പാരമ്പര്യേതര, പുനരുല്‍പ്പാദക ഊര്‍ജ്ജ മന്ത്രാലയം
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് സർക്കാർ സ്വീകരിച്ച നടപടികൾ
21 DEC 2021 1:28PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, ഡിസംബർ 21, 2021
2014 മാർച്ചിൽ 76.37 GW ആയിരുന്ന സ്ഥാപിത പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി 2021 നവംബറിൽ 150.54 GW ആയി വർദ്ധിച്ചു. അതായത് ഏകദേശം 97% വർദ്ധന.
രാജ്യത്ത് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഒട്ടേറെ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവ ഇനിപ്പറയുന്നു:-
• ഓട്ടോമാറ്റിക് റൂട്ടിൽ 100 ശതമാനം വരെ നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപം (FDI) അനുവദിച്ചു
• 2025 ജൂൺ 30-നകം കമ്മീഷൻ ചെയ്യുന്ന സൗരോർജ്ജത്തിന്റെയും കാറ്റിന്റെയും പദ്ധതികൾക്ക്, അന്തർ സംസ്ഥാന വിൽപനയ്ക്കുള്ള ഇന്റർ സ്റ്റേറ്റ് ട്രാൻസ്മിഷൻ സിസ്റ്റം (ISTS) നിരക്കുകൾ ഒഴിവാക്കും.
• പുതിയ പ്രസരണ ലൈനുകൾ സ്ഥാപിക്കലും, പുതിയ സബ്-സ്റ്റേഷൻ ശേഷി സൃഷ്ടിക്കലും
• 2022 വരെയുള്ള റിന്യൂവബിൾ പർച്ചേസ് ഒബ്ലിഗേഷന്റെ (RPO) ലക്ഷ്യ പ്രഖ്യാപനം,
• പ്ലഗ് ആൻഡ് പ്ലേ അടിസ്ഥാനത്തിൽ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ (RE) ഡവലപ്പർമാർക്ക് ഭൂമിയും പ്രസരണ സൗകര്യവും ലഭ്യമാക്കാൻ RE പാർക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ
• PM-KUSUM, പുരപ്പുറ സൗരോർജ്ജ ഘട്ടം II, 12,000 MW CPSU ഘട്ടം II, തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ
• സൗരോർജ്ജ ഫോട്ടോവോൾട്ടായിക് സംവിധാനം/ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവ വിന്യാസം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള മാനദണ്ഡങ്ങളുടെ വിജ്ഞാപനം
• നിക്ഷേപങ്ങൾ ആകർഷിക്കുന്നതിനും സുഗമമാക്കുന്നതിനുമായി പ്രോജക്ട് ഡെവലപ്‌മെന്റ് സെല്ലിന്റെ രൂപീകരണം
• ഗ്രിഡ് ബന്ധിത സോളാർ പിവി, കാറ്റിൽ നിന്നുള്ള പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് വൈദ്യുതി വാങ്ങുന്നതിനുള്ള മാതൃക ബിഡ്ഡിംഗ് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ.
• വിതരണ ലൈസൻസികൾ RE ഉത്പാദകർക്ക് സമയബന്ധിതമായി പണം നൽകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ലെറ്റർ ഓഫ് ക്രെഡിറ്റ് (എൽസി) അല്ലെങ്കിൽ മുൻകൂർ പണമടയ്ക്കൽ മുഖേന വൈദ്യുതി ലഭ്യമാക്കാൻ ആവശ്യമായ ഉത്തരവുകൾ ഗവണ്മെന്റ് പുറപ്പെടുവിച്ചു.
• പവർ എക്‌സ്‌ചേഞ്ച് വഴി RE വൈദ്യുതി സംഭരിക്കുന്നത് സുഗമമാക്കുന്നതിന് ഗ്രീൻ ടേം അഹെഡ് മാർക്കറ്റ് (GTAM) ആരംഭിച്ചു.
ഇന്ന് ലോക്‌ സഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിൽ കേന്ദ്ര ഊർജ്ജ മന്ത്രി ശ്രീ ആർ. കെ. സിംഗാണ് ഇക്കാര്യങ്ങൾ അറിയിച്ചത്.

Ministry of New and Renewable Energy
Steps taken by the government to promote Renewable Energy
21 DEC 2021 1:28PM by PIB Delhi
The installed Renewable energy capacity (including large hydro) has increased from 76.37 GW in March 2014 to 150.54 GW in November 2021, i.e. an increase of around 97%.
The Government has taken several measures to promote renewable energy in the country. These include:-
• Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
• Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
• Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity for evacuation of renewable power,
• Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2022,
• Setting up of RE parks to provide land and transmission to RE developers on a plug and play basis,
• Schemes such as Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evamUtthaanMahabhiyan (PM-KUSUM), Solar Rooftop Phase II, 12000 MW CPSU Scheme Phase II, etc,
• Notification of standards for deployment of solar photovoltaic system/devices,
• Setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments,
• Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
• Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
• Green Term Ahead Market (GTAM) launched to facilitate procurement of RE power through power exchange in the country.
This information was given by Shri R. K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Lok Sabha today.