Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of women-centric initiatives in Prayagraj, Uttar Pradesh
21 DEC 2021 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Present in the program the energetic and karmayogi Chief Minister of UP Shri Yogi Adityanath ji, the popular leader of Prayagraj and Deputy Chief Minister Keshav Prasad Maurya ji, my colleagues in the Union Cabinet Sadhvi Niranjan Jyoti ji and Smt. Anupriya Patel ji, Ministers in the Government of Uttar Pradesh Dr. Mahendra Singh ji , Rajendra Pratap Singh Moti ji, Shri Siddharthnath Singh ji, Nand Gopal Gupta Nandi ji, Smt Swati Singh ji, Smt Gulabo Devi ji and Smt Neelima Katiyar ji, my colleagues in Parliament Rita Bahuguna ji, Smt Hema Malini ji, Smt Keshari Devi Patel ji, Dr. Sanghamitra Maurya ji, Smt. Geeta Shakya ji, Smt. Kanta Kardam ji, Smt. Seema Dwivedi ji and Dr. Ramesh Chand Bind ji, Prayagraj Mayor Smt. Abhilasha Gupta ji, District Panchayat President Dr. V.K. Singh ji, all MLAs and other public representatives, and the symbol of the power of UP my mothers and sisters! My greetings to all of you!
I bow my head to the land of Prayagraj, situated on the holy banks of Mother Ganga, Yamuna and Saraswati. This is the land, where the ‘Triveni’ of dharma, knowledge and justice flows. The visit to Prayagraj, the shrine of shrines, always exudes an unparalleled purity and energy. I came to this holy land during Kumbh in February last year and took a dip in the confluence and experienced supernatural bliss. I bow with folded hands to such a holy land of Teerthraj Prayag. Today is also the death anniversary of Mahavir Prasad Dwivedi ji, the noted writer of Hindi literature. I pay my tribute to Dwivedi ji, who was editor of ‘Saraswati’ for a very long time.
Mothers and sisters,
Prayagraj has been the land of the confluence of Ganga-Yamuna-Saraswati, the symbol of our mother power for thousands of years. Today this pilgrimage city has also become a witness to such a wonderful confluence of women and power. It is our good fortune that all of you have come to give us your love and blessings. Mothers and sisters, I interacted with ‘Banking Sakhis’, sisters associated with self-help groups and beneficiaries of the Kanya Sumangala Yojana before coming here. Such sentiments and confident words! Mothers and sisters, we have a saying here – “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
That is, no proof is needed for what is apparent. The entire country is watching the efforts made for the development of UP, for the empowerment of women. Just now, I got the privilege of transferring crores of rupees to the accounts of more than one lakh beneficiary daughters of the Mukhyamantri Kanya Sumangala Yojana. This scheme is becoming a great medium of support for the poor and daughters in villages. The ‘Bank Sakhi’ campaign launched by UP is also bringing major changes in their lives along with employment opportunities for women. They no longer have to go to the bank to withdraw the money that goes into their account from different government schemes through Direct Benefit Transfer (DBT). They get the money at their homes in villages with the help of ‘Bank Sakhi’. That is, ‘Bank Sakhi’ has brought the bank to the villages. Those who might be thinking that this is a small work I also want to tell them how important is the role of ‘Bank Sakhis’. The UP government has entrusted the responsibility of transactions of about 75,000 crores on these ‘Bank Sakhis’. My sisters and daughters living in the villages are doing business worth Rs 75,000 crores. More the transactions, more the income! Most of these ‘Bank Sakhis’ are sisters who, till a few years ago, did not even have their own bank accounts. But today the power of digital banking is in the hands of these women. Therefore, the country is watching how work is being done in UP. And that's why I say: “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”
Mothers and sisters,
UP has also entrusted the responsibility of Take Home Ration on women for the children and pregnant and lactating women. This nutritious diet will now be made by women of Self-Help Groups. This is also a huge task involving thousands of crores rupees annually. Women of Self-Help Groups will also make income and the farmers of the villages will also get huge benefit from the 202 Supplementary Nutrition Manufacturing Units whose foundation stone has been laid today. The women will buy crops and grains from the villages itself to make nutritious food in their factories. It is these empowerment efforts that have started changing the lives of the women in UP. Today I have got the privilege of transferring 1,000 crore rupees as an installment that the government gives to Self-Help Groups as assistance in different sectors. Now the stream of development of UP is not going to be stopped by anyone. The women of Uttar Pradesh, mothers, sisters and daughters, have decided not to let the return of the era of earlier governments. The unprecedented security and respect given to the women of UP by the double engine government has enhanced their dignity.
Brothers and sisters,
The life of mothers, sisters and daughters influences generations and also creates generations. The potential of a daughter, her education and her skills determines the direction of the society and the nation and not only of the family. Therefore, when we took the initiative to realize the massive dreams and aspirations of Maa Bharati in 2014, we began by giving new energy to the belief of the daughters of the country. Therefore, we made plans and campaigns to empower women at every stage in the cycle of life from the birth of a daughter.
Friends,
We tried to awaken the consciousness of the society through the Beti Bachao, Beti Padhao campaign so that daughters are not killed in the womb and they are born. Today the result is that the number of daughters has increased a lot in many states of the country. Maternity leave has been extended to six months so that the mothers can continue their work without worrying about the initial care of their child after delivery.
Friends,
Maternal health during pregnancy has been a major cause of concern in poor families. That's why we paid special attention to immunization of pregnant women, delivery in hospitals and nutrition during pregnancy. Under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, Rs 5,000 is deposited in the bank account of women during pregnancy, so that they can take care of proper diet. So far, about Rs 10,000 crores have been given to more than two crore sisters.
Friends,
We have endeavored constantly so that daughters can study properly and they do not have to leave school in the middle. Our government has not lagged behind in any effort whether it is building separate toilets for girls in schools or making sanitary pads accessible to the poorest of the poor. Accounts of about 2.5 crore girls have been opened under the Sukanya Samridhi Yojana. The interest rate has also been kept high on this money to fulfill their dreams when they grow up. Utmost care is being taken for the convenience and health of women at every step from school and college to their career and till their household. The lives of the sisters have become privileged and their dignity enhanced with the construction of crores of toilets under the Swachh Bharat Mission, the gas connection facilities to the poorest of the poor sisters under the Ujjwala scheme and ensuring tap water at home.
Friends,
It is our sisters who have benefited the most from the Ayushman Bharat scheme. Whether it was delivery in hospitals or other treatment, the lives of the sisters were at risk due to lack of money. With the free treatment facility up to Rs 5 lakh, their worries have also been taken care of. Mothers and sisters have always been given paramount status in Indian society. But today I want to draw the attention of the entire country towards one fact as well. For decades and centuries, such a system was prevalent that only men had the rightful claims to every house and property. Whether it is house, farm, job or shop, only men were the rightful claimants. Today our government's schemes are removing this inequality. The Pradhan Mantri Awas Yojana is the biggest example of this. The houses which are being handed over under the Pradhan Mantri Awas Yojana are in the name of women on priority basis. If I talk about UP only, more than 30 lakh houses have been built under the PM Awas Yojana. Out of these, about 25 lakh houses have been registered in the name of women. You can imagine that 25 lakh women have got their homes in UP for the first time. The households which had no property in the name of any woman for generations have for the first time house in the name of a woman. This is what true women empowerment and development is.
Mothers and sisters,
Today I want to inform you about another scheme. This is the Swamitva Yojana of the Central Government. Under the Swamitva scheme, houses and land in villages across the country are being mapped through drones and ‘Gharauni’ or property papers are being given to the owners. Priority is being given to women while handing over ‘Gharauni’. In the next few years, Yogi ji's government will complete the mapping of every house in the villages of Uttar Pradesh and hand over ‘Gharauni’. Then the papers of the houses will be in the name of women, in the name of mothers.
Friends,
Women are being made equal partners in the schemes for employment and increasing the income of the family. The Mudra Yojana is encouraging new women entrepreneurs from poor families in the villages. About 70 percent of the total loans sanctioned under this scheme have been given to women. Women are also being linked with Self-Help Groups and rural organizations across the country through the Deendayal Antyodaya Yojana. I consider the sisters of women's Self-Help Groups to be the champions of the AatmaNirbhar Bharat campaign. These Self-Help Groups are actually national help groups. Therefore, the assistance given under the National Livelihood Mission has increased by almost 13 times in the last seven years in contrast to five years before 2014. Where earlier every Self-Help Group used to get loans up to Rs 10 lakh without guarantee, now this limit has also been doubled to Rs. 20 lakh.
Mothers and sisters,
Whether it is cities or villages, our government is taking decisions keeping in mind every small and big problem of women. Our government ensured free ration so that the stove of your house kept burning during the period of Corona. Our government eased the rules to enable women to work in night shifts as well. Our government removed whatever restriction was there for women working in mines. Our government has opened the doors of Sainik Schools across the country for girls. Our government has established about 700 fast track courts across the country for speedy trial of heinous crimes like rape. It was our government which made a law against Triple Talaq to save Muslim sisters from atrocities.
Friends,
The double engine government is working relentlessly to empower the future of daughters without any discrimination. Just a few days back, the central government has taken another decision. Earlier, the legal age of marriage for sons was 21 years, but for daughters it was only 18 years. The daughters also wanted that they should get time to pursue their studies and get equal opportunities. Therefore, efforts are being made to bring the age of marriage to 21 years for daughters. The country is taking this decision for the sake of daughters, but everybody is watching who is taking offence to this.
Brothers and sisters,
There was a mafia raj on the streets of UP five years ago! Goons used to have sway in the government of UP! Who used to suffer the most? My sisters and daughters from UP! It used to be difficult for them to walk on streets. It was difficult for them to go to schools and colleges. You couldn't say anything, because if you approached the police station then someone would call in support of the criminal or the rapist. Yogi ji has put these goons to their rightful place. Today there is security as well as rights in UP. Today there are possibilities as well as business in UP. I have full faith that as long as we have the blessings of our mothers and sisters, no one can push this new UP back into the darkness. Brothers and sisters, let’s take this pledge from the holy land of Prayagraj that our UP will move ahead and will touch new heights. I once again respectfully bow and thank all the mothers and sisters very much from my heart for your blessings and support and for your participation in the progress of UP. Speak with me Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 DEC 2021 4:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਯੂਪੀ ਦੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਜਨਪ੍ਰਿਯ ਨੇਤਾ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਮੋਤੀ ਜੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਨੰਦਗੋਪਾਲ ਗੁਪਤਾ ਨੰਦੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੁਲਾਬੋ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਿਮਾ ਕਟਿਯਾਰ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭੈਣ ਰੀਤਾ ਬਹੁਗੁਣਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹੇਮਾ ਮਾਲਿਨੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੇਸ਼ਰੀ ਦੇਵੀ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਡਾ. ਸੰਘਮਿਤ੍ਰਾ ਮੌਰਯ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੀਤਾ ਸ਼ਾਕਯ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਂਤਾ ਕਰਦਮ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਮਾ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਜੀ, ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਬਿੰਦ ਜੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੀ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਵੀਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਯੂਪੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮੇਰੀ ਮਾਤਾਓ, ਭੈਣੋਂ ! ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ, ਯਮੁਨਾ, ਸਰਸਵਤੀ ਕੇ ਪਾਵਨ ਤਟ ਪੇ ਬਸਾ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਕੇ ਧਰਤੀ ਕੇ, ਹਮ ਸ਼ੀਸ਼ ਝੁਕਾਯ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਤ ਹਈ। ਈ ਉ ਧਰਾ ਹ, ਜਹਾਂ ਧਰਮ, ਗਯਾਨ ਔਰ ਨਯਾਯ ਕੀ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਬਹਤ ਹ। ਤੀਰਥਨ ਕੇ ਤੀਰਥ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮੇਂ ਆਇਕੇ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਏਕ ਅਲਗੈਯ ਪਵਿੱਤ੍ਰਤਾ ਔਰ ਊਰਜਾ ਕਾ ਅਹਸਾਸ ਹੋਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰਸ਼ ਫਰਵਰੀ ਮੇਂ ਹਮ ਕੁੰਭ ਮਾ ਈ ਪਵਿੱਤ੍ਰ ਧਰਤੀ ਪਰ ਆਵਾ ਰਹੇਨ, ਤਬ ਸੰਗਮ ਮੇਂ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਯਕੇ ਅਲੌਕਿਕ ਆਨੰਦ ਕੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਹੇ ਰਹੇ। ਤੀਰਥਰਾਜ ਪ੍ਰਯਾਗ ਕੀ ਐਸੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਕੋ ਮੈਂ ਹਾਥ ਜੋੜਕਰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਤਾ ਹੂੰ। ਅੱਜ ਹਿੰਦੀ ਸਾਹਿਤ ਜਗਤ ਦੇ ਸਰਵਮਾਨਯ ਆਚਾਰੀਆ ਮਹਾਵੀਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪੁਣਯ ਤਿਥੀ ਵੀ । ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਜੋ ਸਰਸਵਤੀ ਵਹੀ, ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਜੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕ ਵੀ ਰਹੇ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਮਾਂ ਗੰਗਾ-ਯਮੁਨਾ-ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਸੰਗਮ ਦੀ ਧਰਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਤੀਰਥ ਨਗਰੀ ਨਾਰੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਅਦਭੁਤ ਸੰਗਮ ਦੀ ਵੀ ਸਾਖੀ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਨੇਹ ਦੇਣ, ਆਪਣਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ। ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਖੀਆਂ ਨਾਲ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕੰਨਿਆ ਸੁਮੰਗਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬੇਟੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਐਸੇ-ਐਸੇ ਭਾਵ, ਐਸੀਆਂ-ਐਸੀਆਂ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ! ਮਾਤਾਓ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਹੈ- “ਪ੍ਰਤਯਕਸ਼ੇ ਕਿਮ੍ ਪ੍ਰਮਾਣਮ੍”। ( “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”।)।
ਯਾਨੀ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੱਖ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੰਨਿਆ ਸੁਮੰਗਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਨੇ ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਦਾ ਵੀ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਕੱਢਣ ਹੁਣ ਬੈਂਕ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਹ ਪੈਸਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਘਰ ’ਤੇ ਹੀ ਮਿਲ ਜਾਇਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਆ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਐਸੇ ਕਰੀਬ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। 75 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਇਹ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਮੇਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਤਨਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ ਉਹ ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, “ਪ੍ਰਤਯਕਸ਼ੇ ਕਿਮ੍ ਪ੍ਰਮਾਣਮ੍”॥( “प्रत्यक्षे किम् प्रमाणम्”॥)
ਮਾਤਾਵੋਂ ਭੈਣੋਂ,
ਯੂਪੀ ਨੇ ਟੇਕ ਹੋਮ ਰਾਸ਼ਨ, ਜੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਹਾਰ ਹੁਣ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖ਼ੁਦ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਸਲਾਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ 202 ਪੁਸ਼ਟਾਹਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਯੂਨਿਟਸ ਦਾ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਪੁਸ਼ਟਾਹਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫ਼ਸਲ-ਅਨਾਜ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਹੀ ਤਾਂ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਉਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਦੇ ਰੋਕਣ ਨਾਲ ਰੁਕਣ ਵਾਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਠਾਨ ਲਿਆ ਹੈ- ਹੁਣ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਾਲਾ ਦੌਰ, ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਜੀਵਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਸ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਸ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ, ਸਿਰਫ਼ ਪਰਿਵਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਮਾਜ ਦੀ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਬੜੇ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਬੜੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੇਟੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਬੇਟੀ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੇਟੀਆਂ ਕੁੱਖ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾ ਮਾਰੀਆਂ ਜਾਣ, ਉਹ ਜਨਮ ਲੈਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਵ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬਿਨਾ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਲਿਵਰੀ ਅਤੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੋਸ਼ਣ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਉਚਿਤ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖ ਸਕਣ। ਹੁਣ ਤੱਕ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੇਟੀਆਂ ਠੀਕ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਸਕਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾ ਛੱਡਣਾ ਪਏ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਟਾਇਲਟ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੈਨਿਟੇਰੀ ਪੈਡਸ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਕਰਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਬੱਚੀਆਂ ਦੇ ਅਕਾਊਂਟ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਬੜੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵੀ ਉੱਚੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰੀਅਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰ-ਗ੍ਰਹਿਸਥੀ ਤੱਕ ਵੀ ਹਰ ਕਦਮ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਨ ਨਾਲ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹੀ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਲਿਵਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਸਰਾ ਇਲਾਜ, ਪਹਿਲਾਂ ਪੈਸੇ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਸੰਕਟ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦੂਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਤਾਵਾਂ- ਭੈਣਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਚਾਈ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਰਹੀ ਕਿ ਘਰ ਅਤੇ ਘਰ ਦੀ ਹਰ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ। ਘਰ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਮ? ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਮ। ਖੇਤ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਮ ? ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਮ। ਨੌਕਰੀ, ਦੁਕਾਨ ’ਤੇ ਕਿਸ ਦਾ ਹੱਕ ? ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦਾ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਇਸ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੀ ਨਾਮ ਨਾਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਦੀ ਹੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ 25 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਾਮ ਹੈ। ਆਪ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕੋਈ ਸੰਪਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਪੂਰੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਘਰ, ਕਿਸੇ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਹੀ ਨਾਮ ਹਨ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸੱਚਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਵਿਕਾਸ।
ਮਾਤਾਵੋਂ- ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ- ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਨੂੰ, ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਤਸਵੀਰਾਂ ਲੈ ਕੇ, ਘਰ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਘਰੌਨੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਘਰੌਨੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਘਰ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਾ ਕੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਘਰੌਨੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਵੇਗੀ। ਫਿਰ ਜੋ ਬਣੇ ਹੋਏ ਘਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਅੱਜ ਪਿੰਡ- ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਕੁੱਲ ਰਿਣ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਰਿਣ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਸੀਮਾ ਵੀ ਦੁੱਗਣੀ ਯਾਨੀ 20 ਲੱਖ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਤਾਵੋਂ- ਭੈਣੋਂ,
ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਿੰਡ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਛੋਟੀ-ਬੜੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਰਾਤ ਦੀ ਪਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਖਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜੋ ਕੁਝ ਬੰਦਿਸ਼ ਸੀ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਟਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ, ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਪ ਜਿਹੇ ਸੰਗੀਨ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਸੁਣਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 700 ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਕੋਰਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੁਸਲਿਮ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਤਲਾਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪੱਖਪਾਤ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਬੇਟਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਹ ਦੀ ਉਮਰ ਕਾਨੂੰਨਨ 21 ਸਾਲ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਉਮਰ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਹੀ ਸੀ। ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਿਖਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇ, ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ। ਇਸ ਲਈ, ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਹ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ 21 ਸਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ!
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਮਾਫੀਆ ਰਾਜ ਸੀ! ਯੂਪੀ ਦੀ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਗੁੰਡਿਆਂ ਦੀ ਹਨਕ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ! ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਭੁਗਤਭੋਗੀ ਕੌਣ ਸੀ? ਮੇਰੇ ਯੂਪੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ’ਤੇ ਨਿਕਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਜਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਆਪ ਕੁਝ ਕਹਿ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ, ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ । ਕਿਉਂਕਿ ਥਾਣੇ ਗਈਆਂ ਤਾਂ ਅਪਰਾਧੀ, ਬਲਾਤਕਾਰੀ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਦਾ ਫੋਨ ਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁੰਡਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਹੈ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ, ਇਸ ਨਵੀਂ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵਾਪਸ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਧਕੇਲ ਸਕਦਾ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਆਓ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ, ਸਾਡਾ ਯੂਪੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਸਾਡਾ ਯੂਪੀ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹੇਗਾ। ਆਪ ਸਭ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!