Ministry of Science & Technology
Rural population of Rameswaram empowered through seaweed cultivation & processing
07 DEC 2021 3:28PM by PIB Delhi
The life of Mrs. Mutha Muthuvel Sambai from Rameswaram, Tamil Nadu, has changed for good through training in seaweed cultivation and farming and exposure to the market demands of seaweed. Cutting out the role of the middlemen, she is now directly selling products to the entrepreneurs, thereby increasing her income by around 50 percent.
Mrs. Mutha Muthuvel, a member of the Kanthariamman Society for Seaweed Cultivation and Seaweed Products Production Organization, who is cultivating seaweeds for the last 17 years, is among the 2000 people trained by the Marine Algal Research Station, a unit of the Council Of Scientific And Industrial Research–Central Salt And Marine Chemicals Research Institute (CSIR-CSMCRI) located at Mandapam in Tamil Nadu.
Seaweeds are macroscopic algae, also termed as the ‘Medical Food of the 21st Century’ due to their usage as laxatives. They are also used for making pharmaceutical capsules for treatment of goitre, cancer, bone-replacement therapy, and in cardiovascular surgeries. These numerous uses make seaweed a product highly in demand. Locals have been cultivating it for a long time but lacked the skills necessary for harnessing its full potential. This is where CSIR-CSMCRI stepped in and took up the initiative to impart necessary skills.
CSIR-CSMCRI’s efforts has helped develop skills in cultivating seaweed, employing appropriate technology, enhancing biomass productivity of seaweeds for industrial requirements, and encouraging entrepreneurship development on seaweed-based activities among community-based organizations and Self Help Groups in Mandapam, Tamil Nadu, and Gujarat.
The trained locals include many women who are the breadwinners of their families. They are now earning handsome dividends through seaweed farming. Several women groups have benefited, and the capacity built through the CSIR-CSMCRI training and technology have ensured livelihood for the local population and also gone a long way in empowering them.
Description: A group of people wearing masksDescription automatically generated with medium confidenceDescription: A picture containing person, group, raft, crowdDescription automatically generated

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੀ
07 DEC 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰਮ ਨਿਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਥਾ ਮੁਥੁਵੇਲ ਸੰਬਾਈ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਦੀਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਥਾ ਮੁਥੁਵੇਲ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਥਾਰਿਯਾਮੰਨ ਕਮੇਟੀ (ਸੋਸਾਇਟੀ) ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ 17 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਇੱਕ ਇਕਾਈ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਰਿਸਰਚ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਟਰੇਂਡ 2000 ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ- ਕੇਂਦਰੀ ਨਮਕ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਐੱਮਸੀਆਰਆਈ) ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਸਥੂਲਦਰਸ਼ੀ ਅਰਥਾਤ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਦਿਖਣ ਵਾਲੇ (ਮੈਕ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ) ਅਜਿਹੇ ਸ਼ੈਵਾਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੇਚਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ‘21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਚਿਕਿਤਸਾ ਭੋਜਨ’ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੇਘਾ ਰੋਗ (ਗੋਇਟਰ), ਕੈਂਸਰ, ਬੋਨ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਲਈ ਔਸ਼ਧੀਯ (ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ) ਕੈਪਸੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੰਖਿਆ ਉਪਯੋਗ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਨੂੰ ਅਤਿਯਧਿਕ ਮੰਗ ਵਾਲਾ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ- ਕੇਂਦਰੀ ਨਮਕ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਐੱਮਸੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਕਦਮ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ।
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ- ਕੇਂਦਰੀ ਨਮਕ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਐੱਮਸੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮੰਡਪ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਵਾਲ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਉਪਯੁਕਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਦੀ ਬਾਇਓਮਾਸ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸ਼ੈਵਾਲ ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਟਰੇਂਡ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਕਮਾਊ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਉਹ ਹੁਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਵਾਲ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਉਰਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਿਸਰਚ ਪਰਿਸ਼ਦ- ਕੇਂਦਰੀ ਨਮਕ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਐੱਮਸੀਆਰਆਈ) ਤੋਂ ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।