ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਕੱਲ੍ਹ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅੰਡਰ-21 ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਲੀਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਡਰ-21 ਹਾਕੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਲੀਗ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ
14 DEC 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਲੀਗ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਧੂ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅੰਡਰ-21 ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਲੀਗ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 15 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ 21 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਬੁੱਧਵਾਰ (15 ਦਸੰਬਰ, 2021) ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅੰਡਰ-21 ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਲੀਗ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਲੀਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 15 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ 21 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਲੀਗ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਧੂ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹਾਕੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ, 14 ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਲੀਗ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇਵਲ ਟਾਟਾ ਹਾਕੀ ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਸੈਂਟਰ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾ ਕਰਨ ਹਾਕੀ ਅਕੈਡਮੀ, ਕਰਨਾਲ ਵਿਚਕਾਰ ਮੈਚ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੰਡੀਆ ਜੂਨੀਅਰ ਟੀਮ, ਐੱਫਆਈਐੱਚ ਮਹਿਲਾ ਜੂਨੀਅਰ ਹਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸਟਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦੋ ਦਸਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 14 ਟੀਮਾਂ ਮਾਣ ਲਈ ਭਿੜਨਗੀਆਂ।
ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਬਕਾ ਭਾਰਤੀ ਕਪਤਾਨ ਪ੍ਰੀਤਮ ਰਾਣੀ ਸਿਵਾਚ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 1998 ਵਿੱਚ ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰੀਤਮ ਸਿਵਾਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦ੍ਰੋਣਾਚਾਰੀਆ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਆਪਣਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੁਣਗੀਆਂ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹ ਜਾਣਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਜੂਨੀਅਰ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਦੋ ਟੀਮਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੀਗ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਮੈਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਹਾਕੀ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਟੀਮਾਂ ਕਲਿੰਗਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਜਾਣ, ਕਲਾਈਮੈਕਟਿਕ ਪੜਾਅ ਲਈ, ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਲਖਨਊ ਦੇ ਐੱਸਏਆਈ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਲੀਗ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖੇਗੀ।
ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੋ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਗਰੁੱਪ ਏ: ਇੰਡੀਆ ਜੂਨੀਅਰਸ, ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਬੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇਵਲ ਟਾਟਾ ਹਾਕੀ ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਸੈਂਟਰ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ; ਖਾਲਸਾ ਹਾਕੀ ਅਕੈਡਮੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ; ਮੁੰਬਈ ਸਕੂਲਜ਼ ਸਪੋਰਟਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਰਾਜਾ ਕਰਨ ਹਾਕੀ ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਹਿਮ ਅਕੈਡਮੀ, ਵਿਕਾਸ ਨਗਰ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼)।
ਗਰੁੱਪ ਬੀ: ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਾਕੀ ਅਕੈਡਮੀ, ਭੋਪਾਲ; ਹਰ ਹਾਕੀ ਅਕੈਡਮੀ, ਸੋਨੀਪਤ; ਜੈ ਭਾਰਤ ਹਾਕੀ ਅਕੈਡਮੀ, ਦਿੱਲੀ; ਪ੍ਰੀਤਮ ਸਿਵਾਚ ਹਾਕੀ ਅਕੈਡਮੀ, ਸੋਨੀਪਤ; ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਸਟਲ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਹਾਕੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur will kick start the first edition of Khelo India U21 Women’s Hockey League tomorrow
India’s U21 hockey talent to get additional competitive exposure through Khelo India League
14 DEC 2021 4:30PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Ministry of Youth Affairs and Sports has designed this league to give emerging talent an additional opportunity to gain competitive exposure
• The first edition of Khelo India U21 Women’s Hockey Leaguewill be organised from December 15th to 21st December 2021
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur will inaugurate the first edition ofKhelo India U21 Women’s Hockey Leagueat the iconic MajorDhyan Chand National Stadium, New Delhi on Wednesday(15th December, 2021). The league will be organisedfrom December 15thto 21st December 2021. Ministry of Youth Affairs and Sports has designed this league to give emerging talent an additional opportunity to gain competitive exposure.
Organised by the Sports Authority of India in collaboration with Hockey India, the first phase of the 14-team League will get rolling with a match between Odisha Naval Tata Hockey High Performance Centre, Bhubaneswar and Raja Karan Hockey Academy, Karnal.
The Indian Junior team, preparing for the FIH Women’s Junior Hockey World Cup, will star favourites while two Sports Authority of India squads will want to steal a march on the other sides in the competition. A total of 14 teams will be vying for honours over the course of seven days here.
There is palpable excitement in the women’s hockey fraternity and that is best reflected by former India captain Pritam Rani Siwach. “This is a great opportunity for players from across the country to showcase their talent against the best teams in the country,” said Pritam Siwach, an Arjuna Award winner in 1998 who was bestowed the Dronacharya Award last month.
“I am sure all teams will want to put their best foot forward, even though they are aware that the India Junior team and the two Sports Authority of India sides can be formidable. The League gives the players the chance to battle with the best sides in a competition in which each match can produce quality hockey,” she said.
The second phase of the tournament will be held at the SAI Centre in Lucknow, before the teams move to the Kalinga Stadium Bhubaneswar, for the climactic stage. The League will sustain the interest in women’s hockey, sparked by the fourth-place finish attained by the Indian team in the Olympic Games in Tokyo earlier this year.
The teams have been divided into two groups as follows:
Group A: India Juniors, Sports Authority of India B, New Delhi; Odisha Naval Tata Hockey High Performance Centre, Bhubaneswar; Khalsa Hockey Academy, Amritsar; Mumbai Schools Sports Association, Raja Karan Hockey Academy and Him Academy, Vikas Nagar (Himachal Pradesh).
Group B: Sports Authority of India A, New Delhi; Madhya Pradesh Hockey Academy, Bhopal; Har Hockey Academy, Sonipat; Jai Bharat Hockey Academy, Delhi; Pritam Siwach Hockey Academy, Sonipat; Sports Hostel, Bhubaneswar and Delhi Hockey.