ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ప్రయాగ్‌రాజ్‌లో మహిళా-కేంద్రీకృత కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
21 DEC 2021 4:28PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఈ కార్యక్రమంలో యుపి యొక్క శక్తివంతమైన మరియు కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ప్రయాగ్ రాజ్ యొక్క ప్రముఖ నాయకుడు మరియు ఉప ముఖ్యమంత్రి కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి జీ మరియు శ్రీ. అనుప్రియా పటేల్ జీ, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు డాక్టర్ మహేంద్ర సింగ్ జీ, రాజేంద్ర ప్రతాప్ సింగ్ మోతీ జీ, శ్రీ సిద్ధార్థనాథ్ సింగ్ గారు, నంద్ గోపాల్ గుప్తా నంది గారు, శ్రీ శ్రీ స్వాతి సింగ్ గారు, శ్రీ గులాబో దేవి గారు, శ్రీ నీలమా కతియార్ గారు, పార్లమెంటులో ని నా సహచరులు రీటా బహుగుణ గారు, శ్రీ హేమమాలిని గారు, శ్రీ కేశవరీ దేవి పటేల్ గారు, డాక్టర్ సంఘమిత్ర మౌర్య గారు, శ్రీ. గీతా శక్య గారు, శ్రీ కాంత కర్దామ్ గారు, శ్రీ మాసీమా ద్వివేది గారు, డా. రమేష్ చంద్ బింద్ గారు, ప్రయాగ్ రాజ్ మేయర్ శ్రీ. అభిలాష గుప్తా గారు, జిల్లా పంచాయితీ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ వి.కె. సింగ్ గారు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు అందరూ, మరియు యుపి యొక్క శక్తికి చిహ్నం నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు! మీ అందరికీ నా అభినందనలు!
గంగామాత, యమునా, సరస్వతి పవిత్ర ఒడ్డున నెలకొని ఉన్న ప్రయాగ్‌రాజ్ భూమికి నా శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. ధర్మం, జ్ఞానం, న్యాయం అనే ‘త్రివేణి’ ప్రవహించే నేల ఇది. పుణ్యక్షేత్రాల పుణ్యక్షేత్రమైన ప్రయాగ్‌రాజ్ సందర్శన ఎల్లప్పుడూ అసమానమైన స్వచ్ఛత మరియు శక్తిని వెదజల్లుతుంది. నేను గత సంవత్సరం ఫిబ్రవరిలో కుంభ సమయంలో ఈ పుణ్యభూమికి వచ్చి సంగమంలో స్నానం చేసి అతీంద్రియ ఆనందాన్ని అనుభవించాను. అటువంటి పవిత్రమైన తీర్థరాజ్ ప్రయాగకు నేను ముకుళిత హస్తాలతో నమస్కరిస్తున్నాను. ఈరోజు హిందీ సాహిత్యంలో ప్రముఖ రచయిత మహావీర్ ప్రసాద్ ద్వివేదీ వర్ధంతి కూడా. చాలా కాలం పాటు ‘సరస్వతి’కి ఎడిటర్‌గా పనిచేసిన ద్వివేదీకి నా నివాళులర్పిస్తున్నాను.
తల్లులారా, సోదరీమణులారా,
ప్రయాగ్‌రాజ్ వేలాది సంవత్సరాలుగా మన మాతృశక్తికి ప్రతీక అయిన గంగా-యమునా-సరస్వతి సంగమ భూమి. నేడు ఈ తీర్థయాత్ర నగరం కూడా అటువంటి అద్భుతమైన స్త్రీ మరియు శక్తి సంగమానికి సాక్షిగా మారింది. మీరందరూ మాకు మీ ప్రేమను, ఆశీస్సులను అందించడానికి రావడం మా అదృష్టం. తల్లులు మరియు సోదరీమణులు, నేను ఇక్కడికి రాకముందు ‘బ్యాంకింగ్ సఖీలు’, స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుబంధం ఉన్న సోదరీమణులు మరియు కన్యా సుమంగళ యోజన లబ్ధిదారులతో సంభాషించాను. అలాంటి భావాలు మరియు నమ్మకమైన పదాలు! తల్లులు మరియు సోదరీమణులారా, ఇక్కడ మనకు ఒక సామెత ఉంది - “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
అంటే, స్పష్టంగా కనిపించేదానికి రుజువు అవసరం లేదు. యూపీ అభివృద్ధికి, మహిళా సాధికారత కోసం చేస్తున్న కృషిని దేశం మొత్తం గమనిస్తోంది. ముఖ్యమంత్రి కన్యా సుమంగళ యోజన పథకంలో లక్ష మందికి పైగా లబ్ధిదారుల కుమార్తెల ఖాతాలకు కోట్లాది రూపాయలను బదిలీ చేసే భాగ్యం ఇప్పుడే నాకు లభించింది. గ్రామాల్లోని పేదలకు, ఆడబిడ్డలకు ఈ పథకం గొప్ప ఆసరాగా మారుతోంది. యూపీ ప్రారంభించిన ‘బ్యాంక్ సఖి’ ప్రచారం మహిళలకు ఉపాధి అవకాశాలతో పాటు వారి జీవితాల్లో కూడా పెనుమార్పులు తీసుకొస్తోంది. డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ (డిబిటి) ద్వారా వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల నుండి తమ ఖాతాలోకి వెళ్లే డబ్బును విత్‌డ్రా చేసుకోవడానికి వారు ఇకపై బ్యాంకుకు వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు. ‘బ్యాంకు సఖీ’ సహాయంతో గ్రామాల్లోని వారి ఇళ్ల వద్ద డబ్బును పొందుతున్నారు. అంటే ‘బ్యాంక్ సఖీ’ బ్యాంకును గ్రామాలకు తీసుకొచ్చింది. ఇది చిన్న పని అని అనుకునే వారికి ‘బ్యాంక్ సఖీల’ పాత్ర ఎంత ముఖ్యమో కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. యూపీ ప్రభుత్వం ఈ ‘బ్యాంక్ సఖి’లపై దాదాపు 75,000 కోట్ల లావాదేవీల బాధ్యతను అప్పగించింది. గ్రామాల్లో ఉంటున్న నా చెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు రూ.75 వేల కోట్ల వ్యాపారం చేస్తున్నారు. మరిన్ని లావాదేవీలు, మరింత ఆదాయం! ఈ ‘బ్యాంక్ సఖి’లలో చాలా మంది సోదరీమణులు, కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు, తమ స్వంత బ్యాంకు ఖాతాలు కూడా కలిగి ఉండరు. కానీ నేడు డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ అధికారం ఈ మహిళల చేతుల్లోనే ఉంది. అందుకే యూపీలో పనులు ఎలా జరుగుతున్నాయో దేశం చూస్తోంది. అందుకే నేను ఇలా అంటున్నాను: “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
తల్లులారా, సోదరీమణులారా,
పిల్లలు మరియు గర్భిణులు మరియు బాలింతలకు మహిళలకు టేక్ హోమ్ రేషన్ బాధ్యతను కూడా యుపి అప్పగించింది. ఈ పౌష్టికాహారాన్ని ఇప్పుడు స్వయం సహాయక సంఘాల మహిళలు తయారు చేస్తారు. ఇది కూడా ఏటా వేల కోట్ల రూపాయలతో కూడిన భారీ పని. ఈరోజు శంకుస్థాపన చేసిన 202 సప్లిమెంటరీ న్యూట్రిషన్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ యూనిట్ల ద్వారా స్వయం సహాయక సంఘాల మహిళలు కూడా ఆదాయం పొందుతారు మరియు గ్రామాల రైతులు కూడా భారీ ప్రయోజనం పొందుతారు. మహిళలు తమ కర్మాగారాల్లో పౌష్టికాహారాన్ని తయారు చేసేందుకు గ్రామాల నుండే పంటలు, ధాన్యాలను కొనుగోలు చేస్తారు. ఈ సాధికారత ప్రయత్నాలే UPలో మహిళల జీవితాలను మార్చడం ప్రారంభించాయి. ప్రభుత్వం స్వయం సహాయక సంఘాలకు వివిధ రంగాలలో సహాయంగా ఇచ్చే 1,000 కోట్ల రూపాయలను వాయిదాగా బదిలీ చేసే అవకాశం ఈ రోజు నాకు లభించింది. ఇప్పుడు యూపీ అభివృద్ధి స్రవంతి ఎవరి వల్లా ఆగడం లేదు. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని మహిళలు, తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు మునుపటి ప్రభుత్వాల శకాన్ని తిరిగి రానివ్వకూడదని నిర్ణయించుకున్నారు. యూపీలోని మహిళలకు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఇచ్చిన అపూర్వమైన భద్రత మరియు గౌరవం వారి గౌరవాన్ని పెంచింది.
సోదర, సోదరీ మణులారా,
తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల జీవితం తరాలను ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు తరాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. కూతురి సామర్థ్యాలు, ఆమె విద్య మరియు ఆమె నైపుణ్యాలు కుటుంబానికి మాత్రమే కాకుండా సమాజం మరియు దేశం యొక్క దిశను నిర్ణయిస్తాయి. అందువల్ల, 2014లో మా భారతి యొక్క భారీ కలలు మరియు ఆకాంక్షలను సాకారం చేయడానికి మేము చొరవ తీసుకున్నప్పుడు, దేశంలోని కుమార్తెల నమ్మకానికి కొత్త శక్తిని అందించడం ద్వారా ప్రారంభించాము. అందుకే, ఆడపిల్ల పుట్టినప్పటి నుంచి జీవిత చక్రంలో ప్రతి దశలోనూ మహిళలకు సాధికారత కల్పించేందుకు ప్రణాళికలు, ప్రచారాలు చేశాం.
మిత్రులారా,
బేటీ బచావో, బేటీ పఢావో ప్రచారం ద్వారా ఆడపిల్లలను కడుపులోనే చంపి పుట్టకుండా ఉండేలా సమాజ చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పేందుకు ప్రయత్నించాం. ఫలితంగా నేడు దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో ఆడపిల్లల సంఖ్య బాగా పెరిగింది. ప్రసూతి సెలవులు ఆరు నెలలకు పొడిగించబడ్డాయి, తద్వారా ప్రసవం తర్వాత తమ బిడ్డ యొక్క ప్రాథమిక సంరక్షణ గురించి చింతించకుండా తల్లులు తమ పనిని కొనసాగించవచ్చు.
మిత్రులారా,
పేద కుటుంబాలలో గర్భధారణ సమయంలో తల్లి ఆరోగ్యం ఆందోళన కలిగించే ప్రధాన కారణం. అందుకే గర్భిణులకు వ్యాధి నిరోధక టీకాలు వేయడం, ఆసుపత్రుల్లో ప్రసవం చేయడం, గర్భధారణ సమయంలో పౌష్టికాహారం వంటి వాటిపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించాం. ప్రధాన్ మంత్రి మాతృ వందన యోజన కింద, గర్భిణీ స్త్రీల బ్యాంకు ఖాతాలో రూ. 5,000 జమ చేయబడుతుంది, తద్వారా వారు సరైన ఆహారం తీసుకోవచ్చు. ఇప్పటివరకు రెండు కోట్ల మందికి పైగా అక్కాచెల్లెళ్లకు దాదాపు రూ.10 వేల కోట్లు అందించారు.
మిత్రులారా,
కుమార్తెలు సరిగ్గా చదువుకోవడానికి మరియు వారు మధ్యలో పాఠశాలను విడిచిపెట్టాల్సిన అవసరం లేదని మేము నిరంతరం కృషి చేసాము. పాఠశాలల్లో బాలికల కోసం ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లను నిర్మించడం లేదా నిరుపేదలకు శానిటరీ ప్యాడ్లను అందుబాటులో ఉంచడం వంటి ఏ ప్రయత్నంలోనూ మా ప్రభుత్వం వెనుకబడి లేదు. సుకన్య సమృద్ధి యోజన కింద సుమారు 2.5 కోట్ల మంది బాలికల ఖాతాలు తెరవబడ్డాయి. వారు పెద్దయ్యాక వారి కలలను నెరవేర్చడానికి ఈ డబ్బుపై వడ్డీ రేటు కూడా ఎక్కువగా ఉంచబడింది. స్కూలు మరియు కాలేజీ నుంచి వారి కెరీర్ వరకు మరియు వారి ఇంటి వరకు ప్రతి అడుగులోనూ మహిళల సౌలభ్యం మరియు ఆరోగ్యం కొరకు అత్యంత శ్రద్ధ తీసుకోబడుతోంది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద కోట్లాది మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం, ఉజ్వల పథకం కింద నిరుపేద సోదరీమణులకు గ్యాస్ కనెక్షన్ సౌకర్యం, ఇంటింటికీ కుళాయి నీరు అందేలా చేయడంతో అక్కాచెల్లెళ్ల జీవితాలు అద్బుతంగా మారాయి.
మిత్రులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం ద్వారా అత్యధికంగా లబ్ధి పొందింది మన సోదరీమణులే. ఆసుపత్రుల్లో ప్రసవాలైనా, ఇతర చికిత్సలైనా డబ్బు లేకపోవడంతో అక్కాచెల్లెళ్ల ప్రాణాలకు ముప్పు వాటిల్లింది. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స సౌకర్యం కల్పించడంతో వారి బాధలు కూడా తీరాయి. భారతీయ సమాజంలో తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు ఎల్లప్పుడూ ఉన్నతమైన హోదా ఇవ్వబడింది. కానీ ఈ రోజు నేను మొత్తం దేశం దృష్టిని ఒక వాస్తవం వైపు కూడా ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను. దశాబ్దాలు మరియు శతాబ్దాలుగా, అటువంటి వ్యవస్థ ప్రబలంగా ఉంది, ప్రతి ఇల్లు మరియు ఆస్తిపై పురుషులకు మాత్రమే హక్కులు ఉన్నాయి. ఇల్లు, పొలం, ఉద్యోగం లేదా దుకాణం ఏదైనా సరే, పురుషులు మాత్రమే హక్కుదారులు. నేడు మన ప్రభుత్వ పథకాలు ఈ అసమానతను దూరం చేస్తున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన దీనికి అతిపెద్ద ఉదాహరణ. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద అందజేస్తున్న ఇళ్లు ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన మహిళల పేరిట ఉన్నాయి. నేను యూపీ గురించి మాట్లాడితే, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద 30 లక్షలకు పైగా ఇళ్లు నిర్మించబడ్డాయి. వీటిలో దాదాపు 25 లక్షల ఇళ్లు మహిళల పేరిట రిజిస్ట్రేషన్‌ అయ్యాయి. యూపీలో తొలిసారిగా 25 లక్షల మంది మహిళలు తమ ఇళ్లను పొందారని మీరు ఊహించవచ్చు. తరతరాలుగా ఏ స్త్రీ పేరు మీదా ఆస్తి లేని కుటుంబాలు మొదటిసారిగా స్త్రీ పేరు మీద ఇల్లు కలిగి ఉన్నాయి. ఇదే నిజమైన మహిళా సాధికారత మరియు అభివృద్ధి.
సోదర, సోదరీ మణులారా,
ఈ రోజు నేను మీకు మరొక పథకం గురించి తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను. ఇది కేంద్ర ప్రభుత్వ స్వామిత్వ యోజన. స్వామిత్వ పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాల్లోని ఇళ్లు, భూములను డ్రోన్ల ద్వారా మ్యాపింగ్ చేసి ‘ఘరౌనీ’ లేదా ఆస్తి పత్రాలను యజమానులకు అందజేస్తున్నారు. ‘ఘరౌని’ని అందజేసేటప్పుడు మహిళలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. రాబోయే కొన్నేళ్లలో యోగి జీ ప్రభుత్వం ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని గ్రామాల్లోని ప్రతి ఇంటి మ్యాపింగ్‌ను పూర్తి చేసి ‘ఘరౌని’ని అందజేస్తుంది. అప్పుడు ఇళ్ల కాగితాలు మహిళల పేరు మీద, తల్లుల పేరిట ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
ఉపాధి కోసం మరియు కుటుంబం యొక్క ఆదాయాన్ని పెంచే పథకాలలో మహిళలను సమాన భాగస్వాములుగా చేస్తున్నారు. ముద్ర యోజన గ్రామాల్లోని పేద కుటుంబాలకు చెందిన కొత్త మహిళా వ్యవస్థాపకులను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ పథకం కింద మంజూరు చేసిన మొత్తం రుణాల్లో 70 శాతం మహిళలకు ఇచ్చారు. దీన్ దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా స్వయం సహాయక బృందాలు మరియు గ్రామీణ సంస్థలతో కూడా మహిళలు అనుసంధానం చేయబడుతున్నారు. మహిళా స్వయం సహాయక బృందాల సోదరీమణులు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారానికి ఛాంపియన్లుగా నేను భావిస్తాను. ఈ స్వయం సహాయక బృందాలు వాస్తవానికి జాతీయ సహాయ సమూహాలు. అందువల్ల, నేషనల్ లైవ్లీహుడ్ మిషన్ కింద ఇచ్చే సహాయం 2014 కు ముందు ఐదు సంవత్సరాలకు భిన్నంగా గత ఏడు సంవత్సరాలలో దాదాపు 13 రెట్లు పెరిగింది. ఇంతకు ముందు ప్రతి స్వయం సహాయక బృందం గ్యారెంటీ లేకుండా రూ.10 లక్షల వరకు రుణాలు పొందేది, ఇప్పుడు ఈ పరిమితిని కూడా రూ. 20 లక్షలకు రెట్టింపు చేశారు.
తల్లులారా, సోదరీమణులారా,
నగరాలైనా, పల్లెలైనా సరే.. మన ప్రభుత్వం స్త్రీల ప్రతి చిన్న, పెద్ద సమస్యను దృష్టిలో ఉంచుకుని నిర్ణయాలు తీసుకుంటోంది. కరోనా కాలంలో మీ ఇంటి పొయ్యి మండుతూనే ఉండేలా మా ప్రభుత్వం ఉచిత రేషన్‌ను అందించింది. మహిళలు రాత్రి షిఫ్టుల్లో కూడా పని చేసేందుకు వీలుగా మా ప్రభుత్వం నిబంధనలను సడలించింది. గనుల్లో పనిచేసే మహిళలపై ఎలాంటి ఆంక్షలు ఉన్నా మా ప్రభుత్వం తొలగించింది. మన ప్రభుత్వం బాలికల కోసం దేశవ్యాప్తంగా సైనిక్ పాఠశాలల తలుపులు తెరిచింది. అత్యాచారం వంటి క్రూరమైన నేరాల సత్వర విచారణ కోసం మన ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 700 ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేసింది. ముస్లిం సోదరీమణులను అఘాయిత్యాల నుంచి కాపాడేందుకు ట్రిపుల్ తలాక్‌కు వ్యతిరేకంగా చట్టం చేసింది మన ప్రభుత్వమే.
మిత్రులారా,
ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా కుమార్తెల భవిష్యత్తును సాధికారం చేయడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అలుపెరగకుండా పనిచేస్తోంది. కొద్ది రోజుల క్రితం కేంద్ర ప్రభుత్వం మరో నిర్ణయం తీసుకుంది. ఇంతకు ముందు, కుమారులకు వివాహం యొక్క చట్టబద్ధమైన వయస్సు 21 సంవత్సరాలు, కానీ కుమార్తెలకు అది కేవలం 18 సంవత్సరాలు మాత్రమే. కుమార్తెలు కూడా తమ చదువును కొనసాగించడానికి మరియు సమాన అవకాశాలను పొందడానికి సమయం పొందాలని కోరుకున్నారు. అందువల్ల కుమార్తెలకు వివాహ వయస్సును 21 సంవత్సరాలకు తీసుకురావడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. కుమార్తెల కోసం దేశం ఈ నిర్ణయం తీసుకుంటోంది, కానీ దీనిని ఎవరు తప్పు గా తీసుకుంటున్నారో ప్రతి ఒక్కరూ గమనిస్తున్నారు.
సోదర, సోదరీ మణులారా,
ఐదేళ్ల క్రితం యూపీ వీధుల్లో మాఫియా రాజ్ ఉండేది! యూపీ ప్రభుత్వంలో గూండాల హవా ఉండేది! ఎవరు ఎక్కువగా బాధపడేవారు? యూపీ నుండి నా సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు! వీళ్లకు వీధుల్లో నడవడం కష్టంగా ఉండేది. పాఠశాలలు, కళాశాలలకు వెళ్లాలంటేనే వారికి ఇబ్బందిగా మారింది. మీరు ఏమీ చెప్పలేకపోయారు, ఎందుకంటే మీరు పోలీస్ స్టేషన్‌ని ఆశ్రయిస్తే ఎవరైనా నేరస్థుడికి లేదా రేపిస్ట్‌కు మద్దతుగా కాల్ చేస్తారు. యోగి జీ ఈ గూండాలను వారి సరైన స్థానంలో ఉంచారు. నేడు యూపీలో హక్కులతోపాటు భద్రత కూడా ఉంది. నేడు యూపీలో వ్యాపారంతోపాటు అవకాశాలు కూడా ఉన్నాయి. మన తల్లులు మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాదం ఉన్నంత వరకు, ఈ కొత్త యుపిని ఎవరూ తిరిగి చీకటిలోకి నెట్టలేరని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, మన యుపి మరింత ముందుకు సాగుతుందని మరియు కొత్త శిఖరాలను తాకుతుందని ప్రయాగ్‌రాజ్ పవిత్ర భూమి నుండి ఈ ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. మీ ఆశీర్వాదాలు మరియు మద్దతు కోసం మరియు యుపి పురోగతిలో మీ భాగస్వామ్యం కోసం నేను మరోసారి గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను మరియు తల్లులు మరియు సోదరీమణులందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. నాతో పాటు చెప్పండి
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of women-centric initiatives in Prayagraj, Uttar Pradesh
21 DEC 2021 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Present in the program the energetic and karmayogi Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, the popular leader of Prayagraj and Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleagues in the Union Cabinet Sadhvi Niranjan Jyoti ji and Smt. Anupriya Patel ji, Ministers in the Government of Uttar Pradesh Dr. Mahendra Singh ji , Rajendra Pratap Singh Moti ji, Shri Siddharthnath Singh ji, Nand Gopal Gupta Nandi ji, Smt Swati Singh ji, Smt Gulabo Devi ji and Smt Neelima Katiyar ji, my colleagues in Parliament Rita Bahuguna ji, Smt Hema Malini ji, Smt Keshari Devi Patel ji, Dr. Sanghamitra Maurya ji, Smt. Geeta Shakya ji, Smt. Kanta Kardam ji, Smt. Seema Dwivedi ji and Dr. Ramesh Chand Bind ji, Prayagraj Mayor Smt. Abhilasha Gupta ji, District Panchayat President Dr. V.K. Singh ji, all MLAs and other public representatives, and the symbol of the power of UP my mothers and sisters! My greetings to all of you!
I bow my head to the land of Prayagraj, situated on the holy banks of Mother Ganga, Yamuna and Saraswati. This is the land, where the ‘Triveni’ of dharma, knowledge and justice flows. The visit to Prayagraj, the shrine of shrines, always exudes an unparalleled purity and energy. I came to this holy land during Kumbh in February last year and took a dip in the confluence and experienced supernatural bliss. I bow with folded hands to such a holy land of Teerthraj Prayag. Today is also the death anniversary of Mahavir Prasad Dwivedi ji, the noted writer of Hindi literature. I pay my tribute to Dwivedi ji, who was editor of ‘Saraswati’ for a very long time.
Mothers and sisters,
Prayagraj has been the land of the confluence of Ganga-Yamuna-Saraswati, the symbol of our mother power for thousands of years. Today this pilgrimage city has also become a witness to such a wonderful confluence of women and power. It is our good fortune that all of you have come to give us your love and blessings. Mothers and sisters, I interacted with ‘Banking Sakhis’, sisters associated with self-help groups and beneficiaries of the Kanya Sumangala Yojana before coming here. Such sentiments and confident words! Mothers and sisters, we have a saying here – “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
That is, no proof is needed for what is apparent. The entire country is watching the efforts made for the development of UP, for the empowerment of women. Just now, I got the privilege of transferring crores of rupees to the accounts of more than one lakh beneficiary daughters of the Mukhyamantri Kanya Sumangala Yojana. This scheme is becoming a great medium of support for the poor and daughters in villages. The ‘Bank Sakhi’ campaign launched by UP is also bringing major changes in their lives along with employment opportunities for women. They no longer have to go to the bank to withdraw the money that goes into their account from different government schemes through Direct Benefit Transfer (DBT). They get the money at their homes in villages with the help of ‘Bank Sakhi’. That is, ‘Bank Sakhi’ has brought the bank to the villages. Those who might be thinking that this is a small work I also want to tell them how important is the role of ‘Bank Sakhis’. The UP government has entrusted the responsibility of transactions of about 75,000 crores on these ‘Bank Sakhis’. My sisters and daughters living in the villages are doing business worth Rs 75,000 crores. More the transactions, more the income! Most of these ‘Bank Sakhis’ are sisters who, till a few years ago, did not even have their own bank accounts. But today the power of digital banking is in the hands of these women. Therefore, the country is watching how work is being done in UP. And that's why I say: “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
Mothers and sisters,
UP has also entrusted the responsibility of Take Home Ration on women for the children and pregnant and lactating women. This nutritious diet will now be made by women of Self-Help Groups. This is also a huge task involving thousands of crores rupees annually. Women of Self-Help Groups will also make income and the farmers of the villages will also get huge benefit from the 202 Supplementary Nutrition Manufacturing Units whose foundation stone has been laid today. The women will buy crops and grains from the villages itself to make nutritious food in their factories. It is these empowerment efforts that have started changing the lives of the women in UP. Today I have got the privilege of transferring 1,000 crore rupees as an installment that the government gives to Self-Help Groups as assistance in different sectors. Now the stream of development of UP is not going to be stopped by anyone. The women of Uttar Pradesh, mothers, sisters and daughters, have decided not to let the return of the era of earlier governments. The unprecedented security and respect given to the women of UP by the double engine government has enhanced their dignity.
Brothers and sisters,
The life of mothers, sisters and daughters influences generations and also creates generations. The potential of a daughter, her education and her skills determines the direction of the society and the nation and not only of the family. Therefore, when we took the initiative to realize the massive dreams and aspirations of Maa Bharati in 2014, we began by giving new energy to the belief of the daughters of the country. Therefore, we made plans and campaigns to empower women at every stage in the cycle of life from the birth of a daughter.
Friends,
We tried to awaken the consciousness of the society through the Beti Bachao, Beti Padhao campaign so that daughters are not killed in the womb and they are born. Today the result is that the number of daughters has increased a lot in many states of the country. Maternity leave has been extended to six months so that the mothers can continue their work without worrying about the initial care of their child after delivery.
Friends,
Maternal health during pregnancy has been a major cause of concern in poor families. That's why we paid special attention to immunization of pregnant women, delivery in hospitals and nutrition during pregnancy. Under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Rs 5,000 is deposited in the bank account of women during pregnancy, so that they can take care of proper diet. So far, about Rs 10,000 crores have been given to more than two crore sisters.
Friends,
We have endeavored constantly so that daughters can study properly and they do not have to leave school in the middle. Our government has not lagged behind in any effort whether it is building separate toilets for girls in schools or making sanitary pads accessible to the poorest of the poor. Accounts of about 2.5 crore girls have been opened under the Sukanya Samridhi Yojana. The interest rate has also been kept high on this money to fulfill their dreams when they grow up. Utmost care is being taken for the convenience and health of women at every step from school and college to their career and till their household. The lives of the sisters have become privileged and their dignity enhanced with the construction of crores of toilets under the Swachh Bharat Mission, the gas connection facilities to the poorest of the poor sisters under the Ujjwala scheme and ensuring tap water at home.
Friends,
It is our sisters who have benefited the most from the Ayushman Bharat scheme. Whether it was delivery in hospitals or other treatment, the lives of the sisters were at risk due to lack of money. With the free treatment facility up to Rs 5 lakh, their worries have also been taken care of. Mothers and sisters have always been given paramount status in Indian society. But today I want to draw the attention of the entire country towards one fact as well. For decades and centuries, such a system was prevalent that only men had the rightful claims to every house and property. Whether it is house, farm, job or shop, only men were the rightful claimants. Today our government's schemes are removing this inequality. The Pradhan Mantri Awas Yojana is the biggest example of this. The houses which are being handed over under the Pradhan Mantri Awas Yojana are in the name of women on priority basis. If I talk about UP only, more than 30 lakh houses have been built under the PM Awas Yojana. Out of these, about 25 lakh houses have been registered in the name of women. You can imagine that 25 lakh women have got their homes in UP for the first time. The households which had no property in the name of any woman for generations have for the first time house in the name of a woman. This is what true women empowerment and development is.
Mothers and sisters,
Today I want to inform you about another scheme. This is the Swamitva Yojana of the Central Government. Under the Swamitva scheme, houses and land in villages across the country are being mapped through drones and ‘Gharauni’ or property papers are being given to the owners. Priority is being given to women while handing over ‘Gharauni’. In the next few years, Yogi ji's government will complete the mapping of every house in the villages of Uttar Pradesh and hand over ‘Gharauni’. Then the papers of the houses will be in the name of women, in the name of mothers.
Friends,
Women are being made equal partners in the schemes for employment and increasing the income of the family. The Mudra Yojana is encouraging new women entrepreneurs from poor families in the villages. About 70 percent of the total loans sanctioned under this scheme have been given to women. Women are also being linked with Self-Help Groups and rural organizations across the country through the Deendayal Antyodaya Yojana. I consider the sisters of women's Self-Help Groups to be the champions of the AatmaNirbhar Bharat campaign. These Self-Help Groups are actually national help groups. Therefore, the assistance given under the National Livelihood Mission has increased by almost 13 times in the last seven years in contrast to five years before 2014. Where earlier every Self-Help Group used to get loans up to Rs 10 lakh without guarantee, now this limit has also been doubled to Rs. 20 lakh.
Mothers and sisters,
Whether it is cities or villages, our government is taking decisions keeping in mind every small and big problem of women. Our government ensured free ration so that the stove of your house kept burning during the period of Corona. Our government eased the rules to enable women to work in night shifts as well. Our government removed whatever restriction was there for women working in mines. Our government has opened the doors of Sainik Schools across the country for girls. Our government has established about 700 fast track courts across the country for speedy trial of heinous crimes like rape. It was our government which made a law against Triple Talaq to save Muslim sisters from atrocities.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to empower the future of daughters without any discrimination. Just a few days back, the central government has taken another decision. Earlier, the legal age of marriage for sons was 21 years, but for daughters it was only 18 years. The daughters also wanted that they should get time to pursue their studies and get equal opportunities. Therefore, efforts are being made to bring the age of marriage to 21 years for daughters. The country is taking this decision for the sake of daughters, but everybody is watching who is taking offence to this.
Brothers and sisters,
There was a mafia raj on the streets of UP five years ago! Goons used to have sway in the government of UP! Who used to suffer the most? My sisters and daughters from UP! It used to be difficult for them to walk on streets. It was difficult for them to go to schools and colleges. You couldn't say anything, because if you approached the police station then someone would call in support of the criminal or the rapist. Yogi ji has put these goons to their rightful place. Today there is security as well as rights in UP. Today there are possibilities as well as business in UP. I have full faith that as long as we have the blessings of our mothers and sisters, no one can push this new UP back into the darkness. Brothers and sisters, let’s take this pledge from the holy land of Prayagraj that our UP will move ahead and will touch new heights. I once again respectfully bow and thank all the mothers and sisters very much from my heart for your blessings and support and for your participation in the progress of UP. Speak with me Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.