ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਵਾਈ-ਫਾਈ (WI-FI) ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ; ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ
10 DEC 2021 4:03PM by PIB Chandigarh
ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6071 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਿਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਚਾਰਜਯੋਗ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੇਵਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਡਾਟਾ ਵਰਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 97.25 ਟੈਰਾਬਾਈਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 193 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਰਵਿਸ ਓਬਲੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਯੂਐੱਸਓਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਦੁਆਰਾ 27.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 1287 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ A1 ਅਤੇ A ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨ) 'ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੈਸਰਜ਼ ਰੇਲਟੈਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਸੀਆਈਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ)/ਚੈਰਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Free WI-FI Service available at over 6000 railway stations
Facilitating railway passengers in accessing internet while at the stations
Helping public to avail online services/information; Contributing towards Digital India
10 DEC 2021 4:03PM by PIB Delhi
Wi-Fi services have been provided at 6071 Railway Stations across India so far. These are available to the general public free of cost for the first half an hour of any day and on a chargeable basis, subsequently.
Provision of Wi-Fi at Railway stations facilitates Railway passengers in accessing the internet while at the stations. Wi-Fi at Railway stations is helping the public to avail online services/information, thereby contributing towards Digital India initiative of the Government.
The total data usage on these stations is of the order of 97.25 Terabytes per month approx.
No separate funds have been sanctioned by Ministry of Railways for this scheme. Funds amounting to ₹ 27.22 crores have been sanctioned by Department of Telecom (DoT) under the Universal Service Obligation Fund (USOF) for provision of Wi-Fi services at 193 Railway stations in rural areas. Wi-Fi services at 1287 Railway stations (mostly A1 & A category stations) are being provided by M/s RailTel Corporation of India Limited (RCIL). In the remaining stations, Wi-Fi services have been provided under Corporate Social Responsibility (CSR)/Charity projects of various firms for which no capital expenditure is incurred.
This information was given by the Union Minister of Railways, Communications and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply in Rajya Sabha today.