ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
2017-18 ਤੋਂ 2021-22 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ 32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਟੌਪਸ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੇੜ ਦੌਰਾਨ ਵੀ 10.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ।
07 DEC 2021 4:48PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਸਰਕਾਰ ਪੈਰਾ ਉਲੰਪਿਕ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਸੀਆਈ ਨੂੰ ਫੰਡ/ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਅਲਾਟ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਟੌਪਸ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ ਵੀ 10.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪੈਰਾ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਸੀਆਈ) ਇੱਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ਼) ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ਼ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪਾਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਆਦਿ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੀਸੀਆਈ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ/ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਸੀਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸਾਲ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਫੰਡ ਵਰਤੇ ਗਏ
(ਰਕਮ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਸਾਲ
ਬਜਟ ਵੱਲੋਂ ਵੰਡੀ ਰਕਮ
ਵਰਤੇ ਗਏ ਫੰਡ
2017-18
6.00
3.30
2018-19
6.03
6.35
2019-20
10.00
5.88
2020-21 ਅਤੇ 2021-22
10.30
3.81
(ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ)
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 10.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪਿਛਲੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਸੰਭਾਵਤ ਤਮਗੇ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਸਨ। ਇਹ ਫੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਜੇਬ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਭੱਤੇ (ਓਪੀਐੱਸ), ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰਸ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
More than Rs. 32 crore allocated to the Paralympic Committee of India under Scheme of Assistance to National Sports Federations during the period 2017-18 to 2021-22: Shri Anurag Thakur
An amount of Rs.10.50 crore also spent during last Paralympic cycle under the TOPS for the para athletes
07 DEC 2021 4:48PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Government allocates funds/grants to the PCI to provide Paralympic Athletes with all requisite facilities at par with other sportspersons.
• An additional amount of Rs.10.50 crore spent during the last Paralympic cycle under the TOPS for the para athletes.
Para sports have been placed in the ‘Priority’ category for financial assistance by the Government and all the requisite assistance is provided for training and competitive exposure of the para athletes, as per the norms laid down for this purpose.
The Paralympic Committee of India (PCI) is the recognized National Sports Federation (NSF) dealing with the para athletes in the country. The PCI is provided funds/grants by Government of India under the Scheme of Assistance to NSFs towards conducting National Coaching Camps, Foreign Exposures, National Championships, Purchase of Equipment, Salary of Coaches and Sports Staff etc. The Paralympic athletes are provided all requisite facilities at par with other sportspersons, besides their special needs.
The details of funds provided to the PCI under the Scheme of Assistance to National Sports Federations are as under:
(Amount in Rs. Crore)
Year
Budget Allocated
Funds Utilized
2017-18
6.00
3.30
2018-19
6.03
6.35
2019-20
10.00
5.88
2020-21 & 2021-22
10.30
3.81
(till Nov 2021)
In addition to the above, an amount of Rs.10.50 crore was spent during the last Paralympic cycle under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) for the para athletes who were medal probable, for the training, Out of Pocket Allowances (OPS), Foreign Exposures, Purchase of Equipment, Sports Science Services etc.
This information was given by Minister of Youth Affairs & SportsShri Anurag Thakur in reply to a question in Lok Sabha today.