आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
2022 च्या हंगामाकरिता खोबऱ्यासाठीच्या किमान आधारभूत किमतीला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
किमान आधारभूत किंमत लाभ रूपाने किमान 50 टक्याची देते हमी
22 DEC 2021 7:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 डिसेंबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या अर्थ विषयक समितीने 2022 च्या हंगामाकरिता खोबऱ्यासाठीच्या किमान आधारभूत किमतीला (एमएसपी) मंजुरी दिली.
तेल काढण्याच्या घाणीसाठी उपयुक्त योग्य सरासरी गुणवत्ता (एफएक्यू) असलेल्या खोबऱ्याच्या एमएसपी मध्ये 2021 च्या प्रती क्विंटल 10,335 रुपयांवरून वाढ करून 2022 च्या हंगामासाठी 10,590 रुपये प्रती क्विंटल करण्यात आली आहे. गोटा खोबऱ्यासाठीच्या एमएसपी मध्ये 2021 च्या प्रती क्विंटल 10,600 रुपयांवरून वाढ करून 2022 च्या हंगामासाठी 11,000 रुपये प्रती क्विंटल करण्यात आली. हे अखिल भारतीय सरासरी उत्पादन खर्चापेक्षा खोबरे घाणीसाठी 51.85 टक्के आणि गोटा खोबऱ्यासाठी 57.73 टक्के लाभ सुनिश्चित करते. 2022 हंगामासाठी खोबऱ्याच्या एमएसपीमधली वाढ ही अखिल भारतीय सरासरी खर्चाच्या किमान दीड पट स्तरावर निश्चित करण्याच्या तत्वाला अनुसरून आहे. 2018-19 च्या अर्थसंकल्पात याची घोषणा सरकारने केली होती.
कृषी खर्च आणि मूल्य आयोगाच्या शिफारसीवर हा निर्णय आधारित आहे.
2022 पर्यंत शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याच्या दृष्टीने लाभ रूपाने किमान 50 टक्के नफा सुनिश्चित करणे हे महत्त्वपूर्ण आणि प्रगतिशील पाऊल आहे.
भारतीय राष्ट्रीय कृषी सहकारी विपणन संघ लिमिटेड आणि भारतीय राष्ट्रीय सहकारी ग्राहक संघ हे नारळ उत्पादक राज्यांतील एमएसपी आधारभूत कार्यासाठी केंद्रीय नोडल एजन्सी म्हणून काम जारी ठेवतील.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Price (MSP) for Copra for 2022 season
MSP assures a minimum of 50 percent as margin of profit
22 DEC 2021 5:19PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairschaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for the Minimum Support Prices (MSPs) for copra for 2022 season.
The MSP for Fair Average Quality (FAQ) of milling copra has been increased to Rs10,590/- per quintal for 2022 season from Rs.10,335/- per quintal in 2021 and the MSP for ball copra has been increased to Rs.11,000/- per quintal for 2022 season from Rs.10,600/- per quintal in 2021. This is to ensure a return of 51.85 percent for milling copra and 57.73 percent for ball copra over the all India weighted average cost of production. The increase in MSP for copra for 2022 season is in line with the principle of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times the all India weighted average cost of production as announced by the Government in the Budget 2018-19.
The decision is based on recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP).
It assures a minimum of 50 percent as margin of profit as one of the important and progressive steps towards making possible doubling of farmers' incomes by 2022.
The National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Limited and National Cooperative Consumer Federation of India Limited will continue to act as Central Nodal Agencies to undertake price support operations at the MSP in the coconut growing States.