ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ 27 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਸਬੰਧੀ "ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਜ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ" ਦਾ ਚੌਥਾ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
25 DEC 2021 11:32AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ 'ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕ' ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ 'ਵੱਟ ਗੈਟਸ ਮੇਜ਼ਰਡ, ਗੈਟਸ ਡਨ' ਭਾਵ 'ਜੋ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ, ਸਮਝੋ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ' ਦੇ ਮੂਲਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੇ ਇੱਕ ਰੂਪ ਵਜੋਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ।
ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਲਾਨਾ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨਾ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਅਤੇ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰੱਕੀ) ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ (ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ) ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ (ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਇੱਕ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 24 ਸੂਚਕਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਬਜਟ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ, ਇਨਪੁੱਟ ਅਤੇ ਆਉਟਪੁੱਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਫਿਰ ਹੋਰ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਲਿਖਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਡੇਟਾ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ 27 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

NITI Aayog
NITI Aayog to release the fourth edition of “The Healthy States, Progressive India” ranking States performance on 27th of December 2021
25 DEC 2021 11:32AM by PIB Delhi
NITI Aayog as the premier policy ‘Think Tank’ of the Government of India, believes in the mantra ‘what gets measured gets done. As a part of cooperative & competitive federalism, NITI Aayog and the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) work to continuously nudge states/UTs towards improvements in health outcomes.
In 2017 the National Institution for Transforming India (NITI Aayog) in collaboration with the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and the World Bank initiated an annual Health Index for tracking Overall Performance and Incremental Performance on health across all states and Union Territories (UTs). The objective of the Annual Health Index is to track progress on health outcomes and health systems performance, develop a healthy competition and encourage cross-learning among states and UTs. Health Index Scores and rankings for states and UTs are generated to assess incremental performance (year-to-year progress) and overall performance (current performance). The exercise is expected to help drive state/UT's efforts towards the achievement of health-related Sustainable Development Goals (SDGs) including those related to Universal Health Coverage (UHC) and other health outcomes.
Health Index is a weighted composite score incorporating 24 indicators covering key aspects of health performance. The domains covered in the report are Health Outcomes, Governance and Information, and Key Inputs and Processes.
These Health Index Reports aims to nudge the States/UTs towards building robust health systems and improving service delivery. The importance of this annual tool is reemphasized by MOHFW’s s decision to link this Health Index to incentives under National Health Mission. This Report has tried to shift the focus from budget spending, inputs, and outputs to outcomes.
A robust, acceptable mechanism is used for measuring the performance- indicators are agreed, data is collected online through a portal maintained by NITI, which is then validated through an independent validation agency selected through a transparent bidding process, the validated data sheets are shared with the states for verification, after which data is finalized and used for analysis and report writing.
The Health Index is a useful tool to measure and compare the overall performance and incremental Performance across states/UTs over time and is an important instrument in understanding the variations in performance across various parameters including health outcomes, governance, and data integrity, and key inputs and processes. It has strengthened the culture of use of data at the state/UT level to monitor performance and is contributing to the agenda of improving the availability, quality, and timeliness of data in most states/UT. Through this report, the annual performance of the state/UT gets monitored at the highest level of the government. The report for the Financial Year 2019-20 will be released on 27th of December 2021 at 12.00 pm.