రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఎంవీ కవరట్టిని సురక్షితంగా కొచ్చికి తీసుకువచ్చిన ఐఎన్ఎస్‌ శార్దూల్
19 DEC 2021 11:01AM by PIB Hyderabad
30 నవంబర్ 21వ తేదీన ఎంవీ కవరట్టినిలోని (లక్షద్వీప్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ రన్ షిప్) స్టార్‌బోర్డ్ ఇంజిన్ రూమ్‌లో మంటలు చెలరేగాయి, ఆ తర్వాత సిబ్బంది దానిని ఆర్పివేశారు. ఈ అగ్ని ప్రమాదం కారణంగా ఈ ఓడలోని ఇంజిన్‌లు స్టార్ట్ కాలేదు. దీంతో 30 నవంబర్ 21న ఈ ఓడ ఆండ్రోత్ ద్వీపంలో లంగరు వేసింది. ఓక మరమ్మతుల చేసేందుకు వీలుగా టోయింగ్ సహాయం కోసం ఈ ఓడ అక్క‌డే వేచి ఉంది. మరమ్మత్తుల కోసం ఓడను ఆండ్రోత్ నుండి కొచ్చికి తీసుకురావాల‌ని లక్షద్వీప్ పరిపాలన విభాగం భారత నావికాదళాన్ని కోరింది. ఈ అభ్యర్థన ఆధారంగా భారత నౌకాదళం త్వరితగతిన ఐఎన్ఎస్‌ శార్దూల్‌ను డిసెంబరు 16న స‌ముద్రంలో నిలిచిపోయిన నౌకకు సహాయం అందించడం కోసం ఆండ్రోత్‌కు పంపింది. ఐఎన్ఎస్ శార్దూల్ 17 డిసెంబర్ 21 ఉద‌యం ఆ ప్రాంతానికి చేరుకుంది. ఆఫీసర్-ఇన్-చార్జ్ నేవల్ డిటాచ్‌మెంట్ ఆండ్రోత్ లెటనెంట్ కమాండర్ బిష్ణు సి పాండాతో ఐఎన్ఎస్‌ శార్దూల్‌లోని అధికారులు మరియు నావికుల నిపుణుల బృందం డిసెంబర్ 17న ఎంవీ కవరట్టికి 17 డిసెంబర్ 21న బయలుదేరి వెళ్లారు. ఈ బృందం క‌లిగిన నష్టాన్ని సమగ్రంగా అంచనా వేసింది. ఈ సమయంలోనే నౌకాశ్రయం యొక్క పోర్ట్ ఇంజిన్‌ను ప్రారంభించడంలో ఎంవీ కవరట్టి సిబ్బందికి నౌకాదళ సిబ్బంది సహాయం చేశారు. ఐఎన్ఎస్ శార్దూల్ ద్వారా టోయింగ్ గేర్లు ఎంవీ కవరట్టికి పంపబడ్డాయి. ఎంవీ కవరట్టితో టోయింగ్ ట్రయల్స్ కూడా నిర్వహించబడ్డాయి. ట్రయల్స్ పోర్ట్ ప్రధాన ఇంజిన్ విఫలమైతే టోయింగ్ ఆపరేషన్ల పట్ల ఎంవీ కవరట్టి సిబ్బందికి చాలా అవసరమైన విశ్వాసం మరియు భరోసాను అందించ‌బ‌డ్డాయి. వివిధ అత్యవసర పరిస్థితులను రిహార్సల్ చేసిన తర్వాత ఐఎన్ఎస్‌ శార్దూల్, ఎంవీ కవరట్టిని 18 డిసెంబర్ 21వ తేదీ సాయంత్రం కొచ్చికి సురక్షితంగా తీసుకువ‌చ్చింది. ఈ రవాణా సమయంలో ఐఎన్ఎస్‌ శార్దూల్ మరియు నేవల్ డిటాచ్‌మెంట్ ఆండ్రోత్ నుండి సిబ్బంది ఏదైనా యంత్రాలు పాడైపోయినప్పుడు ఎంవీకి సహాయం అందించడానికి బయలుదేరారు. ఈ విధంగా భార‌త నౌకాద‌ళం ఎంవీ కవరట్టిని సుర‌క్షితంగా కొచ్చికి తీసుకువచ్చే విష‌యమై విజ‌యం సాదించింది.

Ministry of Defence
INS SHARDUL BRINGS MV KAVARATTI SAFELY TO KOCHI
19 DEC 2021 11:01AM by PIB Delhi
A fire had broken onboard MV Kavaratti (Lakshadweep Development Corporation Limited Run Ship) in the starboard engine room on 30 Nov 21, which was subsequently extinguished by the crew. However, because of the damage caused by the fire, the ship could not start her engines and had anchored off Androth island on 30 Nov 21 awaiting towing assistance for repairs.
Based on a request from the Lakshadweep administration for towing the ship from Androth to Kochi for repairs, the Indian Navy in a quick move dispatched INS Shardul to Androth for rendering assistance to the disabled ship on 16 Dec 21. INS Shardul reached the area AM 17 Dec 21. An expert team of officers and sailors of INS Shardul alongwith Officer-in-Charge Naval Detachment Androth Lietanant Commander Bishnu C Panda embarked MV Kavaratti AM 17 Dec 21 and undertook a detailed assessment of the damage. During the interaction, the Naval crew assisted the crew of MV Kavaratti in starting the ship's port engine. Towing gears were passed to MV Kavaratti by INS Shardul and towing trials were conducted with MV Kavaratti. The trials provided the much-needed confidence and reassurance to the crew of MV Kavaratti towards towing operations in case of failure of the port main engine enroute.
After rehearsing various emergencies, INS Shardul escorted MV Kavaratti safely to Kochi PM 18 Dec 21. During the transit, personnel from INS Shardul and Naval Detachment Androth were embarked onboard to provide assistance to the MV in case of any machinery breakdown