ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
21 DEC 2021 1:28PM by PIB Chandigarh
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ (ਪਾਣੀ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ) ਨਵੰਬਰ 2021 ’ਚ ਵਧ ਕੇ 150.54 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਸੀ,, ਜੋ ਮਾਰਚ 2014 ’ਚ 76.37 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ ਤੇ ਇਹ ਲਗਭਗ 97% ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:–
· ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ 100 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (FDI) ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ,
· 30 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ISTS) ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਛੋਟ,
· ਨਵੀਆਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਉਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣਾ,
· ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਆਰ.ਪੀ.ਓ.) ਲਈ ਟ੍ਰੈਜੈਕਟਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ,
· ਪਲੱਗ ਅਤੇ ਪਲੇਅ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ RE ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ RE ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ,
· ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਵਮ ਉੱਥਾਨ ਮਹਾਭਿਯਾਨ (PM-KUSUM), ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੌਪ ਫੇਜ਼ II, 12000 ਮੈਗਾਵਾਟ CPSU ਸਕੀਮ ਫੇਜ਼ II, ਆਦਿ,
· ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟੇਇਕ ਸਿਸਟਮ/ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ,
· ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ,
· ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਬੋਲੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼,
· ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ RE ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ–ਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (LC) ਜਾਂ ਪੇਸ਼ਗੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਭੇਜੀ ਜਾਵੇਗੀ,
· ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੁਆਰਾ RE ਪਾਵਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ ਅਹੇਡ ਮਾਰਕੀਟ (GTAM) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Steps taken by the government to promote Renewable Energy
21 DEC 2021 1:28PM by PIB Delhi
The installed Renewable energy capacity (including large hydro) has increased from 76.37 GW in March 2014 to 150.54 GW in November 2021, i.e. an increase of around 97%.
The Government has taken several measures to promote renewable energy in the country. These include:-
• Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
• Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
• Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity for evacuation of renewable power,
• Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2022,
• Setting up of RE parks to provide land and transmission to RE developers on a plug and play basis,
• Schemes such as Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evamUtthaanMahabhiyan (PM-KUSUM), Solar Rooftop Phase II, 12000 MW CPSU Scheme Phase II, etc,
• Notification of standards for deployment of solar photovoltaic system/devices,
• Setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments,
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
• Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
• Green Term Ahead Market (GTAM) launched to facilitate procurement of RE power through power exchange in the country.
This information was given by Shri R. K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Lok Sabha today.