ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ 4800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 22 ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಿ
1700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ; ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ
ಸುಮಾರು 1100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 2350 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ; ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಇದು ಉತ್ತೇಜನ
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ಸಿಗಲಿದೆ; ‘ಸ್ಟೇಟ್ ಆಫ್ ದಿ ಆರ್ಟ್ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ’ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ; ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು
ಮಣಿಪುರದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ PPP ಉಪಕ್ರಮದ 'ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಇನ್ವೆನ್ಶನ್, ಇನ್ನೋವೇಶನ್, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೈನಿಂಗ್' ಗೆ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಲಾಗುವುದು; ಇದು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ
‘ಮಣಿಪುರ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪರ್ಫಾರ್ಮಿಂಗ್ ಆರ್ಟ್ಸ್’ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ;
ಈ ಚಿಂತನೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 1990 ರಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತು. ಆದರೆ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ‘ಸಬ್ಕಾ ಪಸಾಥ್-ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್-ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್’ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ
02 JAN 2022 3:34PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 2022 ರ ಜನವರಿ 4 ರಂದು ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 11 ಗಂಟೆಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇಂಫಾಲದಲ್ಲಿ 4800 ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ 22 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ನಂತರ, ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2 ಗಂಟೆಗೆ, ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಅವರು, ಮಹಾರಾಜ ಬೀರ್ ಬಿಕ್ರಮ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎಂ
ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2850 ರೂ.ಗಳ 13 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 2950 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 9 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಆರೋಗ್ಯ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಸತಿ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮುಂತಾದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ.
ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 1700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಐದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಅವರು ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. 110 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಚಿತ ಉದ್ದದ ಈ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂಫಾಲ್‌ನಿಂದ ಸಿಲ್ಚಾರ್‌ಗೆ ತಡೆರಹಿತ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೆಂದರೆ ಬರಾಕ್ ನದಿಯ ಮೇಲೆ NH-37 ನಲ್ಲಿ 75 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಉಕ್ಕಿನ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಟೀಲ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸುಮಾರು 1100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 2,387 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಮಣಿಪುರದ ಜನತೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯದ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 280 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ‘ತೌಬಲ್ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಯೋಜನೆಯ ಜಲ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ’, ಇಂಫಾಲ ನಗರಕ್ಕೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು; ತಮೆಂಗ್ಲಾಂಗ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹತ್ತು ವಸತಿಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 65 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ತಮೆಂಗ್ಲಾಂಗ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಛೇರಿಗಾಗಿ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಿಂದ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆ; ಮತ್ತು 51.ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ‘ಸೇನಾಪತಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆ ವರ್ಧನೆ’. ಈ ಭಾಗದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಿತ್ಯ ನೀರು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇಂಫಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಿಪಿಪಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸುಮಾರು 160 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ‘ಸ್ಟೇಟ್ ಆಫ್ ದಿ ಆರ್ಟ್ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ’ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸಂಬಂಧಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರಾಜ್ಯದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ರಾಜ್ಯದ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಕಿಯಾಮ್‌ಗೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಆರ್ ಡಿಒ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 37 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ '200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ'ಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದತ್ತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ, 'ಇಂಫಾಲ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಹು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು. ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕಮಾಂಡ್ ಅಂಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐಸಿಸಿಸಿ)', 'ಇಂಫಾಲ್ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ರಿವರ್‌ಫ್ರಂಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಹಂತ I)' ಮತ್ತು 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ 170 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಮಿಷನ್‌ನ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ತಂಗಲ್ ಬಜಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ ರಸ್ತೆ (ಹಂತ I)'. ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ (ICCC) ನಗರದಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಘನತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಕಣ್ಗಾವಲು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು 200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಿರುವ ‘ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಇನ್ವೆನ್ಷನ್, ಇನ್ನೋವೇಶನ್, ಇನ್‌ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೈನಿಂಗ್ (ಸಿಐಐಐಟಿ)’ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿಯೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ PPP ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹರಿಯಾಣದ ಗುರ್‌ಗಾಂವ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪರ್ಫಾರ್ಮಿಂಗ್ ಆರ್ಟ್ಸ್ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಮಣಿಪುರದ ಇಂತಹ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮೊದಲು 1990 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಆದರೆ ಕಳೆದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅದು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. 240 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯದ ಶ್ರೀಮಂತ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಇಂಫಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಗೋವಿಂದಜೀ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಮೊಯಿರಾಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಐಎನ್‌ಎ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇನೆ (ಐಎನ್‌ಎ) ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್-ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್-ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್’ ಮಂತ್ರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ವಿಕಾಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 130 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 72 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೈಮಗ್ಗ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು 36 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಇಂಫಾಲ್ ಪೂರ್ವ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನೊಂಗ್‌ಪೋಕ್‌ಕಚಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿರುವ 'ಮೆಗಾ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಲೂಮ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್', ಇದು ಇಂಫಾಲ್ ಪೂರ್ವ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸುಮಾರು 17,000 ನೇಕಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೊಯಿರಾಂಗ್‌ನ 'ಕ್ರಾಫ್ಟ್ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಲೂಮ್ ಗ್ರಾಮ' ನೇಯ್ಗೆ ಮಾಡುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಮೊಯಿರಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಪಕ್ಕದ ಲೋಕ್ಟಾಕ್ ಸರೋವರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು 390 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಿರುವ ನ್ಯೂ ಚೆಕ್‌ಕಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವಸತಿ ಸಮುಚ್ಚಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಆಧುನಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಸತಿ ಕಾಲೋನಿಯಾಗಲಿದೆ. ಅವರು ಇಂಫಾಲ್ ಪೂರ್ವದ ಇಬುಧೌಮಾರ್ಜಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ರೋಪ್‌ವೇ ಯೋಜನೆಗೆ ಅಡಿಗಲ್ಲು ಹಾಕಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿರುವ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಟಿಐ), ಕಾಂಗ್‌ಪೊಕ್ಪಿ ವರ್ಧಿಸುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಇಎಸ್‌ಡಿಐ) ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದ ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡ ಸೇರಿವೆ.
ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎಂ
ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಹಾರಾಜ ಬಿರ್ ಬಿಕ್ರಮ್ (MBB) ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ: ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ತ್ರಿಪುರ ಗ್ರಾಮ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾಜ್ಯೋತಿ ಶಾಲೆಗಳ ಯೋಜನೆ ಮಿಷನ್ 100.
ಮಹಾರಾಜ ಬೀರ್ ಬಿಕ್ರಮ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊಸ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು ಸುಮಾರು 450 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಐಟಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಂಯೋಜಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿರುವ 30,000 ಚದರ ಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕಟ್ಟಡವಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾಜ್ಯೋತಿ ಶಾಲೆಗಳ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮಿಷನ್ 100 ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 100 ಹೈ/ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯಾಜ್ಯೋತಿ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನರ್ಸರಿಯಿಂದ XII ತರಗತಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 1.2 ಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 500 ಕೋಟಿ ರೂ.ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ತ್ರಿಪುರ ಗ್ರಾಮ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗೆ ಮಾನದಂಡದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳೆಂದರೆ ಗೃಹ ಟ್ಯಾಪ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಗೃಹ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ರಸ್ತೆಗಳು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ರೋಗನಿರೋಧಕ, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿ. ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯ ವಿತರಣೆಗೆ ಮಾನದಂಡದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಳ್ಳಿಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Prime Minister's Office
PM to visit Manipur and Tripura on 4th January
PM to inaugurate and lay the foundation stone of 22 projects worth over Rs 4800 crore in Manipur
Foundation stone of National highways worth more than Rs 1700 crore to be laid; In line with PM’s vision to improve connectivity in all parts of the country
More than 2350 mobile towers built at cost of around Rs 1100 crores to be dedicated to the public; Mobile connectivity to get major fillip
Health sector to get major boost; Foundation stone of ‘State of the Art Cancer Hospital’ to be laid; newly built 200 Bedded Covid Hospital to be inaugurated
Foundation stone of Manipur’s biggest PPP initiative, ‘Centre for Invention, Innovation, Incubation and Training’ to be laid; to boost employment opportunities
Foundation stone of ‘Manipur Institute of Performing Arts’ to be laid; Idea first mooted in 1990 but could not materialize for many years
In line with PM’s mantra of ‘SabkaSaath - Sabka Vikas - Sabka Vishwas’, foundation stone of projects worth Rs. 130 crore under the Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram to be laid; to benefit the minority communities
Multiple sectors like Drinking Water Supply, Urban Development, Housing, Handlooms and Skill Development to also benefit; In line with PM’s vision for the holistic development of North East
PM to inaugurate new integrated terminal building of Maharaja Bir Bikram airport in Tripura; In line with PM’s endeavour to provide modern facilities in all airports across the country
PM to also launch Mukhyamantri Tripura Gram Sammridhi Yojana and Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools in Tripura
02 JAN 2022 3:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit the states of Manipur and Tripura on 4th January, 2022. At around 11 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of 22 Developmental Projects worth over Rs. 4800 crore in Imphal. Thereafter, at around 2 PM, in Agartala, he will inaugurate the New Integrated Terminal Building at Maharaja Bir Bikram Airport and will also launch two key development initiatives.
PM in Manipur
In Manipur, the Prime Minister will inaugurate 13 Projects worth around Rs. 1850 crores and lay the foundation stone of 9 projects worth around Rs 2950 crore. These projects relate to diverse sectors such as Road Infrastructure, Drinking Water Supply, Health, Urban Development, Housing, Information Technology, Skill Development, Art and Culture, among others.
In line with the countrywide projects to improve connectivity, the Prime Minister will lay the foundation stone of construction of five National Highway Projects to be built at a cost of more than Rs 1700 crore. The construction of these highways with a cumulative length of more than 110 kilometres, will be a major step to improve the road connectivity of the region. Another important infrastructure that will enhance seamless year-round connectivity to Silchar from Imphal and reduce traffic congestion, is the construction of Steel Bridge built over Barak River on NH-37 built at a cost of over Rs 75 crore. This Steel Bridge will be inaugurated by the Prime Minister during the Programme.
Prime Minister will also dedicate, to the people of Manipur, 2,387 mobile towers built at a cost of around Rs 1100 crores. This will be a major step in further boosting the mobile connectivity of the state.
Prime Minister’s endeavour to provide clean drinking water to every household will get a boost with the inauguration of the drinking water supply projects in the state. The projects being inaugurated by the Prime Minister include the ₹280 crore worth ‘Water Transmission system of Thoubal Multi-purpose project’, which will provide drinking water supply to the Imphal city; the Water Supply Scheme project by Water Conservation, for Tamenglong Headquarters built at the cost of Rs 65 crore, to provide safe drinking water to residents of ten habitations of Tamenglong district; and the ‘Augmentation of Senapati District Headquarter Water Supply Scheme’ built at a cost of Rs. 51 crore to provide regular water supply to the residents of the area.
In an effort to strengthen the health sector in the state, Prime Minister will lay the foundation stone of ‘State of the Art Cancer Hospital’ in Imphal worth around Rs. 160 crore on PPP basis. This cancer hospital will greatly benefit the people of state in reducing the out of the pocket expenditure, who otherwise have to go outside the state for availing cancer related diagnostic and treatment services. Further, to boost the Covid related infrastructure in the State, Prime Minister will inaugurate ‘200 Bedded Covid Hospital at Kiyamgei’ which has been set up at a cost of about Rs. 37 crore in collaboration with DRDO.
A step towards realization of the Prime Minister’s relentless efforts for the rejuvenation and transformation of Indian cities, will be the completion of multiple projects under the ‘Imphal Smart City Mission’. Prime Minister will inaugurate three projects of the mission, developed at a cost of more than Rs 170 crore, including the Integrated Command and Control Centre (ICCC)’, ‘Development of Western Riverfront on Imphal River (Phase I)’ and ‘Development of Mall Road at Thangal Bazar (Phase I)’. The Integrated Command and Control Centre (ICCC) will provide a variety of technology based services in the city, including traffic management, solid waste management and city surveillance. Other development projects under the mission will boost tourism & local economy and provide employment opportunities.
The Prime Minister will lay the foundation stone of ‘Centre for Invention, Innovation, Incubation and Training (CIIIT)’ to be built in the state at a cost of about Rs 200 crore. This project is the biggest PPP initiative in the State and will provide a boost to the Information Technology sector, besides creating employment opportunities in the state.
Prime Minister will also lay the foundation stone for construction of Manipur Institute of Performing Arts at Gurgaon, Haryana. The idea of such a cultural institute of Manipur in Haryana was first mooted in 1990 but it could not materialize for the last many years. The institute will be built at a cost of more than Rs 240 crore and will promote the rich art and culture of the state. Further strengthening the rich cultural heritage of the state, the Prime Minister will inaugurate the refurbished and renovated Govindajee Temple at Imphal. He will also inaugurate the INA complex at Moirang that will showcase the significant role played by Indian National Army (INA) in India’s Independence Movement.
In line with the mantra of ‘SabkaSaath-Sabka Vikas-Sabka Vishwas’, Prime Minister will lay the foundation stone of 72 Projects worth more than Rs 130 crore under the Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram. These projects will provide the infrastructural support in health and education sectors for holistic development of the minority communities.
To strengthen the handloom industry in the State, Prime Minister will lay the foundation stone of two projects worth Rs. 36 crore namely, ‘Mega Handloom Cluster’ at NongpokKakching in Imphal East District, which will benefit about 17,000 weavers in Imphal East District and ‘Craft and Handloom village’ in Moirang which will help the weaving households, harness the tourism potential of the Moirang and adjoining Loktak Lake and generate employment for the local people.
Prime Minister will also lay the foundation stone for the construction of Government Residential Quarters at New Checkon to be built at a cost of around Rs 390 crore. This will be an integrated housing colony with modern amenities. He will also lay the foundation stone of a ropeway project at IbudhouMarjing, Imphal East.
Other projects being inaugurated by the Prime Minister include the new Industrial Training Institute (ITI), Kangpokpi under Enhancing Skill Development Infrastructure (ESDI) and a new office building of the Directorate of Information and Public Relations.
PM in Tripura
During his visit to the state, Prime Minister will inaugurate the New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram (MBB) Airport and launch key initiatives: Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana and Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools.
New Integrated Terminal Building of Maharaja Bir Bikram Airport, built at a cost of about Rs 450 crore, is a state of art building spread over 30,000 square metres having modern facilities and supported by the latest IT network integrated system. The development of the new terminal building is an effort in line with the Prime Minister's endeavour to provide modern facilities in all airports across the country.
Project Mission 100 of Vidyajyoti Schools is aimed to improve the quality of education in the state by converting 100 existing High/Higher secondary schools to Vidyajyoti Schools with state of art facilities and quality education. The project will cover about 1.2 Lakh students from Nursery to class XII and will cost around Rs 500 crores in next three years.
Mukhyamantri Tripura Gram Samriddhi Yojana aims to achieve the benchmark standards for service delivery in core development sectors at the village level. The key sectors selected for this Yojana are household tap connections, domestic electricity connections, all weather roads, functional toilets for every household, recommended immunization for every child, participation of women in Self Help Groups etc. The scheme will incentivise the villages for achieving the benchmark standards for service delivery in different sectors and is expected to induce a sense of healthy competition among the villages to improve the service delivery at grassroot level.