Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of various development projects in Gorakhpur, UP
07 DEC 2021 5:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki-Jai, Bharat Mata Ki-Jai! I greet the divine people of Gorakhpur, the city of religion, spirituality and revolution. I pay my respects to Paramahansa Yogananda, Mahayogi Gorakhnath ji, respectable Hanuman Prasad Poddar ji, and die-hard revolutionary Pandit Ram Prasad Bismil and to this holy land. Today that moment has come for which all of you were waiting for the fertilizer factory and AIIMS for a long time. Many congratulations to all of you.
Present on the dais with me are Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, the popular Karmayogi Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, the Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Keshav Prasad Maurya and Dr. Dinesh Sharma, the president of the Uttar Pradesh unit of Bharatiya Janata Party, Shri Swatantradev Singh ji, national president of the Apna Dal and our colleague in the cabinet, Anupriya Patel ji, the President of Nishad Party, Sanjay Nishad ji, my colleague in the cabinet Shri Pankaj Choudhary ji, Ministers of Uttar Pradesh government Shri Jaipratap Singh ji, Shri Surya Pratap Shahi ji, Shri Dara Singh Chauhan ji, Swami Prasad Maurya ji, Upendra Tiwari ji, Satish Dwivedi ji, Jai Prakash Nishad ji, Ram Chauhan ji and Anand Swaroop Shukla ji, my colleagues in Parliament, members of the UP Legislative Assembly and Legislative Council, and my dear brothers and sisters who have come in large numbers to bless us!
When I came on stage, I was astonished looking at such a huge crowd and many of them who are far away perhaps might not even see or listen to me. People from far and wide are waving flags. Your love and blessings give energy and strength and inspire us to work for you. I came here five years ago to lay the foundation stone of AIIMS and fertilizer factory. You have given me the privilege of launching these two projects together today. The Regional Medical Research Center of ICMR has also got its new building today. I congratulate the people of UP very much.
Friends,
The launch of the fertilizer plant and AIIMS in Gorakhpur is sending out many messages. When there is a double engine government, then the work is also done with double the speed. When something is done with a good intention, then even disasters do not become a hindrance. When there is a government that cares about the poor, exploited and downtrodden and works hard for them, it leads to positive results. The event being held in Gorakhpur today is a proof of the fact that when a new India is determined then nothing is impossible.
Friends,
When you gave me the opportunity to serve in 2014, the fertilizer sector in the country was in a very bad shape. Major fertilizer factories of the country were closed for years and imports were increasing continuously. Another major problem was that the available fertilizer was secretly used for other purposes other than agriculture. Therefore, the shortage of urea used to hog the headlines and farmers had to bear sticks and bullets for fertilizer. We moved forward with a new resolve to extricate the country from that situation. We started working on three fronts simultaneously. To start with, we stopped the misuse of urea and made 100% neem coating of urea. Secondly, we gave soil health cards to crores of farmers so that they could identify the kind of fertilizers needed for their fields and thirdly, we emphasized on increasing the production of urea. We focused on reopening the closed fertilizer plants. Under this campaign, we selected four major fertilizer factories of the country, including this fertilizer plant in Gorakhpur. One has started working today and the rest will also be operational in the next few years.
Friends,
Another important thing has happened to start the Gorakhpur Fertilizer Plant. Just as Bhagiratha ji brought the River Ganga ji to earth from the heavens, similarly Urja Ganga has been used to bring fuel to this fertilizer plant. The Haldia-Jagdishpur pipeline has been laid under the PM Urja Ganga Gas Pipeline Project. Due to this pipeline, Gorakhpur Fertilizer Plant has not only started, but dozens of districts of Eastern India have started getting affordable piped gas.
Brothers and sisters,
While laying the foundation stone of the fertilizer plant, I had said that Gorakhpur would emerge as the pivot of development in this entire region because of this factory. Today I can see it come true. This fertilizer factory will not only give enough urea to many farmers of the state, but will also create thousands of new employment and self-employment opportunities in Purvanchal. Now a new possibility of economic development will emerge and many new businesses will start. Along with the ancillary industries associated with the fertilizer factory, the transportation and service sector will also get a boost.
Friends,
Gorakhpur Fertilizer Factory will play a huge role in making the country self-reliant in the production of urea. After the commissioning of five fertilizer plants being built in different parts of the country, 60 lakh tonnes of additional urea will be available. In other words, India will not have to send thousands of crores of rupees abroad; India's money will be spent in India only.
Friends,
We have realized the importance of self-sufficiency in fertilizers during the Corona crisis. Corona led to worldwide lockdowns, restriction of movement from one country to another and supply chains were interrupted. This led to a steep rise in the prices of fertilizers internationally. But our government, which is dedicated and sensitive to the farmers, ensured not to let the burden of the price rise of fertilizers in the world pass on to the farmers. We took the responsibility to see that farmers had minimum problems. You will be surprised to know my brothers and sisters that we needed to increase the subsidy to the farmers by more than 43,000 crore rupees due to increase in the prices of the NPK (Nitrogen, Phosphorus and Potassium) fertilizer in the world and we did it. Our government also increased the subsidy to urea by Rs 33,000 crore so that our farmers were not burdened with the escalating prices of fertilizer. While urea is being sold at Rs 60-65 per kg in the international market, there is an effort to provide urea 10 to 12 times cheaper to farmers in India.
Brothers and sisters,
Today, India spends thousands of crores of rupees every year to import edible oil. In order to change this situation, a national mission has been started for the production of sufficient edible oil in the country itself. India also spends 5-7 lakh crore rupees every year on import of crude oil for petrol and diesel. We are also trying to reduce the import of crude oil by emphasizing on ethanol and bio-fuel. This area of ​​Purvanchal is the stronghold of sugarcane farmers. Ethanol is turning out to be a much better source of income for sugarcane farmers than sugar. Several factories are being set up in Uttar Pradesh itself to make bio-fuel. Only 20 crore liters of ethanol from UP was supplied to oil companies before we formed the government. Today, the farmers of Uttar Pradesh alone are supplying almost 100 crore liters of ethanol to the oil companies. Earlier oil used to come from the Gulf andnow oil from (sugarcane) cropshas started coming. Today, I will appreciate the Yogi ji government for the unprecedented work for the sugarcane farmers in the past few years. Recently, remunerative price for sugarcane farmers has been increased to Rs.350 (per quintal). What the two previous governments paid to the sugarcane farmers in 10 years, Yogi ji's government has paid almost as much in its four-and-a-half years.
Brothers and sisters,
The real development is that which is balanced and which is beneficial for all. And this can be understood only by those who are sensitive and who care about the poor. For a long time, this huge region, including Gorakhpur, was dependent only on one medical college. The poor and middle class families had to go to Banaras or Lucknow for treatment. You know better than me the situation of meningitis in this region till five years ago. The research center which used to run in the medical college here did not even have its own building.
Brothers and sisters,
When you gave us the opportunity to serve, you see AIIMS coming up here. Not only this, the research center's own building is also ready. When I came to lay the foundation stone of AIIMS, I had said then that we would do our best to get this region rid of encephalitis. We worked on eliminating the causes of the outbreak of meningitis and also on its treatment. Today that hard work is visible on the ground. Today, the cases of encephalitis have reduced by almost 90 percent in seven districts of Gorakhpur and Basti division. We are succeeding in saving more and more lives of children who fall sick. The work done by the Yogi government in this regard is now being talked about internationally as well. With the new AIIMS and ICMR Research Center, the campaign to get rid of encephalitis will be further strengthened. This will also help UP a lot in the prevention of other infectious diseases and epidemics.
Brothers and sisters,
For any country to progress, it is very necessary that its health services should be affordable and accessible to all. Otherwise, I have also seen a lot of people traveling from one city to another, mortgaging their land and borrowing money from others for treatment. I am working hard to get every poor, downtrodden, oppressed, exploited, underprivileged, whatever class they belong to and in whatever area they live in to get out of this mess. Earlier it was thought that medical institutions like AIIMS are only meant for big cities,whereas our government is ensuring the best treatment, the biggest hospital to the farthest areas of the country. Can you imaginethere was only one AIIMS in the country since independence till the beginning of this century? Atal ji had sanctioned six more AIIMS during his tenure. Work is underway to build 16 new AIIMS across the country in the last seven years. Our goal is that every district of the country must have at least one medical college. I am happy that the work of medical colleges is progressing rapidly in many districts in UP also. And just now Yogi ji was describing in detail the progress of medical colleges.Recently, you gave me the opportunity to inaugurate nine medical colleges in UP simultaneously. It is the result of the top priority being given to health that UP is reaching the milestone of about 17 crore vaccination doses.
Brothers and sisters,
The health, convenience and prosperity of more than 130 crore countrymen is paramount to us, particularly for our mothers, sisters and daughters whose health and facilities received very little attention. In the past few years, our sisters have got pucca houses, toilets, which you people call 'Izzat Ghar',electricity, gas, water, nutrition, vaccination etc and their results are now visible. The recent Family Health Survey also points out many positive signs. For the first time in the country, the number of women has exceeded that of men. Better health facilities have also played a big role in this. In the last 5-6 years, the ownership of land and house of women has increased. Uttar Pradesh is among the top states in this regard. Similarly, there has been an unprecedented increase in the number of women using bank accounts and mobile phones.
Friends,
While talking to you today, I am reminded of the dubious attitude of the earlier governments and their apathy towards the people. I purposely want to mention this. Everyone knew the importance of the fertilizer plant of Gorakhpur for the farmers of this entire region and for employment here. But the earlier governments did not show any interest in starting it. Everyone knew that the demand for AIIMS in Gorakhpur was being raised for years. But those who were running the government before 2017 made all kinds of excuses in providing land for AIIMS. I rememberthe land for Gorakhpur AIIMS was allotted by the previous government very reluctantly andthat too out of compulsion.
Friends,
Today's event is also a befitting reply to those people who are very fond of questioning timings. When such projects are completed, years of hard work is involved in it. These people will never understand that the double engine government remained engaged in development and did not let the work stop even during the Corona crisis.
My dear brothers and sisters,
These people have abandoned the ideals of Lohia ji, Jai Prakash Narayan ji, the discipline of these great personalities long ago. Today the entire UP knows very well that those with red caps have been concerned with red beacons on their cars and they have nothing to do with your hardship. The red-cap people want power for scams, to fill their chests, for illegal occupations and to give free rein to the mafia. The red-cap people want to form the government to show favour to the terrorists and to get them out of jail. Therefore, remember, those wearing red caps are a red alert to UP, i.e., alarm bells!
Friends,
The sugarcane farmers of UP cannot forget the earlier government which was there before Yogi ji as they had a tough time in getting their dues. It used to take months before the amount was paid in installments. There were different types of games played and scams committed related to sugar mills. People of Purvanchal and UP know this very well.
Friends,
Our double engine government is committed to serving you and making your life easier. We do not want you to pass on the troubles that you have inherited to your children. We want to change this. The country has also seen those days of the earlier governments when the poor did not get food grains despite having plenty of it. Today our government has opened government godowns for the poor and Yogi ji is busy delivering food grains to every household. About 15 crore people of UP are getting its benefit. Recently, the PM Garib Kalyan Anna Yojana has been extended till Holi.
Friends,
Earlier, some districts of UP were VIP districts in the matter of power supply. Yogi ji has made every district of UP a VIP district by providing electricity. Today, every village is getting equal and abundant electricity under Yogi ji's government. Earlier governments had defamed UP by providing protection to criminals. Today mafias are in jail and investors are investing openly in UP. That's the double development of the double engine. Therefore, UP has faith in the double engine government. With the expectation that we will continue to receive your blessings, many congratulations to all of you once again! Speak loudly with me, Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లోని గోరఖ్ పుర్ లో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
07 DEC 2021 5:28PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ-జై,
భారత్ మాతా కీ-జై!
మతం, ఆధ్యాత్మికత, విప్లవ నగరమైన గోరఖ్‌పూర్‌లోని దైవిక ప్రజలకు నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. పరమహంస యోగానంద, మహాయోగి గోరఖ్‌నాథ్ జీ, గౌరవనీయులైన హనుమాన్ ప్రసాద్ పొద్దార్ జీ, గొప్ప విప్లవకారుడు పండిట్ రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్ మరియు ఈ పుణ్యభూమికి నా నివాళులర్పిస్తున్నాను. ఎరువుల కర్మాగారం, ఎయిమ్స్ కోసం మీరంతా ఎప్పటి నుంచో ఎదురుచూస్తున్న ఆ తరుణం ఈరోజు రానే వచ్చింది. మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు.
నాతో పాటు వేదికపై ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందిబెన్ పటేల్ ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రముఖ కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, ఉత్తరప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రులు కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య మరియు డా. దినేష్ శర్మ, భారతీయ జనతా పార్టీ ఉత్తర ప్రదేశ్ యూనిట్ అధ్యక్షుడు, శ్రీ స్వతంత్రదేవ్ సింగ్ జీ, అప్నా దళ్ జాతీయ అధ్యక్షులు, మంత్రివర్గంలోని మా సహచరులు అనుప్రియా పటేల్ జీ, నిషాద్ పార్టీ అధ్యక్షుడు సంజయ్ నిషాద్ గారు, మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ పంకజ్ చౌదరి గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు శ్రీ జైప్రతాప్ సింగ్ గారు, శ్రీ సూర్య ప్రతాప్ షాహీ జీ, శ్రీ దారా సింగ్ చౌహాన్ గారు, స్వామి ప్రసాద్ మౌర్య గారు, ఉపేంద్ర తివారీ గారు, సతీష్ ద్వివేది గారు, జై ప్రకాష్ నిషాద్ జీ, రామ్ చౌహాన్ గారు మరియు ఆనంద్ స్వరూప్ శుక్లా జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు, యుపి శాసనసభ, శాసన మండలి సభ్యులు, మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
నేను వేదికపైకి వచ్చినప్పుడు, ఇంత పెద్ద జన సమూహాన్ని చూసి నేను ఆశ్చర్యపోయాను. వారిలో చాలా మంది దూరంగా ఉన్నారు, బహుశా నన్ను చూడకపోవచ్చు లేదా నా మాట కూడా వినకపోవచ్చు. సుదూర ప్రాంతాల ప్రజలు జెండాలు ఊపుతున్నారు. మీ ప్రేమ, ఆశీర్వాదాలు శక్తిని, బలాన్ని ఇస్తాయి. మీ కోసం పనిచేయడానికి మాకు ప్రేరణ ఇస్తాయి. ఎయిమ్స్, ఎరువుల కర్మాగారానికి శంకుస్థాపన చేయడానికి ఐదేళ్ల క్రితం నేను ఇక్కడికి వచ్చాను. ఈ రెండు ప్రాజెక్టులను ఈ రోజు కలిసి ప్రారంభించే భాగ్యాన్ని మీరు నాకు ఇచ్చారు. ఐసిఎంఆర్ ప్రాంతీయ వైద్య పరిశోధనా కేంద్రం కూడా ఈ రోజు తన కొత్త భవనాన్ని పొందింది. యుపి ప్రజలను నేను ఎంతో అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గోరఖ్‌పుర్‌ లో ఎరువుల కర్మాగారం, ఎయిమ్స్ ప్రారంభించడం అనేక సందేశాలను పంపుతోంది. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, పని కూడా రెట్టింపు వేగంతో జరుగుతుంది. ఏదైనా ఒక మంచి ఉద్దేశ్యంతో పని చేస్తే, విపత్తులు కూడా అడ్డంకిగా మారవు. పేద, దోపిడి, అణగారిన వర్గాల పట్ల శ్రద్ధ వహించి, వారి కోసం కష్టపడి పనిచేసే ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, అది సానుకూల ఫలితాలకు దారి తీస్తుంది. నవ భారతం సంకల్పిస్తే అసాధ్యమైనది ఏదీ లేదన్నదానికి ఈరోజు గోరఖ్‌పుర్‌లో జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమం నిదర్శనం.
మిత్రులారా,
2014లో మీరు నాకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు దేశంలో ఎరువుల రంగం చాలా అధ్వాన్న స్థితిలో ఉంది. దేశంలోని అనేక అతిపెద్ద ఎరువుల కర్మాగారాలు సంవత్సరాలుగా మూతబడ్డాయి మరియు విదేశాల నుండి దిగుమతులు క్రమంగా పెరుగుతున్నాయి. మరో సమస్య ఏమిటంటే, అందుబాటులో ఉన్న ఎరువులను రహస్యంగా వ్యవసాయం కాకుండా ఇతర అవసరాలకు ఉపయోగించారు. అందుకే యూరియా కొరత అప్పట్లో దేశమంతటా పతాక శీర్షికల్లో నిలిచింది. ఈ దుస్థితి నుంచి దేశాన్ని గట్టెక్కించడమే కొత్త కాన్సెప్ట్‌తో ముందుకెళ్తున్నాం. మేము కలిసి మూడు రంగాలలో కలిసి పని చేయడం ప్రారంభించాము. ఒకటి - మేము యూరియా దుర్వినియోగాన్ని నిలిపివేసాము, యూరియాతో 100 శాతం వేప పూత. రెండవది, లక్షలాది మంది రైతులకు సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు ఇచ్చాము. తద్వారా తమ పొలానికి ఎలాంటి ఎరువులు అవసరమో తెలుసుకునే అవకాశం మూడోది - యూరియా ఉత్పత్తిని పెంచాలని పట్టుబట్టాం. మూతపడిన ఎరువుల ప్లాంట్లను తెరిపించేందుకు కృషి చేశాం. ఈ ప్రచారం కింద మేము గోరఖ్‌పుర్‌లోని ఈ ఎరువుల కర్మాగారంతో సహా దేశంలోని మరో 4 పెద్ద ఎరువుల కర్మాగారాలను ఎంచుకున్నాము. ఒకటి ఈరోజు ప్రారంభమైంది, మిగిలినవి రాబోయే సంవత్సరాల్లో ప్రారంభమవుతాయి.
మిత్రులారా,
గోరఖ్‌పుర్ ఎరువుల కర్మాగారాన్ని ప్రారంభించడంలో మరో ముఖ్యమైన విషయం జరిగింది. భగీరథుడు గంగా నదిని ఆకాశం నుంచి భూమికి తీసుకువచ్చినట్లే, ఈ ఎరువుల కర్మాగారానికి ఇంధనం తీసుకురావడానికి ఉర్జా గంగను ఉపయోగించారు. పీఎం ఉర్జా గంగా గ్యాస్ పైప్‌లైన్ ప్రాజెక్ట్ కింద హల్దియా-జగదీష్‌పూర్ పైప్‌లైన్ వేశారు. ఈ పైప్‌లైన్ కారణంగా, గోరఖ్‌పుర్ ఎరువుల కర్మాగారాన్ని ప్రారంభించడమే కాకుండా, తూర్పు భారతదేశంలోని డజన్ల కొద్దీ జిల్లాలు చౌకైన పైపు గ్యాస్‌ను పొందడం ప్రారంభించాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఎరువుల కర్మాగారానికి శంకుస్థాపన చేస్తూ, ఈ కర్మాగారం వల్ల గోరఖ్‌పుర్ ఈ ప్రాంతం మొత్తం అభివృద్ధికి ఇరుసుగా నిలుస్తుందని నేను చెప్పాను. ఈరోజు అది నిజమవడాన్ని నేను చూడగలను. ఈ ఎరువుల కర్మాగారం రాష్ట్రంలోని చాలా మంది రైతులకు సరిపడా యూరియాను అందించడమే కాకుండా, పూర్వాంచల్‌లో వేలాది మంది కొత్త ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. ఇప్పుడు ఆర్థికాభివృద్ధికి కొత్త అవకాశం ఏర్పడుతుంది. అనేక కొత్త వ్యాపారాలు ప్రారంభమవుతాయి. ఎరువుల కర్మాగారంతో అనుబంధంగా ఉన్న అనుబంధ పరిశ్రమలతో పాటు రవాణా, సేవా రంగానికి కూడా ఊతం లభించనుంది.
మిత్రులారా,
యూరియా ఉత్పత్తిలో దేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చడంలో గోరఖ్‌పూర్ ఎరువుల కర్మాగారం భారీ పాత్ర పోషిస్తుంది. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో నిర్మిస్తున్న ఐదు ఎరువుల ప్లాంట్లను ప్రారంభించిన తర్వాత 60 లక్షల టన్నుల అదనపు యూరియా అందుబాటులోకి రానుంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, భారతదేశం వేల కోట్ల రూపాయలను విదేశాలకు పంపవలసిన అవసరం లేదు; భారతదేశం యొక్క డబ్బు భారతదేశంలో మాత్రమే ఖర్చు చేయబడుతుంది.
మిత్రులారా,
కరోనా సంక్షోభ సమయంలో ఎరువులలో స్వయం సమృద్ధి యొక్క ప్రాముఖ్యతను మేము గ్రహించాము. కరోనా ప్రపంచవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ లకు దారితీసింది, ఒక దేశం నుండి మరొక దేశానికి తరలింపును పరిమితం చేసింది మరియు సరఫరా గొలుసులు అంతరాయం కలిగించాయి. ఇది అంతర్జాతీయంగా ఎరువుల ధరలు గణనీయంగా పెరగడానికి దారితీసింది. కానీ రైతుల పట్ల అంకితభావం, సున్నితత్వం ఉన్న మన ప్రభుత్వం ప్రపంచంలోనే ఎరువుల ధరల భారం రైతులపై పడకుండా చూసింది. రైతులకు కనీస సమస్యలు లేకుండా చూసే బాధ్యత తీసుకున్నాం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా NPK (నత్రజని, భాస్వరం మరియు పొటాషియం) ఎరువుల ధరల పెరుగుదల కారణంగా రైతులకు సబ్సిడీని 43,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని నా సోదర సోదరీమణులు తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. . పెరిగిన ఎరువుల ధరలతో రైతులపై భారం పడకుండా ఉండేందుకు మా ప్రభుత్వం యూరియాకు 33 వేల కోట్ల రూపాయల సబ్సిడీని కూడా పెంచింది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో యూరియా కిలో రూ.60-65కు విక్రయిస్తుండగా, భారత్‌లో రైతులకు 10 నుంచి 12 రెట్లు తక్కువ ధరకు యూరియాను అందించే ప్రయత్నం జరుగుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు, భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం తినదగిన నూనెను దిగుమతి చేసుకోవడానికి వేల కోట్ల రూపాయలను ఖర్చు చేస్తుంది. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి, దేశంలోనే తగినంత ఎడిబుల్ ఆయిల్ ఉత్పత్తి కి జాతీయ మిషన్ ప్రారంభించబడింది. పెట్రోలు, డీజిల్,ముడి చమురు దిగుమతికి భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం 5-7 లక్షల కోట్ల రూపాయలను ఖర్చు చేస్తుంది. ఇథనాల్ తో పాటు బయో-ఇంధనంపై దృష్టి పెట్టడం ద్వారా ముడి చమురు దిగుమతిని తగ్గించడానికి కూడా మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. పూర్వాంచల్‌లోని ఈ ప్రాంతం చెరుకు రైతులకు కంచుకోట. చెరుకు రైతులకు చక్కెర కంటే ఇథనాల్ మెరుగైన ఆదాయ వనరుగా మారుతోంది. జీవ ఇంధనాన్ని తయారు చేసేందుకు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోనే అనేక కర్మాగారాలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. మేం ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేయక ముందు యూపీ నుంచి కేవలం 20 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్‌ను చమురు కంపెనీలకు సరఫరా చేశారు. నేడు ఒక్క ఉత్తరప్రదేశ్ రైతులే దాదాపు 100 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్‌ను చమురు కంపెనీలకు సరఫరా చేస్తున్నారు. ఇంతకుముందు గల్ఫ్ నుండి చమురు వచ్చేది, ఇప్పుడు (చెరకు) పంటల నుండి నూనె రావడం ప్రారంభమైంది. గత కొన్నేళ్లుగా చెరుకు రైతుల కోసం అపూర్వమైన కృషి చేసినందుకు యోగి జీ ప్రభుత్వాన్ని ఈరోజు నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇటీవల చెరకు రైతులకు లాభసాటి ధరను రూ.350కి (క్వింటాల్‌కు) పెంచారు. గత రెండు ప్రభుత్వాలు చెరుకు రైతులకు 10 ఏళ్లలో ఎంత చెల్లించాయో, యోగి జీ ప్రభుత్వం నాలుగున్నరేళ్లలో దాదాపు అంతే చెల్లించింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఏది సమతౌల్యంగా ఉండి అందరికీ ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందో అదే నిజమైన అభివృద్ధి. ఈ విషయం సున్నితత్వం, పేదల గురించి పట్టించుకునే వారికే అర్థం అవుతుంది. చాలా కాలంగా, గోరఖ్‌పుర్‌తో సహా ఈ భారీ ప్రాంతం ఒక వైద్య కళాశాలపై మాత్రమే ఆధారపడి ఉంది. పేద, మధ్య తరగతి కుటుంబాలు వైద్యం కోసం బనారస్ లేదా లక్నో వెళ్లాల్సి వచ్చింది. ఐదేళ్ల క్రితం వరకు ఈ ప్రాంతంలో మెనింజైటిస్‌ పరిస్థితి నాకంటే మీకే బాగా తెలుసు. ఇక్కడి వైద్య కళాశాలలో గతంలో నడుస్తున్న పరిశోధనా కేంద్రానికి సొంత భవనం కూడా లేదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
మీరు మాకు సేవ చేయడానికి అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, ఇక్కడ ఎయిమ్స్‌ రావడాన్ని మీరు చూశారు. అంతే కాదు పరిశోధనా కేంద్రానికి సొంత భవనం కూడా సిద్ధమైంది. నేను ఎయిమ్స్‌ కు శంకుస్థాపన చేయడానికి వచ్చినప్పుడు, మెదడువాపు వ్యాధిని ఈ ప్రాంతం నుంచి తొలగించేందుకు మా శాయశక్తులా కృషి చేస్తామని అప్పుడే చెప్పాను. మెనింజైటిస్ వ్యాప్తికి గల కారణాలను తొలగించడం మరియు దాని చికిత్సపై కూడా మేము పని చేసాము. నేడు ఆ కృషి నేలపై కనిపిస్తోంది. నేడు గోరఖ్‌పుర్ తో పాటు బస్తీ డివిజన్‌లోని ఏడు జిల్లాల్లో మెదడువాపు వ్యాధి కేసులు దాదాపు 90 శాతం తగ్గాయి. అనారోగ్యం బారిన పడుతున్న పిల్లల జీవితాలను మరింత ఎక్కువగా రక్షించడంలో మేము విజయం సాధిస్తున్నాము. ఈ విషయంలో యోగి ప్రభుత్వం చేసిన పని ఇప్పుడు అంతర్జాతీయంగానూ చర్చనీయాంశమైంది. నూతన ఎయిమ్స్‌ ఐసిఎంఆర్ రీసెర్చ్ సెంటర్‌తో, మెదడువాపు వ్యాధిని వదిలించుకోవాలనే ప్రచారం మరింత బలపడుతుంది. ఇతర అంటు వ్యాధులు, అంటువ్యాధుల నివారణలో ఇది యూపీ కి చాలా సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఏ దేశమైనా పురోగమించాలంటే ఆ దేశ ఆరోగ్య సేవలు అందుబాటు ధరలో మరియు అందరికీ అందుబాటులో ఉండడం చాలా అవసరం. లేకుంటే ఒక ఊరి నుంచి మరో ఊరికి ప్రయాణం చేస్తూ, తమ భూమిని తాకట్టు పెట్టి, వైద్యం కోసం ఇతరుల దగ్గర డబ్బులు అప్పుగా తీసుకుని వెళ్లే వారిని కూడా చాలా మంది చూశాను. ప్రతి పేద, అణగారిన, అణగారిన, దోపిడీకి గురైన, వెనుకబడిన, వారు ఏ తరగతికి చెందిన వారైనా మరియు వారు ఏ ప్రాంతంలో నివసిస్తున్నా ఈ గందరగోళం నుండి బయటపడటానికి నేను కృషి చేస్తున్నాను. ఎయిమ్స్‌ వంటి వైద్య సంస్థలు పెద్ద నగరాల కోసం మాత్రమే ఉద్దేశించబడ్డాయి, అయితే మన ప్రభుత్వం దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాలకు ఉత్తమమైన చికిత్స, అతిపెద్ద ఆసుపత్రిని నిర్ధారిస్తోంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి ఈ శతాబ్దం ప్రారంభం వరకు దేశంలో ఒకే ఒక ఎయిమ్స్‌ ఉందని మీరు ఊహించగలరా? అటల్ జీ తన హయాంలో మరో ఆరు ఎయిమ్స్‌ను మంజూరు చేశారు. గత ఏడేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా 16 కొత్త ఎయిమ్స్‌లను నిర్మించేందుకు పనులు జరుగుతున్నాయి. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక మెడికల్ కాలేజీ ఉండాలన్నదే మా లక్ష్యం. యూపీలోని పలు జిల్లాల్లో వైద్య కళాశాలల పనులు వేగంగా జరుగుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. మరియు ఇప్పుడే యోగి జీ వైద్య కళాశాలల పురోగతిని వివరంగా వివరిస్తున్నారు. ఇటీవల, యుపిలో ఏకకాలంలో తొమ్మిది వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించే అవకాశం మీరు నాకు ఇచ్చారు. ఆరోగ్యానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న ఫలితంగానే యూపీ దాదాపు 17 కోట్ల వ్యాక్సినేషన్ డోస్ మైలురాయిని చేరుకుంటోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
130 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది దేశప్రజల ఆరోగ్యం, సౌలభ్యం మరియు శ్రేయస్సు మాకు చాలా ముఖ్యమైనది, ముఖ్యంగా మన తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల ఆరోగ్యం మరియు సౌకర్యాలు చాలా తక్కువగా ఉన్నాయి. గత కొన్నేళ్లుగా, మా అక్కాచెల్లెళ్లు పక్కా ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, మీరు 'ఇజ్జత్ ఘర్' అని పిలుచుకునేవారు, విద్యుత్, గ్యాస్, నీరు, పోషకాహారం, టీకాలు వేయడం మొదలైన వాటి ఫలితాలు ఇప్పుడు కనిపిస్తున్నాయి. ఇటీవలి కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే కూడా అనేక సానుకూల సంకేతాలను ఎత్తి చూపుతోంది. దేశంలోనే తొలిసారిగా పురుషుల కంటే మహిళల సంఖ్య అధికమైంది. మెరుగైన ఆరోగ్య సదుపాయాలు కూడా ఇందులో పెద్ద పాత్ర పోషించాయి. గత 5-6 సంవత్సరాలలో, మహిళల భూమి మరియు ఇంటి యాజమాన్యం పెరిగింది. ఈ విషయంలో ఉత్తరప్రదేశ్ అగ్రస్థానంలో ఉంది. అదేవిధంగా బ్యాంకు ఖాతాలు, మొబైల్ ఫోన్లు వాడుతున్న మహిళల సంఖ్య గతంలో ఎన్నడూ లేనంతగా పెరిగింది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, మునుపటి ప్రభుత్వాల సందేహాస్పద వైఖరి, ప్రజల పట్ల వారి ఉదాసీనత నాకు గుర్తుకు వస్తున్నాయి. నేను ఉద్దేశపూర్వకంగా దీనిని ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను. గోరఖ్‌పుర్‌లోని ఎరువుల కర్మాగారం ఈ మొత్తం ప్రాంత రైతులకు, ఇక్కడ ఉపాధికి ఎంత ప్రాముఖ్యతనిస్తుందో అందరికీ తెలుసు. కానీ గత ప్రభుత్వాలు దీన్ని ప్రారంభించేందుకు ఆసక్తి చూపలేదు. గోరఖ్‌పుర్‌లో ఎయిమ్స్‌ కోసం ఏళ్ల తరబడి డిమాండ్‌ పెరుగుతోందని అందరికీ తెలుసు. కానీ 2017కి ముందు ప్రభుత్వాన్ని నడుపుతున్న వారు ఎయిమ్స్‌కు భూమిని అందించడంలో రకరకాల సాకులు చెప్పారు. గోరఖ్‌పుర్ ఎయిమ్స్ కోసం గత ప్రభుత్వం చాలా అయిష్టంగానే, అది కూడా బలవంతం వల్లే భూమిని కేటాయించిందని నాకు గుర్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రశ్నించే సమయాలను చాలా ఇష్టపడే వ్యక్తులకు నేటి కార్యక్రమం కూడా తగిన సమాధానం. ఇటువంటి ప్రాజెక్టులు పూర్తయినప్పుడు, సంవత్సరాల కృషి దీనిలో ఇమిడి ఉంటుంది. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అభివృద్ధిలో నిమగ్నమై ఉందని మరియు కరోనా సంక్షోభ సమయంలో కూడా పనిని ఆపనివ్వలేదని ఈ ప్రజలు ఎప్పటికీ అర్థం చేసుకోలేరు.
నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ వ్యక్తులు చాలా కాలం క్రితం ఈ గొప్ప వ్యక్తుల క్రమశిక్షణ అయిన లోహియా జీ, జై ప్రకాష్ నారాయణ్ గారి ఆదర్శాలను విడిచిపెట్టారు. ఎరుపు టోపీలు ఉన్నవారు తమ కార్లపై ఎరుపు బీకన్లతో ఆందోళన చెందుతున్నారని మరియు మీ కష్టాలతో వారికి సంబంధం లేదని ఈ రోజు మొత్తం యుపికి బాగా తెలుసు. రెడ్ క్యాప్ ప్రజలు స్కామ్ లకు, తమ ఛాతీలను నింపడానికి, అక్రమ వృత్తుల కు మరియు మాఫియాకు ఉచిత నియంత్రణ ఇవ్వడానికి అధికారాన్ని కోరుకుంటారు. రెడ్ క్యాప్ ప్రజలు ఉగ్రవాదులకు అనుకూలంగా చూపించడానికి మరియు వారిని జైలు నుండి బయటకు తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కోరుకుంటారు. కాబట్టి, ఎరుపు రంగు టోపీలు ధరించిన వారు యుపికి రెడ్ అలర్ట్ అని గుర్తుంచుకోండి, అంటే అలారం గంటలు!
మిత్రులారా,
యూపీలోని చెరకు రైతులు యోగి జీ కంటే ముందు ఉన్న ప్రభుత్వాన్ని మరచిపోలేరు, ఎందుకంటే వారు తమ బకాయిలు పొందడంలో చాలా కష్టపడ్డారు. మొత్తానికి వాయిదాల పద్ధతిలో చెల్లించడానికి నెలల సమయం పట్టేది. చక్కెర మిల్లులకు సంబంధించి వివిధ రకాల ఆటలు మరియు మోసాలు జరిగాయి. పూర్వాంచల్, యూపీ ప్రజలకు ఈ విషయం బాగా తెలుసు.
మిత్రులారా,
మా డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం మీకు సేవ చేయడానికి, మీ జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది. మీరు వారసత్వంగా వచ్చిన ఇబ్బందులను మీ పిల్లలకు అందించడం మాకు ఇష్టం లేదు. మేము దీనిని మార్చాలనుకుంటున్నాము. పేదలకు తిండి గింజలు పుష్కలంగా లభించని గత ప్రభుత్వాల రోజులను కూడా దేశం చూసింది. ఈ రోజు మన ప్రభుత్వం పేదల కోసం ప్రభుత్వ గోడౌన్లను తెరిచింది. యోగి జీ ప్రతి ఇంటికి ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేయడంలో బిజీగా ఉన్నారు. యూపీలోని దాదాపు 15 కోట్ల మంది ప్రజలు దీని ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. ఇటీవల, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన హోలీ వరకు పొడిగించబడింది.
మిత్రులారా,
గతంలో యూపీలోని కొన్ని జిల్లాలు విద్యుత్ సరఫరా విషయంలో వీఐపీ జిల్లాలుగా ఉండేవి. యోగి జీ యూపీలోని ప్రతి జిల్లాను విద్యుత్తు అందించడం ద్వారా వీఐపీ జిల్లాగా మార్చారు. నేడు, యోగి జీ ప్రభుత్వంలో ప్రతి గ్రామం సమానంగా, సమృద్ధిగా విద్యుత్ పొందుతోంది. అంతకుముందు ప్రభుత్వాలు నేరస్తులకు రక్షణ కల్పిస్తూ యూపీ పరువు తీశాయి. నేడు మాఫియాలు జైలులో ఉన్నారు. పెట్టుబడిదారులు యుపిలో బహిరంగంగా పెట్టుబడులు పెడుతున్నారు. ఇది డబుల్ ఇంజిన్ డబుల్ అభివృద్ధి. అందువల్ల, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంపై యూపీ విశ్వాసం కలిగి ఉంది. మీ దీవెనలు అందుకుంటూనే ఉంటామనే నిరీక్షణతో మరోసారి మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు! నాతో పాటు గట్టిగా చెప్పండి,
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.