श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
आत्मनिर्भर भारत रोजगार योजनेअंतर्गत मदतीसाठी सर्वाधिक लाभार्थी असलेल्या राज्यांच्या यादीत महाराष्ट्र अव्वल स्थानी
13 DEC 2021 4:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 डिसेंबर 2021
आत्मनिर्भर भारत रोजगार योजनेअंतर्गत महाराष्ट्रानंतर गुजरात आणि कर्नाटक सर्वाधिक लाभार्थी असलेल्या राज्यांच्या यादीत अव्वल स्थानावर आहेत. आत्मनिर्भर भारत रोजगार योजना (ABRY) अंतर्गत कंपन्यांकडून प्राप्त झालेल्या अर्जांची राज्यनिहाय संख्या; ABRY मधून आत्तापर्यंत लाभ घेतलेल्या राज्यनिहाय लाभार्थींची संख्या तसेच सरकारद्वारे पुरविल्या जाणाऱ्या एकूण सहाय्याची संख्या खालीलप्रमाणे आहे;
लाभार्थी आस्थापना (स्थापना), कर्मचारी आणि लाभाची रक्कम (04.12.2021 पर्यंत) याची राज्य-निहाय यादी
Sr. No.
State
Estts.
New Employees
BENEFIT AMOUNT (In Rs.)
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
32
368
39,77,396
2
ANDHRA PRADESH
3,025
1,07,324
77,51,87,953
3
ARUNACHAL PRADESH
9
59
3,80,640
4
ASSAM
436
11,873
7,14,09,916
5
BIHAR
902
17,616
15,74,59,757
6
CHANDIGARH
1,268
43,618
29,42,33,850
7
CHATTISGARH
2,286
55,733
40,76,13,436
8
DELHI
2,443
1,47,520
87,18,86,213
9
GOA
437
14,427
9,27,41,595
10
GUJARAT
12,379
4,44,741
2,78,63,52,624
11
HARYANA
5,974
2,57,728
1,67,79,95,256
12
HIMACHAL PRADESH
1,700
56,681
37,60,28,799
13
JAMMU AND KASHMIR
681
12,895
10,49,62,007
14
JHARKHAND
1,649
41,587
31,46,95,599
15
KARNATAKA
8,024
3,07,164
2,21,63,55,794
16
KERALA
2,034
60,521
45,94,47,215
17
LADAKH
12
163
8,96,149
18
MADHYA PRADESH
4,760
1,38,512
1,03,57,85,589
19
MAHARASHTRA
17,524
6,49,560
4,09,72,34,366
20
MANIPUR
38
765
53,73,983
21
MEGHALAYA
31
966
1,47,23,933
22
MIZORAM
12
292
41,97,954
23
NAGALAND
7
43
4,38,698
24
ORISSA
3,182
59,485
46,17,12,892
25
PUNJAB
5,249
1,19,577
91,21,26,945
26
RAJASTHAN
8,725
2,19,079
1,41,91,17,573
27
SIKKIM
95
2,747
2,42,67,287
28
TAMIL NADU
12,803
5,35,615
3,00,46,76,607
29
TELANGANA
4,097
1,85,051
1,03,56,10,742
30
TRIPURA
130
3,091
2,90,18,051
31
UTTAR PRADESH
9,548
2,75,180
2,13,28,53,265
32
UTTARAKHAND
1,931
63,444
44,15,82,808
33
WEST BENGAL
5,593
1,39,126
89,06,99,250
Grand Total
1,17,016
39,72,551
26,12,10,44,142
कामगारांना पीएफची रक्कम जलद वाटप करण्यासाठी सरकारने केलेल्या उपाययोजना खालीलप्रमाणे आहेत:
1. कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी (EPF) दाव्यांचा स्यंचलित निपटारा कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटनेने (EPFO) जानेवारी 2020 मध्ये सुरू केला होता.
2. महामारी, पूर, भूकंप इत्यादी कोणत्याही आपत्तीच्या वेळी EPF सदस्यांना अखंड सेवा देण्यासाठी EPFO मध्ये मल्टी-लोकेशन क्लेम सेटलमेंट सुविधा सुरू करण्यात आली होती. या व्यवस्थेमुळे ईपीएफ सदस्यांना अखंड सेवा पुरवण्यात मदत झाली आहे.
वर्षानुसार क्लेम सेटलमेंट प्रक्रियेसाठी लागणारा सरासरी वेळ खालीलप्रमाणे आहे:-
Financial
Year
Average time taken to process claim (in days)
2019-20
11.5 days
2020-21
8.4 days
2021-22 (as on 06.12.2021)
7.3 days
वरील तक्त्यानुसार, आर्थिक वर्ष 2019-20 ते आर्थिक वर्ष 2021-22 या कालावधीत दावे निकाली काढण्याचा वेग वाढला आहे.
अशी माहिती श्रम आणि रोजगार राज्यमंत्री रामेश्वर तेली यांनी आज लोकसभेत दिली.

Ministry of Labour & Employment
Maharashtra tops the list of states with maximum number of beneficiaries to be assisted under ABRY
13 DEC 2021 4:23PM by PIB Delhi
Maharashtra followed by Tamilnadu and Gujarat tops the list of states with maximum number of beneficiaries under ABRY. The State-wise number of applications received from companies under the Atmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY); the number of beneficiaries State-wise benefited so far from the ABRY along with the total quantum of assistance likely to be provided by the Government is as below;
State-Wise list of Beneficiary Establishments (Estts.), Employees and Benefit Amount (Till 04.12.2021)
Sr. No.
State
Estts.
New Employees
BENEFIT AMOUNT (In Rs.)
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
32
368
39,77,396
2
ANDHRA PRADESH
3,025
1,07,324
77,51,87,953
3
ARUNACHAL PRADESH
9
59
3,80,640
4
ASSAM
436
11,873
7,14,09,916
5
BIHAR
902
17,616
15,74,59,757
6
CHANDIGARH
1,268
43,618
29,42,33,850
7
CHATTISGARH
2,286
55,733
40,76,13,436
8
DELHI
2,443
1,47,520
87,18,86,213
9
GOA
437
14,427
9,27,41,595
10
GUJARAT
12,379
4,44,741
2,78,63,52,624
11
HARYANA
5,974
2,57,728
1,67,79,95,256
12
HIMACHAL PRADESH
1,700
56,681
37,60,28,799
13
JAMMU AND KASHMIR
681
12,895
10,49,62,007
14
JHARKHAND
1,649
41,587
31,46,95,599
15
KARNATAKA
8,024
3,07,164
2,21,63,55,794
16
KERALA
2,034
60,521
45,94,47,215
17
LADAKH
12
163
8,96,149
18
MADHYA PRADESH
4,760
1,38,512
1,03,57,85,589
19
MAHARASHTRA
17,524
6,49,560
4,09,72,34,366
20
MANIPUR
38
765
53,73,983
21
MEGHALAYA
31
966
1,47,23,933
22
MIZORAM
12
292
41,97,954
23
NAGALAND
7
43
4,38,698
24
ORISSA
3,182
59,485
46,17,12,892
25
PUNJAB
5,249
1,19,577
91,21,26,945
26
RAJASTHAN
8,725
2,19,079
1,41,91,17,573
27
SIKKIM
95
2,747
2,42,67,287
28
TAMIL NADU
12,803
5,35,615
3,00,46,76,607
29
TELANGANA
4,097
1,85,051
1,03,56,10,742
30
TRIPURA
130
3,091
2,90,18,051
31
UTTAR PRADESH
9,548
2,75,180
2,13,28,53,265
32
UTTARAKHAND
1,931
63,444
44,15,82,808
33
WEST BENGAL
5,593
1,39,126
89,06,99,250
Grand Total
1,17,016
39,72,551
26,12,10,44,142
The measures taken by Government for the quick disbursal of PF amount to workers are as follows:
1. Auto settlement of Employees’ Provident Fund (EPF) claims was introduced by Employees Provident Fund Organisation (EPFO) in January, 2020.
2. Multi-location claim settlement facility was introduced in EPFO to provide the uninterrupted services to the EPF members at the time of any disaster like pandemic, floods, earthquake, etc when it may not be possible to process claims in such Disaster Affected office(s). This arrangement has helped in delivery of uninterrupted services to the EPF members and also helped in disaster proofing of the offices of EPFO.
The average time taken to process claim settlement year wise is as follows:-
Financial
Year
Average time taken to process claim (in days)
2019-20
11.5 days
2020-21
8.4 days
2021-22 (as on 06.12.2021)
7.3 days
As can be seen in the table above, the speed for settlement of claims has increased during FY 2019-20 to FY 2021-22.
This information was given by Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameswar Teli in Loksabha today.