ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે પોતાના મહારાષ્ટ્ર પ્રવાસના બીજા દિવસે પૂણેમાં એનડીઆરએફની પાંચમી બટાલિયનના કેમ્પ પરિસરનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરીને નવા પરિસરનું નિરીક્ષણ કર્યુ અને સીએફએસએલ પરિસરમાં નવી ઈમારતનું લોકાર્પણ કર્યુ
શ્રી અમિત શાહે એનડીઆરએફના જવાનોની સાથે ભોજન અને વાતચીત પણ કરી
દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી રહીને ગુજરાતની ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીને વિશ્વસ્તરીય બનાવવા માટે ખૂબ મહેનતથી પ્લાનિંગ કર્યુ હતું અને આજે ગુજરાત એફએસએલ વિશ્વની સૌથી સારી એફએસએલમાં ઓળખાય છે
એનડીઆરએફ વિશ્વાસનું પ્રતીક છે અને તેમની ઉપસ્થિતિ માત્રથી જ લોકોનાં મનમાં સુરક્ષાનો ભાવ પેદા થાય છે
કોઈપણ પ્રકારની આફત હોય પૂર, ભૂસ્ખલન, તોફાન, ક્યાંક ઈમારત ધરાશયી થઈ હોય કે વીજળી પડી હોય, દરેક વખતે એનડીઆરએફના જવાનો પહોંચતા જ દેશની જનતા રાહત અનુભવે છે કે હવે એનડીઆરએફ આવી ગઈ છે અને આપણે સૌ સલામત છીએ
આટલા ઓછા સમયમાં, આટલા મોટા દેશમાં અને આટલા કઠિન ક્ષેત્રમાં આ વિશ્વાસ પેદા કરી શકવો ખૂબ કઠિન હોય છે અને એ ત્યારે શક્ય છે જ્યારે દળના પ્રમુખથી લઈને અંતિમ વ્યક્તિ સુધી સૌ કોઈ પોતાના ઉદ્દેશ પ્રત્યે સમર્પિત હોય
વિદેશોમાં પણ એનડીઆરએફને અનેકવાર મોકલાઈ અને ત્યાં પણ ખૂબ સારા પરિણામો આવ્યા અને ખૂબ સારા સંદેશ તમે ભારત માટે છોડીને આવ્યા છો અને એ ત્યારે જ સંભવ થઈ શકે કે જ્યારે તમે વસુધૈવ કુટુમ્બકમમાં વિશ્વાસ રાખો છો.
2006માં એનડીઆરએફની રચના થઈ અને એ સમયે આઠ બટાલિયન હતી, આજે આ દળની 16 બટાલિયન થઈ ચૂકી છે અને 28 શહેરોમાં રિજનલ રિસ્પોન્સ સેન્ટર અને રિજનલ રિસ્પોન્સ ટીમ પણ ઉપલબ્ધ છે
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી સારા અને સૌથી મોટા આફત નિવારણ દળોમાં એનડીઆરએફની ગણતરી થઈ રહી છે, એ સમગ્ર દેશ અને ભારત સરકાર માટે ખૂબ ગૌરવનો વિષય છે
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના માર્ગદર્શનમાં પ્રયાસ કર્યા છે કે દેશભરમાં એફએસએલ કોલેજની એક જાળ બનાવવામાં આવે અને ત્યાંથી તાલીમપ્રાપ્ત મેનપાવરની ઉપલબ્ધતાના આધારે દેશના મોટા રાજ્યોમાં ત્રણ-ચાર એફએસએલની સ્થાપના થાય
આપણા આટલા મોટા દેશમાં પ્રોસિક્યુશનનું પ્રમાણ દુનિયાની તુલનામાં ખૂબ ઓછું છે અને આપણું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ કે દોષસિદ્ધિના પ્રમાણને આપણે વધારીએ
જો ગુનાખોરીને અંકુશમાં લેવી છે તો ગુનેગારને સજા અપાવવી જરૂરી છે અને એ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે તપાસમાં વૈજ્ઞાનિક પુરાવા માટે જગ્યા હોય અને એ બંને કામ એફએસએલ વિના સંભવ નથી
કેટલાક લોકો કહે છે કે તેનાથી આજે શું પરિવર્તન આવશે, હું તેમને કહેવા માગું છું કે જો આપણે આમ જ વિચારીશું તો ક્યારેય ભવિષ્યને ઉજળું નહીં કરી શકીએ
આજે આપણે જે બીજ વાવીશું એ જ આગળ જઈને વટવૃક્ષ બનશે અને આ બીજ વાવવાનું કામ મોદી સરકાર કરી રહી છે
સીએફએસએલના મેનપાવરની સ્થિતિને પણ અમે વધારીશું, તેની સાથે જ શક્ય એટલી જલદી વૈજ્ઞાનિક પુરાવા સીધા કોર્ટ અને પોલીસ સ્ટેશન સુધી ઈલેક્ટ્રોનિક રીતે પહોંચે, તેને પણ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરીશું
ભારત સરકારે અનેક સોફ્ટવેર ડેવલપ કર્યા છે જેનાથી કોર્ટ અને એફએસએલને પણ જોડવામાં આવી રહ્યા છે જેનાથી કોર્ટમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ કે પ્રોસિક્યુટર નહીં કહી શકે કે એફએસએલ રિપોર્ટ આવવાનો બાકી છે, રિપોર્ટ કોર્ટના રેકોર્ડમાં સીધો પહોંચી જશે
આજે અનેક પડકારો આંતરિક સુરક્ષા સામે સર્જાયેલા છે, જેમકે, નાર્કોટિક્સ, હથિયારોની દાણચોરી, નકલી નોટ, સરહદ પારથી ઘૂસણખોરી વગેરે ક્ષેત્રોમાં એફએસએલના સહયોગથી આપણે ઘણું બધુ કરી શકીએ છીએ
19 DEC 2021 6:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે પોતાના મહારાષ્ટ્ર પ્રવાસના બીજા દિવસે પૂણેમાં એનડીઆરએફની પાંચમી બટાલિયનના કેમ્પ પરિસરનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કરીને નવા પરિસરનું નિરીક્ષણ કર્યુ અને સીએફએસએલ પરિસરમાં નવા ભવનનું લોકાર્પણ કર્યુ. શ્રી અમિત શાહે એનડીઆરએફના જવાનોની સાથે ભોજન અને વાતચીત પણ કરી. કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને એનડીઆરએફના ડાયરેક્ટર સહિત અને ગણમાન્ય વ્યક્તિઓ પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા. એનડીઆરએફના નવનિર્મિત પરિસરમાં જવાનો માટે બેરેક, મેસ, અધિકારીઓ અને જવાનો માટે રહેઠાણ, સ્કૂલ, યુનિટ, હોસ્પિટલ, એટીએમ, શોપિંગ કોમ્પ્લેક્સ અને હેલિપેડ જેવી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે એનડીઆરએફ વિશ્વાસનું પ્રતીક છે અને તેમની ઉપસ્થિતિ માત્રથી જ લોકોનાં મનમાં સુરક્ષાનો ભાવ ઉત્પન્ન થઈ જાય છે. આટલા ઓછા સમયમાં એનડીઆરએફની 16 બટાલિયનો સમગ્ર દેશમાં પોતાનું કામ ખૂબ સારી રીતે કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ પ્રકારની આપત્તિ હોય પૂર, ભૂસ્ખલન, તોફાન, ક્યાંક ઈમારત ધરાશયી થઈ હોય કે વિજળી પડી હોય, દરેક વખતે એનડીઆરએફ જવાનો પહોંચતા જ દેશની જનતા રાહત અનુભવે છે કે હવે એનડીઆરએફ આવી છે અને આપણે સૌ સલામત છીએ. તેમણએ કહ્ કે આટલા ઓછા સમયમાં, આટલા મોટા દેશણાં અને આટલા કઠિન ક્ષેત્રમાં આ વિશ્વાસ પેદા કરી શકવો ખૂબ કઠિન હોય છે અને એ ત્યારે જ શક્ય હોય છે જ્યારે દળના પ્રમુખથી લઈને અંતિમ વ્યક્તિ સુધી બધા લોકો પોતાના ઉદ્દેશ પ્રત્યે સમર્પિત હોય. આ ત્યારે શક્ય છે જ્યારે પોતાની ચિંતા કર્યા વિના જેમને બચાવવા આવ્યા છીએ, તેની ચિંતા કરીએ, પોતાના જીવની ચિંતા કર્યા વિના જેમનો જીવ બચાવવાનો છે તેના માટે કામ કરીએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપે દેશમાં ખૂબ ઓછા સમયમાં લોકોનો વિશ્વાસ પ્રાપ્ત કર્યો છે અને આ ખ્યાતિ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પણ અનેક દેશોમાં પણ થઈ છે. વિદેશોમાં પણ એનડીઆરએફને અનેકવાર મોકલવામાં આવી અને ત્યાં પણ ખૂબ સારા પરિણામો આવ્યા અને ખૂબ સારો સંદેશો ભારત માટે છોડીને આવ્યા છો અને તે ત્યારે જ શક્ય બની શકે છે જ્યારે તમે વસુધૈવ કુટુમ્બકમમાં વિશ્વાસ ધરાવો છો. સમગ્ર માનવજાત પ્રત્યે એનડીઆરએફની જે સંવેદના અને સમર્પણ છે એ આની ઓળખ છે અને આપણે એ જાળવી રાખવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે એનડીઆરએફને અન્ય અનેક ક્ષેત્રોમાં વિશેષજ્ઞતા હાંસલ કરવા, એનડીઆરએફ અને એસડીઆરએફનો એક પ્રકારે કામ કરવાનો સ્વભાવ બનાવવા અને એનડીઆરએફના તત્વાધાનમાં એસડીઆરએફને પણ એનડીઆરએફને સમકક્ષ બનાવવા માટે ઘણું બધું કરવાનું હજુ બાકી છે. જ્યાં સુધી એનડીઆરએફ અને એસડીઆરએફના એક પ્રકારે જ કામ કરવાની તાલીમ અને અભ્યાસ નહીં થાય, ત્યાં સુધી આપણે આટલા મોટા દેશમાં દરેક આફતના સમયે જનતાને બચાવવામાં સફળ ન થઈ શકીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2006માં એનડીઆરએફની રચના થઈ અને એ સમયે આઠ બટાલિયન હતી જે બીએસએફ, સીઆરપીએફ, આઈટીબીપી, સીઆઈએસએફના જવાનોને લઈને બનાવાઈ હતી. આજે આ દળની 16 બટાલિયનો બની ચૂકી છે અને 28 શહેરોમાં રિજનલ રિસ્પોન્સ સેન્ટર અને રિજનલ રિસ્પોન્સ ટીમ પણ હાજર છે. એનડીઆરએફને દુનિયાભરના આપત્તિના ક્ષેત્રઓમાં તમામ પાસાઓ અને ડાયમેન્શનનો અભ્યાસ કરવા માટે પોતાને ત્યાં ટીમ બનાવવી જોઈએ અને એ ટીમ એનડીઆરએફને વિશ્વમાં સૌથી સારી આપત્તિ મોચન દળ બનાવવાની દિશામાં લઈ જાવ, એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ, આજે સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી સારા અને સૌથી વિશાળ આપત્તિ નિવારણ દળોમાં એનડીઆરએફની ગણના થઈ રહી છે, એ સમગ્ર દેશ માટે અને ભારત સરકાર માટે ખૂબ ગૌરવનો વિષય છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તમારા સમર્પણ, ઈતિહાસ અને ડ્યુટી પ્રત્યેની નિષ્ઠાના કારણે જ આ સિદ્ધ થઈ શક્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ તથા સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી સેન્ટર પૂણેની પ્રયોગશાળાનું પણ લોકાર્પણ થયું છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં સાત કેન્દ્રીય ન્યાયિક વૈજ્ઞાનિક પ્રયોગશાળાઓ બની છે. 1904માં આપણા દેશમાં ફોરેન્સિક સાયન્સનો પાયો રાખવામાં આવ્યો અને શિમલા, હિમાચલ પ્રદેશમાં તેની શરૂઆત થઈ પરંતુ આ ક્ષેત્રમાં ભારત જેવા દેશની આંતરિક સુરક્ષા અને ન્યાયપ્રણાલીને સુદ્રઢ કરવાની છે હજુ આપણે તેમાં ઘણું કામ કરવાનું બાકી છે. દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ જ્યારે તેઓ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે ગુજરાતની ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીને વિશ્વસ્તરીય બનાવવા માટે ખૂબ મહેનતથી પ્લાનિંગ કર્યુ હતું અને આજે ગુજરાત એફએસએલ વિશ્વની સૌથી સારી એફએસએલમાં ઓળખાય છે. પરંતુ તેના પ્રસારમાં સૌથી મોટી ખામી વિશેષજ્ઞતાવાળા-માનવ સંસાધનનો અભાવ હતો. એવો કોઈ કોર્સ બન્યો નહોતો જે આ ક્ષેત્ર માટે હોય. ફોરેન્સિક સાયન્સના ક્ષેત્રમાં આપણા દેશની અંદર એક પણ કોલેજ, યુનિવર્સિટી બની નહોતી. ગુજરાતમાં દેશની પ્રથમ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી. અમારૂં લક્ષ્ય છે કે દરેક રાજ્યમાં રાજ્ય સરકાર 1-1 કોલેજ બનાવે અને આ યુનિવર્સિટી સાથે એ ફોરેન્સિક સાયન્સ કોલેજને જોડે. જે દિવસે તમામ રાજ્યોમાં એક-એક ફોરેન્સિક સાયન્સ કોલેજ બની જશે ત્યારે દેશમાં માનવ સંસાધન દળનો કોઈ અભાવ નહીં રહે અને ફોરેન્સિક સાયન્સના અલગ-અલગ ક્ષેત્રોના એક્સપર્ટ્સ આ કોલેજો અને યુનિવર્સિટીથી બહાર આવશે અને આપણી જરૂરિયાતોને પૂરી કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણા આટલા મોટા દેશમાં પ્રોસિક્યુશનનું પ્રમાણ દુનિયાના મુકાબલે ખૂબ ઓછું છે અને આપણું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ કે દોષસિદ્ધિનું પ્રમાણ આપણે વધારીએ. જો ગુનાખોરીને નિયંત્રિત કરવી છે તો અપરાધીને સજા અપાવવી જરૂરી છે અને આ ત્યારે જ થઈ શકે કે જ્યારે તપાસમાં વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ માટે સ્થાન હોય અને આ બંને કામ એફએસએલ વિના સંભવ નથી. ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના માર્ગદર્શનમાં પ્રયાસ કર્યો છે કે દેશભરમાં એફએસએલ કોલેજની એક જાળ બનાવવામાં આવે અને ત્યાંથી તાલીમ પ્રાપ્ત મેનપાવરની ઉપલબ્ધતાના આધારે દેશના મોટા રાજ્યોમાં ત્રણ-ચાર એફએસએલની સ્થાપના થાય. તેના પછી દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછી બે મોબાઈલ એફએસએલ બનાવવામાં આવે જે દરેક પોલીસ સ્ટેશનને કવર કરે. જો આટલું આપણે આવનારા પાંચ-દસ વર્ષમાં કરી શકીએ તો દેશમાં એક કાયદાકીય પરિવર્તન પણ કરી શકાશે કે છ વર્ષ કે વધુ સજાવાળા કેસોમાં એફએસએલની ટીમની વિઝિટને આપણે ફરજિયાત કરી શકીએ છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે જે દિવસે આપણે એ કરી લઈશું એ દિવસે દોષસિદ્ધનું પ્રમાણ ઘણુ વધી જશે અને આપણા દેશની આંતરિક સુરક્ષા અને ગુનાખોરી નિયંત્રણ બંનેમાં ખૂબ મોટી મદદ મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કેટલાક લોકો કહે છે કે તેનાથી આજે શું પરિવર્તન આવશે, હું તેમને કહેવા માગું છું કે જો આપણે આમ જ વિચારીશું તો ક્યારે ભવિષ્ય ઉજળું નહીં કરી શકીએ. આજે આપણે જે બીજ વાવીશું એ જ આગળ જઈને વટવૃક્ષ બનશે અને આ બીજ વાવવાનું કામ મોદી સરકાર કરી રહી છે. સીએફએસએલની મેનપાવરની સ્થિતિને પણ અમે વધારીશું. તેની સાથે જ શક્ય એટલી ઝડપથી વૈજ્ઞાનિક પુરાવા સીધા જ કોર્ટ અને પોલીસ સ્ટેશન સુધી ઈલેક્ટ્રોનિક રીતે પહોંચે, એ પણ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરીશું. ભારત સરકારે અનેક સોફ્ટવેર ડેવલપ કર્યા છે જેને કોર્ટ અને એફએસએલને પણ જોડવામાં આવી રહી છે જેનાથી કોર્ટમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ કે પ્રોસિક્યુટર નહીં કહી શકે કે એફએસએલ રિપોર્ટ આવવાનો બાકી છે. રિપોર્ટ કોર્ટના રેકોર્ડમાં સીધો પહોંચી જશે અને તેની નકલ પોલીસ સ્ટેશનમાં જશે અને એક નકલ રાજ્યના ગૃહ મંત્રાલય પાસે જશે. આ વ્યવસ્થા જે દિવસે સ્થાપિત થશે એ દિવસે ખૂબ મોટો વિલંબ સમાપ્ત થઈ જશે અને વિજ્ઞાનનો ઉપયોગ કરીને આપણે દોષસિદ્ધના પ્રમાણને વધારી શકીશું. તેમણે કહ્યું કે આજે અનેક પડકારો આંતરિક સુરક્ષાની સામે છે જેમકે, નાર્કોટિક્સ, હથિયારોની દાણચોરી, નકલી નોટ, સરહદ પારથી ઘૂસણખોરી વગેરે ક્ષેત્રોમાં એફએસએલના સહયોગથી આપણે ઘણું બધું કરી શકીએ છીએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, on the second day of his Maharashtra visit today, inaugurated the camp complex of 5th Battalion of NDRF in Pune, inspected the new campus of CFSL campusand inaugurated its new building
Shri Amit Shah also had lunch and interacted with NDRF Jawans
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, when he was the Chief Minister of Gujarat, had intensively planned to make the Forensic Science Laboratory of Gujarat world class and today Gujarat’s FSL is known as being among the best FSLs in the world
NDRF is a symbol of trust and their mere presence during any kind of disaster, floods, landslides, storms, building collapses or lightning strikes, during these incidents people are relieved and are assured that as soon as NDRF Jawans reach the spot that theyare safe, and this creates a sense of security amongst the people
It is very difficult to build this trust in such a short time, in such a large country and in such a difficult area and that is only when everyone from the head of the Force to the last man is dedicated to his cause
NDRF was also sent abroad many times as well, and there also you have delivered very good results and left a very good impression on behalf of the nation and that can only be possible if you believe in Vasudhaiv Kutumbakam
NDRF was formed in 2006 and at that time there were eight Battalions, today this Force has 16 Battalions and regional response centers and regional response teams are also present in 28 cities
Today NDRF is counted among the best and largest disaster response forces in the world, it is a matter of great pride for the country and for the Government of India
The Ministry of Home Affairs, Government of India, under the guidance of Prime Minister Modi, has made an effort to weave a network of FSL colleges across the country and based on the availability of trained manpower, three to four FSLs should be established in the big States
Proof available with the prosecution in our country so large is very low compared globally and our goal should be to increase the evidence of conviction
If crime is to be controlled then it is necessary to mete out punishment to the offender and this can happen only when there is room for scientific evidence in investigation and both these are not possible without FSL
Some people ask what will change today, I want to tell them that if we maintain this mind set, then we will never be able to shape the future
The seed we sow today will become a bBanyan tree in the future and the Modi Government is planting this seed
We will also increase the CFSL’s manpower position and we will also try to ensure that scientific evidence is sent electronically to courts and police stations at the earliest
The Government of India has developed a number of softwares, with which courts and FSL are also being linked, so that no person or prosecutor in courts will be able to say that the FSL report is yet to be received, the report will directly reach the court's record
Today there are many internal security challenges before us, such as narcotics, arms smuggling, counterfeit currency, cross border infiltration etc.
19 DEC 2021 6:41PM by PIB Delhi
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah, on the second day of his Maharashtra visit today formally inaugurated the Camp Complex of the 5th Battalion of the NDRF in Pune, inspected the new campus of the CFSL and inaugurated its new building. Shri Amit Shah also had lunch and interacted with NDRF personnel. Several dignitaries including the Union Home Secretary and Director General of NDRF were also present on the occasion. The newly constructed complex of NDRF has facilities like barracks for Jawans, a Mess, accommodation for officers and Jawans, a school, a Unit hospital, ATM, shopping complex and helipad.
In his address on the occasion, the Union Home Minister said that NDRF is a symbol of trust and its mere presence creates a sense of security in the minds of the people.In such a short span of time, 16 battalions of the NDRF are doing their job very well all over the country. NDRF is a symbol of trust and their mere presence during any kind of disaster, floods, landslides, storms, building collapses or lightning strikes, during these incidents people are relieved and are assured that as soon as NDRF Jawans reach the spot that they are safe, and this creates a sense of security amongst the people. It is very difficult to build this trust in such a short time, in such a large country and in such a difficult area and that is only when everyone from the head of the Force to the last man is dedicated to his cause. This is when without worrying about yourself, you worry about the one you have come to save, without worrying about your life, work for the one whose life is to be saved.Shri Shah said that you have earned the trust of the people in the country in a very short span of time and this fame has been achieved not only in India but in many countries. NDRF was also sent abroad many times as well, and there also you have delivered very good results and left a very good impression on behalf of the nation and that can only be possible if you believe in Vasudhaiv Kutumbakam. The sensitivity and dedication of NDRF towards the entire human race is a reflection of this should be maintained.
The Union Home Minister said that much remains to be done for NDRF to acquire expertise in many other areas, to make NDRF and SDRF work in tandem and to make SDRF at par with NDRF under the aegis of NDRF. Unless there is training and practice of NDRF and SDRF working together, we will not be able to save people during every calamity in such a large country.
Shri Amit Shah said that NDRF was formed in 2006 and at that time there were eight battalions consisting of BSF, CRPF, ITBP, CISF personnel.Today this Force has 16 battalions and Regional Response Centers and regional response teams are also present in 28 cities. The NDRF should form its own team to study all aspects and dimensions of disaster areas around the world and ensure that that team leads the NDRF towards making it the best disaster response force in the world. Today NDRF is being counted among the best and largest disaster response forces in the world, and this is a matter of great pride for the country and for the Government of India. The Union Home Minister said this is due to your dedication, history and devotion to duty.
The Union Home and Cooperation Minister said today the laboratory of the Forensic Science Laboratory Center, Pune has also been dedicated. So far, there are seven Central Forensic Scientific Laboratories in the country. The foundation of forensic science was laid in India in 1904 and it began in Shimla, Himachal Pradesh. But if we have to strengthen the internal security and judicial system of a country like India in this area, then we still have to do a lot of work. The Prime Minister, Shri Narendra Modi, when he was the Chief Minister of Gujarat, had planned intensively to make the Forensic Science Laboratory of Gujarat world class and today the Gujarat FSL is known as one of the best FSLs in the world. But the biggest drawback in its spread was the lack of a specialized human resource force, there was no such course designed for this field.In the field of forensic science, not a single college, university was established in the country. The country's first forensic science university was established in Gujarat. Our target is that in every state, the state government should establish one college each and with this university they should be associated with the college of forensic science. The day one forensic science college will be set up in all the states, then there will be no dearth of human resource force in this country and experts from different fields of forensic science will be produced by these colleges and universities and fulfill our needs. Thereafter, at least two mobile FSLs should be established in every district, which should cover every police station. If we can do this in the coming five to ten years, then a legal change can also be made in the country that we can make the visit of the FSL team mandatory in the cases of punishment of 6 years or more. I am sure that the day we do this, the proof of conviction will increase tremendously and will be of great help in both internal security and crime control in the country.
The Union Home Minister said that some people ask what will change today, I want to tell them that if we maintain this mind set, then we will never be able to shape the future. The seed we sow today will become a Banyan tree in the years to come and the Modi government is planting these seeds. We will also enhance the manpower position of CFSL. Along with this, efforts will also be made to ensure that scientific evidence is sent directly to courts and police stations electronically. The Government of India has developed many softwares, which are also being linked to the court and FSL, so that no person or prosecutor in the court will be able to say that the FSL report is yet to be received. The report will reach the court records directly and a copy will go to the police station and a copy will go to the Home Department of the state. The day this system is established, many delays will be eliminated and using science we will be able to increase proof of conviction. He said there are many internal security challenges before us today; such as narcotics, arms smuggling, counterfeit currency, cross border infiltration etc.