corresponding to 85% PLF, and prescribes the coal stocks to be mandatorily maintained by the power plants and penalty mechanism for not maintaining the stocking norms. The coal stock for 17 days at pit head plants and 26 days stocks at non-pit head power plants have been made mandatory during February to June every year.
The power plants are graded as red, yellow and green for not maintaining the coal stocks; and would be penalized for not maintaining their normative availability due to reduced coal stocks and their fixed charges shall be reduced in a graded manner.
• National Mission on use of Biomass in coal based power plants:
Ministry of Power on 17th November, 2017 issued Policy on biomass utilization for power generation through co-firing in coal based power plants. In this earlier Policy, it was advised in the policy that coal based thermal power plants, except those having ball and tube mill, of power generation utilities, to endeavor to use 5-10% blend of biomass pellets made, primarily, of agro residue along with coal after assessing the technical feasibility, viz. safety aspect etc. In order to support the energy transition in the country and to achieve the target of cleaner energy sources, the policy has been modified and issued on 08.10.2021. This modified policy would provide the necessary direction in achieving the desired goals.
• Fuel Linkages under SHAKTI:
Govt. of India, Ministry of Coal had approved a new coal linkage allocation policy on May 17, 2017 named SHAKTI (Scheme for Harnessing & Allocating Koyala Transparently in India). Linkages granted under SHAKTI Policy in the last one year:
Shakti Policy Para B (ii) - Linkage on auction basis for Independent Power Producers (lPPs) with PPA based on domestic coal. Under clause B(ii) of the SHAKTI Policy, the lPPs participating in auction bid for discount on existing tariff.
• 4th round auction got completed on 28.09.2021 by PFCCL wherein 3.1983 MT (G11 Grade) was provisionally allocated.
Shakti Policy Para B(viii)(a) – Linkage on auction basis for non-PPA capacity for Short Term & DAM: Ministry of Power issued a methodology in this regard on 02.12.2019 to carry out such auction at every quarter to cater to the dynamic requirements of short term and day-ahead markets (DAM). Amendment to the methodology was issued on 12.05.2020.
• Till date 5.39 MTs (G13 grade equivalent) of coal have been allocated to various power plants in auctions held for six quarters viz. Apr-June’20, July-Sep’20 and Oct-Dec’20, Jan-Mar’21, Apl-June’21 and July-Sep’21.
Pilot project for procurement of 2500 MW power:
In order to address the problem of lack of Power Purchase Agreements (PPAs) in the country, the Ministry of Power had notified a scheme for procurement of 2500 MW on competitive basis for a period of 3 years from the generators with commissioned projects having untied capacity.
2nd Round (2500 MW):
• 21 Bidders (Generating Companies) submitted their Technical and Financial Bid. Financial Bids were opened on 07.02.2020. After e-Reverse Auction Rs 3.26/kWh (Fixed Charge of Rs 1.63 per unit and Variable Charge of Rs 1.63 per unit) tariff was discovered.
• As per Status report provided by PTC on 10.11.2021, PTC have executed PPAs with the Bidders to whom PFCCL have issued LOAs and PSAs with Utilities/Discoms for a total quantum of 820 MW.
• Stressed Assets in Thermal Power Sector
Department of Financial Services (DFS) sent a list of stressed projects in the power sector on 22.03.17 to Ministry of Power (MoP). The 34 non-captive coal based power projects mentioned in the DFS list are mostly private and have a total installed capacity of 40,130 MW. Status of 34 thermal power projects of capacity 40,130 MW which are under stress as reported by DFS is as follows:
1. 17 projects with a total capacity of 20,290 MW have been resolved.
2. 7 projects with a total capacity of 9,310 MW are at various stages of resolution.
3. 10 projects with a total capacity of 10,530 MW are at very initial stage of construction and are totally stalled. Such projects have either been ordered to be liquidated or heading towards liquidation.
1. Highlights under Energy Efficiency :
• Energy Efficiency Initiatives Launched under the Bharat ka Azadi Ka Amrit Mahotsav
• With an objective to accelerate Energy Transition in Industrial Sectors, Union Minister of Power released “User Manuals” for different stakeholders of PAT scheme such as BEE, CERC, POSOCO etc. through Video Conferencing on 1st March, 2021.
• The detailed outcome of PAT Cycle-II including energy savings, investment reported, technology up gradation as well as reduction in CO2 emission was documented by BEE as “Pathways for Accelerated Transformation in Industry Sector” and was released on 1st March 2021 by the Union Minister.
• Under the vision for ‘Aatmanirbhar Bharat’ Union Minister of Power launched “Energy Efficiency Enterprise (E3) Certifications Programme for Brick manufacturing Sector” in March, 2021 .
• “Aiming for Sustainable Habitat: New Initiatives in Building Energy Efficiency 2021”Union Minister of Power announced various initiatives being taken by Government of India towards energy efficiency in the building sector on 16th July, 2021. The initiatives launched included:
• Specifying code compliance approaches and minimum energy performance requirements for building services, and verification framework with Eco Niwas Samhita 2021.
• The web-based platform ‘The Handbook of Replicable Designs for Energy Efficient Residential Buildings’ as a learning tool, which can be used to create a pool of ready-to-use resources of replicable designs to construct energy-efficient homes in India.
• Creating an Online Directory of Building Materials that would envisage the process of establishing Standards for energy efficient building materials.
• Announcement of NEERMAN Awards, (National Energy Efficiency Roadmap for Movement towards Affordable & Natural Habitat), with the goal of encouraging exceptionally efficient building designs complying with BEE’s Energy Conservation Building Codes.
• Online Star Rating tool for Energy Efficient Homes created to improve energy-efficiency and reduce energy consumption in individual homes. It provides performance analysis to help professionals decide the best options to pick for energy-efficiency of their homes.
• Training of over 15,000 Architects, Engineers and Government officials on Energy Conservation Building Code (ECBC) 2017 and Eco Niwas Samhita (ENS) 2021).
• Energy Efficiency in Industry Sector:
• PAT cycle –II ended on 31st March 2019 wherein 621 Designated Consumers (DCs) from 11 sectors have achieved total energy savings of about 14.08Million tonnes of Oil Equivalent (MTOE) translating into avoiding of about 66 million tonnes of Carbon dioxide. These savings exceeded the notified target by about 18%.The energy saving of PAT Cycle II have been converted to Energy Saving Certificates (ESCerts) tradable at the Power Exchanges. Under the second cycle of PAT, a total of 57.38 lacs ESCerts to 349 industrial units have been issued and 193 industrial units are entitled to purchase 36.68 lacs ESCerts.
• PAT Cycle –VII has been notified commencing from 2022-23 to 2024-2025 wherein 509 Designated Consumers from 9 sectors have been notified with total energy consumption reduction target of 6.627 MTOE.
• Energy Efficiency in SME
• 600 Small Scale Projects have been implemented in 5 Sectors (Ceramics, Dairy, Foundry, Hand Tools, Brass) leading to savingsof about 11452 toe of energy, mitigating 61515 Tonne of CO2 emission, attracted investment of 88 Crs so far. The project is currently in scale-up phase in 23 Clusters.
• Energy Efficiency in Appliance Sector:
• 28 appliances in labelling programme.10 Mandatory appliances and 18 Voluntary Appliances.
• Voluntary star labelling program for UHD TV and Air Compressor launched on 11th January, 2021.
• Amendment Notification of Tubular Fluorescent Lamps (TFL), LED, Storage Water Heater, Room Air Conditioners, ColorTV and Refrigerators (FFR and DFR) notified.
• Existing energy consumption standards for Chillers, Washing Machines, Microwave Ovens has been extended by a period of 1 year starting from 1st January, 2022 to 31st December, 2022.
• Energy Efficiency in Building Sector:
• 20 States and Uts namely, Rajasthan, Odisha, Uttarakhand, Punjab, Karnataka, Haryana, Himachal Pradesh, Kerala, Andhra Pradesh, Telangana, Tripura, West Bengal, Uttar Pradesh, Arunachal Pradesh, Sikkim, Assam, Mizoram, Madhya Pradesh and Union Territories (Uts) of Andaman & Nicobar and Puducherry have notified ECBC for their states.
• Energy Conservation Building Code (ECBC) Cells of BEE, housed at State Designated Agencies (SDAs), are supporting implementation of ECBC at State level. As on 31s October, 2021, 48 ULBs from 8 States have incorporated provisions of ECBC for building approval process.
• As on 31st October,2021, 264 buildings have been awarded star rating under various categories.
• Energy Efficiency in Transport Sector:
• Hon’ble Minister for Road Transport & Highways and Union Minister of Power, launched the “Go Electric” Campaign on 19th February, 2021 to spread awareness on the benefits of e-mobility and EV Charging Infrastructure in India. The launch witnessed the unveiling of “Go Electric” logo which depicts the evolution of e-mobility eco-system.
• BEE conducted 9 stakeholder consultationwith EV stakeholders to address the challenges faced by implementing agencies in deployment of charging infrastructure.
• Under the Go- Electric Campaign, State Nodal Agencies / State Designated Agencies have conducted 15 roadshows, 35 webinars and various other awareness activities radio jingles, EV Carnival, hoardings, pamphlets advertisements on electricity bills in multiple states across the country.
• Strenghthening Energy accounting in DISCOMs:
• Amendment in exiting Notification: Ministry of Power issued a notification to include all the Electricity Distribution Companies (DISCOMs) under the preview of EC Act. As per the notification (S.O. 3445(E) dated 28th September, 2020), which was formulated in consultation with BEE “All entities have been issued distribution license by State/Joint Electricity Regulatory Commission under the Electricity Act, 2003 (36 of 2003)” are notified as Designated Consumers (DCs). Earlier, the DISCOMs whose annual energy losses were equal to or above 1000 MU were only covered as Designated Consumers.
• Regulation under EC Act notified by BEE on 6th Oct, 2021 to mandate Energy Accounting by DISCOMs.
• State Designated Agencies
• State-wise Actions on Annual targets and Headways on Energy Efficiency (SAATHEE) Portal Launched on 11th January, 2021. It is an interactive web portal for SDAs and will be helpful in capturing physical and financial progress of energy efficiency activities being implemented by States/ Uts across the country.
• Union Minister for Power chaired a virtual meeting on 22nd October, 2021 with senior officials from State Governments and industry partners to review the current level of activities in the field of energy efficiency and clean energy transition being implemented by State Agencies. During the meeting, the following reports were released as given below:
• State Energy Efficiency Index – 2020 – The report of State Energy Efficiency Index – 2020 to help the states in monitoring their programmes by contributing for National Climate Action Goals
• eBook on Best Operating Practices by SDAs –The e-book on best energy efficiency practices of State Designated Agencies to facilitate the coordination of peer groups and adoption of best practices by other states.
1. Initiatives for strengthening Transmission infrastructure
• Formation of Central Transmission Utility of lndia Ltd (CTUIL): Central Transmission Utility of lndia Ltd (CTUIL), a 100o/o subsidiary of Power Grid Corporation of lndia Ltd, has been notified as the Central Transmission Utility under Section 38 of the Electricity Act 2003 on 9th March 2021 and CTUIL has started functioning w.e.f. 1st April 2021. In due course it will be fully independent and 100% Government owned company.
• Monetisation of Transmission Assets of Power Grid Corporation of lndia (PGCIL) through lnfrastructure lnvestment Trust (lnvlT)
Based on approval of the CCEA conveyed by MoP vide order 15.09.2020, PGCIL monetised five TBCB projects through POWERGRID lnfrastructure lnvestment Trust (PGlnvlT) in May’21. This is the 1’t lnvlT sponsored by a CPSE and largest public offer by any lnvlT/RelT. PGCIL received Rs.7,735 crore. As per National Monetisation Plan issued by NlTl Aayog, POWERGRID is targeted for carrying out monetisation of Rs. 45,200 crore of assets during FY 2021-22 lo FY 2024-25 (including Rs. 7735 crore already raised during FY 2021-22).
Rules/Policies adopted for robust transmission infrastructure
1. MoP Letter dated 06-08-2021 regarding Revised Guidelines and SBDs for procurement of ISTS through TBCB process along with Standard Bidding Documents (SBDs) issued on 06.08.2021 includes Standard Single Stage Request for Proposal for Selection of TSP through TBCB process to establish ISTS projects and Standard Transmission Service Agreement for Development and Operation of ISTS System for Transmission of Electricity through TBCB Route
• Ministry of Power, in August 2021, has released the revised the Standard Bid Documents (SBDs), containing Request for Proposal (RfP) and Transmission Service Agreement (TSA) for award of Inter-State Transmission System (ISTS) Projects on TBCB. Last SBDs were issued in 2008. Similarly, Ministry of Power had earlier notified “Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) Guidelines for Transmission Service” and “Guidelines for Encouraging Competition in Development of Transmission Projects” in April 2006. These Guidelines were also revised and notified in August 2021.
1. MoP Resolution on Guidelines on Encouraging Competition in Development of Transmission Projects and on TBCB Guidelines as published in Gazette of India on dated 10th Aug 2021
• Based on extensive stakeholders’ consultation, revised SBDs for award of ISTS systems on TBCB and revised Guidelines have been prepared. Revised SBD and revised Guidelines would promote ease of doing business for private developers in transmission sector, address concerns of developers on risk sharing, encourage competition in transmission, and facilitate timely completion of transmission lines. All these provisions would bring in more private investment in transmission sector.
3) Electricity (Transmission Planning, Development and Recovery of ISTS Transmission Charges) Rules, 2021 issued on 01.10.2021
• The Central Government has promulgated the above Rules paving the way for complete overhauling of transmission system planning to give power sector utilities easier access to electricity transmission network across the country. The rules underpin a system of transmission access which is termed as a General Network Access in the inter-state transmission system. This providesz flexibility to the States as well as the generating stations to acquire, hold and transfer transmission capacity as per their requirements. Thus, the rules will bring in rationality, responsibility and fairness in the process of transmission planning as well as its costs.
4) MoP order dated 20.10.2021 for dissolution of 5 Regional Power Committees (Transmission Planning)
• Prior to this order, regional consultation for planning of ISTS system is done at Regional Power Committee (Transmission Planning) [RPC-TP] and Regional Power Committee [RPC]. In order to fast-track the ISTS planning process, it was agreed to have regional consultation on planning of ISTS system only with RPC and to dissolve RPC-TP. Accordingly, the order will facilitate doing away with dual consultation with regional constituents during ISTS planning process.
5) MoP advisory to all states dated 1.9.2021, along with the Report, for bringing 33 kV system under Transmission for performance improvement of sub-transmission system
• Ministry of Power had constituted a Committee under the Chairmanship of CMD, POWERGRID, with representatives from Central Electricity Authority, State Transmission Utilities of Haryana, Maharashtra and Odisha and Central Transmission Utility of India Ltd to suggest measures for reduction of losses in the sub-transmission system & for ensuring reliability and efficient performance and to make recommendation for promoting investment in sub-transmission system. The Committee had observed high losses and outage rate at 33 kV level compared to higher voltage level.
Accordingly, to improve the performance of 33 kV system, Ministry of Power has issued advisory to State/Uts on 01.09.2021 to take following actions:
i)33 kV system should be the handed over from DISCOMs to the STU for better planning, loss reduction and increased supply reliability. It can be done in phased manner. In the first phase, incremental assets in 33 kV network and existing overloaded assets/assets can be handed over to STUs.
ii)State Govt. would need to provide financial assistance to STU for upgrading/modernizing their 33 kV assets.
iii)In the event, the State Govt. is not in a position to provide financial assistance to STU, then STU can be asked to form JV with POWERGRID on 50:50 equity basis for mobilising their financial resources.
6) MoP order for Re-constitution of the “National Committee on Transmission” (NCT)
• As a part of energy transition goal, India has set a target of 500 GW of Renewable Energy capacity by 2030. In view of shorter gestation period required for construction of Renewable Energy Sources compared to that of transmission system, the transmission planning and approval process has been revamped by Ministry of Power to reduce the time taken for planning and approval of transmission system required for evacuation of power from Renewable Energy sources especially.
In order to simplify the process of Inter State Transmission System (ISTS) planning and approval to further facilitate RE development in the country in consonance with energy transition goal, Terms of reference of National Committee on Transmission (NCT) have been modified on 28.10.2021 with delegation of powers to CTU and NCT among others to fast-track ISTS meant for RE.
7) MoP Letter to State & Uts on Report of Task Force on Cyclone Resilient Robust Electricity Trans & Distribution Infrastructure in the Coastal Areas along with Report of Task Force on Cyclone Resilient Robust Electricity Transmission & Distribution Infrastructure in Coastal Area
• On the basis of representation received from State, a Task Force was constituted by this Ministry, vide order dated 02.06.2020 to recommend preventive and mitigation measures for minimizing the damages to transmission and distribution infrastructures due to Cyclone in coastal areas of the country.
The task force suggested a multi-pronged approach, which encompasses the change in design philosophy, better planning and adoption of modern technological solutions required to safeguard the T&D infrastructure
from natural disasters and to increase resilience, reliability and availability of the system.
After acceptance of the Report by the Ministry, the Report was shared with coastal States and UTs vide MoP’s letter dated 10 June 2021 with a request that each Coastal States/Uts may mark out areas prone to cyclones within 20-30 kms of Coast line and any new construction / reconstruction of Power systems in these areas will follow the design parameters laid down in this report.