ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਨੇ ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੋਚੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ
19 DEC 2021 11:01AM by PIB Chandigarh
ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ (ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਰਨ ਸ਼ਿਪ) ਦੇ ਸਟਾਰਬੋਰਡ ਇੰਜਣ ਰੂਮ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਅੱਗ ਲਗ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਚਾਲਕ ਦਲ ਨੇ ਬੁਝਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅੱਗ ਨਾਲ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਕਾਰਨ ਜਹਾਜ਼ ਆਪਣਾ ਇੰਜਣ ਨਹੀਂ ਚਲਾ ਸਕਿਆ ਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਟੋਇੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਐਂਡਰੋਥ ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਲੰਗਰ ਪਾਇਆ।
ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਐਂਡਰੋਥ ਤੋਂ ਕੋਚੀ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੇ 16 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਗ੍ਰਸਤ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਨੂੰ ਐਂਡਰੋਥ ਭੇਜਿਆ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ 21 ਦਸਬੰਰ, 2021 ਨੂੰ 17 ਵਜੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਵਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਟੀਮ ਐਂਡਰੋਥ ਦੇ ਨੇਵਲ ਡਿਟੈਚਮੈਂਟ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਬਿਸ਼ਣੂ ਸੀ ਪਾਂਡਾ ਨਾਲ 17 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਨੇਵੀ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਨੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਦੁਆਰਾ ਟੋਇੰਗ ਗਿਅਰ ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਟੋਇੰਗ ਪਰੀਖਣ ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਰੀਖਣ ਨੇ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਇੰਜਣ ਦੇ ਅਸਫਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਨੂੰ ਟੋਇੰਗ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਵਿਭਿੰਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਰਿਹਰਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਨੇ ਐੱਮਵੀ ਕਵਰੱਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਚੀ ਪੀਐੱਮ 18 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਆਵਾਜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਟੁੱਟਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਵੀ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਅਤੇ ਐਂਡਰੋਥ ਦੀ ਨੇਵੀ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ ’ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ।

Ministry of Defence
INS SHARDUL BRINGS MV KAVARATTI SAFELY TO KOCHI
19 DEC 2021 11:01AM by PIB Delhi
A fire had broken onboard MV Kavaratti (Lakshadweep Development Corporation Limited Run Ship) in the starboard engine room on 30 Nov 21, which was subsequently extinguished by the crew. However, because of the damage caused by the fire, the ship could not start her engines and had anchored off Androth island on 30 Nov 21 awaiting towing assistance for repairs.
Based on a request from the Lakshadweep administration for towing the ship from Androth to Kochi for repairs, the Indian Navy in a quick move dispatched INS Shardul to Androth for rendering assistance to the disabled ship on 16 Dec 21. INS Shardul reached the area AM 17 Dec 21. An expert team of officers and sailors of INS Shardul alongwith Officer-in-Charge Naval Detachment Androth Lietanant Commander Bishnu C Panda embarked MV Kavaratti AM 17 Dec 21 and undertook a detailed assessment of the damage. During the interaction, the Naval crew assisted the crew of MV Kavaratti in starting the ship's port engine. Towing gears were passed to MV Kavaratti by INS Shardul and towing trials were conducted with MV Kavaratti. The trials provided the much-needed confidence and reassurance to the crew of MV Kavaratti towards towing operations in case of failure of the port main engine enroute.
After rehearsing various emergencies, INS Shardul escorted MV Kavaratti safely to Kochi PM 18 Dec 21. During the transit, personnel from INS Shardul and Naval Detachment Androth were embarked onboard to provide assistance to the MV in case of any machinery breakdown