వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పాదనల ఎగుమతుల వృద్ధిలో స్థిరత్వం!
సవాళ్లు ఎదురైనా గత పదేళ్లలో పెరుగుదల.
2011-12లో అపెడా ఉత్పత్తుల ఎగుమతి విలువ
17,321 మిలియన్ డాలర్లు..,
2020-21లో 20,674 మిలయన్ డాలర్లకు పెరుగుదల..
31 DEC 2021 12:19PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచవ్యాప్తంగా సరకుల వాణిజ్యంలో రవాణా, మౌలిక సదుపాయాల పరంగా ఎన్నో సవాళ్లు ఎదురైనప్పటికీ, గత పదేళ్లలో భారతదేశం వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పాదనల ఎగుమతులు స్థిరంగా పెరుగుతూ వచ్చాయి. వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పాదనల ఎగుమతి అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థ (అపెడా) పరిధిలోని ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు కూడా గణనీయంగా పెరిగాయి. వాణిజ్య ఇంటలిజెన్స్, గణాంకాల డైరెక్టర్ జనరల్ కార్యాలయం (డి.జి.సి.ఐ.ఎస్.) అందించిన సమాచారం ప్రకారం 2011-12వ సంవత్సరంలో 17,321 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు (రూ. 83,484కోట్లు)గా ఉన్న ఈ ఎగుమతులు,.. 2020-21వ సంవత్సరంలో 20,674మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లకు (రూ. 15,30,50 కోట్లకు) పెరిగాయి.
అపెడా పరిధిలోని పలు వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పత్తుల్లో, బాస్మతీయేతర బియ్యం అగ్రస్థాయిలో ఎగుమతి అయ్యింది. 2020-21వ ఆర్థిక సంవత్సరంలో జరిగిన మొత్తం ఎగుమతుల్లో దాదాపు నాలుగోవంతు స్థానాన్ని బాస్మతీయేతర బియ్యం ఎగుమతులే ఆక్రమించాయి.
2020-21వ సంవత్సరంలో జరిగిన ఎగుమతిలో మొదటి 3 స్థానాలను ఆక్రమించిన అపెడా ఉత్పత్తుల్లో బాస్మతీయేతర బియ్యం వాటా 23.32శాతం, బాస్మతీ బియ్యం వాటా 19.44శాతం, గొడ్డుమాంసం వాటా 15.34 శాతం ఉన్నాయి. మొత్తం ఎగుమతుల్లో ఈ మూడు ఉత్పాదనల ఉమ్మడి వాటా 58శాతంగా నమోదైంది.
భారతదేశపు బాస్మతీయేతర బియ్యం ఎగుమతుల విలువను 2020-21లో 4,799.91 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు (రూ. 35,477 కోట్లు) గా లెక్కవేశారు. బాస్మతీ బియ్యం ఎగుమతి విలువను 4,018.71 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు (రూ. 29,850 కోట్లు) గా, గొడ్డుమాంసం ఎగుమతుల విలువను 3,171.19 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు (రూ. 23,460 కోట్లు) గా లెక్కించారు.
2020-21వ సంవత్సరంలో భారతదేశంనుంచి బాస్మతీయేతర బియ్యాన్ని ఎక్కువగా దిగుమతి చేసుకున్న దేశాల్లో బెనిన్, నేపాల్, బంగ్లాదేశ్, సెనెగల్, టోగో ఉన్నాయి. ఇక అదే సంవత్సరం భారతదేశంనుంచి బాస్మతీ బియ్యం ఎక్కువగా సౌదీ ఆరేబియా, ఇరాన్, ఇరాక్, యెమెన్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యు.ఎ.ఇ.)లకు ఎగుమతి అయ్యాయి. ఇక భారతదేశంనుంచి గొడ్డుమాంసం ఎక్కువగా దిగుమతి చేసుకున్న దేశాల్లో హాంకాంగ్, వియత్నాం, మలేసియా, ఈజిప్టు, ఇండోనేసియా ఉన్నాయి.
“ఎగుమతులను పెంపొందించేలా తగిన మౌలిక సదుపాయాల కల్పనపై దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తాం. ఇందుకోసం వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారంతో క్లస్టర్ల ఏర్పాటుకు మరింత ప్రాధాన్యం ఇస్తాం. ఈ విషయంలో 2018వ సంవత్సరపు వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానానం నిర్దేశించిన లక్ష్యాన్ని పరిశీలనలోకి తీసుకుంటాం,” అని అపెడా అధ్యక్షుడు డాక్టర్ అంగముత్తు అన్నారు.
వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం అమలుకోసం వివిధ రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలతో కలసి అపెడా కృషి చేస్తోంది. ఎగుమతులకు సంబంధించి పలు రాష్ట్రాల కార్యాచరణ ప్రణాళికలు ఇప్పటికే ఖరారయ్యాయి. మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్, కేరళ, నాగాలాండ్, తమిళనాడు, అస్సాం, పంజాబ్, కర్ణాటక, గుజరాత్, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, మణిపూర్, సిక్కిం, ఉత్తరాఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, మిజోరాం, మేఘాలయ రాష్ట్రాలకు సంబంధించిన ఎగుమతుల కార్యాచరణ ప్రణాళికలు ఇప్పటికే ఖరారు కాగా, మిగిలిన రాష్ట్రాల కార్యాచరణ ప్రణాళికలు ఖరారయ్యే క్రమంలో వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి.
ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యు.టి.ఒ.) వెలువరించిన సమాచారం ప్రకారం, 2010లో 23,106మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లుగా నమోదైన భారతదేశపు వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 2019వ సంవత్సరంలో 37,371 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగాయి. దీనితో గత పదేళ్ల కాలంలో ఉమ్మడి వార్షిక వృద్ధి రేటు (సి.ఎ.జి.ఆర్.) 5.49శాతంగా రికార్డయింది. 2010నుంచి 2019వరకూ ప్రపంచంలో వ్యవసాయ ఎగుమతుల సి.ఎ.జి.ఆర్. 3.11శాతంగా నమోదైంది.
ఇక, ప్రపంచ వ్యవసాయ ఎగుమతులకు సంబంధించి 2010లో 1.71 స్థానం ఉన్న భారతదేశపు వాటా 2019లో 2.1శాతానికి పెరిగింది. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా జరిగిన వ్యవసాయ ఎగుమతులకు సంబంధించి 2010లో 17వ ర్యాంకులో ఉన్న భారతదేశం 2019లో 16వ ర్యాంకుకు చేరుకుంది. ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యు.టి.ఒ.) వెలువరించిన సమాచారం ఈ అంశాలను తెలిపింది.
అపెడా పరిధిలోని పది అగ్రశ్రేణి ఉత్పాదనలు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మరిన్ని ఎక్కువ దేశాలకు ఎగుమతి జరిగినప్పటికీ, గత దశాబ్దకాలంలో వాటి ఎగుమతులకు సంబంధించిన భారతదేశపు వాటాలో ఎలాంటి మార్పు చోటుచేసుకోలేదు. 2020-21లో అపెడా పరిధిలోని పది అగ్రశ్రేణి ఉత్పాదనల వాటా విషయం పరిశీలించినపుడు,.. బాస్మతీయేతర బియ్యం (23.22శాతం), బాస్మతీ బియ్యం (19.44శాతం), గొడ్డు మాంసం (15.34శాతం), మిగిలిన ఉత్పత్తులు (3.84శాతం), వేరు శనగ (3.52), తృణధాన్యాల తయారీ పదార్థాలు (3.08శాతం), మొక్కజొన్న (3.07శాతం), గోధుమలు (2.66శాతం), ప్రాసెస్డ్ కూరగాయలు (2.43శాతం), ప్రాసెస్డ్ పండ్లు, పండ్ల రసాలు, గింజలు (2.07శాతం), జీడి పిక్కలు (2.03శాతం) ఉన్నాయి.
ఇక, 2011-12వ సంవత్సరంలో జరిగిన ఎగుమతుల్లో పది అపెడా ఉత్పత్తుల వాటాలు ఇలా ఉన్నాయి. గౌర్.గమ్ (19.89శాతం), బాస్మతీ బియ్యం (18.60శాతం), గొడ్డు మాంసం (16.56శాతం), బాస్మతీయేతర బియ్యం (10.43శాతం), వేరుశనగ (6.32శాతం), మొక్కజొన్న (6.21శాతం), తృణధాన్యాల తయారీ పదార్ధాలు (2.26శాతం), తాజా ఉల్లిపాయలు (2.07శాతం), ఆల్కహాలు పానీయాలు (1.76శాతం), ప్రాసెస్డ్ కూరగాయలు (1.47శాతం).
2020-21వ సంవత్సరంలో అపెడా పరిధిలోని పది ఉత్పాదనల ఎగుమతులే మొత్తం ఎగుమతుల్లో 78శాతానికి పైగా స్థానాన్ని ఆక్రమించాయి. 2010-11వ సంవత్సరంలో ఇవి 85శాతం స్థానాన్ని ఆక్రమించాయి.
2020-21వ సంవత్సరంలో అపెడా పరిధిలోని మొదటి పది ఉత్పాదనల ఎగుమతుల తీరు ఇలా ఉంది. బాస్మతీయేతర బియ్యం (4,799.91 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు/రూ. 35,477కోట్లు), బాస్మతీ బియ్యం (4,018.71 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు/ రూ. 29,850కోట్లు), గొడ్డు మాంసం (3171.19 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు / రూ. 23,460కోట్లు), ఇతర ఉత్పాదనలు (793.08 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు/రూ. 5,866కోట్లు), వేరుశనగలు (727.4 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు/రూ. 5,382కోట్లు), తృణధాన్యాల ఆహార పదార్ధాలు (635.75 మిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లు/రూ. 4,706కోట్లు) మొక్క జొన్నలు (634.85మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 4,676కోట్లు), గోధుమలు (549.7 మిలియన్ల డాలర్లు/ రూ. 4,038కోట్లు), ప్రాసెస్డ్ కూరగాయలు (502మిలియన్ డాలర్లు/రూ. 3,719కోట్లు), ప్రాసెస్డ్ పండ్లు, పండ్ల రసాలు, గింజలు (428 మిలియన్ డాలర్లు/రూ. 3,173కోట్లు)
2011-12వ సంవత్సరంలో అపెడా పరిధిలోని మొదటి పది ఉత్పాదనల ఎగుమతుల తీరు ఇలా ఉంది. గౌర్.గమ్ (3446.37మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 16,524కోట్లు), బాస్మతీ బియ్యం (3,222.31మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 5,450 కోట్లు), గొడ్డు మాంసం (2,869.36 మిలియన్ డాలర్లు/రూ. 13,757కోట్లు), బాస్మతీయేతర బియ్యం (1,806.03 మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 8,659 కోట్లు), వేరుశనగలు (1,094.25 మిలియన్ డాలర్లు/రూ. 5,246 కోట్లు), మొక్కజొన్న (1,075.7 మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 5,158కోట్లు), తృణధాన్యాల తయారీ పదార్ధాలు (3,92.21 మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 1,889కోట్లు), తాజా ఉల్లిపాయలు (359.36 మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 1,723 కోట్లు), ఆల్కహాలు పానీయాలు (304.4 మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 1,459 కోట్లు), ప్రాసెస్డ్ కూరగాయలు (254.56 మిలియన్ల డాలర్లు/రూ. 1,250 కోట్లు).
అపెడా సంస్థ తీసుకున్న అనేక చర్యల కారణంగా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పాదనల ఎగుమతులు పెరిగాయి. ఎగుమతులను పెంపొందించేందుకు వివిధ దేశాల్లో బిజినెస్ టు బిజినెస్ ఎగ్జిబిషన్లు ఏర్పాటు చేయడం, వివిధ దేశాల్లోని భారతీయ రాయబార కార్యాలయాల ప్రమేయంతో ఉత్పాదలకోసమే ప్రత్యేకించిన మార్కెటింగ్ ప్రచారం, సాధారణ మార్కెటింగ్ ప్రచారం చేయించడం వంటి కార్యక్రమాలను అపెడా నిర్వహించడంతో వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు పెరిగాయి.
ఇక, భౌగోళిక గుర్తింపు (జి.ఐ.)కోసం నమోదు చేసుకున్న వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఆహార పదార్థాల ఎగుమతుల ప్రోత్సాహం కోసం కూడా అపెడా అనేక చర్యలు తీసుకుంది. వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పాదనలపై విక్రేతల, కొనుగోలుదార్ల సమావేశాలను అపెడా నిర్వహించింది. మన ఉత్పత్తులను ఎక్కువగా దిగుమతి చేసుకునే దేశాల ప్రమేయంతో వర్చువల్ పద్ధతిలో ఈ సమావేశాలను అపెడా నిర్వహించింది.
ఎగుమతి చేయాల్సిన ఉత్పత్తుల నాణ్యతా నిర్ధారణతో యోగ్యతా పత్రాల జారీ ప్రక్రియ నిరాటంకంగా జరిగేందుకు వీలుగా, దేశవ్యాప్తంగా 220 లేబరేటరీలను అపెడా సంస్థ గుర్తించింది. వివిధ రకాల ఉత్పత్తులపై నాణ్యతా పరీక్షల నిర్వహణా సేవలందించేందుకు, ఎగుమతుదార్లను గుర్తించేందుకు ఈ పరిశోధన శాలలను అపెడా గుర్తించింది.
ఎగుమతి ఉత్పాదనలపై పరీక్షల నిర్వహణకోసం గుర్తింపు పొందిన లేబరేటరీల స్థాయిని నవీకరించేందుకు, సదరు లేబరేటరీలను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు కూడా అపెడా తగిన సహాయ సహకారాలను అందిస్తోంది. వ్యవసాయ ఉత్పాదనల ఎగుమతులను పెంపొందించడమే లక్ష్యంగా,..మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నాణ్యతా ప్రమాణాల మెరుగుదల, మార్కెట్ సదుపాయాల అభివృద్ధి వంటి ప్రక్రియలకోసం ఆర్థిక సహాయ పథకాలతో తగిన సహకారాన్ని కూడా అపెడా అందిస్తుంది.
అంతర్జాతీయ స్థాయిలో జరిగే వాణిజ్య ప్రదర్శనల్లో ఎగుమతిదారులు, ఎగుమతి సంస్థల ప్రతినిధులు పాల్గొనేలా అపెడా తగిన చర్యలు తీసుకుంటుంది. ఎగుమతిదారులు తమ ఆహార ఉత్పాదనలను ప్రపంచ మార్కెట్ వేదికల్లో మార్కెటింగ్ చేసుకునేందుకు ఈ వాణిజ్య ప్రదర్శనలు తగిన అవకాశాలు కల్పిస్తాయి. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడమే లక్ష్యంగా,.. ఆహార్, ఆర్గానిక్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్, బయోఫ్యాఛ్ వంటి జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమాలను కూడా అపెడా నిర్వహిస్తుంది.
ఉద్యాన పంటల ఉత్పత్తులు అంతర్జాతీయ మార్కెట్ స్థాయి నాణ్యతా ప్రమాణాలకు దీటుగా ఉండేలా చూసేందుకు పార్క్ హౌస్.ల రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను కూడా అపెడా నిర్వహిస్తుంది. వేరుశనగ కాయల తొక్కలను తొలగించడం, గ్రేడింగ్, ప్రాసెసింగ్ నిర్వహించడం వంటి ప్రక్రియలకు సంబంధించిన ఎగుమతి యూనిట్ల రిజిస్ట్రేషన్.ను కూడా అపెడా చేపడుతుంది. ఉదాహరణకు, యూరోపియన్ యూనియన్, యూరోపియన్ యూనియన్ మినహా ఇతర దేశాల నాణ్యతాప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఎగుమతి యూనిట్లను రిజిస్టేషన్ ను అపెడా చేపడుతుంది.
మాసం శుద్ధి ప్లాంట్ల రిజిస్ట్రేషన్, ప్రపంచ స్థాయి ఆహార భద్రతా, నాణ్యతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూడటం వంటి కార్యకలాపాలను అపెడా నిర్వహిస్తుంది. దిగుమతి చేసుకునే దేశాలు పాటించే ఆహార భద్రత, నాణ్యతా ప్రమాణాల మేరకు మన ఉత్పాదనలు ఉన్నాయా,.. లేదా,.. అన్న అంశాన్ని బేరీజు వేసేందుకు అవసరమైన వ్యవస్థను కూడా అపెడా నిర్వహిస్తుంది. ఎగుమతులను ప్రోత్సహించే ప్రక్రియలో భాగంగా, వివిధ రకాల అంతర్జాతీయ వాణిజ్య విశ్లేషణా సమాచారం, మార్కెట్ అనుసంధాన సమాచారం వంటి విషయాలను ఎగుమతిదార్లకు, ఎగుమతి చేసే సంస్థలకు పంపిణీ చేస్తుంది. అలాగే, వాణిజ్యపరమైన ఫిర్యాదులను, సందేహాలను అపెడా పరిష్కరిస్తుంది.
ఎగుమతుల ధోరణిపై పట్టిక
సంవత్సరం
రూపాయలు కోట్లలో
అమెరికన్ డాలర్లు మిలియన్లలో..
2011-12
83,484
17,321
2012-13
1,18,251
21,740
2013-14
1,36,921
22,707
2014-15
1,31,343
21,489
2015-16
1,07,483
16,421
2016-17
1,13,858
17,022
2017-18
1,25,858
19,524
2018-19
1,35,113
19,407
2019-20
1,19,401
16,700
2020-21
1,53,050
20,674
మూలం: డి.జి.సి.ఐ.ఎస్., అపెడా ఉత్పత్తులపై సమాచారం

Ministry of Commerce & Industry
India’s agricultural and processed food products exports have grown at a steady pace in the last decade notwithstanding challenges
Exports of products under APEDA basket rose from USD 17,321 million during 2011-12 to USD 20,674 million during 2020-21
Cereals (non-Basmati, Basmati rice and wheat) and livestock products exports have major share in APEDA’s export basket
31 DEC 2021 12:19PM by PIB Delhi
India’s agricultural and processed food exports have grown at a steady pace in the last decade notwithstanding several logistical challenges faced in the global trade of the commodities.
Exports of agricultural and processed food products under Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) basket rose to USD 20,674 million (Rs 15,30,50 crore) during 2020-21, from USD 17,321 million (Rs 83,484 crore) in 2011-12, according to data by the Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCI&S).
Non-Basmati Rice has emerged as India’s top export item among the many agricultural and processed food product exports under APEDA basket, contributing close to one fourth of the total exports in 2020-21.
Top three products in the APEDA export basket in 2020-21 were Non-Basmati Rice (23.22% share), Basmati Rice (19.44%) and Buffalo Meat (15.34%) and these products together account for 58 per cent of total shipments.
India’s Non-Basmati rice exports was valued at USD 4799.91 million (Rs 35,477 crore) in 2020-21, with Basmati Rice exports a close second at USD 4018.71 million (Rs 29,850 crore), followed by Buffalo Meat exports at USD 3171.19 million (Rs23,460 crore).
Benin, Nepal, Bangladesh, Senegal and Togo were the top importers of Non-Basmati Rice from India in 2020-21. Major export destinations for Basmati Rice in 2020-21 were Saudi Arabia, Iran, Iraq, Yemen and United Arab Emirates. For Buffalo Meat exports, the top importing nations were Hong Kong, Vietnam, Malaysia, Egypt and Indonesia.
We continue to focus on creating infrastructure for boosting exports by focusing on clusters in collaboration with state governments while taking into consideration aim of Agriculture Export Policy, 2018,” Dr M Angamuthu, Chairman, APEDA, said.
APEDA has been engaged with State Governments for the implementation of Agriculture Export Policy. Maharashtra, U.P., Kerala, Nagaland, Tamil Nadu, Assam, Punjab, Karnataka, Gujarat, Rajasthan, Andhra Pradesh, Telangana, Manipur, Sikkim, Uttarakhand, M.P., Mizoram and Meghalaya have finalized the State Specific Action Plan for exports while the action plans of other States are at different stages of finalization.
According to World Trade Organization (WTO) data, India’s agricultural exports touched USD 37,371 million in 2019 against USD 23,106 million in 2010, recording a compounded annual growth rate (CAGR) of 5.49 per cent during the last ten years. CAGR of the world's agricultural exports was 3.11 per cent during 2010 to 2019.
India’s share in world agricultural exports stood at 2.1 per cent in 2019, moving up from 1.71 per cent in 2010. However, India’s rank in worldwide agricultural exports slipped to 16 in 2019 from 17 in 2010, according to data released by the World Trade Organization (WTO).
In terms of share of top ten products exports under APEDA basket, there has not been much change in the last one decade even as India’s exports reached more countries across the world. The top ten APEDA exports in share terms in 2020-21 were Non-Basmati Rice (23.22%), Basmati Rice (19.44%), Buffalo Meat (15.34%), Miscellaneous Preparations (3.84%), Groundnuts (3.52%), Cereal Preparations (3.08%), Maize (3.07%), Wheat (2.66%), Processed Vegetables (2.43%), Processed Fruits, Juices & Nuts (2.07%) and Cashew Kernels (2.03%).
In 2011-12, the top ten APEDA export in share terms were Guargum (19.89%), Basmati Rice (18.60%), Buffalo Meat (16.56%), Non-Basmati Rice (10.43%), Groundnuts (6.32%), Maize (6.21%), Cereal Preparations (2.26%), Fresh Onions (2.07%), Alcoholic Beverages (1.76%) and Processed Vegetables (1.47%).
In 2020-21, the top ten products in the APEDA export basket account for more than 78 per cent in total exports against 85 per cent in 2010-11.
Top ten APEDA exports in value terms during 2020-21 were Non-Basmati Rice (USD 4799.91 million / Rs 35,477 crore), Basmati Rice (USD 4018.71 million / Rs 29,850 crore), Buffalo Meat (USD 3171.19 million / Rs 23,460 crore), Miscellaneous Preparations (USD 793.08 million / Rs 5,866 crore), Groundnuts (USD 727.4 million / Rs 5,382 crore), Cereal Preparations (USD 635.75 million / Rs 4,706 crore), Maize (USD 634.85 million / Rs 4,676 crore), Wheat (USD 549.7 million / Rs 4,038 crore), Processed Vegetables (USD 502million / Rs 3,719 crore) and Processed Fruits, Juices & Nuts (USD 428million / Rs 3,173 crore).
Top ten APEDA exports in value terms during 2011-12 were Guargum (USD 3446.37million / Rs 16,524 crore), Basmati Rice (USD 3222.31 million / Rs 15,450 crore), Buffalo Meat (USD 2869.36 million / Rs 13,757 crore), Non-Basmati Rice (USD 1806.03 million / Rs 8,659 crore), Groundnuts (USD 1094.25 million / Rs 5,246 crore), Maize (USD 1075.7 million / Rs 5,158 crore), Cereal Preparations (USD 392.21 million / Rs 1,889 crore), Fresh Onions (USD 359.36 million / Rs 1,723 crore), Alcoholic Beverages (USD 304.4 million / Rs 1,459 crore) and Processed Vegetables (USD 254.56 million / Rs 1,250 crore).
The rise in export of agricultural and processed food products has been largely due to the various initiatives taken by APEDA such as organizing B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product specific and general marketing campaigns by active involvement of Indian Embassies.
APEDA has also taken several initiatives to promote geographical indications (GI) registered agricultural and processed food products in India by organizing virtual Buyer Seller Meets on agricultural and food products with the major importing countries across the world.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products and exporters.
APEDA also assists in up-gradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes National events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
APEDA also initiates registration of pack-houses for horticulture products for meeting the quality requirements of the international market. Registration of export units for peanut shelling and grading and processing units, for instance, is to ensure quality adherence for the EU and non EU countries.
APEDA carries out registration of meat processing plants and abattoirs for ensuring compliance with global food safety and quality requirements. Another key initiative includes development and implementation of traceability systems which ensure the food safety and quality compliances of the importing countries. For boosting exports, APEDA compiles and disseminates various international trade analytical information, market access information amongst exporters and address trade enquiries.
TABLE: Export Trend
Year
Rs Crores
USD Million
2011-12
83484
17321
2012-13
118251
21740
2013-14
136921
22707
2014-15
131343
21489
2015-16
107483
16421
2016-17
113858
17022
2017-18
125858
19524
2018-19
135113
19407
2019-20
119401
16700
2020-21
153050
20674
Source: DGCIS, data about APEDA Products