మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రేపు ఇన్నోవేషన్ అచీవ్‌మెంట్స్ (ARIIA) 2021పై సంస్థల అటల్ ర్యాంకింగ్‌ను విడుదల చేయనున్న శ్రీ సుభాస్ సర్కార్.
28 DEC 2021 12:50PM by PIB Hyderabad
ఇన్నోవేషన్ అచీవ్‌మెంట్స్‌పై అటల్ ర్యాంకింగ్స్ ఆఫ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్స్ (ARIIA) 2021ని 29, డిసెంబర్ 2021న రాష్ట్ర విద్యా మంత్రి డాక్టర్ సుభాస్ సర్కార్ వర్చువల్‌గా ప్రకటిస్తారు.
ARIIA అనేది విద్యార్ధులు మరియు అధ్యాపకుల మధ్య ఇన్నోవేషన్, స్టార్టప్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ డెవలప్‌మెంట్‌కు సంబంధించిన సూచికలపై భారతదేశంలోని ఉన్నత విద్యా సంస్థలను క్రమపద్ధతిలో ర్యాంక్ చేయడానికి విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ మరియు AICTE యొక్క చాలా ప్రత్యేకమైన ఉమ్మడి చొరవ. ARIIA పేటెంట్ దాఖలు మరియు మంజూరు, నమోదిత విద్యార్థులు మరియు ఫ్యాకల్టీ స్టార్టప్‌ల సంఖ్య, ఇంక్యుబేటెడ్ స్టార్టప్‌ల ద్వారా నిధుల ఉత్పత్తి, ఆవిష్కరణ మరియు వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి సంస్థలు సృష్టించిన ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాలు మొదలైన పారామితులపై సంస్థలను విమర్శనాత్మకంగా అంచనా వేస్తుంది.
గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ (GII) ర్యాంకింగ్‌లో భారతదేశం నిరంతరం మెరుగుపడుతోందని, 2015లో 81వ స్థానం నుంచి 2021లో 46వ స్థానానికి ఎగబాకిందని AICTE చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ అనిల్ సహస్రబుధే హైలైట్ చేశారు. మనం ప్రపంచంలోనే మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ హబ్‌గా కూడా ఎదిగాము. ఇప్పటికీ మనం అభివృద్ధి కోసం భారీ స్కోప్ కలిగి, అతను జోడించారు. మనం శక్తివంతమైన ఆవిష్కరణలు మరియు వ్యవస్థాపక పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించగలిగితే రాబోయే సంవత్సరాల్లో, మన సాంకేతిక సంస్థలు తదుపరి తరం సాంకేతికతతో నడిచే స్టార్టప్‌లకు ఫౌంటెన్‌హెడ్‌గా మారుతాయని AICTE దృఢంగా విశ్వసిస్తోందని ఆయన అన్నారు. ARIIA ర్యాంకింగ్ ఆ దిశలో ఒక ప్రధాన ప్రయత్నం.
ARIIA యొక్క మొదటి ఎడిషన్ 2018లో ప్రారంభించబడింది మరియు ఇది మా HEI లలో ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి భారీ ప్రోత్సాహాన్ని ఇచ్చిందని విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క చీఫ్ ఇన్నోవేషన్ ఆఫీసర్ డాక్టర్ అభయ్ జేరే అన్నారు. ARIIA-2021, మునుపటి ఎడిషన్‌లతో పోలిస్తే అపూర్వమైన భాగస్వామ్యాన్ని చూసిందని ఆయన తెలిపారు. గత సంవత్సరం ARIIA (ARIIA-2020) 2వ ఎడిషన్‌లో 674 HEIలతో పోలిస్తే ఈ సంవత్సరం 1438 సంస్థలు (అన్ని IITలు, NITలు, IISc మొదలైనవి) పాల్గొన్నాయి. ఇది 2వ ఎడిషన్‌తో పోలిస్తే రెండింతలు ఎక్కువ మరియు మొదటి ఎడిషన్‌తో పోలిస్తే దాదాపు 4 రెట్లు ఎక్కువ.
ARIIA-2021 ర్యాంకులు 9 ప్రత్యేక కేటగిరీలలో ప్రకటించబడతాయి, వీటిలో కేంద్ర నిధులతో కూడిన సాంకేతిక సంస్థలు (ఉదా. IITలు, NITలు మొదలైనవి), రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలు, రాష్ట్ర స్వతంత్ర సాంకేతిక కళాశాలలు, ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు, ప్రైవేట్ స్వతంత్ర సాంకేతిక కళాశాలలు, నాన్-టెక్నికల్ ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు సంస్థలు ఉంటాయి.

Ministry of Education
Shri Subhas Sarkar to release Atal Ranking of Institutions on Innovation Achievements (ARIIA) 2021 tomorrow
28 DEC 2021 12:50PM by PIB Delhi
Atal Rankings of Institutions on Innovation Achievements (ARIIA) 2021 will be virtually announced by the Minister of State for Education, Dr. Subhas Sarkar on 29th December 2021.
ARIIA is a very unique joint initiative of Ministry of Education and AICTE to systematically rank higher educational institutions in India on indicators related to Innovation, Startup and Entrepreneurship Development amongst students and faculty. ARIIA critically evaluate institutions on parameters like patent filing and granted, number of registered students and faculty startups, fund generation by incubated startups, specialised infrastructure created by institutions to promote innovation and entrepreneurship, etc.
Prof. Anil Sahasrabudhe, Chairman, AICTE, highlighted said that India is constantly improving on Global Innovation Index (GII) ranking and has now moved upward to 46th position in 2021 from 81st in 2015. We have also emerged as world’s third largest startup hub but still we have huge scope for improvement, he added. He further said thatt AICTE firmly believes that in coming years, our technical institutes will become fountainhead of next generation technology driven start-ups if we can create a vibrant Innovation and entrepreneurial ecosystem. ARIIA ranking is a major attempt in that direction.
Dr. Abhay Jere, Chief Innovation Officer of Ministry of Education said that the first edition of the ARIIA was launched in 2018 and it has given huge impetus for developing innovation ecosystem in our HEIs. He added that ARIIA-2021, has seen unprecedented participation as compared to earlier editions. This year 1438 institutions (including all IITs, NITs, IISc, etc.) participated as compared 674 HEIs during the 2nd edition of ARIIA (ARIIA-2020) last year. This is more than double as compared to 2nd edition and approximately 4 times as compared to the first edition.
ARIIA-2021 ranks will be announced in 9 separate categories which includes Centrally funded technical institutions (eg IITs, NITs, etc), State Universities, State standalone Technical colleges, Private universities, Private standalone technical colleges, non-technical government and private universities and institutions.