ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ-ਨ੍ਰਿਤ ਉਤਸਵ ਦਾ ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ 19 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
4 ਜ਼ੋਨ ਦੇ 949 ਨ੍ਰਿਤ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ 73 ਸਮੂਹ ਸਿਖਰਲੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ
18 DEC 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨ੍ਰਿਤ ਉਤਸਵ ਦਾ ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ 19 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 4 ਜ਼ੋਨ ਦੇ 949 ਨ੍ਰਿਤ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ 73 ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਫਾਈਨਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਨ੍ਰਿਤ ਕਲਾਕਾਰ ਸਿਖਰਲੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਭਿਨੇਤਰੀ-ਗਾਇਕਾ-ਨ੍ਰਤਕੀ ਇਲਾ ਅਰੁਣ, ਸ਼ੋਭਨਾ ਨਾਰਾਇਣ, ਸ਼ਿਬਾਨੀ ਕਸ਼ਿਅਪ ਅਤੇ ਸੋਨਲ ਮਾਨਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਹਸਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਰਾਨੀ ਖਾਨਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਮਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਰਿਓਗ੍ਰਾਫ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦਿੱਗਜ ਨ੍ਰਤਕੀ ਤਨੂਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਡਲੀ ਉਸ ਦਿਨ ਸਟਾਰ ਪਰਫਾਰਮਰ ਹੋਵੇਗੀ।
https://twitter.com/PIBCulture/status/1472066987454963713
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਸਬੰਧੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਮੋਹਰੀ ਨ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 2022 ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
https://twitter.com/PIBCulture/status/1471821187978194947
ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਲਈ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਮਾਂ ਤੋਂ 2400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਫਾਈਨਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 9 ਤੋਂ 12 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਜਿੱਥੇ 104 ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਤ ਜਿਊਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਨ੍ਰਿਤ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਲੋਕ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਫਿਊਜਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਨ੍ਰਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਰਿਓਗ੍ਰਾਫ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤੂਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਬਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ।
ਸਾਰੇ 4 ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 104 ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 949 ਨ੍ਰਤਕਾਂ ਨਾਲ 73 ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜੋ 19 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਨ੍ਰਿਤ ਕਲਾਕਾਰ ਸਿਖਰਲੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਮੌਕਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਪਰੇਡ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ 480 ਨ੍ਰਿਤ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੇਤੂ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 26 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਰਾਜਪਥ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ 17 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 325 ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ 3,870 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। 4 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਲਈ 20 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਲਈ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨ੍ਰਿਤ ਕਲਾਕਾਰ/ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਵਸਰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ।
ਗਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ ਅਤੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (vandebharatamnrityautsav.in) ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਵੀ ਲਾਈਵ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Delhi to host Grand Finale of Vande Bharatam, Nritya Utsav on 19th December
73 groups comprising 949 dancers from 4 zones to vie for top honors
18 DEC 2021 2:58PM by PIB Delhi
Delhi will host the Grand Finale of All India Vande Bharatam, Nritya Utsav at the Jawaharlal Nehru Stadium Auditorium on 19th December. 73 groups comprising 949 dancers from 4 zones have made it to the Grand Finale. The dancers will vie for the top honors at the final and the winners will get a once-in-a-lifetime opportunity to display their talent at the Republic Day Parade which is watched not only in India, but across the globe.
The Grand Finale will be attended by Minister of State for Ministry of Culture and External Affairs, Smt. Meenakashi Lekhi; Minister of State for Defence and Tourism Shri Ajay Bhatt; renowned actress-singer-dancer Ila Arun, Shovana Narayan, Shibani Kashyap and Sonal Mansingh along with numerous other personalities from the field of performing arts and culture. Rani Khanam and her troupe shall be presenting a specially choreographed performance titled Vande Bharatam and the legendary Tanusree Shankar and her troupe will be the Star Performer for the day.
Vande Bharatam is a unique initiative of the Ministry of Defence and the Ministry of Culture being organized as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav to commemorate 75 years of independence of India. The prime objective of this competition is to select the top dancing talent from across the country and provide them the opportunity to perform during the Republic Day Parade 2022.
Over 2,400 participants from 200 plus teams were short-listed for the zonal level competition. The zonal finals took place at Kolkata, Mumbai, Bengaluru, and Delhi from 9th to 12th of December where 104 groups displayed their dance prowess before an august jury and applauding fans. Participating groups performed specially choreographed acts in various dance categories like classical, folk, tribal, and fusion. One experienced rich display of talent from across India. There was enthusiastic participation from all sections of the society across categories.
Of these 104 groups,73 groups comprising 949 dancers from all 4 zones have made it to the Grand Finale, which will be held in Delhi at the Jawaharlal Nehru Stadium Auditorium on 19th of December. Here the dancers will vie for the grand honor and a once-in-a-lifetime opportunity to display their talent at the Republic Day Parade which is watched not only in India, but across the globe.
Top 480 dancers will be declared as winners from the Grand Finale and they will get the golden opportunity to perform on the Republic Day Parade to be held at Rajpath, New Delhi on 26th January 2022.
The Vande Bharatam competition began at the district level on November 17 and saw the participation of more than 3,870 contestants in 323 groups. Those who cleared the screening at the district level took part in the state-level competition from November 30, 2021. More than 20 virtual events were conducted for the state-level competition over a span of 5 days till 4th December 2021.
Over 300 groups were selected for the state-level comprising over 3,000 dancers/participants. Thus, for one month, the event allowed all aspirants to showcase their talent to win a slot at the National level.
The Grand Finale competition can be seen LIVE on the official Facebook page & YouTube channel of Vande Bharatam along with the website (vandebharatamnrityautsav.in) and mobile application.