പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ പ്രയാഗ്‌രാജിൽ സ്ത്രീ കേന്ദ്രീകൃത സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
21 DEC 2021 4:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
യുപിയിലെ ഊർജ്ജസ്വലനും കർമ്മയോഗിയുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, പ്രയാഗ്‌രാജിന്റെ ജനപ്രിയ നേതാവും ഉപമുഖ്യമന്ത്രി കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ ജിയും, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ സാധ്വി നിരഞ്ജൻ ജ്യോതി ജിയും ശ്രീമതിയും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുക. അനുപ്രിയ പട്ടേൽ ജി, ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാരായ ഡോ. മഹേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, രാജേന്ദ്ര പ്രതാപ് സിംഗ് മോത്തി ജി, ശ്രീ സിദ്ധാർത്ഥനാഥ് സിംഗ് ജി, നന്ദ് ഗോപാൽ ഗുപ്ത നന്ദി ജി, ശ്രീമതി സ്വാതി സിംഗ് ജി, ശ്രീമതി ഗുലാബോ ദേവി ജി, ശ്രീമതി നീലിമ കത്യാർ ജി, എന്റെ പാർലമെന്റിലെ സഹപ്രവർത്തകരായ റീത്ത ബഹുഗുണ ജി, ശ്രീമതി ഹേമമാലിനി ജി, ശ്രീമതി കേസരി ദേവി പട്ടേൽ ജി, ഡോ. സംഘമിത്ര മൗര്യ ജി, ശ്രീമതി. ഗീതാ ശാക്യാ ജി, ശ്രീമതി. കാന്ത കർദം ജി, ശ്രീമതി. സീമ ദ്വിവേദി ജി, ഡോ. രമേഷ് ചന്ദ് ബിന്ദ് ജി, പ്രയാഗ്‌രാജ് മേയർ ശ്രീമതി. അഭിലാഷ ഗുപ്ത ജി, ജില്ലാ പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ് ഡോ.വി.കെ. സിംഗ് ജി, എല്ലാ എംഎൽഎമാരും മറ്റ് ജനപ്രതിനിധികളും, യുപിയുടെ ശക്തിയുടെ പ്രതീകവും എന്റെ അമ്മമാരേ സഹോദരിമാരേ! നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!
അമ്മമാരെ സഹോദരിമാരെ .
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ മാതൃശക്തിയുടെ പ്രതീകമായ ഗംഗ-യമുന-സരസ്വതി സംഗമിക്കുന്ന നാടാണ് പ്രയാഗരാജ്. ഇന്ന് ഈ തീർത്ഥാടന നഗരം സ്ത്രീകളുടെയും ശക്തിയുടെയും അത്ഭുതകരമായ സംഗമത്തിന് സാക്ഷിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും ഞങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ നിങ്ങളെല്ലാവരും വന്നത് ഞങ്ങളുടെ ഭാഗ്യമാണ്. അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും, ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ഞാൻ 'ബാങ്കിംഗ് സഖികൾ', സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹോദരിമാർ, കന്യാ സുമംഗല യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കൾ എന്നിവരുമായി സംവദിച്ചു. അത്തരം വികാരങ്ങളും ആത്മവിശ്വാസമുള്ള വാക്കുകളും! അമ്മമാരേ, സഹോദരിമാരേ, നമുക്കിവിടെ ഒരു ചൊല്ലുണ്ട് - "പ്രത്യക്ഷേ കിംപ്രമാണം"
അമ്മമാരേ സഹോദരിമാരേ ,
കുട്ടികൾക്കും ഗർഭിണികൾക്കും മുലയൂട്ടുന്ന സ്ത്രീകൾക്കും ടേക്ക് ഹോം റേഷൻ നൽകാനുള്ള ചുമതലയും യുപിയെ ഏൽപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണക്രമം ഇനി മുതൽ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെ സ്ത്രീകൾ ഉണ്ടാക്കും. പ്രതിവർഷം ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ വരുന്ന വലിയൊരു ദൗത്യം കൂടിയാണിത്. ഇന്ന് തറക്കല്ലിട്ട 202 അനുബന്ധ പോഷകാഹാര നിർമ്മാണ യൂണിറ്റുകളിൽ നിന്ന് സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെ സ്ത്രീകൾക്കും വരുമാനം ലഭിക്കും, ഗ്രാമങ്ങളിലെ കർഷകർക്കും വലിയ നേട്ടം ലഭിക്കും. സ്ത്രീകൾ അവരുടെ ഫാക്ടറികളിൽ പോഷകാഹാരം ഉണ്ടാക്കാൻ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് തന്നെ വിളകളും ധാന്യങ്ങളും വാങ്ങും. ഈ ശാക്തീകരണ ശ്രമങ്ങളാണ് യുപിയിലെ സ്ത്രീകളുടെ ജീവിതം മാറ്റിമറിക്കാൻ തുടങ്ങിയത്. വിവിധ മേഖലകളിലെ സഹായമായി സർക്കാർ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്ക് നൽകുന്ന 1,000 കോടി രൂപ ഗഡുവായി കൈമാറാനുള്ള പദവി ഇന്ന് എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഇനി യുപിയുടെ വികസന പ്രവാഹം ആരും തടയാൻ പോകുന്നില്ല. ഉത്തർപ്രദേശിലെ സ്ത്രീകളും അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും മുൻ ഗവണ്മെന്റുകളുടെ കാലഘട്ടം തിരിച്ചുവരാൻ അനുവദിക്കില്ലെന്ന് തീരുമാനിച്ചു. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ യുപിയിലെ സ്ത്രീകൾക്ക് നൽകിയ അഭൂതപൂർവമായ സുരക്ഷയും ബഹുമാനവും അവരുടെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ജീവിതം തലമുറകളെ സ്വാധീനിക്കുകയും തലമുറകളെ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു മകളുടെ കഴിവും അവളുടെ വിദ്യാഭ്യാസവും അവളുടെ കഴിവുകളും കുടുംബത്തിന്റെ മാത്രമല്ല സമൂഹത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും ദിശ നിർണ്ണയിക്കുന്നു. അതിനാൽ, 2014 ൽ മാ ഭാരതിയുടെ ബൃഹത്തായ സ്വപ്നങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ മുൻകൈ എടുത്തപ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ പെൺമക്കളുടെ വിശ്വാസത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകിക്കൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചത്. അതിനാൽ, ഒരു മകളുടെ ജനനം മുതൽ ജീവിതചക്രത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികളും പ്രചാരണങ്ങളും ഞങ്ങൾ നടത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ബേട്ടി ബച്ചാവോ, ബേഠി പഠാവോ പ്രചാരണത്തിലൂടെ സമൂഹത്തിന്റെ അവബോധം ഉണർത്താൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു, അങ്ങനെ പെൺമക്കൾ ഗർഭപാത്രത്തിൽ കൊല്ലപ്പെടാതിരിക്കാനും അവർ ജനിക്കാതിരിക്കാനും. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും പെൺമക്കളുടെ എണ്ണം വളരെയധികം വർദ്ധിച്ചുവെന്നതാണ് ഫലം. പ്രസവശേഷം കുഞ്ഞിന്റെ പ്രാഥമിക പരിചരണത്തെക്കുറിച്ച് ആശങ്കപ്പെടാതെ അമ്മമാർക്ക് അവരുടെ ജോലി തുടരാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിലാണ് പ്രസവാവധി ആറ് മാസത്തേക്ക് നീട്ടിയിരിക്കുന്നത്.
ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിൽ ഗർഭകാലത്തെ മാതൃ ആരോഗ്യം ഒരു പ്രധാന കാരണമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഗർഭിണികൾക്കുള്ള പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ്, ആശുപത്രികളിലെ പ്രസവം, ഗർഭകാലത്തെ പോഷകാഹാരം എന്നിവയിൽ ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയത്. പ്രധാനമന്ത്രി മാതൃ വന്ദന യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ, ഗർഭാവസ്ഥയിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് ശരിയായ ഭക്ഷണക്രമം പാലിക്കുന്നതിനായി 5,000 രൂപ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്നു. ഇതുവരെ ഏകദേശം 10,000 കോടി രൂപ രണ്ട് കോടിയിലധികം സഹോദരിമാർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
പെൺമക്കൾക്ക് ശരിയായ രീതിയിൽ പഠിക്കാനും അവർ സ്‌കൂൾ വിടാതിരിക്കാനും ഞങ്ങൾ നിരന്തരം ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്‌കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികൾക്കായി പ്രത്യേക ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനോ പാവപ്പെട്ടവരിൽ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സാനിറ്ററി പാഡുകൾ പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനോ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഒരു ശ്രമത്തിലും പിന്നോട്ട് പോയിട്ടില്ല. സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഏകദേശം 2.5 കോടി പെൺകുട്ടികളുടെ അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. വളർന്നുവരുമ്പോൾ അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഈ പണത്തിന്റെ പലിശനിരക്കും ഉയർന്ന നിലയിലാണ്. സ്‌കൂളും കോളേജും മുതൽ കരിയറും വീട്ടുകാരും വരെയുള്ള ഓരോ ചുവടിലും സ്ത്രീകളുടെ സൗകര്യത്തിനും ആരോഗ്യത്തിനും വേണ്ടി അതീവ ശ്രദ്ധ പുലർത്തുന്നുണ്ട്. സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷനു കീഴിൽ കോടിക്കണക്കിന് ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ച്, ഉജ്ജ്വല പദ്ധതി പ്രകാരം പാവപ്പെട്ട സഹോദരിമാർക്ക് ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ സൗകര്യം, വീട്ടിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം ഉറപ്പാക്കൽ എന്നിവയിലൂടെ സഹോദരിമാരുടെ ജീവിതം ശ്രേഷ്ഠവും അന്തസ്സും ഉയർത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം നേടിയത് നമ്മുടെ സഹോദരിമാരാണ്. ആശുപത്രികളിലെ പ്രസവമായാലും മറ്റ് ചികിത്സകളായാലും പണമില്ലാത്തതിനാൽ സഹോദരിമാരുടെ ജീവൻ അപകടത്തിലായിരുന്നു. അഞ്ചുലക്ഷം രൂപവരെ സൗജന്യ ചികിൽസാ സൗകര്യം ഏർപ്പെടുത്തിയതോടെ ഇവരുടെ ആശങ്കയും അകന്നു. അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിൽ എല്ലായ്‌പ്പോഴും പരമോന്നത സ്ഥാനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഇന്ന് ഞാൻ രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ ശ്രദ്ധയും ഒരു വസ്തുതയിലേക്ക് ആകർഷിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി, നൂറ്റാണ്ടുകളായി, അത്തരം ഒരു സമ്പ്രദായം നിലനിന്നിരുന്നു, എല്ലാ വീടിനും സ്വത്തിനും അവകാശം പുരുഷന്മാർക്ക് മാത്രമായിരുന്നു. വീടോ, കൃഷിയിടമോ, ജോലിയോ, കടയോ ആകട്ടെ, പുരുഷന്മാർ മാത്രമായിരുന്നു അവകാശവാദികൾ. ഇന്ന് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ പദ്ധതികൾ ഈ അസമത്വം ഇല്ലാതാക്കുകയാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന അതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഉദാഹരണമാണ്. പ്രധാൻ മന്ത്രി ആവാസ് യോജന പ്രകാരം കൈമാറുന്ന വീടുകൾ മുൻഗണനാടിസ്ഥാനത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ പേരിലാണ്. ഞാൻ യുപിയെ കുറിച്ച് മാത്രം പറയുകയാണെങ്കിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ 30 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഇതിൽ 25 ലക്ഷത്തോളം വീടുകൾ സ്ത്രീകളുടെ പേരിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 25 ലക്ഷം സ്ത്രീകൾക്ക് യുപിയിൽ ആദ്യമായി വീട് ലഭിച്ചെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. തലമുറകളായി ഒരു സ്ത്രീയുടെയും പേരിൽ സ്വത്ത് ഇല്ലാതിരുന്ന കുടുംബങ്ങൾക്ക് ആദ്യമായി ഒരു സ്ത്രീയുടെ പേരിൽ വീട്. ഇതാണ് യഥാർത്ഥ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണവും വികസനവും.
അമ്മമാരെ സഹോദരിമാരെ
ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളെ മറ്റൊരു പദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് അറിയിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ സ്വാമിത്വ യോജനയാണിത്. സ്വാമിത്വ പദ്ധതി പ്രകാരം, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഗ്രാമങ്ങളിലെ വീടുകളും സ്ഥലങ്ങളും ഡ്രോണുകൾ വഴി മാപ്പ് ചെയ്യുകയും 'ഘരൗണി' അഥവ ഭൂഉടമസ്ഥാവകാശ രേഖ ഉടമകൾക്ക് നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. ‘ഘരൗണി’ കൈമാറുമ്പോൾ സ്ത്രീകൾക്കാണ് മുൻഗണന. അടുത്ത ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ യോഗി ജിയുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ ഓരോ വീടിന്റെയും മാപ്പിംഗ് പൂർത്തിയാക്കി ‘ഘരൗണി’ കൈമാറും. അപ്പോൾ വീടുകളുടെ രേഖകൾ സ്ത്രീകളുടെ പേരിലായിരിക്കും, അമ്മമാരുടെ പേരിലായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
പെൺമക്കൾക്ക് ശരിയായ രീതിയിൽ പഠിക്കാനും അവർ സ്‌കൂൾ വിടാതിരിക്കാനും ഞങ്ങൾ നിരന്തരം ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്‌കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികൾക്കായി പ്രത്യേക ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനോ പാവപ്പെട്ടവരിൽ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സാനിറ്ററി പാഡുകൾ പ്രാപ്യമാക്കുന്നതിനോ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഒരു ശ്രമത്തിലും പിന്നോട്ട് പോയിട്ടില്ല. സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഏകദേശം 2.5 കോടി പെൺകുട്ടികളുടെ അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. വളർന്നുവരുമ്പോൾ അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഈ പണത്തിന്റെ പലിശനിരക്കും ഉയർന്ന നിലയിലാണ്. സ്‌കൂളും കോളേജും മുതൽ കരിയറും വീട്ടുകാരും വരെയുള്ള ഓരോ ചുവടിലും സ്ത്രീകളുടെ സൗകര്യത്തിനും ആരോഗ്യത്തിനും വേണ്ടി അതീവ ശ്രദ്ധ പുലർത്തുന്നുണ്ട്. സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷനു കീഴിൽ കോടിക്കണക്കിന് ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ച്, ഉജ്ജ്വല പദ്ധതി പ്രകാരം പാവപ്പെട്ട സഹോദരിമാർക്ക് ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ സൗകര്യം, വീട്ടിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം ഉറപ്പാക്കൽ എന്നിവയിലൂടെ സഹോദരിമാരുടെ ജീവിതം ശ്രേഷ്ഠവും അന്തസ്സും ഉയർത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ
തൊഴിലിനും കുടുംബത്തിന്റെ വരുമാനം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള പദ്ധതികളിൽ സ്ത്രീകളെ തുല്യ പങ്കാളികളാക്കുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പുതിയ വനിതാ സംരംഭകരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണ് മുദ്ര യോജന. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം അനുവദിച്ച മൊത്തം വായ്പയുടെ 70 ശതമാനവും സ്ത്രീകൾക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ദീൻദയാൽ അന്ത്യോദയ യോജനയിലൂടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുമായും ഗ്രാമീണ സംഘടനകളുമായും സ്ത്രീകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് കാമ്പെയ്‌നിന്റെ ചാമ്പ്യന്മാരായി ഞാൻ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെ സഹോദരിമാരെ കണക്കാക്കുന്നു. ഈ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ യഥാർത്ഥത്തിൽ ദേശീയ സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളാണ്. അതിനാൽ, ദേശീയ ഉപജീവന ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ നൽകുന്ന സഹായം 2014-ന് മുമ്പുള്ള അഞ്ച് വർഷങ്ങളിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷത്തിനിടയിൽ ഏകദേശം 13 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. മുമ്പ് എല്ലാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്കും ജാമ്യമില്ലാതെ 10 ലക്ഷം രൂപ വരെ വായ്പ ലഭിച്ചിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ഇത് പരിധിയും ഇരട്ടിയായി ഉയർത്തി.
അമ്മമാരെ സഹോദരിമാരെ
അത് നഗരങ്ങളായാലും ഗ്രാമങ്ങളായാലും സ്ത്രീകളുടെ ചെറുതും വലുതുമായ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും മനസ്സിൽ വെച്ചാണ് നമ്മുടെ സർക്കാർ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നത്. കൊറോണയുടെ കാലത്ത് നിങ്ങളുടെ വീടിന്റെ അടുപ്പ് കത്തുന്ന തരത്തിൽ സൗജന്യ റേഷൻ ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ഉറപ്പാക്കി. സ്ത്രീകളെ രാത്രി ഷിഫ്റ്റിലും ജോലി ചെയ്യാൻ പ്രാപ്തരാക്കുന്ന നിയമങ്ങൾ നമ്മുടെ സർക്കാർ ലഘൂകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഖനികളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന സ്ത്രീകൾക്ക് എന്തെല്ലാം നിയന്ത്രണങ്ങളുണ്ടായിരുന്നോ അത് നമ്മുടെ സർക്കാർ എടുത്തുകളഞ്ഞു. നമ്മുടെ സർക്കാർ പെൺകുട്ടികൾക്കായി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സൈനിക് സ്കൂളുകളുടെ വാതിലുകൾ തുറന്നിരിക്കുന്നു. ബലാത്സംഗം പോലുള്ള ഹീനമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ വേഗത്തിലുള്ള വിചാരണയ്ക്കായി നമ്മുടെ സർക്കാർ രാജ്യത്തുടനീളം 700 അതിവേഗ കോടതികൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുസ്ലീം സഹോദരിമാരെ അതിക്രമങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കാൻ മുത്തലാഖിനെതിരെ നിയമം കൊണ്ടുവന്നത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഒരു വിവേചനവുമില്ലാതെ പെൺമക്കളുടെ ഭാവി ശാക്തീകരിക്കാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് കേന്ദ്രസർക്കാർ മറ്റൊരു തീരുമാനമെടുത്തു. നേരത്തെ ആൺമക്കളുടെ നിയമപരമായ വിവാഹപ്രായം 21 വയസ്സായിരുന്നുവെങ്കിൽ പെൺമക്കൾക്ക് 18 വയസ്സ് മാത്രമായിരുന്നു. പഠനത്തിന് സമയം കണ്ടെത്തണമെന്നും തുല്യ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കണമെന്നും പെൺമക്കൾ ആഗ്രഹിച്ചു. അതിനാൽ പെൺമക്കളുടെ വിവാഹപ്രായം 21 ആക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ്. പെൺമക്കൾക്ക് വേണ്ടിയാണ് രാജ്യം ഇത്തരമൊരു തീരുമാനം എടുക്കുന്നത്, എന്നാൽ ആരാണ് ഇതിൽ വിറളി കാണിക്കുന്നത് എന്നാണ് എല്ലാവരും ഉറ്റുനോക്കുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ് യുപിയിലെ തെരുവുകളിൽ ഒരു മാഫിയ രാജ് ഉണ്ടായിരുന്നു! യുപി സർക്കാരിൽ ഗുണ്ടകൾക്ക് അധികാരമുണ്ടായിരുന്നു! ആരാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ കഷ്ടപ്പെടുന്നത്? യുപിയിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും! അവർക്ക് തെരുവിലൂടെ നടക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. സ്‌കൂളുകളിലും കോളേജുകളിലും പോകാൻ അവർക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ഒന്നും പറയാൻ കഴിഞ്ഞില്ല, കാരണം നിങ്ങൾ പോലീസ് സ്റ്റേഷനെ സമീപിച്ചാൽ കുറ്റവാളിയെയോ ബലാത്സംഗത്തെയോ പിന്തുണച്ച് ആരെങ്കിലും വിളിക്കും. യോഗി ജി ഈ ഗുണ്ടകളെ അവരുടെ ശരിയായ സ്ഥലത്ത് നിർത്തി. ഇന്ന് യുപിയിൽ അവകാശങ്ങൾക്കൊപ്പം സുരക്ഷിതത്വവുമുണ്ട്. ഇന്ന് യുപിയിൽ ബിസിനസ് പോലെ തന്നെ സാധ്യതകളും ഉണ്ട്. നമ്മുടെ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അനുഗ്രഹം ഉള്ളിടത്തോളം കാലം ഈ പുതിയ യുപിയെ ഇരുട്ടിലേക്ക് തിരിച്ചുവിടാൻ ആർക്കും കഴിയില്ലെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നമ്മുടെ യുപി മുന്നോട്ട് പോകുമെന്നും പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുമെന്നും പ്രയാഗ്‌രാജിന്റെ പുണ്യഭൂമിയിൽ നിന്ന് നമുക്ക് ഈ പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാം. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾക്കും പിന്തുണയ്ക്കും യുപിയുടെ പുരോഗതിയിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിനും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി എല്ലാ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ആദരപൂർവ്വം വണങ്ങി നന്ദി പറയുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ .. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെയധികം നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of women-centric initiatives in Prayagraj, Uttar Pradesh
21 DEC 2021 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Present in the program the energetic and karmayogi Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, the popular leader of Prayagraj and Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleagues in the Union Cabinet Sadhvi Niranjan Jyoti ji and Smt. Anupriya Patel ji, Ministers in the Government of Uttar Pradesh Dr. Mahendra Singh ji , Rajendra Pratap Singh Moti ji, Shri Siddharthnath Singh ji, Nand Gopal Gupta Nandi ji, Smt Swati Singh ji, Smt Gulabo Devi ji and Smt Neelima Katiyar ji, my colleagues in Parliament Rita Bahuguna ji, Smt Hema Malini ji, Smt Keshari Devi Patel ji, Dr. Sanghamitra Maurya ji, Smt. Geeta Shakya ji, Smt. Kanta Kardam ji, Smt. Seema Dwivedi ji and Dr. Ramesh Chand Bind ji, Prayagraj Mayor Smt. Abhilasha Gupta ji, District Panchayat President Dr. V.K. Singh ji, all MLAs and other public representatives, and the symbol of the power of UP my mothers and sisters! My greetings to all of you!
I bow my head to the land of Prayagraj, situated on the holy banks of Mother Ganga, Yamuna and Saraswati. This is the land, where the ‘Triveni’ of dharma, knowledge and justice flows. The visit to Prayagraj, the shrine of shrines, always exudes an unparalleled purity and energy. I came to this holy land during Kumbh in February last year and took a dip in the confluence and experienced supernatural bliss. I bow with folded hands to such a holy land of Teerthraj Prayag. Today is also the death anniversary of Mahavir Prasad Dwivedi ji, the noted writer of Hindi literature. I pay my tribute to Dwivedi ji, who was editor of ‘Saraswati’ for a very long time.
Mothers and sisters,
Prayagraj has been the land of the confluence of Ganga-Yamuna-Saraswati, the symbol of our mother power for thousands of years. Today this pilgrimage city has also become a witness to such a wonderful confluence of women and power. It is our good fortune that all of you have come to give us your love and blessings. Mothers and sisters, I interacted with ‘Banking Sakhis’, sisters associated with self-help groups and beneficiaries of the Kanya Sumangala Yojana before coming here. Such sentiments and confident words! Mothers and sisters, we have a saying here – “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
That is, no proof is needed for what is apparent. The entire country is watching the efforts made for the development of UP, for the empowerment of women. Just now, I got the privilege of transferring crores of rupees to the accounts of more than one lakh beneficiary daughters of the Mukhyamantri Kanya Sumangala Yojana. This scheme is becoming a great medium of support for the poor and daughters in villages. The ‘Bank Sakhi’ campaign launched by UP is also bringing major changes in their lives along with employment opportunities for women. They no longer have to go to the bank to withdraw the money that goes into their account from different government schemes through Direct Benefit Transfer (DBT). They get the money at their homes in villages with the help of ‘Bank Sakhi’. That is, ‘Bank Sakhi’ has brought the bank to the villages. Those who might be thinking that this is a small work I also want to tell them how important is the role of ‘Bank Sakhis’. The UP government has entrusted the responsibility of transactions of about 75,000 crores on these ‘Bank Sakhis’. My sisters and daughters living in the villages are doing business worth Rs 75,000 crores. More the transactions, more the income! Most of these ‘Bank Sakhis’ are sisters who, till a few years ago, did not even have their own bank accounts. But today the power of digital banking is in the hands of these women. Therefore, the country is watching how work is being done in UP. And that's why I say: “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
Mothers and sisters,
UP has also entrusted the responsibility of Take Home Ration on women for the children and pregnant and lactating women. This nutritious diet will now be made by women of Self-Help Groups. This is also a huge task involving thousands of crores rupees annually. Women of Self-Help Groups will also make income and the farmers of the villages will also get huge benefit from the 202 Supplementary Nutrition Manufacturing Units whose foundation stone has been laid today. The women will buy crops and grains from the villages itself to make nutritious food in their factories. It is these empowerment efforts that have started changing the lives of the women in UP. Today I have got the privilege of transferring 1,000 crore rupees as an installment that the government gives to Self-Help Groups as assistance in different sectors. Now the stream of development of UP is not going to be stopped by anyone. The women of Uttar Pradesh, mothers, sisters and daughters, have decided not to let the return of the era of earlier governments. The unprecedented security and respect given to the women of UP by the double engine government has enhanced their dignity.
Brothers and sisters,
The life of mothers, sisters and daughters influences generations and also creates generations. The potential of a daughter, her education and her skills determines the direction of the society and the nation and not only of the family. Therefore, when we took the initiative to realize the massive dreams and aspirations of Maa Bharati in 2014, we began by giving new energy to the belief of the daughters of the country. Therefore, we made plans and campaigns to empower women at every stage in the cycle of life from the birth of a daughter.
Friends,
We tried to awaken the consciousness of the society through the Beti Bachao, Beti Padhao campaign so that daughters are not killed in the womb and they are born. Today the result is that the number of daughters has increased a lot in many states of the country. Maternity leave has been extended to six months so that the mothers can continue their work without worrying about the initial care of their child after delivery.
Friends,
Maternal health during pregnancy has been a major cause of concern in poor families. That's why we paid special attention to immunization of pregnant women, delivery in hospitals and nutrition during pregnancy. Under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Rs 5,000 is deposited in the bank account of women during pregnancy, so that they can take care of proper diet. So far, about Rs 10,000 crores have been given to more than two crore sisters.
Friends,
We have endeavored constantly so that daughters can study properly and they do not have to leave school in the middle. Our government has not lagged behind in any effort whether it is building separate toilets for girls in schools or making sanitary pads accessible to the poorest of the poor. Accounts of about 2.5 crore girls have been opened under the Sukanya Samridhi Yojana. The interest rate has also been kept high on this money to fulfill their dreams when they grow up. Utmost care is being taken for the convenience and health of women at every step from school and college to their career and till their household. The lives of the sisters have become privileged and their dignity enhanced with the construction of crores of toilets under the Swachh Bharat Mission, the gas connection facilities to the poorest of the poor sisters under the Ujjwala scheme and ensuring tap water at home.
Friends,
It is our sisters who have benefited the most from the Ayushman Bharat scheme. Whether it was delivery in hospitals or other treatment, the lives of the sisters were at risk due to lack of money. With the free treatment facility up to Rs 5 lakh, their worries have also been taken care of. Mothers and sisters have always been given paramount status in Indian society. But today I want to draw the attention of the entire country towards one fact as well. For decades and centuries, such a system was prevalent that only men had the rightful claims to every house and property. Whether it is house, farm, job or shop, only men were the rightful claimants. Today our government's schemes are removing this inequality. The Pradhan Mantri Awas Yojana is the biggest example of this. The houses which are being handed over under the Pradhan Mantri Awas Yojana are in the name of women on priority basis. If I talk about UP only, more than 30 lakh houses have been built under the PM Awas Yojana. Out of these, about 25 lakh houses have been registered in the name of women. You can imagine that 25 lakh women have got their homes in UP for the first time. The households which had no property in the name of any woman for generations have for the first time house in the name of a woman. This is what true women empowerment and development is.
Mothers and sisters,
Today I want to inform you about another scheme. This is the Swamitva Yojana of the Central Government. Under the Swamitva scheme, houses and land in villages across the country are being mapped through drones and ‘Gharauni’ or property papers are being given to the owners. Priority is being given to women while handing over ‘Gharauni’. In the next few years, Yogi ji's government will complete the mapping of every house in the villages of Uttar Pradesh and hand over ‘Gharauni’. Then the papers of the houses will be in the name of women, in the name of mothers.
Friends,
Women are being made equal partners in the schemes for employment and increasing the income of the family. The Mudra Yojana is encouraging new women entrepreneurs from poor families in the villages. About 70 percent of the total loans sanctioned under this scheme have been given to women. Women are also being linked with Self-Help Groups and rural organizations across the country through the Deendayal Antyodaya Yojana. I consider the sisters of women's Self-Help Groups to be the champions of the AatmaNirbhar Bharat campaign. These Self-Help Groups are actually national help groups. Therefore, the assistance given under the National Livelihood Mission has increased by almost 13 times in the last seven years in contrast to five years before 2014. Where earlier every Self-Help Group used to get loans up to Rs 10 lakh without guarantee, now this limit has also been doubled to Rs. 20 lakh.
Mothers and sisters,
Whether it is cities or villages, our government is taking decisions keeping in mind every small and big problem of women. Our government ensured free ration so that the stove of your house kept burning during the period of Corona. Our government eased the rules to enable women to work in night shifts as well. Our government removed whatever restriction was there for women working in mines. Our government has opened the doors of Sainik Schools across the country for girls. Our government has established about 700 fast track courts across the country for speedy trial of heinous crimes like rape. It was our government which made a law against Triple Talaq to save Muslim sisters from atrocities.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to empower the future of daughters without any discrimination. Just a few days back, the central government has taken another decision. Earlier, the legal age of marriage for sons was 21 years, but for daughters it was only 18 years. The daughters also wanted that they should get time to pursue their studies and get equal opportunities. Therefore, efforts are being made to bring the age of marriage to 21 years for daughters. The country is taking this decision for the sake of daughters, but everybody is watching who is taking offence to this.
Brothers and sisters,
There was a mafia raj on the streets of UP five years ago! Goons used to have sway in the government of UP! Who used to suffer the most? My sisters and daughters from UP! It used to be difficult for them to walk on streets. It was difficult for them to go to schools and colleges. You couldn't say anything, because if you approached the police station then someone would call in support of the criminal or the rapist. Yogi ji has put these goons to their rightful place. Today there is security as well as rights in UP. Today there are possibilities as well as business in UP. I have full faith that as long as we have the blessings of our mothers and sisters, no one can push this new UP back into the darkness. Brothers and sisters, let’s take this pledge from the holy land of Prayagraj that our UP will move ahead and will touch new heights. I once again respectfully bow and thank all the mothers and sisters very much from my heart for your blessings and support and for your participation in the progress of UP. Speak with me Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.