Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of various development projects in Gorakhpur, UP
07 DEC 2021 5:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai! I greet the divine people of Gorakhpur, the city of religion, spirituality and revolution. I pay my respects to Paramahansa Yogananda, Mahayogi Gorakhnath ji, respectable Hanuman Prasad Poddar ji, and die-hard revolutionary Pandit Ram Prasad Bismil and to this holy land. Today that moment has come for which all of you were waiting for the fertilizer factory and AIIMS for a long time. Many congratulations to all of you.
Present on the dais with me are Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, the popular Karmayogi Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, the Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Keshav Prasad Maurya and Dr. Dinesh Sharma, the president of the Uttar Pradesh unit of Bharatiya Janata Party, Shri Swatantradev Singh ji, national president of the Apna Dal and our colleague in the cabinet, Anupriya Patel ji, the President of Nishad Party, Sanjay Nishad ji, my colleague in the cabinet Shri Pankaj Choudhary ji, Ministers of Uttar Pradesh government Shri Jaipratap Singh ji, Shri Surya Pratap Shahi ji, Shri Dara Singh Chauhan ji, Swami Prasad Maurya ji, Upendra Tiwari ji, Satish Dwivedi ji, Jai Prakash Nishad ji, Ram Chauhan ji and Anand Swaroop Shukla ji, my colleagues in Parliament, members of the UP Legislative Assembly and Legislative Council, and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
When I came on stage, I was astonished looking at such a huge crowd and many of them who are far away perhaps might not even see or listen to me. People from far and wide are waving flags. Your love and blessings give energy and strength and inspire us to work for you. I came here five years ago to lay the foundation stone of AIIMS and fertilizer factory. You have given me the privilege of launching these two projects together today. The Regional Medical Research Center of ICMR has also got its new building today. I congratulate the people of UP very much.
Friends,
The launch of the fertilizer plant and AIIMS in Gorakhpur is sending out many messages. When there is a double engine government, then the work is also done with double the speed. When something is done with a good intention, then even disasters do not become a hindrance. When there is a government that cares about the poor, exploited and downtrodden and works hard for them, it leads to positive results. The event being held in Gorakhpur today is a proof of the fact that when a new India is determined then nothing is impossible.
Friends,
When you gave me the opportunity to serve in 2014, the fertilizer sector in the country was in a very bad shape. Major fertilizer factories of the country were closed for years and imports were increasing continuously. Another major problem was that the available fertilizer was secretly used for other purposes other than agriculture. Therefore, the shortage of urea used to hog the headlines and farmers had to bear sticks and bullets for fertilizer. We moved forward with a new resolve to extricate the country from that situation. We started working on three fronts simultaneously. To start with, we stopped the misuse of urea and made 100% neem coating of urea. Secondly, we gave soil health cards to crores of farmers so that they could identify the kind of fertilizers needed for their fields and thirdly, we emphasized on increasing the production of urea. We focused on reopening the closed fertilizer plants. Under this campaign, we selected four major fertilizer factories of the country, including this fertilizer plant in Gorakhpur. One has started working today and the rest will also be operational in the next few years.
Friends,
Another important thing has happened to start the Gorakhpur Fertilizer Plant. Just as Bhagiratha ji brought the River Ganga ji to earth from the heavens, similarly Urja Ganga has been used to bring fuel to this fertilizer plant. The Haldia-Jagdishpur pipeline has been laid under the PM Urja Ganga Gas Pipeline Project. Due to this pipeline, Gorakhpur Fertilizer Plant has not only started, but dozens of districts of Eastern India have started getting affordable piped gas.
Brothers and sisters,
While laying the foundation stone of the fertilizer plant, I had said that Gorakhpur would emerge as the pivot of development in this entire region because of this factory. Today I can see it come true. This fertilizer factory will not only give enough urea to many farmers of the state, but will also create thousands of new employment and self-employment opportunities in Purvanchal. Now a new possibility of economic development will emerge and many new businesses will start. Along with the ancillary industries associated with the fertilizer factory, the transportation and service sector will also get a boost.
Friends,
Gorakhpur Fertilizer Factory will play a huge role in making the country self-reliant in the production of urea. After the commissioning of five fertilizer plants being built in different parts of the country, 60 lakh tonnes of additional urea will be available. In other words, India will not have to send thousands of crores of rupees abroad; India's money will be spent in India only.
Friends,
We have realized the importance of self-sufficiency in fertilizers during the Corona crisis. Corona led to worldwide lockdowns, restriction of movement from one country to another and supply chains were interrupted. This led to a steep rise in the prices of fertilizers internationally. But our government, which is dedicated and sensitive to the farmers, ensured not to let the burden of the price rise of fertilizers in the world pass on to the farmers. We took the responsibility to see that farmers had minimum problems. You will be surprised to know my brothers and sisters that we needed to increase the subsidy to the farmers by more than 43,000 crore rupees due to increase in the prices of the NPK (Nitrogen, Phosphorus and Potassium) fertilizer in the world and we did it. Our government also increased the subsidy to urea by Rs 33,000 crore so that our farmers were not burdened with the escalating prices of fertilizer. While urea is being sold at Rs 60-65 per kg in the international market, there is an effort to provide urea 10 to 12 times cheaper to farmers in India.
Brothers and sisters,
Today, India spends thousands of crores of rupees every year to import edible oil. In order to change this situation, a national mission has been started for the production of sufficient edible oil in the country itself. India also spends 5-7 lakh crore rupees every year on import of crude oil for petrol and diesel. We are also trying to reduce the import of crude oil by emphasizing on ethanol and bio-fuel. This area of ​​Purvanchal is the stronghold of sugarcane farmers. Ethanol is turning out to be a much better source of income for sugarcane farmers than sugar. Several factories are being set up in Uttar Pradesh itself to make bio-fuel. Only 20 crore liters of ethanol from UP was supplied to oil companies before we formed the government. Today, the farmers of Uttar Pradesh alone are supplying almost 100 crore liters of ethanol to the oil companies. Earlier oil used to come from the Gulf andnow oil from (sugarcane) cropshas started coming. Today, I will appreciate the Yogi ji government for the unprecedented work for the sugarcane farmers in the past few years. Recently, remunerative price for sugarcane farmers has been increased to Rs.350 (per quintal). What the two previous governments paid to the sugarcane farmers in 10 years, Yogi ji's government has paid almost as much in its four-and-a-half years.
Brothers and sisters,
The real development is that which is balanced and which is beneficial for all. And this can be understood only by those who are sensitive and who care about the poor. For a long time, this huge region, including Gorakhpur, was dependent only on one medical college. The poor and middle class families had to go to Banaras or Lucknow for treatment. You know better than me the situation of meningitis in this region till five years ago. The research center which used to run in the medical college here did not even have its own building.
Brothers and sisters,
When you gave us the opportunity to serve, you see AIIMS coming up here. Not only this, the research center's own building is also ready. When I came to lay the foundation stone of AIIMS, I had said then that we would do our best to get this region rid of encephalitis. We worked on eliminating the causes of the outbreak of meningitis and also on its treatment. Today that hard work is visible on the ground. Today, the cases of encephalitis have reduced by almost 90 percent in seven districts of Gorakhpur and Basti division. We are succeeding in saving more and more lives of children who fall sick. The work done by the Yogi government in this regard is now being talked about internationally as well. With the new AIIMS and ICMR Research Center, the campaign to get rid of encephalitis will be further strengthened. This will also help UP a lot in the prevention of other infectious diseases and epidemics.
Brothers and sisters,
For any country to progress, it is very necessary that its health services should be affordable and accessible to all. Otherwise, I have also seen a lot of people traveling from one city to another, mortgaging their land and borrowing money from others for treatment. I am working hard to get every poor, downtrodden, oppressed, exploited, underprivileged, whatever class they belong to and in whatever area they live in to get out of this mess. Earlier it was thought that medical institutions like AIIMS are only meant for big cities,whereas our government is ensuring the best treatment, the biggest hospital to the farthest areas of the country. Can you imaginethere was only one AIIMS in the country since independence till the beginning of this century? Atal ji had sanctioned six more AIIMS during his tenure. Work is underway to build 16 new AIIMS across the country in the last seven years. Our goal is that every district of the country must have at least one medical college. I am happy that the work of medical colleges is progressing rapidly in many districts in UP also. And just now Yogi ji was describing in detail the progress of medical colleges.Recently, you gave me the opportunity to inaugurate nine medical colleges in UP simultaneously. It is the result of the top priority being given to health that UP is reaching the milestone of about 17 crore vaccination doses.
Brothers and sisters,
The health, convenience and prosperity of more than 130 crore countrymen is paramount to us, particularly for our mothers, sisters and daughters whose health and facilities received very little attention. In the past few years, our sisters have got pucca houses, toilets, which you people call 'Izzat Ghar',electricity, gas, water, nutrition, vaccination etc and their results are now visible. The recent Family Health Survey also points out many positive signs. For the first time in the country, the number of women has exceeded that of men. Better health facilities have also played a big role in this. In the last 5-6 years, the ownership of land and house of women has increased. Uttar Pradesh is among the top states in this regard. Similarly, there has been an unprecedented increase in the number of women using bank accounts and mobile phones.
Friends,
While talking to you today, I am reminded of the dubious attitude of the earlier governments and their apathy towards the people. I purposely want to mention this. Everyone knew the importance of the fertilizer plant of Gorakhpur for the farmers of this entire region and for employment here. But the earlier governments did not show any interest in starting it. Everyone knew that the demand for AIIMS in Gorakhpur was being raised for years. But those who were running the government before 2017 made all kinds of excuses in providing land for AIIMS. I rememberthe land for Gorakhpur AIIMS was allotted by the previous government very reluctantly andthat too out of compulsion.
Friends,
Today's event is also a befitting reply to those people who are very fond of questioning timings. When such projects are completed, years of hard work is involved in it. These people will never understand that the double engine government remained engaged in development and did not let the work stop even during the Corona crisis.
My dear brothers and sisters,
These people have abandoned the ideals of Lohia ji, Jai Prakash Narayan ji, the discipline of these great personalities long ago. Today the entire UP knows very well that those with red caps have been concerned with red beacons on their cars and they have nothing to do with your hardship. The red-cap people want power for scams, to fill their chests, for illegal occupations and to give free rein to the mafia. The red-cap people want to form the government to show favour to the terrorists and to get them out of jail. Therefore, remember, those wearing red caps are a red alert to UP, i.e., alarm bells!
Friends,
The sugarcane farmers of UP cannot forget the earlier government which was there before Yogi ji as they had a tough time in getting their dues. It used to take months before the amount was paid in installments. There were different types of games played and scams committed related to sugar mills. People of Purvanchal and UP know this very well.
Friends,
Our double engine government is committed to serving you and making your life easier. We do not want you to pass on the troubles that you have inherited to your children. We want to change this. The country has also seen those days of the earlier governments when the poor did not get food grains despite having plenty of it. Today our government has opened government godowns for the poor and Yogi ji is busy delivering food grains to every household. About 15 crore people of UP are getting its benefit. Recently, the PM Garib Kalyan Anna Yojana has been extended till Holi.
Friends,
Earlier, some districts of UP were VIP districts in the matter of power supply. Yogi ji has made every district of UP a VIP district by providing electricity. Today, every village is getting equal and abundant electricity under Yogi ji's government. Earlier governments had defamed UP by providing protection to criminals. Today mafias are in jail and investors are investing openly in UP. That's the double development of the double engine. Therefore, UP has faith in the double engine government. With the expectation that we will continue to receive your blessings, many congratulations to all of you once again! Speak loudly with me, Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 DEC 2021 5:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ, ਧਰਮ ਅਧਿਆਤਮ ਅਉਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਕ ਨਗਰੀ ਗੋਰਖਪੁਰ ਕ, ਦੇਵਤੁਲਯ ਲੋਗਨ ਕੇ ਹਮ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਤ ਬਾਨੀ। ਪਰਮਹੰਸ ਯੋਗਾਨੰਦ, ਮਹਾਯੋਗੀ ਗੋਰਖਨਾਥ ਜੀ, ਵੰਦਨੀਯ ਹਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਪੋਦਾਰ ਜੀ, ਅਉਰ ਮਹਾ ਬਲੀਦਾਨੀ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਕ, ਈ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ਕੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਮਨ। ਆਪ ਸਭ ਲੋਗ ਜਵਨੇ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਾ, ਅਉਰ ਏਮਸ ਕ ਬਹੁਤ ਦਿਨ ਸੇ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਤ ਰਹਲੀ ਹ, ਅੱਜ ਉ ਘੜੀ ਆ ਗਈਲ ਬਾ! ਆਪ ਸਭਕੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਮੰਚ ’ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਸ਼ਸਵੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ, ਡਾਕਟਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰਦੇਵ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਅਪਨਾ ਦਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਥੀ, ਭੈਣ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਨਿਸ਼ਾਦ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭਾਈ ਸੰਜੈ ਨਿਸ਼ਾਦ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਯ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ਾਹੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਰਾ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਸਵਾਮੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਿਆ ਜੀ, ਉਪੇਂਦਰ ਤਿਵਾਰੀ ਜੀ, ਸਤੀਸ਼ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਜੀ, ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਿਸ਼ਾਦ ਜੀ, ਰਾਮ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਆਨੰਦ ਸਵਰੂਪ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਗਣ, ਯੂਪੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਗਣ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਇਹ ਭੀੜ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਜ਼ਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਅਤੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਣਾਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਤਨੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਲੋਕ ਝੰਡੇ ਹਿਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਏਮਸ ਅਤੇ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਆਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ICMR ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ, ਅਨੇਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਬਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵੀ ਅਵਰੋਧ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਉਂਦੀਆਂ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ-ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ-ਵੰਚਿਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਆਯੋਜਨ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਠਾਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਵੀ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਸੈਕਟਰ ਬਹੁਤ ਬੁਰੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬੰਦ ਪਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਬੜੀ ਦਿੱਕਤ ਇਹ ਵੀ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਚੋਰੀ-ਛਿਪੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵੀ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਪ- ਚੁਪ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਕਿੱਲਤ ਤਦ ਸੁਰਖੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦ ਦੇ ਲਈ ਲਾਠੀ-ਗੋਲੀ ਤੱਕ ਖਾਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਸੂਤਰਾਂ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ-ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਗਲਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਰੋਕਿਆ, ਯੂਰੀਆ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਦੂਸਰਾ-ਅਸੀਂ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲ ਸਕੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਾਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ - ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਬੰਦ ਪਏ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਕਤ ਲਗਾਈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਇਸ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਹੋਰ ਬੜੇ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਅਸੀਂ ਚੁਣੇ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਬਾਕੀ ਵੀ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਰਖਪੁਰ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਭਗੀਰਥ ਕਾਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਗੀਰਥ ਜੀ, ਗੰਗਾ ਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸਨ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਇਸ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਤੱਕ ਇੰਧਣ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਲਦੀਆ ਤੋਂ ਜਗਦੀਸ਼ਪੁਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗੋਰਖਪੁਰ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੀ ਹੈ, ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਵੀ ਮਿਲਣ ਲਗੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੋਰਖਪੁਰ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧੁਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੱਚ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਾ ਰਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਯੂਰੀਆ ਤਾਂ ਦੇਵੇਗਾ ਹੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੰਭਾਵਨਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ। ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਹਾਇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਰਖਪੁਰ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ 5 ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 60 ਲੱਖ ਟਨ ਅਤਿਰਿਕਤ ਯੂਰੀਆ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਭੇਜਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੈਸਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖਾਦ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗੇ, ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਰੁੱਕ ਗਈ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਟੁੱਟ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦੇ ਮੁੱਲ ਭਲੇ ਵਧੇ, ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਏ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਬੋਝ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ ਸੁਣ ਕੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਇਸੇ ਸਾਲ N.P.K. ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਕਾਰਨ 43 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਬਸਿਡੀ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ। ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 33 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਧੇ ਉਸ ਦਾ ਬੋਝ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ’ਤੇ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਯੂਰੀਆ 60-65 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਵਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ 10 ਤੋਂ 12 ਗੁਣਾ ਸਸਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਖਾਣ ਦੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ, ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਚਿਤ ਖਾਦ ਤੇਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜਲ ਦੇ ਲਈ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ’ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਹਰ ਸਾਲ 5-7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਈਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ, ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਚੀਨੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਮਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਸਾਧਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 20 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ, ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 100 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ, ਇਕੱਲੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਖਾੜੀ ਦਾ ਤੇਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਝਾੜੀ ਦਾ ਵੀ ਤੇਲ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ, ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 3 ਸੌ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ 2 ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਭੁਗਤਾਨ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਲਗਭਗ ਉਤਨਾ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਢੇ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਉਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਭ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਹਿਤਕਾਰੀ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਉਹੀ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੋਵੇ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਗੋਰਖਪੁਰ ਸਹਿਤ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ਜਾਂ ਲਖਨਊ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦਿਮਾਗ਼ੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਦੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਇੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਚਲਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਏਮਸ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਏਮਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਆਇਆ ਸੀ ਤਦ ਵੀ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦਿਮਾਗ਼ੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਦਿਮਾਗ਼ੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਫੈਲਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ’ਤੇ ਵੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਬਸਤੀ ਡਿਵਿਜਨ ਦੇ 7 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗ਼ੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜੋ ਬੱਚੇ ਬਿਮਾਰ ਹੁੰਦੇ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਏਮਸ ਅਤੇ ICMR ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇੰਨਸੇਫਲਾਇਟਿਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਸਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਸਰਬ ਸੁਲਭ ਹੋਣ, ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਣ। ਵਰਨਾ ਮੈਂ ਵੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਂਦੇ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਦੇ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਉਧਾਰੀ ਲੈਂਦੇ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪੀੜਿਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਰਗ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਏਮਸ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨ, ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ, ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜੇ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਸ ਸਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 1 ਏਮਸ ਸੀ, ਇੱਕ। ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ 6 ਹੋਰ ਏਮਸ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਸਨ ਆਪਣੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ। ਬੀਤੇ 7 ਵਰਿਆਂ ਵਿੱਚ 16 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਪੂਰਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਕਿੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਯੂਪੀ ਦੇ 9 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਪੀ ਲਗਭਗ 17 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਦੇ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਡੇ ਲਈ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸਿਹਤ, ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਿਸ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੱਕੇ ਘਰ, ਪਖਾਨੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਪ ਲੋਕ ਇੱਜਤ ਘਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਬਿਜਲੀ, ਗੈਸ, ਪਾਣੀ, ਪੋਸ਼ਣ, ਟੀਕਾਕਰਣ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਹੁਣ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਫੈਮਿਲੀ ਹੈਲਥ ਸਰਵੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਕਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਘਰ ’ਤੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਟੌਪ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰਾ ਰਵੱਈਆ, ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਰੁਖੀ ਵੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦਾ ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ। ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹਾਨੇ ਬਣਾਏ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਆਰ ਜਾਂ ਪਾਰ ਦੀ ਹੋ ਗਈ, ਤਦ ਬਹੁਤ ਬੇਮਨ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਗੋਰਖਪੁਰ ਏਮਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਵੰਡੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਾਇਮਿੰਗ ’ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸ਼ੌਕ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਦਿਨ ਰਾਤ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਕਦੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਮਝਣਗੇ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਰਹੀ, ਉਸ ਨੇ ਕੰਮ ਰੁੱਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਲੋਹੀਆ ਜੀ, ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਜੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਇਹ ਲੋਕ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਛੱਡ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਯੂਪੀ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਲ ਟੋਪੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਲ ਬੱਤੀ ਨਾਲ ਮਤਲਬ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਖ-ਤਕਲੀਫ਼ ਤੋਂ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਲ ਟੋਪੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੀ ਤਿਜੋਰੀ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਮਾਫੀਆਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਛੂਟ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ। ਲਾਲ ਟੋਪੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ, ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ’ਤੇ ਮਿਹਰਬਾਨੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਛਡਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਲਾਲ ਟੋਪੀ ਵਾਲੇ ਯੂਪੀ ਲਈ ਰੈੱਡ ਅਲਰਟ ਹਨ, ਰੇਲ ਅਲਰਟ। ਯਾਨੀ ਖ਼ਤਰੇ ਦੀ ਘੰਟੀ ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ,
ਯੂਪੀ ਦਾ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਉਸ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਰੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੈਸਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ ਖੇਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਕੀ-ਕੀ ਘੋਟਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਇਸ ਤੋਂ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਕਫ਼ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਭਾਈਓ–ਭੈਣੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਏ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਅਨਾਜ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਗੋਦਾਮ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਅੰਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 15 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ, ਹੋਲੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ VIP ਸਨ, VIP। ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਅੱਜ VIP ਬਣਾ ਕੇ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਭਰਪੂਰ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇ ਯੂਪੀ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਨਾਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਮਾਫੀਆ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦਿਲ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦਾ ਡਬਲ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ’ਤੇ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।