ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਪਾਲ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਜਸਟਿਸ ਪਿਨਾਕੀ ਚੰਦ੍ਰ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੱਧ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਵੇਗਾ: ਜਸਟਿਸ ਘੋਸ਼
ਲੋਕਪਾਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਬੁਰਾਈ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ: ਜਸਟਿਸ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਕੁਮਾਰੀ
13 DEC 2021 1:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਪਾਲ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਜਸਟਿਸ ਪਿਨਾਕੀ ਚੰਦ੍ਰ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਐਕਸੈੱਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ http://lokpalonline.gov.in. ‘ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਸਟਿਸ ਪਿਨਾਕੀ ਚੰਦ੍ਰ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਤੇ ਵਿਧੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਲੋਕਪਾਲ ਤੇ ਲੋਕਾਯੁਕਤ ਐਕਟ, 2013 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ।
ਜਸਟਿਸ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਜੋ ਜਵਾਬਦੇਹ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਦਕਸ਼ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਵ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਅੰਤਿਮ ਨਿਵਾਰਣ ਤੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਵੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪਾਲ ਦੀ ਨਿਆਂਇਕ ਮੈਂਬਰ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਕੁਮਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਪਾਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਬੁਰਾਈ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਾਉਣਾ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਰਚ 2019 ਵਿੱਚ ਜਸਟਿਸ ਪਿਨਾਕੀ ਚੰਦ੍ਰ ਘੋਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕਪਾਲ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਹਾਲੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਸੁਵਿਧਾ ਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲੋਕਪਾਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਮ ਆਦਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ ਤਾਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਘਰ ਬੈਠੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕੇ।
ਸਕੱਤਰ, ਲੋਕਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਕੇ. ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਸਟਿਸ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਕੁਮਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟਲ ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਸ਼-ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਤੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਈ-ਮੇਲ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਪਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੀਠ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਾਪੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਸੀ ਕਲਾਊਡ ‘ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਈਆਰਟੀ-ਇਨ (ਇੰਡੀਅਨ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੋਂਸ ਟੀਮ) ਦੁਆਰਾ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ:
· ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਔਨਲਾਈਨ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ।
· ਈ-ਮੇਲ ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮ ਬਾਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ।
· ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਨਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ।
· ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਗੁਪਤ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
· ਸੀਵੀਸੀ, ਸੀਬੀਆਈ ਤੇ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਪਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
· ਈ-ਮੇਲ ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
· ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟ ਸਿਰਜਣ।
ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਪਾਲ ਅਤੇ ਲੋਕਾਯੁਕਤ ਐਕਟ2013 ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਪਾਲ ਸੰਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਾਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਦਾਇਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਆਰੋਪਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਫਿਲਹਾਲ ਡਾਕ ਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਨਾਲ ਭੇਜੀ ਗਈ ਜਾਂ ਹੱਥ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਪਾਲ ਦੁਆਰਾ ਸੁਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਪਾਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਚਨਾ ਰਾਮਸੁੰਦਰਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੇ ਡਾ. ਆਈ. ਪੀ. ਗੌਤਮ, ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਕੇ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼੍ਰ, ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਜੋਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ, ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੇ ਡੀਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਗੋਇਲ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਪਾਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Chairperson, Lokpal of India, Justice Pinaki Chandra Ghose inaugurates Digital Platform for Management of complaints- ‘LokpalOnline’
LokpalOnline to bring more transparency and efficiency in the complaint handling mechanism: Jusitice Ghose
Main aim of Lokpal is to free the country from the malady of corruption and to build a strong and corruption free India: Justice Abhilasha Kumari
13 DEC 2021 1:58PM by PIB Delhi
Chairperson, Lokpal of India, Justice Pinaki Chandra Ghose today inaugurated’ a digital Platform for Management of Complaints called ‘LokpalOnline’ here that can be accessed by all citizens of the country and complaints can be filed from anywhere, anytime at http://lokpalonline.gov.in
Speaking on the occasion, Justice Pinaki Chandra Ghose said corruption is a key element in underperformance of the economy and it undermines democracy and rule of law. He said, LokpalOnline is an end-to-end digital solution for the management of complaints against public servants filed under the Lokpal and Lokayuktas Act, 2013. Justice Ghose said that the LokpalOnline is a web-based facility, which will quicken the disposal of complaints in an accountable, transparent and efficient manner with benefits to all stakeholders. He said, it facilitates handling of complaints during the complete lifecycle of the Complaint, right from its filing to the final disposal and this will bring more transparency and efficiency in the complaint handling mechanism.
In her address, Smt. Justice Abhilasha Kumari, Judicial Member, Lokpal said that the main aim of Lokpal is to free the country from the malady of corruption and to build a strong and corruption free India. She said, in March 2019, Justice Pinaki Chandra Ghose was appointed as India’s first Lokpal and as a body, it is still growing and progressing. She said, total transparency, accountability, convenience and efficiency in functioning is the hallmark of Lokpal, for which the ultimate beneficiary is the common man. She said, steps would be taken to create awareness about the online Lokpal Complaint portal even in rural India, so that anyone can file a complaint sitting at home.
Shri B.K. Agarwal, Secretary, Lokpal said that Smt. Justice Abhilasha Kumari headed the committee to supervise the development of this software. He said, the Portal provides a Dashboard for every Complainant, enabling him to view the status of his Complaints during its lifecycle. The Complainants also receives email alerts at different stages of the Complaints along with the copy of the order passed by the Lokpal or any of its benches. He said, the Portal, hosted on NIC Cloud, has been developed on an Open Source Technology. Its security audit has been done by an agency empanelled by the CERT-In (Indian Computer Emergency Response Team), Ministry of Electronics and Information Technology.
Important features of this digital platform are following:
• Convenience to complainants for filing complaint online from anywhere anytime
• Information to the complainant about action on complaint at every stage through e-mails and SMS
• Facility to complainant to ascertain status of complaint at anytime
• Identity of the complaint is kept confidential
• The CVC, CBI and other inquiry agencies can upload their reports directly on ‘LokpalOnline’ platform.
• Reminders to inquiry agencies through e-mails and SMS
• Generation of analytical reports as per requirement
It may be recalled that Lokpal of India, has been established under the Lokpal and Lokayuktas Act, 2013 to inquire and investigate into allegations of corruption against public functionaries falling within the scope and ambit of this Act. At present complaints sent by post, e-mail or delivered by hand are entertained by the Lokpal of India.
Members, Lokpal of India, Smt. Archana Ramsundaram, Shri Mahender Singh and Dr I P Gautam, Secretary, DoPT Shri P.K.Tripathi, Director, ED, Shri Sanjay Kumar Mishra, Joint Director, CBI, Shri Amit Kumar, DDG, NIC Shri Deepak Goyal and senior officials and staff of Lokpal of India were present on the occasion.