ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿತವಾಗಿದ್ದ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸಪ್ತಾಹದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಷಣ
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ವರ್ಷದಲ್ಲೇ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸಪ್ತಾಹ ಆಚರಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಇಡೀ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇದೀಗ ‘ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ’ದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ
2014ರಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆದಾಗ ಅದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶದ ಜನತೆ, ಈ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವುದು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುವುದಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನೇ ಬದಲಿಸಲು ಬಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮನಗಂಡರು
ನಾವು ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಫಲ ಜನರನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜನತೆಯ ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲಿನ ಜನತೆಯ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಜನತೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಏನಿತ್ತೆಂದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವಂತಿರಬೇಕು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಗಿರಬೇಕು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ವಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯಬಾರದು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯ ಸೇ
25 DEC 2021 6:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸಪ್ತಾಹದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 25 ಹಲವು ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಮಹತ್ವದ ದಿನವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ 2 ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳ ಸವಿನೆನಪುಗಳು ಈ ದಿನಕ್ಕೆ ತಳುಕು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿವೆ. ಅವರಿಬ್ಬರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕು ತೋರಲು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀವನವನ್ನೇ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದರು. ಪಂಡಿತ್ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವಿಯಾ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸುವ ಮುನ್ನವೇ ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಪುರಾತನ ಜ್ಞಾನ, ವಿಜ್ಞಾನ, ವೇದ ಗಣಿತಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದರು. ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅತಿಮುಖ್ಯ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಳವಿಯಾ ಅವರು ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರು. ಇಂದು ಈ ಮಹಾನ್ ದೇಶಭಕ್ತ ಪಂಡಿತ್ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವಿಯಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ. ಅಲ್ಲದೆ, ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವು ಇಂದೇ. ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ನೈಜ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಕೆಳ ಹಂತದ ಆಡಳಿತದವರೆಗೆ ಮುಟ್ಟಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕ ವಾಜಪೇಯಿ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ವಾಜಪೇಯಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಆಗಿದ್ದಾಗ, ದೇಶವೇ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ಹಲವಾರು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಅವು ಬಹುಕಾಲ ಉಳಿದಿದ್ದವು. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ದೇಶದ ಜನತೆಯ ಮುಂದೆ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಆಗಿದ್ದರು ಎಂದರು.
ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ 75ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂವತ್ಸರದಲ್ಲೇ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸಪ್ತಾಹ ಆಚರಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಇಡೀ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇದೀಗ ‘ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ’ದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದೊಂದು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
2014ರಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆದಾಗ ಅದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶದ ಜನತೆ, ಈ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವುದು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುವುದಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನೇ ಬದಲಿಸಲು ಬಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮನಗಂಡರು.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಭಾವನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಗಳಿಸಿದ್ದಾಯಿತು, ಅವರು ಸೂರಜ್ ಪಡೆಯುವುದು ಯಾವಾಗ? 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೇಲಿನ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಕಾಲಾನುಕ್ರಮೇಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಾ ಬಂತು. ಸ್ವರಾಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ಸು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸನ್ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಜನರ ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದರು. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಕೆಳ ಹಂತದ ಆಡಳಿತದವರೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ದೇಶ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವಾಗ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ನಾಗರಿಕ “ದೇಶ ಈಗ ಹೇಗಿದೆ” ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸುತ್ತಾನೆ. ದೇಶ ಇಲ್ಲಿಯ ತನಕ 22 ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವುಗಳ ನಂತರ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡುವಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಏನೆಂದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿರಬೇಕು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ವಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯಬಾರದು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಹೊರಗುಳಿಯಬಾರದು. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೆಂದರೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಮುಕ್ತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತ, ಮೂಲಭೂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಜನರು ಸರ್ಕಾರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ ಸರ್ಕಾರ ಸಹ ಜನರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಈ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸದೃಢ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಬೇಕು. ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಜನರು ಈ 7 ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಹ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಮುನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆಡಳಿತದೊಳಗೆ ಘರ್ಷಣೆ, ಕಲಹಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಘರ್ಷಣೆಗಳಿಗೆ ಅಂತ್ಯ ಹಾಡಿತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ವಿರೋಧಾಭಾಸಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರಕ್ಷಣೆ, ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ, ನೀರಾವರಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪೂರಕವಾದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಮೋದಿ ಸರಕಾರ ರೂಪಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
2014ಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ದೇಶದ 80 ಕೋಟಿ ಬಡಜನರಲ್ಲಿ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪ್ರಶ್ನೆ ಇತ್ತು. ಅದೇನೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬರುತ್ತವೆ, ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆಯ್ಕೆಯಾಗುತ್ತಾರೆ, ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನಮಗೇನೂ ಲಾಭವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಜೀವನನೋಪಾಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಆಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಮಗೇಕೆ ಎಂಬುದು. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮುನ್ನ ದೇಶದ 60 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಪಾಲು ನಯಾಪೈಸೆಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಬಹುದೊಡ್ಡ ಘೋಷಣೆಯ ಬಜೆಟ್ ಗಳು ಬರುತ್ತವೆ, ಹೋಗುತ್ತವೆ. ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಣಗಳನ್ನೇ ಬಿಗಿಯುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನಮಗೆ ಯಾವ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭಿಸಿತು. ಎಲ್ಲವೂ ಶೂನ್ಯ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಅವರದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಅವರಿಗೆ ಮನೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿರಲಿಲ್ಲ. 10 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. 30 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. 140 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದ ಸೌಲಭ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಂತೆಯೇ ಇಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಗಂಭೀರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಾದರೆ ಬಡವರು ಅಸಹಾಯಕರಾಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರಿಗೆ ದೇವರು ಬಿಟ್ಟರೆ ಇನ್ನಾರೂ ನೆನಪಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಸಹಾಯಕ ಬಡವರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿಗದೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರು ಎಂದರೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೆಲೆಯೇನು ಬಂತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 2 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಡುವ ಗುರಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಡುವ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ. 14 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2022 ಡಿಸೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದೆ. ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾವುದೇ ಗಂಭೀರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಸಿಲುಕಿದರೆ, ಖರ್ಚಿಲ್ಲದೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಔಷಧೋಪಚಾರ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಡವರು ಹಸಿವಿನಿಂದ ನರಳಬಾರದು ಎಂದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ, ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 2 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಉಚಿತವಾಗಿ ಮಾಸಿಕ 25 ಕೆಜಿ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ವಿತರಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿದ್ದ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಲ್ಲಿ ಇದೀಗ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದ ಮೂಡಿದೆ.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರಕಾರವು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಬದಲಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿದ್ದವು, ಈಗ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ 60 ಕೋಟಿ ಜನರು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಣ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಹಣವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಬಹಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತಂದಿದೆ. ಕಾಳಧನ ತಡೆಯಲು ಅನೇಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬೇನಾಮಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಕಲಿ ಕಂಪನಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ ಪೆಕ್ಟರ್ ರಾಜ್ ನಿಷೇಧಿಸುವ ಕೆಲಸವು ಸಹ ನಡೆಯಿತು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಆಡಳಿತ ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಇಂದು 7 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮುಂದೆ ನಾವು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು, ಇಂದು ಯಾರೂ ಸಹ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಆರೋಪ ಮಾಡದಂತಾಂಗಿದೆ ಎಂದು. ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮೂಲಭೂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ರೂಪಿಸಬೇಕು. ಅದರಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಮೂಲ ಬೇರಿನಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸಬಹುದು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದ 30 ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಒಳಗೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇದೆ. ಇದು ಬೇರೆ ಯಾವ ದೇಶದಲ್ಲೂ ಇಲ್ಲ. ಕೋವಿನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಆ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಹಾಯದಿಂದ 130 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕಾ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರಕಾರವು ವಿಭಿನ್ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
COVID-19 ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ, ಅನೇಕ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದಿನನಿತ್ಯ ಸಂಪಾದಿಸುವ ದುಡಿಮೆದಾರರು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಣ್ಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ 130 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 80 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಕೊವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಬರುವ ತನಕ ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 25 ಕಿ.ಗ್ರಾಂ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿ, ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 130 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ COVID-19 ಬೆದರಿಕೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಣೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ಇದು ಹೇಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೊಂದು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 40 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ-ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. 45 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ನಿಂದ 45 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಕಾಯುವ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವೇತನ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ ಕುರಿತಾದ ನಿರ್ಧಾರವು ನಾನಾ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ನನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ-ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿತು.
ರೈತರ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲೂ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇದರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಹೊರೆ ಜಾಸ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ರೈತರ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವ ಬದಲು ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ 6,000 ರೂ. ಸಹಾಯಧನ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿತು. ಇದರಿಂದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಮೇಯವೇ ಇಲ್ಲದಂತಾಯಿತು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು, ಸ್ಥಿರತೆ ನೀಡುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಡ್ರೋನ್ ನೀತಿ ರೂಪಿಸಿತು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಯಾವುದೇ ನೀತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ನೀತಿ ರೂಪಿಸಿದೆವು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭದ್ರತೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಇಂತಹ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ. ಮೋದಿ ಅವರು ದೃಢ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಖಚಿತತೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಮೋದಿ ಅವರು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ವಿರೋಧ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು, ಆದರೂ, ಅವರು ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲೇ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿಯೇ ಅವರು ಜನರ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಜನರ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಬಳಿ ಹೋಗಬೇಕಿತ್ತು. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಅವರು, ಯುವಕರೇ ತಮ್ಮ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದರು. ಯುವಕರು ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದರೆ, ಆಡಳಿತ ಅದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಯಾಗಿದೆ. 3 ಮತ್ತು 4ನೇ ದರ್ಜೆಯ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಇದ್ದ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮೋದಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಮೋದಿ ಜನತಾ ಕರ್ಫ್ಯೂ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದ ಜನರು ಪೊಲೀಸರ ಸೂಚನೆಗೆ ಕಾಯದೆ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 12ರ ಒಳಗೆ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಜನರಿಗೆ ಶಿಸ್ತು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನವಿ ಆಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಮೋದಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಇದ್ದ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದಾಹರಣೆ ಬೇಕಿಲ್ಲ. ಮೋದಿ ಜನರನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಸಹ ಅವರನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜನರು ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅವರನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಉತ್ತಮ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಒಳ್ಳೆಯ ಆಡಳಿತ ನೀಡಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ದೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ-ಆಡಳಿತ ನಾಗರಿಕರ ಸನ್ನದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ-ಸೇವೆ ವಿತರಣೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಉತ್ತೇಜನದ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿ ಮಾಡಿವೆ. ಮೋದಿ ಅವರು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕೆಳ ಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸದಿದ್ದರೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯು ಆಡಳಿತ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯಿಂದ ಪಾತ್ರ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೇಮಕಾತಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೂರು ಅಥವಾ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಸಿಪಿಗ್ರಾಮ್ಸ್ ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 87 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 38 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಿಪಿಗ್ರಾಮ್ ನ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಹಿಂದೆ 2 ಲಕ್ಷ ಜನರ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇದೀಗ 12 ಲಕ್ಷ ಜನರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಶೇಕಡ 62ರಷ್ಟಿದ್ದ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಇದೀಗ ಶೇಕಡ 90ರಿಂದ 95ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಗೆ ಇದೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರವು ನೀತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ. ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಸಂವಿಧಾನವು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 5 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಜನರು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ 25ರಿಂದ 30ರ ಒಳಗಿನ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಸಮಯದಿಂದ ಅವರು ನಿವೃತ್ತಿಯಾಗುವವರೆಗೂ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ಅವರ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಚುನಾಯಿತರ ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ಇರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಆಡಳಿತ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಆದರೆ ಇದರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಇಲಾಖೆಯ ಪಾತ್ರ ಯಾವುದು, ನನ್ನ ಇಲಾಖೆಯ ಕೊಡುಗೆ ಏನು, ನಾವು ಇಂತಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡರೆ, ಸೂಕ್ತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬಹುದು. ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಬರೆಯಲ್ಪಟ್ಟ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಓದಬೇಡಿ, ಆದರೆ ಅವುಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡರೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ನಾವು ಓದುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದು ಮತ್ತು ಏನು ಉತ್ತಮ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ
"ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನನಗೆ ಏನು" ಎಂಬುದನ್ನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮರೆತುಬಿಡಬೇಕು, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವು "ಸುಧಾರಣೆ ತಾ ಮತ್ತು ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡು" ಎಂಬ ಪದಗುಚ್ಛದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಂಬಬೇಕು ಎಂದು ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the concluding function of Good Governance Week at Vigyan Bhawan in New Delhi today
25 DEC 2021 6:47PM by PIB Delhi
The decision to celebrate Good Governance Week was taken by the Prime Minister, Shri NarendraModi in the year of AmritMahotsav (75th Year of Independence), due to which the concept of good governance moved from Delhi and passed through the districts to the villages and the whole system has now been introduced to the concept of ‘good governance’
When NarendraModi became the Prime Minister in 2014, then for the first time people realized that this government has come to power only to run the government but also to change the country
The fruits of democracy reach the people only when we convert Swaraj into good governance and Shri NarendraModi fulfilled this expectation of the people by taking everyone along and the result of this collective effort is that confidence of the people has increased
People’s expectation from good governance is that the model of development should be all-touching and all-inclusive, there should not be any area of the country which does not have access to development and there should not be any person in the country who is not included in the model of development
The expectations of the people from the model of good governance are - corruption free, transparent governance, sincere efforts to solve basic problems, sensitivity with accountability, innovation, stability and all these efforts should be such that people have faith in the government and the government should also have faith in the people and this kind of democracy should be built
People have these seven expectations from the elected and officialsand we all have the responsibility to fulfil these expectations
Earlier development had a different interpretation as there were conflicts within governance, but the Modi government made an effort and ended all these conflicts
We have brought development in every field by eliminating all contradictions during the past seven years of the government
The Modi government has formulated clear policies that touch all sectors like agriculture, industry, infrastructure, defence, internal security, irrigation, rural development, urban development, tribal development and this has led to all-round development
Before the Modi government came to power in 2014, 80 crore people felt that governments come and go, but nothing has been done for them and there is no progress
Before 2014, 60 crore people did not have a single bank account in their family, did not have a house, electricity, toilets, there were more than 10 crore households that did not have toilets, more than 3 crore families did not have electricity, more than 14 crore people did not have gas cylinders there was nothing to speak about in the health sector for them
Today 25th December, the day of the conclusion of Good Governance Week, is the birthday of two great personalities of the country, PanditMadan Mohan Malviya and Shri AtalBihari Vajpayee
PanditMadan Mohan Malaviya worked to keep the country's proud heritage before the world before Independence, placed all subjects like India's culture, traditions, mythological knowledge, science, Vedic mathematics before the world with pride
Shri AtalBihari Vajpayeeplaced a strong and good example before the people on how the governments should run in the future
More than half of the country's population, who had cut themselves off from the development of the country, today have a new hope
The Modi government has changed the scale of schemes, earlier schemes used to be in figures, now schemes are implemented with aim to end the problem
Today, even after 7 years, we can say with confidence that this is a government where there has not been even a single allegation of corruption, this is a great example of transparency
Policies and programs have been made that aim to solve basic problems and to uproot the whole problem, and this has been made easy through use of technology
No one took any decision on ‘One Rank One Pension’ for 40 years, the Modi government decided on ‘One Rank One Pension’ with sensitivity and brought a permanent solution to this problem
The problem of waiving farmers’ loans was very big one, in every election its demand was raised and loan waivers were announced every time which used to burden banks
Instead of waiving loans, the Modi government decided that Rs. 6000 per year would be given to the farmer so that he would not need to take a loan
The NarendraModi government has implemented many innovations related to good governance and the government has worked to incorporate many policies into innovation and give stability
Earlier governments took decisions keeping vote banks in mind, but Prime Minister Shri NarendraModidoes not take such decisions which look good but takes decisions instead which are good for the people
Such decisions can be taken only by a person who has strong faith in good governance, has firm faith and is sure about the results of good governance
Shri Modi has done this and due to this many times he has to face opposition and bitterness but he continues to walk on this path and due to this trust has also been earned
People's faith in the government has increased and the government's faith in the people has also increased
Shri NarendraModi did a great job of curbing corruption by ending interview process in selectioin for Class 3 and Class 4 posts
Modiji has worked for Minimum Government, taken many initiatives like promotion of e-governance citizen charter at the centre and in the state governments, National e-Service Delivery Assessment System and Good Governance Index
Shri Modi has started Mission Karmayogi, good governance is not possible until all the officers understand the Mission Karmayogi concept and bring it to the ground level
Mission Karmayogi is to convert administration from rule based learning to role based learning
It is necessary to follow rules of administration, but what is the role of me and my department in this, what is the contribution of my department, will also have to be considered somewhere, if we understand such a difference, then by making appropriate changes, many problems can be solved
Do not read rules and laws like in the way they are written on paper, but understand their spirit
Understanding the purpose and spirit of the rules and laws and deciding what is best for the people can be achieved if we read rules and regulations in a slightly different way
Officials should forget “What to me and what for me”, I believe good governance comes within the phrase –to improve and do good”
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed the concluding function of Good Governance Week at VigyanBhawan in New Delhi today. Union Minister Shri Jitendra Singh and Union Home Secretary, Secretaries of various departments of the Central Government and senior officers of the states also participated in this function.
In his address on the occasion, the Union Home Minister said that today 25th December has a different significance as well. On this day, the memories of two great personalities of the country are associated with this day, who devoted their whole life for the development, Independence and giving a new direction to the country. PanditMadan Mohan Malviya, who worked to keep the proud heritage of the country before the world before Independence. Subjects like India's culture, traditions, mythological knowledge, science, Vedic mathematics were placed before the world with pride. He said that the protection and promotion of all the subjects is very important not only for India but also for the world because in them the solution of many global problems can be found. He founded the Banaras Hindu University. Today is the birthday of Bharat RatnaPanditMadan Mohan Malviya. Today is also the birthday of Shri AtalBihari Vajpayee, who brought the word good governance to the groundlevel in truest sense in modern India. When Shri Vajpayee became the Prime Minister, many decisions were taken which were associated with the pride of the country and were pending for years. Shri Vajpayee placed a strong and good example in front of the people of the country that showed how the governments should run in the future.
The Union Home Minister said that the decision of celebrating Good Governance Week was taken by the Prime Minister, Shri NarendraModi, in the year of AmritMahotsav year (75th Year of Independence), due to which the concept of good governance has been extended out of Delhi and passed on to districts and villages and this has led to good governance in the whole system. The concept has been introduced and this is a great achievement.
Shri Amit Shah said when Shri NarendraModi became the Prime Minister in 2014, then for the first time people felt that this government’s aim is not to just govern but to transform the country. The question in everyone's mind was that Swaraj has been achieved, when will theyget Suraj. In 70 years, gradually people's trust in our democratic system was being lost. The success of democracy reaches the people only when we convert Swaraj into good governance and Shri NarendraModi has fulfilled this expectation of the people in a very good way by getting it down to the ground level and taking everyone along and the result of this collective effort is that the trust and confidence of the people has increased. After 25 years, when the Centenary of the country's Independence will be celebrated, then every citizen imagines how the country will be. This country has seen 22 governments and after that we have been able to see this change.
The Union Home and Cooperation Minister said that people's expectation from good governance is that the model of development should be universal and all-inclusive. There should not be any area of ​​the country in which development is not touched and there should not be any person in the society who is not included in the model of development. The expectations of the people from the model of good governance are corruption free, transparent governance, sincere efforts to solve basic problems, sensitivity with accountability, innovation, stability and all these efforts should be such that people have faith in the government and the government should be of the people. But believe me, this type of democracy should be built. These seven expectations of people are from all of us and we all have the responsibility to fulfil these expectations.
Shri Amit Shah said that earlier development had a different interpretation, there were a lot of conflicts. But the Modi government made a very good effort and ended all these conflicts. During the seven years of this government, we have made progress in every field by eliminating all contradictions. Along with this, we have also worked to toucmany areas. The Modi government has worked to formulate clear policies that touch all sectors like agriculture, industry, infrastructure, defence, internal security, irrigation, rural development, urban development, tribal development and due to this all these conflicts have ended. Universal development has taken place.
The Union Home Minister said that before 2014, there was a big question in our 80 crore poor citizensthat Prime Ministers and governments come and go, but what is there for me. There was no improvement in their standard of living. Before 2014, there were 60 crore people who did not have a single bank account in their family, neither did they have any contribution nor share in the country's economy. The poor used to feel that big budgets come, there is talk of public welfare, but what benefits have I received.They did not havea house, electricity and toilets. More than 10 crore households did not have toilets, more than 30 million households did not have electricity and over 140 million people did not have gas and there was a huge void in the health sector. The poor felt helpless when they were afflicted with a serious illness and did not remember anyone other than God. Shri Amit Shah said that freedom had no meaning when a helpless poor person used to watch his loved one die.
Shri Amit Shah said that for the first time, the Modi government has set a target before the country by providing houses to more than 2 crore people. The work of providing electricity and toilets to every house in the country has also been completed, Shri Modi has worked to improve women’s health by delivering cooking gas to 14 crore homes. The target of providing drinking water to every household has also been ensured to be fulfilled before December 2022. He said that today a poor person has to spend nothing on medical and hospital expenses up to Rs. five lakh for the treatment of any serious disease. Even during the COVID-19 pandemic, the Modi government saved 80 crore people from hunger by providing 5 kg food grains per person for 2 years free of cost. More than half of the country's population, who had cut themselves off from the development of the country, today have new hope.
The Union Home Minister said that the NarendraModi government changed the scale of the schemes. Earlier plans used to be in figures, now plans are with the announcement of the end of the problem. He said that a lot of work has been done to eradicate corruption. First of all, DBT, Direct Benefit Transfer has been done, earlier 60 crore people had to go to middlemen to receive money for schemes made by their government, but today money reaches their bank account directly from Delhi, If Rs. 100 is sent, then the entire Rs. 100 reaches directly to the bank account. He said theModi government has attacked corruption in a very systematic way. Apart from this, many laws were made againstBlack Money, laws were made againstBenami property laws were made against economic offenders, a huge campaign was carried out against shell companies and the work of curbing Inspector Raj was also carried out through the mantra of good governance. Shri NarendraModi has done this. Because of this, today even after 7 years, we can say with confidence before the public that this is a government about which no one can make an allegation of corruption and this is a great example of transparency.
Shri Amit Shah said that such policies and programs should be made to solve the basic problems so that the entire problem can be uprooted along with the root. It has been made easy by using technology. He said that the vaccination program is going on around the world, but there is not a single country in which electronic certificate becomes available to a person within 30 seconds after taking the vaccine and within 30 seconds he is registered among the citizens of the country who have taken the vaccine. No country in the world has been able to do what India has done through the Cowin app. With the help of technology, 130 crore people have been vaccinated and the world is watching how the Modi government has taken problems with a different perspective, by providing solutions.
The Union Home and Cooperation Minister said that with the advent of COVID-19, there was a big problem in the lives of many people, especially those who are daily wage earners. There is not a government in the world and even countries with small populations could not find a solution to this problem. But in India with a population of 130 crore, the government immediately decided that 80 crore people would be given 25 kg of food grains every month till the end of the COVID-19 pandemic and thus solved their problem. This is called Responsive and Sensitive Government. Along with this, by vaccinating 130 crore people free of cost cost, today we can say that we have ensured a protection circle for our citizens from the threat of COVID-19 This is how a sensitive government works.
Shri Amit Shah said that for 40 years a decision had not been taken on One Rank One Pension, for those who guard our borders where temperatures range from minus 40 degrees celsius to 45 degrees Celsius. A decision on the issue was stuck due to some reason or the other. TheModi government also took the decision of One Rank One Pension with sensitivity and permanently solved this problem. He said that the problem of waiving farmers’ loans was very big one, and in every election a demand for loan waivers were raised and announcements were made that burdened banks. Shri Shah said generally a poor farmer only needs to take a loan of uptoRs. 6,000 to 8,000 in a year. Instead of waiving loans, the Modi government decided that Rs. 6000 per year would be given to a farmer, so that he would not need to take a loan. The Modi government has made such arrangements so that all the farmers cultivating up to two and a half acres of agricultural land do not need to take loans anymore.
The Union Home Minister said that the Modi government has implemented a many innovations related to good governance and the government has worked to incorporate many policies into innovation and give stability. The areas where improvements were needed were made, for the first time after Independence, the Modi government formulated a drone policy. There was no policy for the participation of private companies in space, but if we want to take our place in the global space industry, then private companies will have to be given a stake, a policy for this has also been made keeping in mind the security of the nation. Shri Shah said that such decisions can be taken only by a person who has strong faith in good governance, has firm faith and is sure about the results of good governance. Shri Modi has shown this, due to this he has had to face opposition and bitterness many times, but Shri Modicontinued to walkon this path and due to this he has earned the trust of the people.
The Union Home Minister said that people's faith in the government has increased, the government's faith in the people has also increased. Earlier youth had to get their certificates attested. The Modi government decided that the youth should attest their certificate themselves, why should we not trust them, if they do any anything wrong, then the administration will go into it, but because of this, Shri Modi has given freedom to the youth of the nation from having to get their certificates attested Shri Amit Shah said that Shri NarendraModihas done a great job of curbing corruption by ending the interviews in Class 3 and Class 4 posts. There used to be claims that there was no level playing field due to the interview process. He said that during the COVID-19 pandemic, Shri Modi announced JanataCurfew, and listening to his call people did not venture out of their houses for 12 without a single police notification. This was because the Prime Minister had said that we are disciplined people and the people repayed his trust by listening to his appeal. There can be no greater example of the public's trust in a Prime Minister than this. He said that Shri Moditrusts the people and the people trust him. This is why people have been electing him again and again for the past twenty years.
The Union Home Minister said that good governance can come only by setting policies and using technology within the administration. ShriModi has worked in the direction of minimum government. State governments and the Government of India have taken several initiatives like promotion of e-Governance Citizen Charter, National e-Service Delivery Assessment System and Good Governance Index. Shri Shah said that Shri Modi has started Mission Karmayogi. He said unless all officers understand the concept of Mission Karmayogi and implement it at the ground level, then good governance is not possible. Mission Karmayogi is to convert administration from rule based learning to role based learning. Shri Amit Shah said it is necessary that the administration should follow the rules, but every official must understand what his/her role in the department and what is the contribution of my department. He said that if we understand this difference, then by making appropriate changes, many problems can be resolved there and then.
Shri Amit Shah said the Capacity Building Commission and National Recruitment Agency have also been formed and CPgrams has been made for grievance redressal system. 87 Ministries of the Central Government and 38 States and Union Territories have been linked through CPGRAMS. He said that earlier complaints used to be received from 2 lakh people now they have reached 12 lakhs Grievances are being redressed, the grievance redressal of the Ministry, which was earlier upto 62 percent, has now increased to 90 to 95 percent. This is a great achievement and an example of what a sensitive government is.
The Union Home and Cooperation Minister said SbhriModi has taken many initiatives for good governance. The elected government decides policies, makes rules and regulations, but implementing them is in the hands of officials, and they have to understand the sentiment and work to take it to the lowest level. The Constitution has placed a special kind of trust in officials. He said elected representatives are chosen to occupy officer for 5 years and after 5 years the people decide whether to give them the reins of governance again or not, but from the time when officialsare recruited togovernment at the age of 25 or 30 years,they remain in service till they retire and this shows that the Constitution has placed trust in them. That is why the responsibility is on their shoulders many times more than it is on the shoulders of the elected. Shri Amit Shah urged officials not just to read rules and laws as they are written, but also to understand their spirit. He said much can be doneby understanding the purpose and spirit of rules and laws and deciding what is best for the people of the country, by reading rules and regulations in a slightly different way.He also urged officials to give up the attitude of “What should I do and what for me”. The Union Home Minister said that it is your responsibility to improve and do good, and I believe that good governance comes with this phrase.