విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామ ఉజాలా పథకం కింద 50 లక్షల ఎల్ఈడీ బల్బులు పంపిణీ చేసి సరికొత్త మైలురాయి చేరుకున్న సిఈఎస్ఎల్
2021 మార్చి 31 నాటికి 20 లక్షల గృహాలకు కోటి ఎల్ఈడీ బల్బులు సరఫరా చేయాలన్న లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్న సిఈఎస్ఎల్
28 DEC 2021 12:20PM by PIB Hyderabad
గ్రామ ఉజాలా పథకం కింద 50 లక్షల ఎల్ఈడీ బల్బులు పంపిణీ చేసి కన్వర్జెన్స్ ఎనర్జీ సర్వీసెస్ లిమిటెడ్ (సిఈఎస్ఎల్) యాజమాన్యంలో పూర్తి అనుబంధ సంస్థగా పనిచేస్తున్న కన్వర్జెన్స్ ఎనర్జీ సర్వీసెస్ లిమిటెడ్ (సిఈఎస్ఎల్) సరికొత్త మైలురాయిని చేరుకుంది.
బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్నాటక మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రాల గ్రామీణ గృహాలలో గ్రామ ఉజాలా పథకం అమలు జరుగుతోంది.
కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్కే సింగ్ సమర్థ నాయకత్వంలో సిఈఎస్ఎల్ ఈ సంవత్సరం మార్చిలో గ్రామీణ ప్రాంతాలలో వెలుగులు నింపాలన్న లక్ష్యంతో ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఇంధన పరిరక్షణ దినోత్సవం సందర్భంగా ఒకే రోజులో 10 లక్షల బల్బులను సిఈఎస్ఎల్ పంపిణీ చేసింది.
పని చేస్తున్న సాధారణ బల్బులకు బదులుగా ఒక్క బల్బుకు 10 రూపాయలు తీసుకుని 3 సంవత్సరాల గ్యారంటీతో అధిక నాణ్యత గల 7-వాట్ మరియు 12-వాట్ల ఎల్ఈడీబల్బులను సిఈఎస్ఎల్ అందిస్తోంది. ప్రతి కుటుంబం గరిష్టంగా 5 బల్బులను మార్చుకోవచ్చు. పంపిణీ ఫలితంగా పథకం అమలు జరుగుతున్న రాష్ట్రాల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సంవత్సరానికి 250 కోట్ల రూపాయల ఖర్చు తగ్గడంతోపాటు 71,99,68,373.28 యూనిట్ల ఇంధన ఆదా జరిగింది. ఈ పథకం 2022 మార్చి 31 వరకు అమలు జరుగుతుంది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల పర్యావరణ వ్యవస్థను సమగ్రంగా అభివృద్ధి చేయాలనే లక్ష్యంతో పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నామని సిఈఎస్ఎల్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్,సీఈఓ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన సిఈఎస్ఎల్ శ్రీమతి మహువా ఆచార్య తెలిపారు. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ఆర్ కే సింగ్ ప్రత్యక్ష పర్యవేక్షణలో పథకాన్ని అయిదు రాష్ట్రాల్లో అమలు చేస్తున్నామని అన్నారు. కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వెలుగులు నింపాలన్న లక్ష్యంతో ప్రాజెక్ట్ క్రోర్ అమలు జరుగుతున్నదని వివరించారు. ప్రాజెక్ట్ క్రోర్ పూర్తయిన తర్వాత పథకాన్ని ఇతర రాష్ట్రాల్లో అమలు చేస్తామని వివరించారు.
షైన్ కార్యక్రమం కింద బల్బుల పంపిణీలో సిఈఎస్ఎల్ కు సి-క్వెస్ట్ కాపిటల్ సహకారం అందిస్తోంది.
రెండు సంస్థల మధ్య కుదిరిన అవగాహన పట్ల సి-క్వెస్ట్ ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి కెన్ న్యూకోంబ్ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. కర్బనాన్ని ఆర్థిక వనరుగా పరిగణించడం వల్ల భారతదేశంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇంధన వినియోగ సామర్ధ్యం పెరుగుతుందని అన్నారు. 50 లక్షల మైలురాయిని చేరుకోవడం పట్ల ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేశారు. భారత ప్రభుత్వం ప్రతిష్టాత్మకంగా అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాన్ని పూర్తి సహాయ సహకారాలు అందిస్తామని హామీ ఇచ్చారు.
సిఈఎస్ఎల్ గురించి:
కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల భాగస్వామ్యంతో జాయింట్ వెంచర్ గా ఏర్పాటైన ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ సర్వీసెస్ లిమిటెడ్ అనుబంధ సంస్థగా సిఈఎస్ఎల్ పనిచేస్తోంది. స్వచ్ఛమైన, సరసమైన మరియు నమ్మదగిన ఇంధనాన్ని సరఫరా చేయాలన్న లక్ష్యంతో సిఈఎస్ఎల్ పనిచేస్తోంది.
పునరుత్పాదక శక్తి, విద్యుత్ చలనశీలత మరియు వాతావరణ మార్పుల అంశాలతో ముడిపడి ఉన్న ఇంధన వనరుల సమస్యల పరిష్కారానికి పరిష్కారాలపై సిఈఎస్ఎల్ కృషి చేస్తోంది. భారతదేశంలో విధ్యుత్ వాహనాల వినియోగాన్ని పెంచడానికి బ్యాటరీతో నడిచే ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ఉత్పత్తికి అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, వాహన డిజైన్ వ్యాపార నమూనాలు ప్రారంభించేందుకు కూడా సిఈఎస్ఎల్ సహకరిస్తుంది. పొదుపు రాయితీ మరియు వాణిజ్య మూలధనం, కార్బన ఆర్థిక సహకారం ఫైనాన్స్ మరియు గ్రాంట్ల రూపంలో ప్రత్యేకమైన వ్యాపార నమూనాలు ఉపయోగించడం, సమస్యల పరిష్కారం ద్వారా వాణిజ్య ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి సిఈఎస్ఎల్ తగు చర్యలను రూపొందించి అమలు చేస్తోంది.

Ministry of Power
CESL achieves 50 lakhs LED bulb distribution milestone under flagship Gram Ujala
Targets to distribute 10 million LED bulbs under Project Crore in 2 million households till March 31, 2022
28 DEC 2021 12:20PM by PIB Delhi
Convergence Energy Services Limited (CESL), a wholly owned subsidiary of Energy Efficiency Services Limited (EESL), has achieved a remarkable milestone of distributing 50 lakhs LED bulbs under Project Crore of their Gram Ujala programme.
Gram Ujala scheme is being implemented in rural households in Bihar, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Telangana.
Under the able leadership of Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh, CESL began this illuminating the villages journey in March this year. On National Energy Conservation Day 2021 this month, CESL achieved distributing 10 lakh bulbs in a single day.
CESL is providing high quality 7-Watt and 12-Watt LED bulbs with 3 years guarantee at a cost of INR 10 per bulb in exchange of working incandescent bulbs. Every household can exchange a maximum of 5 bulbs. The distribution has resulted in energy savings of 71,99,68,373.28 units per year with cost savings of 250 crores per year in the rural areas of aforementioned states. The programme is active till March 31, 2022.
Speaking on this achievement, Ms. Mahua Acharya, MD & CEO, CESL said that this programme is to ensure holistic development of rural ecosystem. Under the leadership of Shri R K Singh Ji, CESL is constantly working towards providing better illumination in the rural parts of five states. Working on the same financial model of carbon credits, we will be expanding this to rural parts of other states upon completion of Project Crore, she added
CESL is supported by C-Quest Capital in the entire distribution journey under SHINE programme.
Applauding the partnership, Mr. Ken Newcombe, Chief Executive Officer, C- Quest Capital said that using carbon finance as the means to achieve energy efficiency in rural India is a powerful use of carbon markets. Doing this at scale is tremendous. Today’s 50 lac milestone is an important marker in this admirable program of the government of India which we are proud to co-finance and facilitate.
About CESL:
Convergence Energy Services Limited (CESL) is a subsidiary of state-owned Energy Efficiency Services Limited, a joint venture of public sector companies under the Ministry of Power, Government of India. CESL is focused on delivering clean, affordable, and reliable energy.
Convergence focuses on energy solutions that lie at the confluence of renewable energy, electric mobility, and climate change. CESL is also working towards enabling battery-powered electric mobility and its infrastructure and design business models to increase the uptake of electric vehicles in India. By employing unique business models, Convergence is utilizing a blend of concessional and commercial capital, carbon finance and grants as appropriate to enable commercialization of these solutions at scale.