Ministry of Labour & Employment
Year End Review: Ministry of Labour and Employment
Under Employees’ Deposit Linked Insurance (EDLI) Scheme, Rs. 2470.80 Crore has been disbursed to 88,224 beneficiaries across 39,265 establishments till 30th November this year
Labour Bureau, is conducting the numbers of All-India Surveys under the overall guidance of an Expert Group on Migrant Workers, All India Quarterly Establishment based Employment Survey and All India Survey on Domestic Workers.
15,53,34,546 registrations has been completed in the E-Shram portal till 28th December 2021
Government of India has constituted four Expert Committees for the purpose of framing standards on provisions relating to Safety, Health and Welfare, Occupational Safety, Health and Working Conditions Code.
31 DEC 2021 3:16PM by PIB Delhi
A number of major initiatives were undertaken by the ministry of Labour and Employment during the year 2021. These include inauguration of E-Shram portal, EPFO-linked Atma Nirbhar Bharat Yojna and setting up of new/expansions of ESIC hospitals in Gurugram (Manesar), Shahjahanpur, Haridwar, Vishakhapatanam, Meerut and Tinsukia, Assam. The following are the details: E-Shram Portal: The e-Shram portal was inaugurated on 26th August 2021 by Shri Bhupender Yadav, Hon’ble Minister (L&E) in presence of Shri Rameswar Teli, Hon’ble Minister of States (L&E). E-SHRAM portal has been developed for creating a National Database of Unorganized Workers, which is seeded with Aadhaar. It will have details of name, occupation, address, educational qualification, skill types and family details etc. for optimum realization of their employability and extend the benefits of the social security schemes to them. Any worker who is working in unorganized sector and aged between 16-59, is eligible to register on the eSHRAM portal e.g. migrant workers, gig workers, platform workers, agricultural workers, MGNREGA workers, Fishermen, Milkmen, ASHA workers, Anganwadi workers, Street Vendors, Domestic workers, Rickshaw pullers and other workers engaged in similar other occupations in the unorganised sector. 15,53,34,546 registrations have been completed in the eshram portal till 28.12.2021.
Atma Nirbhar Bharat Rozgar Yojana (ABRY)-
To boost employment generation and to minimize socio-economic impact of COVID-19 pandemic, Ministry of Labour& Employment on 30.12.2020 notified EPFO-linked Atmanirbhar Bharat Rozgar Yojana (ABRY). ABRY will help in formalization of informal employment and create new employment opportunities during and post COVID-19 Pandemic. As on 18th December, 2021 total benefits of Rs. 2966.28 Crore have been given to 42,82,688 beneficiaries through 1,20,697 Establishments under ABRY.
Progress on EDLI Scheme
Under Employees’ Deposit Linked Insurance (EDLI) Scheme, assurance benefit is provided to eligible family members so as to provide financial assistance in the event of an employee’s unfortunate death while in service. The assurance benefit has been raised from earlier ₹6 Lakhs to ₹7 Lakhs from 28.04.2021. Since 15.02.2020, an amount of Rs. 2470.80 Crore has been disbursed to 88,224 beneficiaries across 39,265 establishments as assurance benefit till 30.11.2021.
Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 (OSH &WC Code 2020)
Expert Committees: The Government of India has constituted four Expert Committees for the purpose of framing standards on provisions relating to Safety, Health and Welfare as under Section 18, 23 and 24 of the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 pertaining to Factories, Dock Works, Building & Other Construction Works and Fire Safety.
Further the following two Expert Committees are being headed by Director General, DGFASLI: Expert Committee for the purpose of framing standards on provisions relating to Safety, Health and Welfare for workplaces relating to Factories, and Expert Committee for the purpose of framing standards on Occupational Safety and Health for workplaces relating to Dock Work. The Draft standards being prepared, which are nearing completion.
Conduct of All-India Surveys:
Labour Bureau, is conducting the following All-India Surveys under the overall guidance of an Expert Group:
1. All India Survey on Migrant Workers. (launched on 1st April, 2021.)
2. All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) (launched with effect from 1st April 2021.)
3. All India Survey on Domestic Workers. (Survey has been flagged off on 22nd November 2021)
The Expert Group, chaired by Prof. S. P. Mukherjee and co-chaired by Dr. Amitabh Kundu, consists of distinguished statisticians and economists, alongwith senior officers of Ministry of Labour and Employment, Ministry of Statistics and Programme Implementation and NITI Aayog.
6Labour and Employment Minister Shri BhupenderYadav released the report of first quarter of Quarterly Employment Survey (QES) part (April to June 2021), of the All-India Quarterly Establishment-based Employment Survey (AQEES) prepared by the Labour Bureau on 27.09.2021.
The AQEES has been taken up by the Labour Bureau to provide frequent (quarterly) updates about the employment and related variables of establishments, in both organised and unorganised segments of nine selected sectors.
Tripartite discussion on Global call to action for a human centred recovery from COVID-19
ILO in collaboration with this Ministry has organized a tripartite discussion on the Global call to action for a human centred recovery from COVID-19, in the context of India on 10.12.2021 in New Delhi. Shri Bhupender Yadav, Hon’ble Minister of Labour & Employment gave the Key Note address in the conference. There were two High Level Panel Discussions in the Conference. Shri Sunil Barthwal, Secretary (Labour & Employment) chaired one of the Panel Discussions on “Universal Social Protection and protection of all workers for a human centred sustainable and resilient recovery from COVID-19in the world of work in India”.
Providing medical care facilities ESIC beneficiaries from nearby ESIC empanelled Hospitals in case of non-availability of ESIC Hospital or Dispensary.
Keeping in view the sizeable increase in the number of ESI beneficiaries subsequent to expansion of ESI Scheme in newer geographical areas, efforts were made to strengthen the ESI medical care infrastructure to provide better medical services in the vicinity of beneficiaries’ residence. A step towards easing the hardships of ESI beneficiaries has been taken wherein, from now on ESI beneficiaries who did not have medical care facilities in the 10 KM radius of their residence can now avail medical facilities from ESI empaneled hospital, without referral, with the use of ESI e-Pehchan card/Health Passbook along with Aadhar/Govt. issued Identity Card and avail cashless medical consultation for OPD services directly from such hospital. Reimbursement of the availed medical services and prescribed medicines during OPD consultation will be done through their nearest Dispensary cum Branch Office (DCBO) or Regional Office where DCBO is not available.
Launch of ESIC COVID-19 Relief Scheme, in aid to COVID stricken IPs
In order to provide help and succour to the families of the Insured Persons (IPs) who died due to COVID-19, Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has on 03.06.2021 launched ESIC COVID19 Relief Scheme. Under this scheme 90% of average wages of deceased Insured Person shall be paid to the eligible dependents of the Insured Person who died due to COVID-19. The Scheme is effective for a period of two years w.e.f. 24.03.2020.
The ESI Corporation, in its meeting held on 04.12.2021, has decided to relax the condition of minimum contribution from 70 days to 35 days in one year immediately preceding the diagnosis of Covid-19 disease.
The spouse of the deceased IP shall also be eligible for medical care on depositing Rs. 120/- every year.
ESIC to construct 300 bedded Hospital including 50 Super Specialty beds at Haridwar, Uttarakhand.
To meet the medical services needs of IPs in Haridwar & surrounding districts, the ESI Corporation has decided to construct 300 bedded ESIC Hospital including 50 bedded Super Specialty beds & Staff Quarters in 5 acres of land at Haridwar, Uttarakhand. After construction, the hospital will provide medical care services to around 2.55 lakh Insured Workers & their family members.
ESIC to construct 350 bedded Hospital with additional 50 bedded SST wing at Vishakhapatnam, Andhra Pradesh.
Keeping its firm to provide good medical healthcare benefits to the Insured Workers and to strengthen its medical care infrastructure of 350 bedded Hospital with an additional 50 bedded SST Wing and 128 Staff Quarters in a plot area of 8.72 acres(approx..) at Sheelanagar, Vishakhapatnam. The proposed hospital, after construction, will provide medical services to around 14 lakh beneficiaries covered under ESI Scheme in Vishakhapatnam & surrounding areas.
Launch of Pilot Project on Annual Preventive Health Check-up Programme for ESI Insured Persons / Insured Women (IPS/IWs) aged 40 years and above
Shri Bhupender Yadav, Hon'ble Minister of Labour & Employment; Environment, Forest and Climate Change, Govt. of India and Chairman, ESIC launched a dedicated Pilot Programme for preventive Annual Health Checkup for Insured Persons aged 40 years and above from VigyanBhawan, New Delhi in 04 ESIC Medical Colleges/Hospitals located at Ahmedabad, Faridabad, Hyderabad and Kolkatta. This will benefit Insured Persons in early detection of diseases.
Construction of 500 bedded ESIC Hospital at Gurugram (Manesar) for expansion of services of existing 100 bedded Hospital
ESIC approved acquisition of the plot admeasuring 8.7 acres for setting up of 500 bed ESIC Hospital at HSIIDC, Manesar.
Setting up of 100 bedded ESIC Hospital at Meerut
The Corporation approved acquisition of land of 2.024 hectares for construction of 100 bed ESIC Hospital at Meerut, which the Govt. of UP provided free of cost.
Taking over of State run ESIS Hospital, Tinsukia, Assam
ESIC Corporation approved taking over of State run hospital at Tinsukia and its subsequent upgradation to a 100 bedded ESIC Hospital.
Inauguration of Dispensary and Branch Office at Rae Bareli & Panki, Uttar Pradesh
ESI Corporation also inaugurated new Dispensaries & Branch Offices at Rae Bareli &Panki on 27.11.2021 and 24.12.2021 respectively.
Bhoomi Pujan of 30 Bedded ESIC Hospital at Shahjahanpur, Uttar Pradesh.
Bhoomi Pujan of the land acquired through the state govt. of U.P to kick start the construction of 30 bedded ESIC Hospital was also done on 24.12.2021.
Expansion of ESI Scheme
The ESI Scheme has been further expanded to 52 districts during the calendar year 2021, bringing 2,31,495 employees along with their family members under the Social Security umbrella of ESI Scheme. The benefits of ESI Scheme are now available in 592 districts. It is proposed to extend the coverage of ESI Scheme to all districts of the country by the year 2022.
National Career Service (NCS):
NCS portal leverages information technology to bring together job seeker and employer on common platform. As on 28-12-2021, the NCS platform has around 1.34 crore active jobseekers with around 1.7 lakh active employers and around 2.21 lakh active vacancies. The total number of vacancies mobilised on the portal since its launch in 2015 is more than 90 lakh.
.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ : ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਲਿੰਕਡ ਬੀਮਾ ( ਈਡੀਐੱਲਆਈ ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਇਸ ਸਾਲ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ 39,265 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 88,224 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2470.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ , ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ , ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ’ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
28 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ 15,53,34,546 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ , ਵਿਵਸਾਇਕ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਿਤੀ ਸੰਹਿਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮਾਣਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਾਰ ਮਾਹਿਰ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
31 DEC 2021 3:16PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਈ -ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ , ਈਪੀਐੱਫਓ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ( ਮਾਨੇਸਰ ), ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ , ਹਰਿਦੁਆਰ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ , ਮੇਰਠ ਅਤੇ ਤਿਨਸੁਕਿਆ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ :
ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ : ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਯੋਗ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅਸੰਗਠਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਮ , ਪੇਸ਼ਾ , ਪਤਾ , ਵਿੱਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ , ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਆਦਿ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਕਤਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੋਈ ਵੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ 16-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ , ਗਿਗ ਵਰਕਰ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰ , ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰ , ਮਛੇਰੇ , ਦੁੱਧ ਵਾਲੇ , ਆਸਾ ਵਕਰਰ , ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰ , ਸਟਰੀਟ ਵੈਂਡਰ , ਘਰੇਲੂ ਮਜ਼ਦੂਰ , ਰਿਕਸ਼ਾ ਚਾਲਕ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ । ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ 28.12.2021 ਤੱਕ 15,53,34,546 ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ( ਏਬੀਆਰਵਾਈ ) -
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30.12.2020 ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ( ਏਬੀਆਰਵਾਈ ) ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ । ਏਬੀਆਰਵਾਈ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰੇਗਾ। 18 ਦਸੰਬਰ , 2021 ਤੱਕ ਏਬੀਆਰਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,20,697 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 42,82,688 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2966.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹਨ ।
ਈਡੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਲਿੰਕ ਬੀਮਾ ( ਈਡੀਐੱਲਆਈ ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ (ਅਚਾਨਕ) ਮੌਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । 28.04.2021 ਨਾਲ ਇਨਸ਼ੋਯੋਰੈਂਸ ਬੈਨੀਫਿਟ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 15.02.2020 ਤੋਂ 30.11.2021 ਤੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਲਾਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 39,265 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 88,224 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2470.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਵਿਵਸਾਇਕ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਿਤੀ ਕੋਡ , 2020 ( ਓਐੱਸਐੱਚ ਐਂਡ ਡਬਲਯੂਸੀਕੋਡ 2020 )
ਮਾਹਿਰ ਸਮਿਤੀਆਂ : ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਵਸਾਇਕ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਥਿਤੀ ਸੰਹਿਤਾ , 2020 ਦੀ ਧਾਰਾ 18, 23 ਅਤੇ 24 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮਾਣਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਾਰ ਮਾਹਿਰ ਸਮਿਤੀਆਂ ਡਾਕ ਕਾਰਜ , ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਅੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ , ਡੀਜੀਐੱਫਏਐੱਸਐੱਲਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਦੋ ਮਾਹਿਰ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ : ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰ ਸਾਥਨਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ’ਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਵਿਵਸਾਇਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਡਾਕ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ ਸਥਾਲਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ । ਮਸੌਦਾ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ :
ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ , ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ :
1. ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ’ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ( 1 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । )
2. ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ( ਏਕਿਊਈਈਐੱਸ ) ( 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ )
3. ਘਰੇਲੂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ’ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ( ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ 22 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਆਰੰਭਿਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ )
ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ. ਪੀ. ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਮਿਤਾਭ ਕੁੰਡੂ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਾਹਿਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅੰਕੜਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ( ਏਕਿਊਈਈਐੱਸ) ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ( ਕਿਊਈਐੱਸ ) ਭਾਗ ( ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2021 ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤਾਰੀਖ਼ 27.09.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ।
ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਏਕਿਊਈਈਐੱਸ ਨੂੰ ਨੌ ਚੁਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਕਾਂ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ( ਤਿਮਾਹੀ ) ਅਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਮਾਨਵ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਚਰਚਾ
ਆਈਐੱਲਓ ਨੇ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 10.12.2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ , ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਮਾਨਵ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮਾਣਯੋਗ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ । ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਈਆਂ । ਸਕੱਤਰ ( ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਬਰਥਵਾਲ , ਨੇ "ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸੋਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਆਲ ਵਰਕਰਸ ਫਾਰ ਹਿਊਮਨ ਸੈਂਟਰਡ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲ ਐਂਡ ਰਿਸਾਈਲੈਂਟ ਰਿਕਵਰੀ ਫਰੋਮ ਕੋਵਿਡ - 19 ਇਨ ਦ ਵਰਲਡ ਆਵ੍ ਵਰਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ’ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਦੀ ਅਣਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਨਵੇਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਈਐੱਸਆਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਬਿਹਤਰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਈਐੱਸਆਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਇਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੋਂ ਈਐੱਸਆਈ ਲਾਭਾਰਥੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਨਿਵਾਸ ਦੇ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਸੀ , ਉਹ ਹੁਣ ਈਐੱਸਆਈ ਪੈਨਲਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਰੇਫਰਲ ਦੇ ਈਐੱਸਆਈ ਈ-ਪਹਿਚਾਣ ਕਾਰਡ/ਅਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਪਾਸਬੁੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਓਪੀਡੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕੈਸ਼ਲੇਸ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਓਪੀਡੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਕਟਤਮ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਸਹਿ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰ ( ਡੀਸੀਬੀਓ ) ਜਾਂ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਡੀਸੀਬੀਓ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਈਪੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਰਾਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ( ਆਈਪੀ ) ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ( ਈਐੱਸਆਈਸੀ ) ਨੇ 03.06.2021 ਨੂੰ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਰਾਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮ੍ਰਿਤਕ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਔਸਤ ਤਨਖਾਹ ਦਾ 90% ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ 24.03.2020 ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ।
ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ 04.12.2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਰੋਗ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਮਿਆਦ ਨੂੰ 70 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 35 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮ੍ਰਿਤਕ ਆਈਪੀ ਦਾ ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਵੀ 120 / - ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਰਿਦੁਆਰ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 50 ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ੀਅਲਿਟੀ ਬੈੱਡ ਸਹਿਤ 300 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ
ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀ ਦੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਨੇ ਹਰਿਦੁਆਰ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 5 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ 50 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ੀਅਲਿਟੀ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਕੁਆਟਰ ਸਹਿਤ 300 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਹਸਪਤਾਲ ਲਗਭਗ 2.55 ਲੱਖ ਬੀਮਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ 50 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਸਟੀ ਵਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ 350 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਸ਼ੀਲਾਨਗਰ ਵਿੱਚ 8.72 ਏਕੜ ( ਲਗਭਗ ) ਦੇ ਭੂ-ਖੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੀਮਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਲਾਵਾ 50 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਸਟੀ ਵਿੰਗ ਅਤੇ 128 ਸਟਾਫ ਕੁਆਰਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 350 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ । ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਸਪਤਾਲ , ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਭਗ 14 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
40 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਈਐੱਸਆਈ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ਬੀਮਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ( ਆਈਪੀਐੱਸ / ਆਈਡਬਲਯੂ ) ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਤੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ; ਵਾਤਾਵਰਣ , ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ , ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 40 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਨਿਵਾਰਕ ਸਲਾਨਾ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਲਈ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ , ਫਰੀਦਾਬਾਦ , ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ 04 ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ/ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਮੌਜੂਦਾ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ( ਮਾਨੇਸਰ ) ਵਿੱਚ 500 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਐੱਚਐੱਸਆਈਆਈਡੀਸੀ , ਮਾਨੇਸਰ ਵਿੱਚ 500 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 8.7 ਏਕੜ ਦੇ ਭੂ-ਖੰਡ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਨਿਗਮ ਨੇ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 2.024 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਰਾਜ ਸੰਚਾਲਿਤ ਈਐੱਸਆਈਐੱਸ ਹਸਪਤਾਲ , ਤਿਨਸੁਕਿਆ , ਅਸਾਮ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਤਿਨਸੁਕਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਪਨਕੀ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 27.11.2021 ਅਤੇ 24.12.2021 ਨੂੰ ਰਾਇਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਪਨਕੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ 30 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਤ ਭੂਮੀ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ 30 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 24.12.2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 52 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ 2,31,495 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਹੁਣ 592 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ । ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ( ਐੱਨਸੀਐੱਸ ) :
ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇੱਛੁਕ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । 28 - 12 - 2021 ਤੱਕ , ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.34 ਕਰੋੜ ਸਰਗਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇੱਛੁਕ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.7 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2.21 ਲੱਖ ਸਰਗਰਮ ਅਸਾਮੀਆਂ ਹਨ । 2015 ਵਿੱਚ ਆਰੰਭਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਕੁੱਲ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ।
.