ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਲਮੀ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀਆਂ ਪਕੜਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ : ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਡੀ ਮਹਾਨ ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰੋ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਬਿਨਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਲਿਖੀ
02 JAN 2022 4:42PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁੰਦਰਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਘਰ ਨਾ ਉਜੜਨ।
ਛੋਟੇ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਤਪਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਘੱਟ ਹੈ, ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਦਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਵਧਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੱਧਰ, ਤੁਫਾਨ, ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੋਰਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ।"
ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ' ਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਲਿਖੀ। ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਾਂਭਿਆ ਰਾਜ਼ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਫਿਰੋਜ਼ੀ ਨੀਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਸਤਾਰ, ਖਜੂਰ ਦੇ ਰੁੱਖਾਂ, ਚਿੱਟੀ ਰੇਤ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਫ ਨੀਲੇ ਅਸਮਾਨ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਣਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ।"
>
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਟਵਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹੋਰ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਾਪੂਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੱਛੀਆਂ ਪਕੜਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੱਛੀਆਂ ਪਕੜਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਕਿ ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਇਥੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿਮਾਲਿਆ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਅਜੂਬਿਆਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰੌਸ਼ਨ ਝੀਲਾਂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਗੋਆ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਪਾਣੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਰੱਖਾਂ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ ਅਤੇ ਮਨਮੋਹਕ ਟਿਕਾਣੇ ਜਾਂ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਹਨ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਹਾਨ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪਰ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਬਿਨਾ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”

Vice President's Secretariat
Concerted worldwide efforts needed to limit global temperature levels to save islands: Vice President
Tourist destinations must adopt eco-tourism: Vice President
Researchers must come up with energy efficient fishing systems: Vice President
Travel widely in India to experience the diversity of our great motherland: Vice President
Vice President urges tourists to travel responsibly without harming environment
Vice President pens a Facebook post on his visit to Lakshadweep islands
02 JAN 2022 4:42PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu urged all countries to put in consolidated efforts to limit global temperature levels, so that smaller islands and their sublime beauty stays intact, and the homes of the islanders do not get displaced.
Expressing his deep concern on the effect of climate change and global warming on the small islands, the Vice President said that it is unfair that small islands whose percentage of overall emissions is minimal, pay the price for the negligence of big nations. “Rising sea level, storm surges, flooding and coastal erosion pose a great threat to the inhabitants of various islands across the world,” he added.
The Vice President who concluded his two day official tour to the Lakshadweep islands wrote a Facebook post sharing his experiences of the visit. Describing the Lakshadweep islands as the best kept secrets of India, the Vice President said, “It is a joy to be surrounded by the vast expanse of turquoise blue water, canopying palm trees, white sand shores and the clear blue skies.”
Lauding Lakshadweep administration for their consistent efforts towards protecting the coastal environment while promoting tourism, the Vice President urged other tourism destinations to emulate Lakshadweep’s approach and adopt ecotourism. The Vice President further called upon tourists to travel responsibly keeping the well-being of the local people and nature in mind. He appreciated the people of Lakshadweep for their role in keeping the islands clean.
Pointing to the steady growth in fish production in the Lakshadweep region, the Vice President appreciated the efforts made by the administration for their consistent support to this sector. “To give a boost to the fishing sector, our scientists and researchers must come up with energy efficient fishing systems for responsible fishing,” he added.
Drawing attention to the natural diversity of India, the Vice President said, “We cannot deny that India has the best of everything when it comes to tourism. Be it the mighty Himalayas, the architectural wonders of Rajasthan, the crystal clear lakes in Himachal Pradesh, the spiritual getaways in Uttarakhand, the incredible beaches of Goa, the tranquil backwaters of Kerala, the wildlife sanctuaries in Madhya Pradesh, the tea gardens and breath-taking sights of the hills of the north east or scenic beauty of the Rann of Kutch.” The Vice President urged everyone to travel widely in India to experience the diverse and beautiful aspects of our great motherland better. “But remember, when you travel, you must take care to travel without harming any aspect of the environment,” he added.