Prime Minister's Office
PM to visit Goa on 19th December and participate in Goa Liberation Day celebrations
PM to felicitate freedom fighters and veterans of ‘Operation Vijay’
In a tribute to freedom fighters of Goa Liberation, PM to inaugurate the redeveloped Aguada Fort Jail Museum
PM to inaugurate and lay foundation stone multiple development projects worth over 650 crore in Goa
Inauguration of Super Speciality Block at Goa Medical College and New South Goa District Hospital in line with PM’s vision to provide state-of-the-art medical infrastructure across the country
17 DEC 2021 4:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Goa on 19th December and attend the function marking Goa Liberation Day celebrations at Dr. Shyama Prasad Mukherjee Stadium in Goa at around 3 PM. Prime Minister will felicitate the freedom fighters and veterans of ‘Operation Vijay’ at the function. Goa Liberation Day is celebrated on December 19 every year to mark the success of ‘Operation Vijay’ undertaken by the Indian Armed Forces that liberated Goa from Portuguese rule.
Prime Minister will inaugurate multiple development projects including the renovated Fort Aguada Jail Museum, Super Speciality Block at Goa Medical College, New South Goa District Hospital, Aviation Skill Development Center at Mopa Airport and the Gas insulated Substation at Dabolim-Navelim, Margao. He will also lay the foundation Stone for India International University of Legal Education and Research of Bar Council of India Trust at Goa.
It has been the constant endeavour of the Prime Minister to improve medical infrastructure and provide top class medical facilities across the country. In line with this vision, the Super Speciality Block at Goa Medical College & Hospital has been constructed at a cost of over Rs. 380 crore under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana scheme. It is the only state of the art superspeciality hospital in the entire state of Goa, providing high end super speciality services. It will provide specialized services like angioplasty, bypass surgery, liver transplant, kidney transplant, dialysis etc. The Super Speciality Block will also house a 1000 LPM PSA plant installed under PM-CARES.
The New South Goa District Hospital, built at a cost of around Rs.220 crores, is equipped with modern medical infrastructure including OPD services in 33 specialities, latest diagnostic and laboratory facilities and services like Physiotherapy, Audiometry etc. The hospital has 500 oxygenated beds, 5500 litre LMO tank and 2 PSA plants of 600 lpm.
The re-development of Aguada Fort Jail Museum as a Heritage Tourism destination under the Swadesh Darshan Scheme, has been done at a cost of over Rs. 28 crore. Before Goa’s liberation, Aguada Fort was used to incarcerate and torture the freedom fighters. The Museum will highlight the contributions and sacrifices made by the prominent freedom fighters who fought for liberation of Goa and will be befitting tribute to them.
The Aviation Skill Development Center at the upcoming Mopa Airport, built at a cost of around Rs. 8.5 crore, is aimed at providing training in 16 different job profiles. The trainees will be able to get job opportunities in the Mopa Airport project as it becomes operational, as well as at other Airports in India and abroad.
Gas Insulated Substation at Davorlim-Navelim, Margao has been constructed at a cost of around Rs.16 crores under Integrated Power Development Scheme of the Ministry of Power, Government of India. It will provide stable power supply to the villages of Davorlim, Nessai, Navelim, Aquem-Baixo and Telaulim.
The India International University of Legal Education and Research of Bar Council of India Trust, will be established in line with the focus of the government to transform Goa as a hub of higher and technical education.
Prime Minister will also release a Special Cover and Special Cancellation to mark the commemoration of Indian Armed Forces freeing Goa from Portuguese rule. This special episode of history is shown on the special cover, whereas the special cancellation depicts the war memorial at Indian Naval Ship Gomantak, constructed in memory of seven young gallant sailors and other personnel who laid down their lives in “Operation Vijay”. Prime Minister will also release 'My Stamp' depicting the Hutatma Smarak at Patradevi, which salutes the great sacrifices made by the martyrs of Goa Liberation Movement. A 'Meghdoot Post Card' depicting a collage of pictures of different events during the Goa Liberation Struggle will also be presented to the Prime Minister.
Prime Minister will also distribute awards to the best Panchayat/Municipality, Swayampurna Mitras and beneficiaries of Swayampurna Goa Programme.
During his visit, at around 2:15 PM, the Prime Minister will also pay Floral Tributes at Martyr’s Memorial, Azad Maidan, Panaji. At around 2:30 PM, he will attend the Sail Parade and Fly Past at Miramar, Panaji.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 19મી ડિસેમ્બરે ગોવાની મુલાકાત લેશે અને ગોવા મુક્તિ દિનની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી ‘ઓપરેશન વિજય’ના સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ અને નિવૃત્ત યોદ્ધાઓનું સન્માન કરશે
ગોવા મુક્તિના સ્વતંત્ર સેનાનીઓને અંજલિ રૂપે પ્રધાનમંત્રી પુન: વિકસિત અગૌડા ફોર્ટ જેલ મ્યુઝિયમનું ઉદઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી ગોવામાં રૂ. 650 કરોડનાં મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
સમગ્ર દેશમાં અત્યાધુનિક મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પૂરું પાડવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને અનુરૂપ ગોવા મેડિકલ કૉલેજમાં સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લૉક અને ન્યુ સાઉથ ગોવા જિલ્લા હૉસ્પિટલનું ઉદઘાટન
17 DEC 2021 4:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 19મી ડિસેમ્બરે ગોવાની મુલાકાત લેશે અને બપોરે 3 કલાકેની આસપાસ ગોવામાં ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખરજી સ્ટેડિયમ ખાતે ગોવા મુક્તિ દિવસની ઉજવણીઓ નિમિત્તે યોજાયેલા સમારોહમાં હાજરી આપશે. પ્રધાનમંત્રી આ સમારોહમાં ‘ઓપરેશન વિજય’ના સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ અને નિવૃત્ત યોદ્ધાઓને સન્માનિત કરશે. ગોવાને પોર્ટુગીઝના શાસનમાંથી મુક્ત કરાવનાર ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના ‘ઓપરેશન વિજય’ની સફળતા નિમિત્તે દર વર્ષે 19મી ડિસેમ્બરે ગોવા મુક્તિ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે જેમાં નવીનીકરણ કરાયેલા ફોર્ટ અગૌડા જેલ મ્યુઝિયમ, ગોવા મેડિકલ કૉલેજ હૉસ્પિટલ ખાતે સુપર સ્પેશ્યાલિટી બ્લૉક, ન્યુ સાઉથ ગોવા જિલ્લા હૉસ્પિટલ, મોપા હવાઇ મથકે ઉડ્ડયન કુશળતા વિકાસ કેન્દ્ર અને ડાબોડિમ-નવેલિમ, મડગાંવ ખાતે ગેસ ઇન્સ્યુલેટેડ સબસ્ટેશનનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ ગોવા ખાતે બાર કાઉન્સિલ ઑફ ઇન્ડિયા ટ્રસ્ટના ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ યુનિવર્સિટી ઑફ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચનું ભૂમિપૂજન પણ કરશે.
સમગ્ર દેશમાં મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધારવા અને ટોપ ક્લાસ મેડિકલ સુવિધાઓ પૂરી પાડવાનો પ્રધાનમંત્રીનો નિરંતર પ્રયાસ રહ્યો છે. એમનાં આ વિઝનને અનુરૂપ, ગોવા મેડિકલ કૉલેજ અને હૉસ્પિટલ ખાતે પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના હેઠળ રૂ. 380 કરોડથી વધુના ખર્ચે સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લૉકનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. સમગ્ર ગોવા રાજ્યમાં આ એક માત્ર અત્યાધુનિક સુપરસ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલ છે જે ઉચ્ચ સ્તરીય સુપર સ્પેશિયાલિટી સેવાઓ પૂરી પાડે છે. તે એન્જિયોપ્લાસ્ટી, બાયપાસ સર્જરી, લિવર ટ્રાન્સપ્લાન્ટ, કિડની ટ્રાન્સપ્લાન્ટ, ડાયાલિસિસ ઇત્યાદિ જેવી સ્પેશ્યિલાઇઝ્ડ સેવાઓ પૂરી પાડશે. સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લૉકમાં પીએમ-કેસ હેઠળ સ્થાપિત 1000 એલપીએમ પીએસએ પ્લાન્ટ પણ હશે.
રૂ. 220 કરોડના ખર્ચે બંધાયેલી ન્યુ સાઉથ ગોવા જિલ્લા હૉસ્પિટલ 33 સ્પેશિયાલિટીઝમાં ઓપીડી સેવાઓ, અત્યાધુનિક નિદાન અને લૅબ સુવિધાઓ અને ફિઝિયોથેરાપી, ઑડિયોમેટ્રી ઇત્યાદિ જેવી સેવાઓ સહિત આધુનિક મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી સજ્જ છે. આ હૉસ્પિટલમાં 500 ઑક્સિજન બૅડ્સ, 5500 લિટર એલએમઓ ટેન્ક અને 600 એલપીએમનાં 2 પીએસએ પ્લાન્ટ્સ છે.
પુન:વિકસિત અગૌડા કિલ્લા જેલ સંગ્રહાલય સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ હેરિટેજ પર્યટન સ્થળ છે અને તે રૂ. 28 કરોડના ખર્ચે કરવામાં આવ્યું છે. ગોવાની મુક્તિ પૂર્વે, અગૌડા કિલ્લાનો ઉપયોગ સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને કેદમાં પૂરવા અને રિબામણી માટે થતો હતો. આ મ્યુઝિયમ ગોવાની મુક્તિ માટે લડેલા અગ્રણી સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ આપેલાં યોગદાન અને બલિદાનને ઉજાગર કરશે અને એમને યોગ્ય શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
આવી રહેલા મોપા હવાઇ મથકે એવિયેશન સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટર આશરે રૂ. 8.5 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવ્યું છે અને તેનો હેતુ 16 જુદીજુદી જૉબ પ્રોફાઇલ્સમાં તાલીમ પૂરી પાડવાનો છે. તાલીમાર્થીઓને મોપા હવાઇ મથક કાર્યરત થાય એટલે એમાં અને ભારત અને વિદેશનાં અન્ય હવાઇ મથકોએ રોજગારની તકો મળી શકશે.
મડગાંવના ડાવોર્લિમ-નવેલિમ ખાતે ગેસ ઇન્સ્યુલેટેડ સબસ્ટેશન ભારત સરકારના ઊર્જા મંત્રાલયની ઇન્ટિગ્રેટેડ પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ હેઠળ આશરે રૂ. 16 કરોડના ખર્ચે બંધાયું છે. તે ડાવોર્લિમ, નેસ્સાઇ, નવેલિમ, અકુએમ બૉક્સો અને તૈલોલિમનાં ગામોને સ્થિર વીજ પુરવઠો પૂરો પાડશે.
બાર કાઉન્સિલ ઑફ ઇન્ડિયા ટ્રસ્ટની ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ યુનિવર્સિટી ઑફ લીગલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચની સ્થાપના, ગોવાને ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ શિક્ષણનું હબ બનાવવાના સરકારનાં ધ્યાન કેન્દ્રીત પ્રયાસોને અનુરૂપ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી ગોવાને પોર્ટુગલીઝ શાસનમાંથી મુક્ત કરતા ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના સ્મૃતિ ઉત્સવ નિમિત્તે સ્પેશિયલ કવર અને સ્પેશિયલ કૅન્સેલેશન પણ પ્રસિદ્ધ કરશે. ઈતિહાસનું આ ખાસ પ્રકરણ સ્પેશિયલ કવર પર દર્શાવાશે જ્યારે સ્પેશિયલ કૅન્સેલશન ‘ઓપરેશન વિજય’માં પોતાનાં જીવ ગુમાવનારા સાત યુવા વીર નાવિકો અને અન્ય જવાનોની યાદમાં નિર્મિત ભારતીય નૌકા જહાજ ગિમંતક ખાતે યુદ્ધ સ્મારકનું ચિત્ર રજૂ કરશે. પ્રધાનમંત્રી ‘માય સ્ટેમ્પ’ પણ બહાર પાડશે જે ગોવા મુક્તિ સંગ્રામના શહીદોએ આપેલાં મહાન બલિદાનને સલામી આપતા પત્રાદેવી ખાતેના હુતાત્મા સ્મારકનું ચિત્ર રજૂ કરશે. ગોવા મુક્તિ સંગ્રામ દરમ્યાનની વિવિધ ઘટનાઓનાં ચિત્રોનાં સમૂહનું એક ચિત્ર રજૂ કરતા ‘મેઘદૂત પૉસ્ટ કાર્ડ’ને પણ પ્રધાનમંત્રીને રજૂ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રેષ્ઠ પંચાયત/નગરપાલિકા, સ્વયંપૂર્ણ મિત્રો અને સ્વયંપૂર્ણા ગોવા પ્રોગ્રામના લાભાર્થીઓને પુરસ્કાર પણ એનાયત કરશે.
પોતાની મુલાકાત દરમ્યાન બપોરે 2.15 કલાકની આસપાસ પ્રધાનમંત્રી પણજીના આઝાદ મેદાન ખાતેના શહીદ સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરશે. બપોરે 2.30 કલાકે તેઓ મિરામાર, પણજી ખાતે સેલ પરેડ અને ફ્લાઈ પાસ્ટમાં હાજરી આપશે.