ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
18 ఏళ్ల లోపు వయసు పిల్లలకు వాక్సినేషన్ కార్యక్రమం
07 DEC 2021 3:51PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ పై నేషనల్ ఎక్స్‌పర్ట్ గ్రూప్ (ఎన్ఈజివిఏసి), నేషనల్ టెక్నికల్ అడ్వైజరీ గ్రూప్ ఆన్ ఇమ్యునైజేషన్ (ఎన్టిఏజిఐ) 18 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న లబ్ధిదారులకు టీకాలు వేయడానికి సంబంధించిన శాస్త్రీయ ఆధారాలను పరిశీలిస్తున్నాయి. ఎన్ఈజివిఏసి సిఫార్సు చేసే ప్రాధాన్యత కలిగిన లబ్ధిదారులకు వాక్సిన్ వేయడం కోసం రాష్ట్రాలు/యుటి లకు అయ్యే ఖర్చు కేంద్ర ప్రభుత్వం కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌లను ఉచితంగా సరఫరా చేస్తోంది.
కాడిలా హెల్త్‌కేర్ తయారు చేసిన జికోవ్-డి వ్యాక్సిన్ కి ఆమోదం లభించింది. ఇందు కోసం దేశంలో రెండు, మూడు దశల లో క్లినికల్ ట్రయల్ నిర్వహించారు. ఈ తాత్కాలిక డేటా ఆధారంగా 12 ఏళ్లు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్నవారికి నేషనల్ రెగ్యులేటర్ అంటే డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (డిసిజిఐ) ద్వారా అత్యవసర సెట్టింగ్‌లో పరిమితం వినియోగం కోసం ఆమోదం పొందింది.
కింది పేర్కొన్న కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌లు దేశంలో 18 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు గల వారికి క్లినికల్ ట్రయల్స్‌లో ఉన్నాయి:
i. భారత్ బయోటిక్ తన కొవాక్సిన్ ను రెండు, మూడు దశల్లో 2 నుండి 18 ఏళ్ల వయసు గల ఆరోగ్యవంతంగా ఉన్న వాలంటీర్ల పై క్లినికల్ ట్రయల్ చేసింది. దీనికి సంబంధించిన భద్రత, రోగనిరోధక శక్తి డాటాను జాతీయ నియంత్రణ సంస్థకు సమర్పించింది.
ii. సీరం ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా నానోపార్టికల్ వ్యాక్సిన్ (లిక్విడ్) (కోవోవాక్స్) II/III క్లినికల్ ట్రయల్‌ని 2 నుండి 17 సంవత్సరాల వయస్సు గల వారికి 920 సబ్జెక్టులలో నిర్వహిస్తోంది.
iii. బయోలాజికల్ ఈ లిమిటెడ్ 5 నుండి 18 సంవత్సరాల వయస్సు గల 624 మంది వ్యక్తులలో సార్స్ కోవ్-2 జన్యువు ఆర్బిడి దశ II/III క్లినికల్ ట్రయల్‌ని నిర్వహిస్తోంది.
iv. జాన్సన్ & జాన్సన్ ప్రై. లిమిటెడ్, 12-17 సంవత్సరాల వయస్సు వారికీ Ad.26COV.2S వ్యాక్సిన్ II/III దశలకు క్లినికల్ ట్రయల్‌ను నిర్వహిస్తోంది (క్లినికల్ ట్రయల్ సైట్‌లలో భారతదేశం ఒకటిగా ఉన్న గ్లోబల్ క్లినికల్ ట్రయల్)
పైన పేర్కొన్న కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ల ఆమోదం క్లినికల్ ట్రయల్స్‌ను విజయవంతంగా పూర్తి చేయడం మరియు డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ చట్టం, 1940 కింద కొత్త డ్రగ్స్ అండ్ క్లినికల్ ట్రయల్స్ రూల్స్, 2019 అవసరాల ప్రకారం నేషనల్ రెగ్యులేటర్ అంటే డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియాకు అవసరమైన డేటాను సమర్పించడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Vaccination Program for Children and Under-18 Population
07 DEC 2021 3:51PM by PIB Delhi
National Expert Group on Vaccine Administration for Covid (NEGVAC) and National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) are deliberating and considering scientific evidences related to vaccination of beneficiaries aged less than 18 years.
Government of India has been supplying Covid-19 vaccines free of cost to the States/UTs for administration to prioritized beneficiaries as recommended by NEGVAC.
ZyCoV-D vaccine manufactured by M/s Cadila Healthcare has received the approval for Restricted Use in Emergency Setting by the National Regulator i.e., Drug Controller General of India (DCGI) for the age group of 12 years and above based on the interim clinical data of Phase II &Phase III clinical trial conducted in the country.
Following COVID-19 vaccines are under clinical trials in the country for age-group of less than 18 years:
i. M/s Bharat Biotech is conducting Phase II/III clinical trial of COVAXIN on Healthy Volunteers aged 2 to 18 years & firm has submitted interim safety & immunogenicity data to the National Regulator.
ii. M/s Serum institute of India is conducting Phase II/III clinical trial of Nanoparticle Vaccine (Liquid) (COVOVAX) in 920 subjects of >2 to 17 years age group.
iii. M/s Biological E Ltd., is conducting Phase II/III clinical trial of RBD of SARS-CoV-2 gene in 624 subjects of ≥5 to <18years age group.
iv. M/s Johnson & Johnson Pvt. Ltd., is conducting Phase II/III clinical trial of Ad.26COV.2S vaccine in age group of 12-17 years (Global Clinical trial wherein India is one of the clinical trial sites).
The approval of aforementioned COVID-19 vaccines is dependent on the successful completion of clinical trials and submission of requisite data to the National Regulator i.e., Drug Controller General of India as per the requirements of New Drugs and Clinical Trials Rules, 2019 under Drugs and Cosmetics Act, 1940.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.