Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of All India Mayors’ Conference
17 DEC 2021 5:32PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
Namaskar!
Present in the program are the popular and useful for the masses Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, my colleague in the cabinet, Shri Hardeep Singh Puri ji, Ministers in the UP government, Shri Ashutosh Tandon ji and Neelkanth Tiwari ji, Chairman of the All India Mayor Council Shri Naveen Jain ji, all the mayors present in Kashi and in other parts of the country, other dignitaries, brothers and sisters,
Being an MP of Kashi, I warmly welcome all of you. It would have been very fortunate for me to welcome you personally in Kashi. Due to time constraints, I am not present there to welcome you, but I am sure the people of Kashi would have left no stone unturned in your hospitality. They would have taken utmost care of you. If there is any shortcoming, it would not be the fault of the people of Kashi, but mine and therefore you would excuse me. I hope you will enjoy this conference and will share your experiences for the bright future of the cities of India and will also learn many things from each other. I firmly believe that you will leave no stone unturned to create your cities vibrant and beautiful in your own way. All the mayors must have the desire to contribute something or the other for their respective cities during their tenure. You would definitely want to leave an imprint of your work in your city so that people remember you even after 5-20-50 years. Everyone should have this dream and resolve that your works should become memorable and you should commit to this resolution wholeheartedly. When the people have entrusted the responsibility of the entire city on us, then we should try to fulfill it. I am sure all of you would certainly do something in that direction. You would have to continue with your efforts for good results. I congratulate the Ministry of Urban Development, the Government of UP and all of you that you have chosen Banaras, my Kashi, for this important program. When your resolutions for the development of the country will be blessed by Baba Vishwanath, you would return with a new inspiration and new enthusiasm. I look forward to this program in Kashi with many possibilities. On the one hand, Banaras being one of the oldest cities in the world, and on the other hand, the blueprint for the modern cities of modern India! Recently, when I was in Kashi, I had said that the development of Kashi can become a roadmap for the development of the entire country. Most of the cities in our country are traditional cities and have developed in a traditional way. In this era of modernization, the antiquity of these cities is equally important. We can learn a lot from every street, stone, moment and history of our ancient cities. We can make their historical experiences the inspiration of our life. We can develop new ways to preserve and beautify our heritage. We can learn how to advance our local art skills and products and make them the hallmark of the city!
Friends,
When you visit Banaras and many of you must have visited it earlier, you would definitely come across new changes and compare with the old memories. And at the same time, your city will also come to your mind. You would try to compare the street and river of Kashi with your city and discuss it with your fellow mayors. You will get new ideas and programs while discussing with them. And when the mayor would replicate that work in his city, the people of your city and state will be very happy and will get a new belief. We should try to believe in evolution, India does not need revolution today. We need rejuvenation because this is not our way to demolish everything that is old. We should make efforts to move forward by sprucing up the old and meeting the needs of the modern age. As you see, there is a cleanliness campaign across the country and every year the cleanest city is declared. While some cities have established themselves, some other cities have given up on the premise that the award would go to a particular city. This mentality should not be there that we will not be able to do it. All the mayors should take a pledge that you will not be second to anyone in the competition of cleanliness next time. Can you make this resolution or not? While giving prizes to the cleanest cities and recognizing them, I would request Hardeep Puri ji that we should simultaneously also recognize those cities which are trying their best. At the same time, we should make a list of three poor performing cities and advertise in those states about their failure to do anything for cleanliness. It will lead to pressure from the people and then they would be spurred to do something for the better. I would request the mayors not to look at cleanliness as a year-long program. Can you organize a cleanliness competition among municipal boards every month? A jury should be formed which should evaluate the performance of these boards. If such a competition is there among the board councilors it will have a cumulative effect and will be useful in changing the appearance of the entire city. Beautification is another important element of cleanliness. I am not referring to the beauty pageants happening across the world. Beautification campaigns can be launched. Cleanliness and aesthetics can be a perimeter. Every city should form a jury. There can be a competition as to how the walls have been painted, how the display boards have been placed on the shops, how the signage of the streets and addresses has been written. There are many such things. There are three things which you can get it done from a common man during the Amrit Mahotsav of Independence. First, a Rangoli competition based on some event of the independence can be organised. There should be competition at the city level. Create an atmosphere till January 26 next year. Similarly, a song competition can be held based on the events related to the freedom movement in your city. In the same vein, a program can be organized involving our mothers and daughters. We used to have an old tradition of singing lullabies for newborns. Can we make modern lullabies? What will be the future of India when the country will be 100 years old in 2047, what will be the dreams of the child who is born today to whom his mother is reciting the lullaby? She should recite the lullaby of a bright future and make him cultured from the beginning. Can we do this? Yesterday, you must have seen the ghats of the Ganges. Tourists from across the world come to Kashi. Mother Ganges has a huge role in running the economy of Kashi. The rejuvenation work at the banks of Mother Ganges gives strength to the economy of Kashi. There are several cities which are on the banks of some rivers, but over a period of time, that river lost its complexion, and many of them have become dirty drains. We should adopt a very sensitive approach towards these rivers. At a time when the entire world is talking about water crisis, global warming and climate change and if we don’t care about those rivers then how can we be proud of them?
Can we organize a river festival for seven days every year? The entire city should be involved in the program which can be related to cleaning the river, or creating awareness regarding the history of the river, or incidents related to the river. There can be a gathering of poets. We should not take the river lightly which has been at the centre of the journey of development of the city. You will notice a new life will be infused to your city and there will be a new enthusiasm towards the importance of the river.
Similarly, you must have noticed how aware we are in our cities regarding the single use plastic. We should explain to the shopkeepers and traders not to use single use plastic anywhere in our city. Let's take it out of the system and instead use the paper bags made of newspaper waste by the poor. Either use it or make it a habit to take a bag from home while going shopping. And now the importance of the circular economy is increasing all over the world, making the best out of the waste. Sometimes there can be a competition in the city to make the best out of the waste and organize an exhibition or a marketing fair. You must have seen many designers making wonderful things out of discarded products. And if placed at crossroads, it becomes a monument. The waste management can also become a revenue model. We should work towards how that model can be developed as some cities have done it. Similarly, sewage water can be reused. We use water in gardens today. You can imagine what will happen if the farmers of the village stop getting water and we demand water for the city.
Where drinking water is not required like in gardens, the treated sewage water can be used. The waste will be converted into wealth and the dirt of the water will also be removed. There will be a substantial change in the health of the city too. If we do not emphasize on these preventive things for the health of the cities, then no matter how many hospitals we build, that will not be enough. Therefore, we should endeavor to keep our city clean and healthy. We should not throw the garbage from our kitchens, streets and construction sites at any designated place. We should endeavor to innovate. For example, a modern model of sewage water treatment has been developed in Surat. The sewage water is being sold to the industry after treatment and the local body is making money. Something like that must be happening in other cities as well. Since I was aware of it, I mentioned it. The cities can maximize their revenue. We should also try to find out the birth date of our cities, some records will be available somewhere. The birthday of the city should be celebrated with great pomp. There should be many competitions for the pride of the city. There should be a spirit among every citizen to do something for the city. Otherwise, what happens is that we discuss unimportant things.
Yogi ji was mentioning LED bulbs in his speech. Can you ensure that there will not be a single pole in your city that does not have an LED bulb? You will find that the electricity bill of the municipal corporation will be reduced completely and the glow of the light will also be different. You have to make sure that this campaign should be completed in two or three months. Similarly, you can approach the voters. If there is use of LED bulbs in middle class families, their monthly electricity bill will come down drastically and they will be able to save between 200-2000 rupees. We need to make efforts in this direction and there are already several schemes available.
India is celebrating the Amrit Mahotsav of Independence. There should be public participation in the development of the city and we should give emphasis on it. Involve NCC units in schools. There would be different statues of Babasaheb Ambedkar, Mahatma Gandhi, Swami Vivekananda, Shaheed Bhagat Singh, Maharana Pratap or Chhatrapati Shivaji Maharaj at different places. We are very conscious when we install the statues. But after a while, nobody is bothered. It is only on the birth anniversary that we remember them. NCC teams should be formed in groups who should be assigned with the cleaning of the statues. Children visiting those statues should be briefed about the contribution of these personalities. These are small things but have the great power to change the entire city.
This Amrit Mahotsav of Freedom has come in your tenure. Similarly, you can make a unique monument that is compatible with the freedom movement or which highlights the bright future of India and that can be installed at an important intersection. This should be done with public-private partnership and not with the government money. There should be a competition and the best designs should be awarded. The designers will leave a memory of their life. Don’t you think that your city should have an identity? There may be a city which is known for its particular food item. For example, the Banarasi Paan! Somebody must have worked hard, and therefore, it has become an identity. Maybe all these mayors will also taste the paan of Banaras. What I mean to say is that there will be some products, some historical places which you can brand in your city.
Uttar Pradesh is running a very commendable program called One District, One Product. It has mapped one particular product of a district which is very famous. There are souvenirs also. It has created a very good effect. There would be some place in your city which is famous for sports goods. For example, Banarasi saree became famous all over the country. Whenever there is a marriage in any part of the country, everybody feels like buying a Baranasi saree. Someone must have done its branding. Similarly, there must be a particular product in your city which is famous in the country. It could be of any city, be it Patna, Hyderabad, Kochi, Thiruvananthapuram or Chennai. Try to find out what is the specialty of your city. Let the whole city decide together that this is our biggest strength and we should promote it. Soon, it will become a great means of economic activity. In short, we have to take the development of cities to a new level and we have to make efforts in that direction. There is a problem of traffic jams in the cities due to increasing population mobility. No matter how many flyovers are built, the situation won’t improve. If you go to Surat, you will find one flyover after every 100 meters. Perhaps it has become a city of flyovers. Flyovers are no solution to the problem. We have put great emphasis on the public transport system and metro network. But there are many other things besides this. We should make efforts to bring about a change in our social life. Similarly, there is the issue of Divyangjan. We have to keep in mind their requirements under Accessible India Campaign while we carry out any development work in the city, be it construction of a new building, roads, cross section, toilets, boarding steps for the buses etc. We have to make it part of our plans. Only then will it happen and one thing is true that the driving force of our economy is our cities. We should make the cities a vibrant economy hub. We should focus on identifying the place where new industries can be set up. It should be ensured that the laborers do not have to go far off for their working place, they should get work there and there should be a facility of accommodation there itself. We have to keep this integrated and holistic approach in our model of development and only then will everyone come for economic activity. He should be convinced that there is an ecosystem at that place, where he can set up his industry or factory and generate employment. We should also ponder over how MSMEs can be empowered in our development model. I don’t know whether you will be able to do all that I mentioned, but I have a request to all the mayors to do one thing which will give you immense happiness and satisfaction and that is PM SVANidhi Scheme.
You know there are street vendors in every city and their importance in everyone's life can’t be discounted and they are also a major force in the micro economy. But they have been neglected and nobody takes care of them. Have we ever bothered about those who raise money by paying expensive interest to moneylenders, run their household somehow and half of their earnings go into interest? They sell their wares by shouting in the streets, they want to fight poverty and work hard. The PM SVANidhi Yojana is for them. And during the Corona period, everybody has realized that life is difficult without them. They were not there during the Corona period. Earlier, it was never felt, but everyone had to sweat hard when the vegetable seller, milkman, newspaper, cleaner or cook did not turn up.
Corona has made us realize the importance and value of these people on whom our life is completely dependent. It is our responsibility not to leave them alone. They are part of our own journey. Therefore, we have launched the PM SVANidhi Yojana which is very good. You make a list of these people in your city and teach them how to make transactions through mobile phones. They will get money from the bank. They should use their mobile phones to make payment to the wholesaler from whom they purchase vegetables. They then visit hundreds of houses to sell vegetables and they should make it a point to accept money digitally and not cash. If they are able to make a 100 percent digital record, then banks will also come to know about the history of their business and will not hesitate in lending money. They may start with 10,000 rupees but if that money is returned, they will increase it to 20,000 rupees and 50,000 rupees subsequently. In fact, I have also said in the past that the interest will come down to zero if they do 100 percent digital transactions.
I am of the view that if these street vendors are able to get money for their business without interest, they would do well for themselves, would look after the studies of their children, would start selling quality goods and would expand their business. Can you make the Pradhan Mantri SVANidhi Yojana a priority? Make a pledge from the land of Kashi and from the banks of Maa Ganga that you would get the bank accounts of 200-500-1000-2000 street vendors opened and they would be trained in digital transactions before 26th January next year. The traders from whom they buy goods should also be given digital training. In no time, the digital business will flourish and the street vendors would be able to expand their business with least or if possible zero interest.
You have come to Kashi and would observe it closely. You may be having many suggestions and if you send me your suggestions, it would help me a lot in carrying out my duties in Kashi. If you think that the initiative that you took in your city as a mayor can be useful in Kashi, please share it with me. I will remain grateful to you. I want to learn from you. That’s the reason why I have invited all the mayors here. Please share the ideas with the people of Kashi about what you have done in your city. Myself and my colleagues will certainly implement those ideas and I would become the first student. We all are into politics. You all know that this is such a position from where there are very good opportunities to move forward in political life. You must be aware that Sardar Vallabhbhai Patel became a mayor and later president of Ahmedabad municipality during the period of servitude. At that time, the city of Ahmedabad was very small. And his political journey began from there. And even today the country remembers him. There are many leaders, whose political life began from a municipal corporation. Your life is also at such a stage. I am sure that you will also commit yourself for the development of your area with complete dedication to further your bright political future. Modern cities will have to be built and at the same time heritage needs to be revived. Both heritage and development is needed. I hope you will move ahead to fulfill your dreams. Once again, I welcome you to Kashi. I am sure the people of Kashi must have taken good care of you. The people of Kashi are warm-hearted. You will never miss that love and affection and carry the same upon your return.
Many thanks and best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಹಾಪೌರರ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
17 DEC 2021 5:32PM by PIB Bengaluru
ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ್!
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ, ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ, ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಜಿ, ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಶ್ರೀ ಅಶುತೋಷ್ ಟಂಡನ್ ಜಿ ಮತ್ತು ನೀಲಕಂಠ ತಿವಾರಿ ಜಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮೇಯರ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ನವೀನ್ ಜೈನ್ ಜಿ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮೇಯರ್‌ಗಳು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಾಶಿ ಸಂಸದನಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನೇ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಇದ್ದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ವೈಯುಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಅದೃಷ್ಟದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿತ್ತು. ಸಮಯದ ಅಭಾವದ ಕಾರಣ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕಾಶಿಯ ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕೆ ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿರುವವರು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿರುವರು. ಏನಾದರೂ ಕೊರತೆಯಿದ್ದರೆ ಅದು ಕಾಶಿಯ ಜನರ ತಪ್ಪಲ್ಲ, ಆದರೆ ನನ್ನದು ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಿ. ನೀವು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಗರಗಳ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುವಿರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ನಗರಗಳನ್ನು ಸದಾ ಚಲನಶೀಲ‌ ಹಾಗು ಜೀವತುಂಬಿದ ಮತ್ತು ಸುಂದರವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಿರಿ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮೇಯರ್‌ಗಳು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನಗರಗಳಿಗೆ ಏನಾದರೊಂದನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. 5-20-50 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಛಾಪನ್ನು ಬಿಡಲು ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬಯಸುತ್ತೀರಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ಕನಸನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸಗಳು ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಬೇಕೆಂದು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. ಇಡೀ ನಗರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಜನರು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ವಹಿಸಿದಾಗ ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಬನಾರಸ್, ನನ್ನ ಕಾಶಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಯುಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತೀರಿ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹಲವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಬನಾರಸ್ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ, ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಆಧುನಿಕ ನಗರಗಳ ನೀಲನಕ್ಷೆ! ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ನಾನು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಕಾಶಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಡೀ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ನಗರಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನಗರಗಳು ಹಾಗು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿರುವಂತಹವು. ಆಧುನೀಕರಣದ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಈ ನಗರಗಳ ಪ್ರಾಚೀನತೆಯೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ನಗರಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಸ್ತೆ, ಕಲ್ಲು, ಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ನಾವು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯಬಹುದು. ಅವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಂದರಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಗರದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಹೇಗೆ ಮಾಡುವುದು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಲಿಯಬಹುದು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಬನಾರಸ್‌ನಲ್ಲಿ ತಿರುಗಾಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಈ ಹಿಂದೆಯೇ ಭೇಟಿ ನೀಡಿರಬೇಕು, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೊಸ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ನಗರವು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಕಾಶಿಯ ಬೀದಿ ಮತ್ತು ನದಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ನಗರದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಹ ಮಹಾಪೌರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ ನೀವು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮೇಯರ್ ತನ್ನ ನಗರದಲ್ಲಿ ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ನಗರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಜನರು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ ಹಾಗು ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ವಿಕಾಸವನ್ನು ನಂಬಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇಂದು ಕ್ರಾಂತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮಗೆ ಕಾಯಕಲ್ಪ ಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಹಳೆಯದನ್ನೆಲ್ಲಾ ಕೆಡವವುದು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗವಲ್ಲ. ಹಳೆಯದನ್ನು ಮೆಲುಕು ಹಾಕುವ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಯುಗದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ನೀವು ನೋಡುವಂತೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ನಗರಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಾವು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವು ನಗರಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಗರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸಿಗುತ್ತವೆ ಎಂದುಕೊಂಡಿವೆ. ನಮ್ಮಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಇರಬಾರದು. ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಪೈಪೋಟಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಯಾರಿಗೂ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ಮಹಾಪೌರರು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಈ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಸ್ವಚ್ಛ ನಗರಗಳಿಗೆ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡುವಾಗ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಾಗ, ನಾನು ಹರ್ದೀಪ್ ಪುರಿ ಜಿ ಅವರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಹ ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂರು ಕಳಪೆ ಪ್ರದರ್ಶನದ ನಗರಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಏನನ್ನೂ ಮಾಡದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಬೇಕು. ಇದು ಜನರಿಂದ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಶುಚಿತ್ವವನ್ನು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ನೋಡಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ಮೇಯರ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಪುರಸಭೆಯ ಮಂಡಳಿಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದೇ? ಈ ಮಂಡಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ತೀರ್ಪುಗಾರರನ್ನು ನೇಮಿಸಬೇಕು. ಒಂದು ವೇಳೆ ಮಂಡಳಿಯ ಕೌನ್ಸಿಲರ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ಪೈಪೋಟಿ ಇದ್ದರೆ ಅದು ಒಟ್ಟು ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ನಗರದ ರೂಪವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸುಂದರತೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸೌಂದರ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಗರಗಳನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿಡುವುದಕ್ಕೆ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. ಶುಚಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯಶಾಸ್ತ್ರವು ಪರಿಧಿಯಾಗಿರಬಹುದು. ಪ್ರತಿ ನಗರವು ತೀರ್ಪುಗಾರರನ್ನು ನೇಮಿಸಬೇಕು. ಗೋಡೆಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬಣ್ಣ ಬಳಿಯಲಾಗಿದೆ, ಅಂಗಡಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರದರ್ಶನ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಳಾಸಗಳ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಂದ ನೀವು ಮಾಡಿಸಬಹುದಾದ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕೆಲವು ಘಟನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಂಗೋಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ನಗರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇರಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಜನವರಿ 26ರವರೆಗೆ ಅಂತಹ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಿಸಿ. ಅಂತೆಯೇ, ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘಟನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹಾಡಿನ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು. ಅದೇ ಧಾಟಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ನವಜಾತ ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಲಾಲಿ ಹಾಡುವ ಹಳೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯ ನಮ್ಮಲ್ಲಿತ್ತು. ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಲಾಲಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದೇ? 2047ಕ್ಕೆ ದೇಶಕ್ಕೆ 100 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದಾಗ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯ ಏನಾಗಬಹುದು, ತಾಯಿ ಲಾಲಿ ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಇಂದು ಹುಟ್ಟುವ ಮಗುವಿನ ಕನಸುಗಳೇನು? ಅವಳು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಲಾಲಿಯನ್ನು ಹೇಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವನನ್ನು ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಸುಸಂಸ್ಕೃತನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದೇ? ನಿನ್ನೆ, ನೀವು ಗಂಗಾನದಿಯ ಘಾಟ್ ಗಳನ್ನು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಕಾಶಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಕಾಶಿಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಗಂಗಾಮಾತೆಯ ಪಾತ್ರ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಗಂಗಾ ಮಾತೆಯ ದಡದಲ್ಲಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವು ಕಾಶಿಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ನದಿಗಳ ದಡದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ನಗರಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಆ ನದಿಗಳು ತನ್ನತನವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕೊಳಕು ಚರಂಡಿಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ನದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ನದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ ನಾವು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬಹುದು?
ನಾವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಏಳು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನದಿ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದೇ? ನದಿಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವ ಅಥವಾ ನದಿಯ ಇತಿಹಾಸ ಅಥವಾ ನದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಇಡೀ ನಗರವು ಭಾಗಿಯಾಗಬೇಕು. ಕವಿಗೋಷ್ಠಿ ಇರಬಹುದು. ನಗರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರುವ ನದಿಯನ್ನು ನಾವು ಹಗುರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ನಿಮ್ಮ ನಗರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವನ ತುಂಬಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನದಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ ಇರುತ್ತದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಒಂದೇ ಸಲ ಬಳಸಿಲಿಕ್ಕಾಗುವ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಷ್ಟು ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಒಂದು ಬಾರಿ ಬಳಸಿದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಳಸದಂತೆ ಅಂಗಡಿಯವರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು. ಅದನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯೋಣ ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ಬಡವರು ಪತ್ರಿಕೆ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಕಾಗದದ ಚೀಲಗಳನ್ನು ಬಳಸೋಣ. ಒಂದೋ ಅದನ್ನು ಬಳಸಿ ಅಥವಾ ಶಾಪಿಂಗ್‌ಗೆ ಹೋಗುವಾಗ ಮನೆಯಿಂದ ಬ್ಯಾಗ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುವುದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಮತ್ತು ಈಗ ಸರ್ಕ್ಯುಲರ್ ಎಕಾನಮಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಉತ್ತಮವಾದುದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಗರದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಉತ್ತಮವಾದದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಅಥವಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಿಡಬಹುದು. ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಅದ್ಭುತವಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಅನೇಕ ವಿನ್ಯಾಸಕರರನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೂಡುರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಸ್ಮಾರಕವಾಗುತ್ತದೆ. ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಆದಾಯದ ಮಾದರಿಯಾಗಬಹುದು. ಕೆಲವು ನಗರಗಳು ಮಾಡಿದಂತೆ ಆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕಡೆಗೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ ಕೊಳಚೆ ನೀರನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ನಾವು ಇಂದು ತೋಟಗಳಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇವೆ. ಹಳ್ಳಿಯ ರೈತರಿಗೆ ನೀರು ಸಿಗುವುದು ನಿಂತು ಅವರು ನೀರು ಕೊಡಿ ಎಂದು ನಗರಕ್ಕೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು.
ಉದ್ಯಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕೊಳಚೆ ನೀರನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಪತ್ತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ ನೀರಿನ ಕೊಳೆಯೂ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ. ನಗರದ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲೂ ಗಣನೀಯ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ನಗರಗಳ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಈ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ನಾವು ಒತ್ತು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಎಷ್ಟು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೂ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ನಗರವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಡುಗೆಮನೆಯ, ಬೀದಿಗಳ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಸ್ಥಳಗಳ ಕಸವನ್ನು ಎಸೆಯಬಾರದು. ನಾವು ಹೊಸತನಕ್ಕೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೊಳಚೆ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಆಧುನಿಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೊಳಚೆ ನೀರನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಹಣ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇತರ ನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇಂತಹದ್ದೇನಾದರೂ ನಡೆಯುತ್ತಿರಬೇಕು. ನನಗೆ ಅದರ ಅರಿವಿದ್ದುದರಿಂದ ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ನಗರಗಳು ತಮ್ಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ನಗರಗಳ ಜನ್ಮ ದಿವಸವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು, ಕೆಲವು ದಾಖಲೆಗಳು ಎಲ್ಲೋ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ನಗರದ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬವನ್ನು ವಿಜೃಂಭಣೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸಬೇಕು. ನಗರದ ಹೆಮ್ಮೆಗಾಗಿ ಹಲವು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ನಡೆಯಬೇಕು. ನಗರಕ್ಕೆ ಏನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಮನೋಭಾವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿಯೂ ಇರಬೇಕು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ನಾವು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಚರ್ಚಿಸುವಂತಾಗುತ್ತದೆ.
ಯೋಗಿ ಜಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಇಲ್ಲದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕಂಬವೂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ? ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ಹೊಳಪು ಸಹ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ ನೀವು ಮತದಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳ ಬಳಕೆ ಇದ್ದರೆ ಅವರ ಮಾಸಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿ 200-2000 ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಗರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಸಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ಮಹಾರಾಣಾ ಪ್ರತಾಪ್ ಅಥವಾ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ವಿವಿಧ ಪ್ರತಿಮೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಾಗ ನಾವು ಬಹಳ ಜಾಗೃತರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ, ಯಾರೂ ಗಮನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಮಾತ್ರ ನಾವು ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಎನ್‌ಸಿಸಿ ತಂಡಗಳನ್ನು ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ರಚಿಸಬೇಕು, ಅವರನ್ನು ಮೂರ್ತಿಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕು. ಆ ಪ್ರತಿಮೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಬೇಕು. ಇವು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಗಳಾಗಿದ್ದರೂ ಇಡೀ ನಗರವನ್ನೇ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮಹಾನ್ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿವೆ.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ನಿಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನೀವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕೇ ಹೊರತು ಸರ್ಕಾರದ ಹಣದಿಂದಲ್ಲ. ಸ್ಪರ್ಧೆ ಏರ್ಪಡಿಸಿ ಉತ್ತಮ ವಿನ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಬೇಕು. ವಿನ್ಯಾಸಕರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸದಾ ನೆನಪಲ್ಲಿರುವ ಕೃತಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ನಗರವು ಒಂದು ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲವೇ? ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ನಗರವಿರಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಬನಾರಸಿ ಪಾನ್! ಯಾರಾದರೂ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಅದು ಗುರುತಾಗಿದೆ. ಬಹುಶಃ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೇಯರ್‌ಗಳೂ ಬನಾರಸ್‌ನ ಪಾನ್ ರುಚಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ನೀವು ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಕೆಲವು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಕೆಲವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಎಂಬ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾದ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳೂ ಇವೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳವಿರುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಬನಾರಸಿ ಸೀರೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಯಿತು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮದುವೆಯಾದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಬಾನಾರಸಿ ಸೀರೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾರೋ ಅದರ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮಾಡಿರಬೇಕು. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನ ಇರಬೇಕು. ಅದು ಪಾಟ್ನಾ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಕೊಚ್ಚಿ, ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಅಥವಾ ಚೆನ್ನೈ ಯಾವುದೇ ನಗರವಾಗಿರಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ನಗರದ ವಿಶೇಷತೆ ಏನೆಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಇಡೀ ನಗರ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸೋಣ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬೇಕು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಾವು ನಗರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಿಂದಾಗಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಜಾಮ್ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದೆ. ಎಷ್ಟೇ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸೂರತ್‌ಗೆ ಹೋದರೆ ಪ್ರತಿ 100 ಮೀಟರ್‌ಗೆ ಒಂದು ಫ್ಲೈಓವರ್ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಬಹುಶಃ ಇದು ಫ್ಲೈಓವರ್‌ಗಳ ನಗರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಫ್ಲೈಓವರ್‌ಗಳು ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವಲ್ಲ. ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಹಾಗೆಯೇ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರ ವಿಚಾರವೂ ಇದೆ. ನಾವು ನಗರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಾಗ ಪ್ರವೇಶ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅದು ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡದ ನಿರ್ಮಾಣ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಬಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ, ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳು ಎನ್ನುವುದು ಒಂದು ವಾಸ್ತವ. ನಾವು ನಗರಗಳನ್ನು ಜೀವದುಂಬಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದಾದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ಕೂಲಿಕಾರ್ಮಿಕರು ತಮ್ಮ ದುಡಿಯುವ ಸ್ಥಳಕ್ಕಾಗಿ ದೂರದೂರ ಹೋಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅವರಿಗೆ ಅಲ್ಲಿಯೇ ಕೆಲಸ ಸಿಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಯೇ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ ಎಂದು ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಬಲಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ನಾನು ಹೇಳಿದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನೀವು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಎನ್ನುವುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ವಿನಂತಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮೇಯರ್‌ಗಳು ನಿಮಗೆ ಅಪಾರವಾದ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಒಂದು ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಅದ್ಯಾವುದೆಂದರೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ.
ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಡಿಗಣಿಸುವಂತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು ಅತಿ ಕಿರುಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನುವುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾರೂ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಲೇವಾದೇವಿಗಾರರಿಗೆ ದುಬಾರಿ ಬಡ್ಡಿ ಕೊಟ್ಟು, ಹೇಗಾದರೂ ಮಾಡಿ ಸಂಸಾರ ನಡೆಸಿಕೊಂಡು, ಸಂಪಾದನೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿಗೆ ಹೋಗುವವರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಎಂದಾದರೂ ತಲೆ ಕೆಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆಯೇ? ಅವರು ತಮ್ಮ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೂಗುವ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅವರಿಗಾಗಿಯೇ ಇದೆ. ಮತ್ತು ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರಿಲ್ಲದೆ ಜೀವನ ಕಷ್ಟ ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಹೀಗೆಲ್ಲಾ ಆಗುವೆಂದು ಅಂದುಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ, ತರಕಾರಿ ಮಾರುವವ, ಹಾಲು ಮಾರುವವ, ದಿನಪತ್ರಿಕೆ, ಕ್ಲೀನರ್ ಅಥವಾ ಅಡುಗೆಯವರು ಬರದಿದ್ದಾಗ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಷ್ಟವಾಯಿತು.
ನಮ್ಮ ಜೀವನವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ಈ ಜನರ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕೊರೊನಾ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿತು. ಅವರ ಕೈ ಬಿಡದಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಜೀವನ ಪಯಣದದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಅದು ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು. ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ಈ ಜನರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ವಹಿವಾಟು ಮಾಡಬೇಕೆನ್ನುವುದನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಕಲಿಸಿ. ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗೆ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕು. ನಂತರ ಅವರು ನೂರಾರು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಹಣವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಗದು ಅಲ್ಲ. ಅವರು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸಹ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಸಾಲ ನೀಡಲು ಹಿಂಜರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು 10,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು ಆದರೆ ಆ ಹಣವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು 20,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಂತರ 50,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಅವರು 100 ಪ್ರತಿಶತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ಮಾಡಿದರೆ ಬಡ್ಡಿಯ ದರ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹಿಂದೆಯೂ ಹೇಳಿದ್ದೆ.
ಈ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಬಡ್ಡಿಯಿಲ್ಲದೆ ಹಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ಅವರು ಚೆನ್ನಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬಹುದೇ? 200-500-1000-2000 ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಜನವರಿ 26 ರ ಮೊದಲು ಅವರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಮಾ ಗಂಗಾ ತೀರದಿಂದ ಪ್ರಮಾಣ ಮಾಡಿರಿ. ಅವರು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ತರಬೇತಿ ನೀಡಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೂಡ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಹಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಅಥವಾ ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ಶೂನ್ಯ ಬಡ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ನೀವು ಕಾಶಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಅನೇಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನನಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದರೆ, ಅದು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮೇಯರ್ ಆಗಿ ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ನೀವು ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಿದರೆ, ದಯವಿಟ್ಟು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮೇಯರ್‌ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ನಗರದಲ್ಲಿ ನೀವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ದಯವಿಟ್ಟು ಕಾಶಿಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಾನು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಮೊದಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳು ಇರುವಂತಹ ಸ್ಥಾನ ಇದು ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮುನ್ಸಿಪಾಲಿಟಿಯ ಮೇಯರ್ ಆಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದರು ಎನ್ನುವುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಆಗ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಗರವು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿಂದ ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಪಯಣ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ದೇಶವು ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್‌ನಿಂದ ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಅನೇಕ ನಾಯಕರು ಇದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವೂ ಅಂತಹ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ರಾಜಕೀಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನೀವು ಬದ್ಧರಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ನಗರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎರಡೂ ಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನೀವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕಾಶಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಶಿಯ ಜನರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೋಡಿಕೊಂಡಿರಬೇಕು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ಜನರು ಹೃದಯವಂತರು. ಆ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೀವು ಹಿಂದಿರುಗುವಾಗ ಅವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಿರಿ.
ಅನೇಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.