अर्थ मंत्रालय
डिसेंबर 2021 मध्ये देशाचे सकल GST महसूल संकलन 1,29,780 कोटी रुपये
गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 11 टक्के वाढीसह संकलनात महाराष्ट्राचा सर्वाधिक 19,592 कोटी रुपयांचा वाटा
01 JAN 2022 1:40PM by PIB Mumbai
डिसेंबर 2021 मध्ये देशाचे सकल जीएसटी संकलन 1,29,780 कोटी रुपये झाले असून त्यामध्ये सीजीएसटी 22,578 कोटी रुपये, एसजीएसटी 28,658 कोटी रुपये, आयजीएसटी 69,155 कोटी रुपये (वस्तूंच्या आयातीवर जमा झालेल्या 37,527 कोटी रुपयांसह) आणि 9,389 कोटी रुपये अधिभाराचा (वस्तूंच्या आयातीवर जमा झालेल्या रु. 614 कोटींसह) समावेश आहे
सरकारने नियमित तडजोडीचा भाग म्हणून सीजीएसटीपोटी 25,568 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीपोटी 21,102 कोटी रुपयांची तडजोड केली आहे. डिसेंबर 2021 साठी केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी 48,146 कोटी रुपये आणि एसजीएसटीसाठी 49,760 कोटी रुपये इतका आहे.
डिसेंबर 2021 मधील महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा 13% नी जास्त आहे आणि डिसेंबर 2019 मधील जीएसटी महसुलापेक्षा 26% नी जास्त आहे. या महिन्यात, वस्तूंच्या आयातीतून मिळणारा महसूल 36% नी जास्त होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळालेला महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलाच्या तुलनेत 5% नी जास्त आहे.
ऑक्टोबर, 2021 च्या तुलनेत (7.4 कोटी) नोव्हेंबर, 2021 महिन्यात ई-वे बिल्सच्या संख्येत 17% घट होऊनही (6.1 कोटी) महिन्यातील जीएसटी संकलन 1.30 लाख कोटी रुपयांच्या जवळपास आहे. सुधारित कर अनुपालन आणि केंद्र आणि राज्य या दोन्ही कर प्राधिकरणांच्या उत्तम कर प्रशासनामुळे हे संकलन झाले आहे.
या आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या आणि दुसऱ्या तिमाहीत अनुक्रमे 1.10 लाख कोटी आणि 1.15 लाख कोटी रुपयांच्या सरासरी मासिक संकलनाच्या तुलनेत तिसऱ्या तिमाहीत 1.30 लाख कोटी रुपयांचे सरासरी मासिक सकल जीएसटी संकलन झाले आहे.
अर्थव्यवस्था पूर्वपदावर येऊ लागल्याने, करचुकवेगिरी विरोधात केलेल्या कारवाया, विशेषत: बनावट पावत्या देणाऱ्यांविरुद्धची कारवाई यामुळे जीएसटी संकलनात वाढ होत आहे. उलट्या शुल्क संरचनेत सुधारणा करण्यासाठी परिषदेने केलेल्या दर तर्कसंगत करण्याच्या विविध उपायांमुळेही महसुलात सुधारणा झाली आहे. अखेरच्या तिमाहीतही महसुलातील सकारात्मक कल कायम राहील अशी अपेक्षा आहे.
खालील तक्त्यामध्ये चालू वर्षातील मासिक सकल जीएसटी महसुलाचा कल दर्शविला आहे. डिसेंबर 2020 च्या तुलनेत डिसेंबर 2021 मध्ये प्रत्येक राज्यात जमा झालेल्या जीएसटी ची राज्यनिहाय आकडेवारी सारणीमध्ये दिसत आहे.
यामध्ये महाराष्ट्रामध्ये सर्वाधिक 19,592 कोटी रुपयांचे जीएसटी संकलन झाले असून डिसेंबर 2020 मधील 17,699 कोटी रुपयांच्या तुलनेत ते 11 % नी जास्त आहे. गोवा राज्यात 592 कोटी रुपयांचे जीएसटी संकलन झाले असून डिसेंबर 2020 मधील 342 कोटी रुपयांच्या तुलनेत ते 73 % नी जास्त आहे.
State-wise growth of GST Revenues during December 2021
State
Dec-20
Dec-21
Growth
Jammu and Kashmir
318
320
0%
Himachal Pradesh
670
662
-1%
Punjab
1,353
1,573
16%
Chandigarh
158
164
4%
Uttarakhand
1,246
1,077
-14%
Haryana
5,747
5,873
2%
Delhi
3,451
3,754
9%
Rajasthan
3,135
3,058
-2%
Uttar Pradesh
5,937
6,029
2%
Bihar
1,067
963
-10%
Sikkim
225
249
11%
Arunachal Pradesh
46
53
16%
Nagaland
38
34
-12%
Manipur
41
48
18%
Mizoram
25
20
-23%
Tripura
74
68
-9%
Meghalaya
106
149
40%
Assam
984
1,015
3%
West Bengal
4,114
3,707
-10%
Jharkhand
2,150
2,206
3%
Odisha
2,860
4,080
43%
Chhattisgarh
2,349
2,582
10%
Madhya Pradesh
2,615
2,533
-3%
Gujarat
7,469
7,336
-2%
Daman and Diu
4
2
-60%
Dadra and Nagar Haveli
259
232
-10%
Maharashtra
17,699
19,592
11%
Karnataka
7,459
8,335
12%
Goa
342
592
73%
Lakshadweep
1
1
170%
Kerala
1,776
1,895
7%
Tamil Nadu
6,905
6,635
-4%
Puducherry
159
147
-8%
Andaman and Nicobar Islands
22
26
18%
Telangana
3,543
3,760
6%
Andhra Pradesh
2,581
2,532
-2%
Ladakh
8
15
83%
Other Territory
88
140
58%
Centre Jurisdiction
127
186
47%
Grand Total
87,153
91,639
5%

Ministry of Finance
Rs 1,29,780 crore gross GST Revenue collection for December 2021
01 JAN 2022 1:40PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of December 2021 is Rs 1,29,780 crore of which CGST is Rs 22,578 crore, SGST is Rs 28,658 crore, IGST is Rs 69,155 crore (including Rs 37,527 crore collected on import of goods) and cess is Rs 9,389 crore (including Rs 614 crore collected on import of goods).
The government has settled Rs 25,568 crore to CGST and Rs 21,102 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States in the month of December 2021 after settlements is Rs 48,146 crore for CGST and Rs 49,760 crore for the SGST.
The revenues for the month of December 2021 are 13% higher than the GST revenues in the same month last year and 26% higher than the GST revenues in December 2019. During the month, revenues from import of goods was 36% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 5% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST collection in the month is close to Rs 1.30 lakh crore despite reduction of 17% in the number of e-way bills generated in the month of November, 2021 (6.1 crore) as compared to the month of October, 2021 (7.4 crore) due to improved tax compliance and better tax administration by both Central and State Tax authorities.
The average monthly gross GST collection for the third quarter of the current year has been Rs 1.30 lakh crore against the average monthly collection of Rs 1.10 lakh crore and Rs 1.15 lakh crore in the first and second quarters respectively. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The improvement in revenue has also been due to various rate rationalization measures undertaken by the Council to correct inverted duty structure. It is expected that the positive trend in the revenues will continue in the last quarter as well.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of December, 2021 as compared to December 2020.
State-wise growth of GST Revenues during December 2021[1]
State
Dec-20
Dec-21
Growth
Jammu and Kashmir
318
320
0%
Himachal Pradesh
670
662
-1%
Punjab
1,353
1,573
16%
Chandigarh
158
164
4%
Uttarakhand
1,246
1,077
-14%
Haryana
5,747
5,873
2%
Delhi
3,451
3,754
9%
Rajasthan
3,135
3,058
-2%
Uttar Pradesh
5,937
6,029
2%
Bihar
1,067
963
-10%
Sikkim
225
249
11%
Arunachal Pradesh
46
53
16%
Nagaland
38
34
-12%
Manipur
41
48
18%
Mizoram
25
20
-23%
Tripura
74
68
-9%
Meghalaya
106
149
40%
Assam
984
1,015
3%
West Bengal
4,114
3,707
-10%
Jharkhand
2,150
2,206
3%
Odisha
2,860
4,080
43%
Chhattisgarh
2,349
2,582
10%
Madhya Pradesh
2,615
2,533
-3%
Gujarat
7,469
7,336
-2%
Daman and Diu
4
2
-60%
Dadra and Nagar Haveli
259
232
-10%
Maharashtra
17,699
19,592
11%
Karnataka
7,459
8,335
12%
Goa
342
592
73%
Lakshadweep
1
1
170%
Kerala
1,776
1,895
7%
Tamil Nadu
6,905
6,635
-4%
Puducherry
159
147
-8%
Andaman and Nicobar Islands
22
26
18%
Telangana
3,543
3,760
6%
Andhra Pradesh
2,581
2,532
-2%
Ladakh
8
15
83%
Other Territory
88
140
58%
Centre Jurisdiction
127
186
47%
Grand Total
87,153
91,639
5%