గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కింద దేశవ్యాప్తంగా ఉద్యోగ మేళాలు నిర్వహించిన గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉద్యోగ మేళాల్లో పాల్గొన్న 30 రంగాలకు చెందిన ప్రముఖ పరిశ్రమలు
దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన 285 ఉద్యోగ మేళాల్లో పాల్గొన్న 278 కి పైగా ప్రముఖ సంస్థలు
26 DEC 2021 12:29PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా ఉద్యోగ మేళాలు నిర్వహించింది. 2021 డిసెంబర్ 17 నుంచి 23 వరకు వారం రోజుల పాటు వీటిని గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలో వివిధ ప్రాంతాల్లో నిర్వహించింది. దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కింద గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ రాష్ట్రాల గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్, పథకాన్ని అమలు చేస్తున్న సంస్థల సహకారంతో వీటిని నిర్వహించింది.
ప్రపంచ ప్రమాణాల మేరకు వేతనాలు అందించి ఉద్యోగాలు కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది. గతంలో అమలు జరిగిన జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి కల్పన మిషన్ లో మార్పులు చేసి నైపుణ్య అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తోంది. 2024 సెప్టెంబర్ 25 నుంచి దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది. నైపుణ్య అభివృద్ధితో పాటు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడానికి అమలవుతున్న దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కార్యక్రమం అమలుకు అవసరమైన నిధులను కేంద్ర ప్రభుత్వం, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సమకూరుస్తున్నాయి.
ప్రస్తుతం 27 రాష్ట్రాలు, నాలుగు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది. కార్యక్రమంలో భాగంగా 1891 ప్రాజెక్టులలో 2369 శిక్షణా కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి. ప్రాజెక్టును అమలు చేయడానికి 877 కి పైగా సంస్థలు ఎంపిక అయ్యాయి. 616 కి పైగా ఉద్యోగాల కల్పన కోసం 57 రంగాలలో ఈ సంస్థలు శిక్షణ ఇస్తున్నాయి. కార్యక్రమం ప్రారంభం అయిన నాటి నుంచి ఇంతవరకు 11.15 లక్షల మంది శిక్షణ పొందారు. దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన కార్యక్రమం ప్రారంభం అయిన తరువాత 7.13 లక్షల మందికి శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది.
గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన ఉద్యోగ మేళాలకు ఉపాధి కోసం ఎదురుచూస్తున్న లక్షలాది మంది శిక్షణ పొందిన అభ్యర్థులు హాజరయ్యారు. దేశం వివిధ ప్రాంతాలలో 285 పైగా ఉద్యోగ మేళాలను నిర్వహించారు. వీటిలో అమెజాన్ ఇండియా, స్విగ్గీ, మెడ్ ప్లస్, యాక్సిస్ బ్యాంక్, కియా మోటార్స్, ఇన్నోసోర్స్, ఫ్లిప్కార్ట్, నానా భారత్ ఫర్టిలైజర్స్, రిలయన్స్ ట్రెండ్స్, వెస్ట్సైడ్, స్పెన్సర్స్, లీలా హోటల్, జేడబ్ల్యు మారియోట్, బెంగళూరు, టీమ్లీజ్ సర్వీసెస్ లాంటి 278 ప్రముఖ సంస్థలు పాల్గొన్నాయి.
ఈ సంస్థలు రిటైల్, నిర్మాణ , ఫార్మాస్యూటికల్, ఉత్పత్తి , ఇ-కామర్స్, మైక్రో ఫైనాన్స్, మానవ వనరుల నిర్వహణ , ఐటీ- ఐటీఈలు, ఆటోమొబైల్ మొదలైన వాటితో సహా 30 ప్రధాన రంగాలు/వ్యాపార రంగంలో ఉన్నాయి. వేలాది మంది గ్రామీణ యువకులకు ఉద్యోగాలు ఇచ్చేందుకు ఈ సంస్థలు సంసిద్ధత వ్యక్తం చేయడంతో ఉద్యోగ మేళాలు విజయం సాధించాయి. దేశంలోని ప్రముఖ కంపెనీలలో పని పనిచేయడానికి గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందిన యువతకు అవకాశం లభించింది.
18-35 సంవత్సరాల వయస్సు కలిగి 5 నుంచి 10 తరగతి ప్రాథమిక పాఠశాల విద్య, సీనియర్ సెకండరీ లేదా ఐటిఐ పూర్తి చేసి మేళాకు హాజరైన అభ్యర్థులకు కేంద్రాల్లో కౌన్సిలింగ్ అందించబడింది. ప్రత్యక్ష ఉపాధి పోస్ట్ శిక్షణలతో వివిధ ట్రేడ్‌లలో ముందస్తు శిక్షణ కోసం అర్హులైన అభ్యర్థులు కూడా ఎంపిక చేయడం జరిగింది. తమ సొంత రాష్ట్రం వెలుపల ఉపాధి కోసం ఎంపికైన అభ్యర్థులకు సరైన ఆహారం మరియు బస సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలని సంస్థలకు గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది.

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development organized Job Fairs across the country under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
Industry leaders from across 30 major sectors participated in Job Fairs
Around 285 fairs were organised across the country with participation from about 278 plus organisations
26 DEC 2021 12:29PM by PIB Delhi
Industry leaders from across 30 major sectors participated in job fairs organised across the length and breadth of the country over a period of seven days between 17th – 23rd December, 2021, as part of the Azadi ka Amrit Mahotsav Campaign. These job fairs, organised under the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) programme by the Ministry of Rural Development, were facilitated by various State Rural Livelihood Missions (SRLM) and Project Implementation Agencies (PIA).
Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) was started with an ambitious agenda to benchmark wage placement-linked programs to global standards. Ministry of Rural Development (MoRD) revamped the placement linked skill development program under National Rural Livelihood Mission as Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) on the 25th of September, 2014. DDU-GKY is a nationwide placement-linked skill training program funded by the Ministry of Rural Development (MoRD), Government of India (GoI).
The program is currently being implemented in 27 States and 4 UTs and has over 2369 Training Centres in 1891 projects, in partnership with over 877 Project Implementing Agencies conducting training across 57 sectors, and over 616 job-roles. A total of 11.15 lakh candidates have been trained and 7.13 lakh candidates trained since inception under the DDU-GKY programme.
Lakhs of job seekers, both trained under the DDU-GKY programme and otherwise, participated in the job fairs. Close to 285 such fairs were organised across the country with participation from about 278 plus organisations. Some of the participating companies include Amazon India, Swiggy, Med Plus, Axis Bank, Kia Motors, Innovsource, Flipkart, Nana Bharat Fertilizers, Reliance Trends, Westside, Spencers, Leela Hotel, JW Mariott, Bengaluru, Teamlease Services etc. to name a few.
The participating organisations belonged to 30 major sectors/trades including retail, construction, pharmaceutical, manufacturing, e-commerce, microfinance, manpower management, IT-ITEs, automobile etc. The job melas were a huge success with thousands of rural youths being provided opportunities to work with some of the most prominent companies of the country.
Job seekers in the age groups of 18-35 years having completed basic schooling between 5th-10th standards and senior secondary or ITI, were provided free counselling at the venues. Eligible candidates were also selected for prior training in various trades with direct employment post trainings. Participating companies were also advised to ensure proper food and stay facilities for candidates selected for employment outside their home states.