ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆదాయపు పన్ను శాఖ నూతన ఈ-ఫైలింగ్ పోర్టల్ ద్వారా మూడు కోట్లకు మించి ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌లు దాఖలు
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఇంతవరకు రిటర్న్‌లు దాఖలు చేయనివారు వాటిని త్వరగా దాఖలు చేయాలని కోరిన ఆదాయం పన్ను శాఖ
05 DEC 2021 2:03PM by PIB Hyderabad
ఆదాయపు పన్ను శాఖ నూతన ఈ-ఫైలింగ్ పోర్టల్ ద్వారా మూడు కోట్లకు మించి ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌లు 2021 డిసెంబర్ 3వ తేదీ నాటికి దాఖలు అయ్యాయి. 2021 డిసెంబర్ 31వ తేదీ నాటికి రిటర్న్‌లు దాఖలు చేయాల్సి ఉంటుంది. గడువు తేదీ సమీపించడంతో రిటర్న్‌లు దాఖలు చేస్తున్న వారి సంఖ్య పెరుగుతోంది. ప్రస్తుతం రోజుకి దాదాపు నాలుగు లక్షల మంది తమ రిటర్న్‌లు దాఖలు చేస్తున్నారు. వీరి సంఖ్య రోజురోజుకూ పెరుగుతోంది.
టీడీఎస్, చెల్లించిన పన్ను మొత్తం సరిగ్గా ఉండేలా చూడడానికి పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ ఫారం 26 ఏఎస్, వార్షిక సమాచార నివేదిక ( ఎఐఎస్) లను ఈ-ఫైలింగ్ పోర్టల్ ద్వారా సరి చూసుకోవాలని ఆదాయం పన్ను శాఖ సూచించింది. సరి చూసుకున్న తరువాత ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌లను పూరించాలని శాఖ సూచించింది. ఎఐఎస్ వివరాలను చెల్లింపుదారులు తమ బ్యాంకు పాస్ బుక్, వడ్డీ సర్టిఫికేట్ ఫారం 16 ల తోను, ఈక్విటీ/మ్యూచువల్ ఫండ్స్ మొదలైన వాటి కొనుగోలు మరియు అమ్మకం విషయంలో బ్రోకరేజీలను సరి చూసుకోవాలని ఆదాయం పన్ను శాఖ పేర్కొంది.
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి 3.03 కోట్ల ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌లు దాఖలు అయ్యాయి. వీటిలో ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌1లు 58.98% ( 1.78 కోట్లు) 8% వరకు ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌2లు (24.42 లక్షలు), 8.7% ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌3లు(26.58 లక్షలు), 23.12%ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌4లు(70.07 లక్షలు), ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌5లు(2.14 లక్షలు), ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌6లు(0.91లక్షలు) ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌7లు(0.15 లక్షలు) ఉన్నాయి. పోర్టల్ లో అందుబాటులో ఉన్న ఫారం ను ఉపయోగించి 52% ఆదాయం పన్ను రిటర్న్‌లు దాఖలు అయ్యాయి. మిగిలిన పన్ను రిటర్న్‌లు ఆఫ్ లైన్ సాఫ్ట్‌వేర్ సౌకర్యాల ద్వారా దాఖలు అయ్యాయి.
దాఖలైన పన్ను రిటర్న్‌లను పరిశీలించడానికి ఆధార్ ఓటీపీ ఇతర పద్ధతుల ద్వారా శాఖ మరోసారి ఈ-వెరిఫికేషన్ చేసి అవసరమైన కేసులలో రిఫండ్ పత్రాలను జారీ చేస్తుంది. ఇంతవరకు ఆదాయం పన్ను శాఖ 2.69 కోట్ల పన్ను రిటర్న్‌లను ఈ-వెరిఫికేషన్ చేసింది. వీటిలో 2.28 కోట్లకు పైగా పన్ను రిటర్న్‌లు ఆధార్ ఆధారిత ఓటీపీ ద్వారా తనిఖీ చేయడం జరిగింది.
నవంబర్ నెలలో దాఖలైన పన్ను రిటర్న్‌లలో 48% 1,2,4 పన్ను రిటర్న్‌లను అవి దాఖలైన రోజున తనిఖీ చేయడం పూర్తయింది. పరిశీలించిన 2.11 పన్ను రిటర్న్‌లలో 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి 82.80 లక్షల రిఫండ్లు జారీ అయ్యాయి. రిఫండ్ మొత్తాన్ని పొందడానికి వీలుగా తాము సమర్పించిన బ్యాంకు ఖాతా పాన్ నెంబర్ తో అనుసంధానం కలిగి ఉందని పన్ను చెల్లింపుదారులు చూసుకోవాలని ఆదాయం పన్ను శాఖ సూచించింది. దీనివల్ల రిఫండ్ సక్రమంగా జరుగుతుంది.
మొత్తం 8.33 లక్షల డీఎస్సీలు నమోదయ్యాయి. సరళీకృత ప్రక్రియలో ఎవరైనా తన డీఎస్సీ ని ఒక్కసారి మాత్రమే నమోదు చేసుకోవచ్చు. దీనిని నమోదు చేసుకున్న వ్యక్తి భాగస్వామి, డైరెక్టర్ గా ఉన్న సంస్థలు వినియోగించుకోవచ్చు. ప్రతి హోదాకి విడిగా డీఎస్సీ నమోదు చేయించుకోవాల్సిన అవసరం ఉండదు.
2021 డిసెంబర్ 3 నాటికి 34.01 లక్షలకు పైగా చట్టబద్ధమైన ఫారంలు ఆదాయం పన్ను శాఖకి అందాయి. వీటిలో 15.11 లక్షల టీడీఎస్ స్టేట్‌మెంట్‌లు,ట్రస్టులు/సంస్థల రిజిస్ట్రేషన్ కోసం 1.56 లక్షల ఫారం 10 ఎ , జీతాల బకాయి కోసం 3.29 లక్షల ఫారం 10 ఈ లు, అప్పీల్ కు సంబంధించి 49,295 ఫారమ్ 35 , డీటీవి ఎస్ వి ఫారం 4లో 35,342 ఉన్నాయి. 7.81 లక్షలకు పైగా 15 సీఏ , 1.82 లక్షలకు పైగా 15 సీబీ ఫారంలు అందాయి. 29.54 లక్షలకు పైగా ఈ-పాన్‌లు ఆన్‌లైన్‌లో ఉచితంగా కేటాయించబడ్డాయి. రిజిస్ట్రేషన్ మరియు సమ్మతి కోసం లీగల్ హెయిర్ ఫంక్షనాలిటీ ప్రారంభించబడింది.
పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఆదాయం పన్ను శాఖ ఈ మెయిల్, ఎస్ఎంఎస్, మీడియా ప్రచారాల ద్వారా అప్రమత్తం చేస్తోంది. పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్‌లను మరింత ఆలస్యం చేయకుండా దాఖలు చేయాలని శాఖ కోరింది.
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి సంబంధించి ఇంతవరకు ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్‌లను ఫైల్ చేయని పన్ను చెల్లింపుదారులందరూ చివరి నిమిషంలో రద్దీని నివారించడానికి వీలైనంత త్వరగా తమ రిటర్న్‌లను దాఖలు చేయాలని ఆదాయం పన్ను శాఖ కోరింది.

Ministry of Finance
More than 3 crore Income Tax Returns filed on new e-Filing portal of Income Tax Department; Taxpayers who are yet to file their ITRs for AY 2021-22 advised to file at the earliest
05 DEC 2021 2:03PM by PIB Delhi
More than 3 crore Income Tax Returns have now been filed on the new e-Filing portal of the Income Tax Department as on 3rd December 2021. The number of ITRs filed per day is over 4 lakh and increasing everyday as the extended due date of 31st December 2021 is approaching.
The Income Tax Department strongly urges all taxpayers to view their Form 26AS and Annual Information Statement (AIS) through the e-filing portal to verify the accuracy of the TDS and Tax Payments and avail of pre-filling of ITRs. It is important for taxpayers to cross check the data in the AIS statement with their Bank passbook, interest certificate, Form 16 and Capital gains statement from brokerages in case of purchase and sale of equity/Mutual funds etc.
Income Tax Return (ITR) filing has increased to 3.03 crore ITRs for AY 2021-22. 58.98% of these are ITR1 (1.78 crore), 8% is ITR2 (24.42 lakh), 8.7% is ITR3 (26.58 lakh), 23.12% are ITR4 (70.07 lakh), ITR5 (2.14 lakh), ITR6 (0.91 lakh) and ITR7 (0.15 lakh). Over 52% of these ITRs are filed using the online ITR form on the portal and the balance are uploaded using the ITR created from the offline software utilities.
The process of e-verification through Aadhaar OTP and other methods is important for the Department to commence processing of the ITR and to issue refunds, if any. It is encouraging to note that 2.69 crore returns have been e-verified, out of which more than 2.28 crore are through Aadhaar based OTP.
In November, 48% of the verified ITRs 1, 2 and 4 have been processed on the same day. Of the verified ITRs more than 2.11 crore ITRs have been processed and over 82.80 lakh refunds for AY 2021-22 have been issued. Taxpayers are urged to ensure that the bank account selected for credit of refund must have their PAN number linked at the bank to avoid refund failures.
Overall 8.33 lakh DSCs have been registered. In the simplified process of DSC registration any individual has to register his DSC only once and can use it across any entity where the individual is a partner, director etc without having to re-register again against each entity or role.
Over 34.01 lakh Statutory Forms have been submitted including 15.11 lakh TDS statements, 1.56 lakh Form 10A for registration of Trusts/institutions, 3.29 lakh Form 10E for arrears of salary, 49,295 Form 35 pertaining to filing of Appeal and 35,342 DTVSV Form 4 till 3rd December, 2021. Over 7.81 lakh 15CA and more than 1.82 lakh 15CB forms have been filed. More than 29.54 lakh e-PANs have been allotted online free of cost. The Legal Heir functionality has been enabled for registrations and compliance
The Department has been issuing reminders to taxpayers through emails, SMS and media campaigns encouraging taxpayers to file their Income Tax Returns without further delay.
All taxpayers who are yet to file their Income Tax returns for AY 2021-22 are requested to file their returns at the earliest to avoid last minute rush.