പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ ലഖ്പത് സാഹിബ് ഗുരുദ്വാരയിൽ ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ ഗുരുപുരബ് ആഘോഷങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന
“മഹാനായ ഗുരു സാഹിബിന്റെ കൃപയാൽ, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ 350 വർഷവും ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ പ്രകാശ് പുരബിന്റെ 550 വർഷവും ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജിയുടെ പ്രകാശ് ഉത്സവിന്റെ 400 വർഷവും പോലുള്ള ശുഭകരമായ അവസരങ്ങൾ ആഘോഷിക്കാൻ ഗവൺമെന്റിന് കഴിഞ്ഞു. ”
“നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാരുടെ സംഭാവന സമൂഹത്തിലും ആത്മീയതയിലും മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ചിന്ത, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വിശ്വാസവും അഖണ്ഡതയും ഇന്ന് സുരക്ഷിതമാണെങ്കിൽ, അതിന്റെ കാതൽ സിഖ് ഗുരുക്കളുടെ മഹത്തായ 'തപസ്യ' ആണ്.
ബാബറിന്റെ അധിനിവേശം ഇന്ത്യയ്‌ക്ക് ഉയർത്തുന്ന അപകടത്തെക്കുറിച്ച് ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജി മനസ്സിലാക്കിയിരുന്നു.
"ഗുരു തേജ് ബഹാദൂറിന്റെ ജീവിതം മുഴുവൻ 'രാഷ്ട്രം ആദ്യം ' എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്"
"ഗുരു തേജ് ബഹാദൂറിന്റെ വീര്യവും ഔറംഗസേബിനെതിരായ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ത്യാഗവും രാജ്യം തീവ്രവാദത്തിനും മതമൗലിക വാദത്തിനും എതിരെ എങ്ങനെ പോരാടുന്നുവെന്ന് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു"
“ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മന്ത്രം - ഏക ഭാരതം, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം - കഴിവുള്ള ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയു
25 DEC 2021 2:43PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഗുജറാത്തിലെ ഗുരുദ്വാര ലഖ്പത് സാഹിബിൽ ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ ഗുരുപുരാബ് ആഘോഷങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
ഗുരുദ്വാര ലഖ്പത് സാഹിബ് കാലത്തിന്റെ ഓരോ പ്രവാഹത്തിനും സാക്ഷിയാണെന്ന് സദസിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ലഖ്പത് സാഹിബ് മുൻകാലങ്ങളിൽ എങ്ങനെയാണ് അട്ടിമറികൾ കണ്ടതെന്ന് അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു . ഒരു കാലത്ത് മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പോകുന്നതിനുള്ള പ്രധാന വ്യാപാര കേന്ദ്രമായിരുന്നു ഇവിടം എന്ന് അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. 2001-ലെ ഭൂകമ്പത്തിന് ശേഷം ഗുരുവിന്റെ കൃപയാൽ ഈ പുണ്യസ്ഥലത്തെ സേവിക്കാനുള്ള പദവി തനിക്ക് ലഭിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. തുടർന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കരകൗശല വിദഗ്ധർ ഈ സ്ഥലത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ പ്രതാപം പുനഃസ്ഥാപിച്ചതായി അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. പുരാതന രചനാശൈലി ഉപയോഗിച്ചാണ് ഇവിടുത്തെ ചുമരുകളിൽ ഗുരുവാണി ആലേഖനം ചെയ്തിരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അന്ന് യുനെസ്കോയും ഈ പദ്ധതിയെ ആദരിച്ചിരുന്നു.
മഹാനായ ഗുരു സാഹിബിന്റെ കൃപയാൽ, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ പ്രകാശ് പുരബിന്റെ 350 വർഷവും ഗുരു നാനാക് ദേവ് ജിയുടെ പ്രകാശ് പുരബിന്റെ 550 വർഷവും പോലെയുള്ള ഐശ്വര്യപൂർണമായ അവസരങ്ങൾ ആഘോഷിക്കാൻ ഗവൺമെന്റിന് സാധിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈയടുത്ത വർഷങ്ങളിൽ, ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ സന്ദേശം ലോകമെമ്പാടും പുതിയ ഊർജത്തോടെ എത്തിക്കാൻ എല്ലാ തലങ്ങളിലും ശ്രമങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാത്തിരുന്ന കർതാർപൂർ സാഹിബ് ഇടനാഴി 2019 ൽ സർക്കാർ പൂർത്തിയാക്കി. നിലവിൽ, ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജിയുടെ പ്രകാശ് ഉത്സവിന്റെ 400 വർഷം ആഘോഷിക്കുകയാണ്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗുരു ഗ്രന്ഥ സാഹിബിന്റെ 'സ്വരൂപം' അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ വളരെ വൈകിയെങ്കിലും നാം വിജയിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗുരുവിന്റെ കൃപയുടെ ഇതിലും വലിയ അനുഭവം മറ്റെന്തുണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്‌ഘോഷിച്ചു. ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് താൻ അമേരിക്കയിൽ പോയപ്പോൾ 150-ലധികം ചരിത്ര വസ്തുക്കൾ അമേരിക്ക അവിടെ ഇന്ത്യക്ക് തിരികെ നൽകിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഒരു പെഷ്കാബ്സ് അല്ലെങ്കിൽ ചെറിയ വാളും ഉണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, അതിൽ ഗുരു ഹർഗോവിന്ദ് ജിയുടെ പേര് പേർഷ്യൻ ഭാഷയിൽ എഴുതിയിരിക്കുന്നു. "ഇതെല്ലാം ചെയ്യാൻ കഴിഞ്ഞത് ഈ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മഹാഭാഗ്യമാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഖൽസാ പന്ത് സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ച പഞ്ച് പ്യാരെയിലെ നാലാമത്തെ ഗുർസിഖ്, ഭായ് മോഖം സിംഗ് ജി ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുള്ളയാളായിരുന്നു എന്നത് ഗുജറാത്തിന് എന്നും അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ദേവഭൂമി ദ്വാരകയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി ഗുരുദ്വാര ബേറ്റ് ദ്വാരക ഭായി മോഹകം സിംഗ് നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്.
അധിനിവേശക്കാരുടെ കീഴടക്കലിന്റെയും ആക്രമണങ്ങളുടെയും കാലഘട്ടത്തിൽ മഹത്തായ ഗുരുപാരമ്പര്യം ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന് നൽകിയ സംഭാവനകളെ പ്രധാനമന്ത്രി ആദരവോടെ അനുസ്മരിച്ചു. സമൂഹം അവ്യക്തതയും വിഭജനവും കൊണ്ട് വലയുമ്പോൾ സാഹോദര്യത്തിന്റെ സന്ദേശവുമായാണ് ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജി വന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, ഗുരു അർജൻ ദേവ് ജി, രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ സന്യാസിമാരുടെയും ശബ്ദം സമന്വയിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് രാജ്യത്തിന് ഐക്യബോധം കൊണ്ടുവന്നു. ഗുരു ഹർകിഷൻ ജി മനുഷ്യരാശിയുടെ സേവനത്തിന്റെ പാത കാണിച്ചു, അത് ഇപ്പോഴും സിഖുകാരെയും മനുഷ്യരാശിയെയും നയിക്കുന്നു. ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയും അദ്ദേഹത്തിനു ശേഷം നമ്മുടെ വ്യത്യസ്ത ഗുരുക്കന്മാരും ഇന്ത്യയുടെ അവബോധം ജ്വലിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയെ സുരക്ഷിതമായി നിലനിർത്താനുള്ള വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നമ്മുടെ ഗുരുക്കന്മാരുടെ സംഭാവന സമൂഹത്തിലും ആത്മീയതയിലും മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. മറിച്ച്, നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വിചിന്തനം, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വിശ്വാസവും അഖണ്ഡതയും ഇന്ന് സുരക്ഷിതമാണെങ്കിൽ, അതിന്റെ കാതൽ സിഖ് ഗുരുക്കളുടെ മഹത്തായ 'തപസ്യ' ആണ്. ബാബറിന്റെ അധിനിവേശം ഇന്ത്യയ്‌ക്ക് ഉയർത്തുന്ന അപകടത്തെക്കുറിച്ച് ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിക്ക്‌ വ്യക്തമായ ധാരണയുണ്ടായിരുന്നുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
അതുപോലെ ഗുരു തേജ് ബഹാദൂറിന്റെ മുഴുവൻ ജീവിതവും 'രാഷ്ട്രം ആദ്യം ' എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്, പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജി എല്ലായ്‌പ്പോഴും മാനവികതയോടുള്ള തന്റെ ശ്രദ്ധയിൽ ഉറച്ചുനിന്നതുപോലെ, അദ്ദേഹം നമുക്ക് ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിന്റെ ദർശനം നൽകുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാജ്യം അദ്ദേഹത്തിന് 'ഹിന്ദ് കി ചാദർ' എന്ന പദവി നൽകിയ രീതി, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും സിഖ് പാരമ്പര്യത്തോടുള്ള അടുപ്പം കാണിക്കുന്നു. ഗുരു തേജ് ബഹാദൂറിന്റെ വീര്യവും ഔറംഗസേബിനെതിരായ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ത്യാഗവും രാജ്യം തീവ്രവാദത്തിനും മതഭ്രാന്തിനും എതിരെ എങ്ങനെ പോരാടുന്നുവെന്ന് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. അതുപോലെ, പത്താമത്തെ ഗുരുവായ ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് സാഹിബിന്റെ ജീവിതവും ഓരോ ചുവടിലും ദൃഢതയുടെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിൻ കീഴിലും രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി നമ്മുടെ സിഖ് സഹോദരീസഹോദരന്മാർ പോരാടിയ ധീരതയും നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരവും ജാലിയൻ വാലാബാഗ് ഭൂമിയും ആ ത്യാഗങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. ഈ പാരമ്പര്യം ഇപ്പോഴും സജീവമാണെന്നും നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് നാം ഓർക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോഴും ‘അമൃത് മഹോത്സവ’ത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ അത് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കാശ്മീർ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെ, കച്ച് മുതൽ കൊഹിമ വരെ, രാജ്യം മുഴുവൻ ഒരുമിച്ച് സ്വപ്നം കാണുന്നു, തങ്ങളുടെ നേട്ടത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പരിശ്രമിക്കുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മന്ത്രമാണ് ഏക് ഭാരതം , ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതമെന്ന് അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം - കഴിവുള്ള ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ പുനരുജ്ജീവനമാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ നയം ഇതാണ് - എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും സേവനം, ഓരോ ദരിദ്രർക്കും മുൻഗണന.
കച്ചിലെ റാൻ ഫെസ്റ്റിവൽ സന്ദർശിക്കാനും പ്രധാനമന്ത്രി ഭക്തരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. കച്ചിന്റെ പരിവർത്തനം കച്ചിലെ ജനങ്ങളുടെ വീക്ഷണത്തിനും കഠിനാധ്വാനത്തിനും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശ്രീ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയിയുടെ ജന്മദിനമായ ഇന്ന് അദ്ദേഹത്തിന് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ച്, കച്ചിനോട് ശ്രീ വാജ്‌പേയിക്ക് ഉണ്ടായിരുന്ന വാത്സല്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. ഭൂകമ്പത്തിന് ശേഷം ഇവിടെ നടത്തിയ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ അടൽ ജിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സർക്കാരും തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിന്നു, പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു.
എല്ലാ വർഷവും ഡിസംബർ 23 മുതൽ ഡിസംബർ 25 വരെ ഗുജറാത്തിലെ സിഖ് സമൂഹം ഗുരു നാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ ഗുരുപുരാബ് ഗുരുദ്വാര ലഖ്പത് സാഹിബിൽ ആഘോഷിക്കുന്നു. ഗുരു നാനാക് ദേവ് ജി തന്റെ യാത്രയ്ക്കിടെ ലഖ്പത്തിൽ താമസിച്ചിരുന്നു. ഗുരുദ്വാര ലഖ്പത് സാഹിബിന്ൽ സൂക്ഷിച്ചിട്ടുള്ള തിരുശേഷിപ്പുകളിൽ തടികൊണ്ടുള്ള പാദരക്ഷകളും മഞ്ചലും കൂടാതെ ഗുരുമുഖിയുടെ കൈയെഴുത്തുപ്രതികളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
2001ലെ ഭൂകമ്പത്തിൽ ഗുരുദ്വാരയ്ക്ക് കേടുപാടുകൾ സംഭവിച്ചിരുന്നു. അന്നത്തെ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നാശനഷ്ടങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ അടിയന്തര ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിരുന്നു. ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ 550-ാം പ്രകാശ് പുരബ്, ഗുരു ഗോവിന്ദ് സിംഗ് ജിയുടെ 350-ാമത് പ്രകാശ് പുരബ്, തേജ് ബഹാദൂർ ജി ഗുരുവിന്റെ 400-ാമത് പ്രകാശ് പുരബ് എന്നിവയുടെ ആഘോഷങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള നിരവധി സമീപകാല ശ്രമങ്ങളിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നതാണ് ഈ നടപടി.

Prime Minister's Office
PM addresses Gurpurab celebrations of Guru Nanak Dev Ji at Gurudwara Lakhpat Sahib, Gujarat
“By the grace of great Guru Sahib’s the government got to be in a position to celebrate auspicious occasions like 350 years of Guru Gobind Singh Ji and 550 years of Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji and 400 years of Prakash Utsav of Guru Teg Bahadur ji”
“The contribution of our Gurus is not limited to society and spirituality only. If our nation, the contemplation of the nation, the faith and integrity of the nation is safe today, then at its core is the great ‘tapasya' of the Sikh Gurus”
“Guru Nanak Dev Ji was clear in his understanding of the danger that Babar’s invasion posed for India”
“Guru Teg Bahadur’s entire life is an example of ‘Nation FIrst’”
“Guru Tegh Bahadur's valor and his sacrifice against Aurangzeb teaches us how the country fights against terror and religious fanaticism”
“Today the mantra of the country is – Ek Bharat, Shreshtha Bharat. Today the goal of the country is - the revival of a new capable India. Today the policy of the country is - service to every poor, priority to every deprived”
25 DEC 2021 2:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed Gurpurab celebrations of Guru Nanak Dev Ji at Gurudwara Lakhpat Sahib, Gujarat.
Addressing the gathering, the Prime Minister said Gurdwara Lakhpat Sahib has been a witness to every flow of time. He said he was reminded of how Lakhpat Sahib has seen upheavals in the past. He recalled that once upon a time this place was a major centre for trade to go to other countries. The Prime Minister noted that after the 2001 earthquake, he had the privilege of serving this holy place by Guru's grace. He recalled that then artisans from different parts of the country restored the original glory of this place. He said Guruvani was inscribed on the walls here using the ancient writing style. This project was also honoured by UNESCO then.
The Prime Minister said that by the grace of great Guru Sahib’s the government got to be in a position to celebrate auspicious occasions like 350 years of Prakash Purab of Guru Gobind Singh Ji and 550 years of Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji. In recent years, the Prime Minister said, efforts were made at every level for the message of Guru Nanak Dev ji to reach the whole world with new energy. The Kartarpur Sahib Corridor, which was awaited for decades, was completed in 2019 by the government. Currently, 400 years of Prakash Utsav of Guru Teg Bahadur ji are being celebrated.
The Prime Minister said, of late, we have been successful in bringing the ‘Swaroop’ of the revered Guru Granth Sahib from Afghanistan to India. What can be a greater experience of Guru's grace than this, the Prime Minister exclaimed. He added that when he went to America a few months ago, America returned more than 150 historical objects to India there. He said there is also a peshkabz or small sword, on which the name of Guru Hargobind ji is written in Persian. “It is the great fortune of this government to be able to do all this”, the Prime Minister said.
The Prime Minister remarked that it has always been a matter of pride for Gujarat that the fourth Gursikh, of the Panch Pyare, Bhai Mokham Singh ji, was from Gujarat, who played an important role in the establishment of the Khalsa Panth. Gurudwara Bet Dwarka Bhai Mohkam Singh has been built in his memory in Devbhoomi Dwarka.
The Prime Minister respectfully recalled the contribution of the great Guru Tradition to Indian society in the times of subjugation and attacks by the invaders. He said Guru Nanak Dev ji came with a message of brotherhood when society was ridden with obscurantism and divisions. Similarly, Guru Arjan Dev Ji, through integrating the voice of the saints of the entire country brought a sense of unity to the nation. Guru Harkishan ji showed the path of service of humanity which still guides Sikhs and rest of humanity. The Prime Minister noted that Guru Nanak Dev ji and after him our different gurus not only kept the consciousness of India ignited, but also made a way to keep India safe. The contribution of our Gurus is not limited to society and spirituality only. Rather, if our nation, the contemplation of the nation, the faith and integrity of the nation is safe today, then at its core is the great ‘tapasya' of the Sikh Gurus. Guru Nanak Dev Ji, said the Prime Minister, was clear in his understanding of the danger that Babar’s invasion posed for India.
Similarly Guru Teg Bahadur’s entire life is an example of ‘Nation FIrst’, the Prime Minister emphasised. The Prime Minister said just as Guru Tegh Bahadur ji always stood firm for his concern for humanity, he gives us the vision of the soul of India. The way the country gave him the title of 'Hind ki Chadar', shows the attachment of every Indian towards the Sikh tradition. He added that Guru Tegh Bahadur's valor and his sacrifice against Aurangzeb teaches us how the country fights against terror and religious fanaticism. Similarly, the life of the tenth Guru, Guru Gobind Singh Sahib is also a living example of tenacity and sacrifice at every step, he said.
The Prime Minister lauded that the valour with which our Sikh brothers and sisters fought for the country's independence even under British rule, our freedom struggle and land of Jallianwala Bagh bear witness to those sacrifices. This tradition, the Prime Minister said, is still alive and becomes all the more important in these times of ‘Amrit Mahotsav’ when we are remembering and taking inspiration from our past.
The Prime Minister said from Kashmir to Kanyakumari, from Kutch to Kohima, the whole country is dreaming together, striving for their accomplishment together. He reminded that today the mantra of the country is – Ek Bharat, Shreshtha Bharat. Today the goal of the country is - the revival of a new capable India. Today the policy of the country is - service to every poor, priority to every deprived.
The Prime Minister also requested the devotees to visit the Rann Festival of Kutch. He said transformation of Kutch bears testimony to the vision and hard work of the people of Kutch. Paying Homage to Shri Atal Bihari Vajpayee on his birth anniversary today, the Prime Minister recalled the affection of Shri Vajpayee for Kutch. “Atal ji and his government stood shoulder to shoulder in the development works done here after the earthquake” the Prime Minister remembered.
Every year from 23rd December to 25th December, Sikh Sangat of Gujarat celebrate the Gurpurab of Guru Nanak Dev Ji at Gurudwara Lakhpat Sahib. Guru Nanak Dev ji had stayed at Lakhpat during the course of his travels. Gurudwara Lakhpat Sahib has his relics including wooden footwear and palkhi (cradle) as well as manuscripts and markings scripts of Gurmukhi.
The Gurudwara had suffered damages during the 2001 earthquake. The then Gujarat Chief Minister, Shri Narendra Modi, had undertaken urgent efforts to ensure repair of the damages. This step showed the deep reverence of the Prime Minister for the faith, as also reflected in multiple recent endeavours, including the celebrations of 550th Parkash Purab of Guru Nanak Dev Ji, 350th Parkash Purab of Guru Gobind Singh Ji, and 400th Parkash Purab of Guru Tegh Bahadur ji.