President's Secretariat
GEN. Rawat was an extraordinary military leader, and his death creates a void that cannot be filled: President Kovind
President of India reviews the passing out parade of the Indian Military Academy
11 DEC 2021 12:58PM by PIB Delhi
Gen. Bipin Rawat was an extraordinary military leader, and his death creates a void that cannot be filled, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of review of the Passing Out Parade of the Indian Military Academy in Dehradun today (December 11, 2021).
The President said that we gathered here today when the nation is yet to come out of the shock of the untimely demise of Gen. Bipin Rawat, the Chief of Defence Staff. Uttarakhand was his home and he was trained at the Indian Military Academy. At the IMA, he was awarded the Sword of Honour for his exceptional skills. But for the tragedy, he would have been among us here today, looking at the passing-out parade with delight and pride for the cadets.
The President said that Gen. Rawat added to the glory of the IMA, which is an institution with an inspiring tradition. Before him, Field Marshal K.M. Cariappa, Field Marshal Sam Manekshaw and many other extraordinary warriors and strategists began their journey here as young cadets and potential leaders. Some of them laid down their lives for the safety and honour of our nation. He expressed confidence that the gentlemen cadets, who would shortly embark on their journey of a life characterised by valour and wisdom, would carry forward the rich legacy of this academy.
Congratulating the cadets on the successful completion of their training at the IMA, the President said that their service and dedication as soldiers and leaders of men shall add to the strength of a peaceful, independent and democratic India. He urged that, on this occasion, we should recall the iconic status acquired by one of the many illustrious alumni of the academy, General Bipin Rawat, who by dint of his hard work emerged as the role model of soldierly conduct for the future generation. The President expressed confidence that our flag shall always fly high because brave men like gentlemen cadets present here would preserve and protect its honour.
The President said that the challenges that our great nation faces today are defined by a complex security environment, at the regional and global level. The cadets must, therefore, keep in mind that physical and mental toughness alone would not equip them to tackle modern-day threats to the country. As military leaders, they would have to develop a strategic mindset, cultivate an adaptive temperament and acquire the mental resilience essential to hone the skills required for military leadership. They must be prepared to deal with the unexpected challenges that the profession of arms shall present before them at various junctures of their service.
The President was happy to see the gentlemen cadets from friendly foreign countries of Afghanistan, Bhutan, Maldives, Myanmar, Nepal, Sri Lanka, Tajikistan, Tanzania, Turkmenistan and Vietnam at the parade. He said that we cherish the special bond between our nations, and it is a matter of great pride for India to have such fine officers and gentlemen from friendly foreign countries graduating today. He expressed confidence that they would preserve the unique bond of friendship forged with their colleagues and instructors during their training at the IMA.
Please Click here to the President’s Speech-

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜਨਰਲ ਰਾਵਤ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਫ਼ੌਜੀ ਲੀਡਰ ਸਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਖ਼ਲਾਅ ਪੂਰਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਲਿਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਪਰੇਡ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
11 DEC 2021 12:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਫ਼ੌਜੀ ਲੀਡਰ ਸਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖ਼ਲਾਅ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਹ ਅੱਜ (11 ਦਸੰਬਰ, 2021) ਨੂੰ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿਖੇ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਲਿਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀ’ ਦੀ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਪਰੇਡ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਹਾਲੇ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਦੀ ਬੇਵਕਤੀ ਮੌਤ ਦੇ ਸਦਮੇ ਤੋਂ ਅਜੇ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਘਰ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਲਿਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਆਈਐੱਮਏ ਵਿਖੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁਨਰ ਲਈ ‘ਸਵੋਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ’ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੇ ਭਾਣਾ ਨਾ ਵਰਤਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਪਾਸਿੰਗ-ਆਊਟ ਪਰੇਡ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਵੇਖਦੇ ਹੋਣਾ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਰਲ ਰਾਵਤ ਨੇ ਆਈਐੱਮਏ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਪਰੰਪਰਾ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫੀਲਡ ਮਾਰਸ਼ਲ ਕੇ.ਐੱਮ. ਕਰਿਅੱਪਾ, ਫੀਲਡ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸੈਮ ਮਾਨੇਕਸ਼ਾਅ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਜੋਧਿਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਵਾਰ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੱਜਣ ਕੈਡਿਟ ਇਸ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਆਈਐੱਮਏ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਅਤੇ ਆਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਾਨੂੰ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਕਈ ਨਾਮਵਰ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹਾਨ ਰੁਤਬੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਬਲਬੂਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਲਈ ਸੈਨਿਕ ਆਚਰਣ ਦਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਝੰਡਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬੁਲੰਦ ਰਹੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਜੈਂਟਲਮੈਨ ਕੈਡਿਟਾਂ ਜਿਹੇ ਬਹਾਦਰ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਹੌਲ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਕਠੋਰਤਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ। ਫ਼ੌਜੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਭਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫ਼ੌਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਣਕਿਆਸੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਕਿੱਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੋੜਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਭੂਟਾਨ, ਮਾਲਦੀਵ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਨੇਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਤਾਜਿਕਸਤਾਨ, ਤਨਜ਼ਾਨੀਆ, ਤੁਰਕਮੇਨਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਤੋਂ ਆਏ ਸੱਜਣ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਵਧੀਆ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਸੱਜਣ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਆਈਐੱਮਏ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਸ ਨਾਲ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-