Ministry of Electronics & IT
AZADI KA DIGITAL MAHOTSAV
IT Minister Ashwini Vaishnaw challenges bankers to create platform for providing quick and easy credit to MSMEs/small industries/small businessmen /people at the bottom of pyramid
MeitY celebrates India’s Digital Payment Journey through a marquee ‘Digital Payment Utsav’
DIGIDHAN logo unveiled
Awareness campaign called DIGITAL PAYMENTS SANDESH YATRA launched with digital payments anthem titled ‘Chutki Baja ke’ (cashless, touchless, paperless)
Top Banks and Fintechs conferred DIGIDHAN AWARDS for their achievements in FY 2019-20 and FY 2020-21 towards promotion of digital payments
Contribution of payment system aggregators recognised for onboarding street vendors under the PM SVANidhi Scheme
05 DEC 2021 3:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) today hosted a unique event - ‘Digital Payment Utsav’ as part of the week-long ‘Azadi Ka Digital Mahotsav’. The day celebrated the journey and rise of digital payments in India and brought together leaders from the Government, banking sector, fintech companies and startups. The event held at the India Habitat Centre witnessed the unveiling of the DIGIDHAN logo, launch of an awareness campaign called Digital Payments Sandesh Yatra with digital payments anthem titled ‘Chutki Baja ke’ (cashless, touchless, paperless). Top Banks and Fintechs were awarded & recognized in various categories for their achievements in FY 2019-20 and FY 2020-21 towards the promotion of digital payments. During the event, MeitY also recognised the contribution of four payment system aggregators for onboarding street vendors under the PM SVANidhi Scheme.
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Communications congratulated the winners and placed a challenge before the bankers to create a platform as powerful and seamless as the UPI for providing quick and easy credit to the MSMEs, small industries, small businessmen and people at the bottom of the pyramid. “You (bankers) have today a very good ecosystem of Aadhar, Digilocker and UPI to take up the challenge. Work on the challenge for the next three months, come back and I will work the whole day with you to look at the concepts you have brought,” he said.
Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development and Entrepreneurship delivered a special address recognising the efforts of the BFSI & Fintech players for making the dream of a less-cash, digitally empowered and AatmaNirbhar Bharat a reality.
He said that it was due to the efforts of PM Shri Narendra Modi that now, even during the pandemic, citizens could get their benefits directly into their account with no leakage, corruption, and in the most responsible manner that any democratic government can do. “The performance of India in digital payment space is the envy of nations around the world that years ago thought they are ahead in technology and innovation,” he added.
The keynote speaker at the event Shri Ajay Sawhney, Secretary, MeitY emphasised the vision to make India a less-cash society and shared his insights on the need for a robust and secure payment ecosystem. “Coming on top of Aadhar, UPI has created a certain magic, making it a living digital identity for which we don't even require a card in pocket. UPI is not just a database or a project, it is a nationwide ecosystem where everyone is welcome to join in.
UPI continues to grow at an unexpected pace…but we still have many miles to go. Till we see cash our work is not complete,” he said.
Ms. Simmi Chaudhary, Economic Adviser, MeitY highlighted the importance of digital payments in this unprecedented time caused by the COVID pandemic globally. “Thanks to the wide acceptance of customers, we have been witnessing exponential growth in Digital payments year after year and especially during the pandemic. The total transaction volume has increased from Rs 2,071 crore in financial year 2018 to Rs 5,551 crore in financial year 2021. Digital payments have been keeping the economy running and helping people reduce the contact with the virus”.
The event saw the launch of innovative solutions like:
• Payments On the Go: Wearables are re-defining the true paperless contactless payments, catalysing them further, City Union Bank launched Rupay-on-the-Go.
• Inclusive Credit for All: Credit cards represent the next big in fintech and contactless is truly the way forward. To drive it to the next level, India Post Payments Bank-Punjab National Bank, Kotak Bank, YES Bank, Indian Overseas Bank, ICICI Bank, Indian Bank, Bank of Maharashtra, and City Union Bank launched Contactless Credit cards on the RuPay network.
• Empowering Small Merchants: India has close to 1.5 crore retail stores/ Kiryana stores. Union Bank announced an android-based SOFTPOS mobile app for point of sales, which will further the cause of digital payment adoption.
As many as 40 stalls were set up by various fintechs, banks and other ecosystem partners, who have contributed to the revolution of digital payments in the country, as part of an Expo in the event.
The event was marked by various cultural activities, an Awards ceremony for banks and fintechs, the launch of “Chutki Baja Ke” Digital Payments Anthem, and the flag-off of Digital Payments Sandesh Yatra by the Union Minister and other dignitaries.
The Art & Cultural arena at the Utsav captured the attention of all the attendees through captivating performances like Flash Mob, Sand Artist performance, and varied stalls by banks & fintechs.
The Digital Payment Utsav was organised to bring together players of the BFSI and fintech space under one roof and celebrate their hard work and commitment towards the growth of digital payments backed up by constant innovation. The Hon’ble Minister called upon all entrepreneurs, investors, and professionals from the industry to partake in our endeavour to make India a pioneer in digital payments not only in India but globally.
‘Digital Payment Utsav’ celebrated the success of the tremendous growth of digital payment transactions over the past few years.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આઝાદીનો ડિજિટલ મહોત્સવ
IT મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે MSME/નાના ઉદ્યોગકારો/નાના વ્યાવસાયિકો/ પિરામિડના તળિયે રહેલા લોકોને ઝડપથી અને સરળતાથી ધિરાણ પૂરું પાડવા માટે પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરવાનો બેંકરોને પડકાર આપ્યો
MeitY દ્વારા ‘ડિજિટલ પેમેન્ટ ઉત્સવ’ નારા હેઠળ ભારતની ડિજિટલ ચુકવણીની સફરની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે
ડિજિધન લોગોનું અનાવરણ કરાયું
‘ચુટકી બજા કે’ (કૅશલેસ, ટચલેસ, પેપરલેસ) શીર્ષક વાળા ડિજિટલ ચુકવણી ગાન સાથે ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ સંદેશ યાત્રા તરીકે ઓળખાતું લોકજાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરાયું
ટોચના બેંકરો અને ફિનટેકે FY 2019-20 અને FY 2020-21માં ડિજિટલ ચુકવણીઓને પ્રોત્સાહનની દિશામાં મેળવેલી સિદ્ધિઓ બદલ ડિજિધન પુરસ્કારોથી તેમને સન્માનિત કરાયા
PM સ્વનિધિ યોજના હેઠળ શેરી પરના ફેરિયાઓનું ઓનબોર્ડિંગ કરવા બદલ ચુકવણી પ્રણાલી એગ્રીગેટર્સના યોગદાનને બિરદાવવામાં આવ્યું
05 DEC 2021 3:43PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) દ્વારા આજે એક અઠવાડિયા સુધી ચાલનારા ‘આઝાદીનો ડિજિટલ મહોત્સવ’ના ભાગરૂપે ‘ડિજિટલ પેમેન્ટ ઉત્સવ’ શીર્ષક સાથે એક અનન્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ દરમિયાન ભારતમાં ડિજિટલ ચુકવણીની સફર તેમજ તેના ઉદયની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી અને સરકાર, બેંકિંગ ક્ષેત્ર, ફિનટેક કંપનીઓ તેમજ સ્ટાર્ટઅપ્સના અગ્રણીઓને એક સાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. ઇન્ડિયા હેબિટેટ સેન્ટર ખાતે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને આ દરમિયાન ડિજિધન લોગોનું અનાવરણ કરાયું હતું, ‘ચુટકી બજા કે’ (કૅશલેસ, ટચલેસ, પેપરલેસ) શીર્ષક વાળા ડિજિટલ ચુકવણી ગાન સાથે ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ સંદેશ યાત્રા તરીકે ઓળખાતા લોકજાગૃતિ અભિયાનનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, ટોચના બેંકરો અને ફિનટેકે FY 2019-20 અને FY 2020-21 દરમિયાન ડિજિટલ ચુકવણીઓને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં પ્રાપ્ત કરેલી સિદ્ધિઓ બદલ તેમને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા અને તેમની વિવિધ સિદ્ધિઓને બિરદાવવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, MeitYPM સ્વનિધિ યોજના હેઠળ શેરી પરના ફેરિયાઓનું ઓનબોર્ડિંગ કરવામાં યોગદાન આપનારા ચાર ચુકવણી પ્રણાલી એગ્રીગેટર્સની કામગીરીને પણ બિરદાવી હતી.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને કમ્યુનિકેશન મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે પુરસ્કાર વિજેતાઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને UPIને શક્તિશાળી અને અવરોધરહિત પ્લેટફોર્મ તૈયાર કરવા માટે બેંકરોને પડકાર આપ્યો હતો જેથી MSME, નાના ઉદ્યોગકારો, નાના વ્યાવસાયિકો અને પિરામિડના તળિયે રહેલા લોકોને ઝડપથી અને સરળતાથી ધિરાણ પૂરું પાડી શકાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ પડકાર ઝીલવા માટે તમારી પાસે (બેંકરો) આજે આધાર, ડિજિલોકર અને UPIની ખૂબ સારી ઇકોસિસ્ટમ છે. આગામી ત્રણ મહિના સુધી આ પડકાર પર કામ કરો, પાછા આવો અને તમે જે કોન્સેપ્ટ લઇને આવશો તેના પર ધ્યાન આપવા માટે હું આખો દિવસ તમારી સાથે કામ કરીશ.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આ પ્રસંગે વિશેષ સંબોધન આપીને ઓછા રોકડ વ્યવહારોવાળા, ડિજિટલી સશક્ત અને આત્મનિર્ભર ભારતનું સપનું વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરવા માટે BFSI અને ફિનટેક ખેલાડીઓએ કરેલા પ્રયાસો બદલ તેમની કામગીરીને બિરાદવી હતી.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પ્રયાસોને કારણે જ હવે, મહામારીની સ્થિતિ દરમિયાન પણ, નાગરિકોને તેમના લાભો સીધા તેમના ખાતામાં કોઇપણ લિકેજ, ભ્રષ્ટાચાર વગર પહોંચી રહ્યા છે અને કોઇપણ લોકશાહી સરકાર કરી શકે તેવી સૌથી વધુ જવાબદારીપૂર્વકની શૈલીમાં આ કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “ડિજિટલ ચુકવણીના ક્ષેત્રમાં ભારતની કામગીરી જોઇને દુનિયાભરના એવા દેશોને ઇર્ષ્યા થઇ રહી છે જેઓ વર્ષો પહેલાં તેઓ એવું માનતા હતા કે, ટેકનોલોજી અને આવિષ્કાર મામલે તેઓ આગળ છે.
આ કાર્યક્રમમાં મહત્વપૂર્ણ વક્તા MeitYના સચિવ શ્રી અજય સાહનીએ ભારતને ઓછા રોકડ વ્યવહારોવાળો સમાજ બનાવવાની દૂરંદેશી પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને મજબૂત તેમજ સુરક્ષિત ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવાની જરૂરિયાત અંગે પોતાના મનના વિચારો રજૂ કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આધારની ટોચ પર આવીને, UPI એ ચોક્કસપણે એક એવું જાદુ કર્યું છે, જે તેને જીવંત ડિજિટલ ઓળખ બનાવે છે, જેના માટે આપણે ખિસ્સામાં કાર્ડ રાખવાની પણ જરૂરિયાત રહેતી નથી. UPI માત્ર એક ડેટાબેઝ અથવા પરિયોજના નથી પરંતુ તે એક એવી રાષ્ટ્રવ્યાપી ઇકોસિસ્ટમ છે જ્યાં દરેકને જોડાવા માટે આવકારવામાં આવે છે. UPIની એકધારી વૃદ્ધિ થઇ રહી છે... પરંતુ હજુ પણ આપણે ઘણા માઇલો સુધી આગળ વધવાનું છે. જ્યાં સુધી આપણને રોકડમાં વ્યવહારો જોવા મળે ત્યાં સુધી સમજો કે, અમારું કામ પૂરું થયું નથી.”
MeitYના આર્થિક સલાહકાર સુશ્રી સિમ્મી ચૌધરીએ કોવિડ મહામારીના કારણે આખી દુનિયામાં આવેલા વર્તમાન અભૂતપૂર્વ સમય દરમિયાન ડિજિટલ ચુકવણીઓના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, “ગ્રાહકો દ્વારા ખૂબ જ વ્યાપક પ્રમાણમાં ડિજિટલ ચુકવણીઓને સ્વીકારવામાં અને અપનાવવામાં આવી હોવાથી, આપણે વર્ષોવર્ષ અને ખાસ કરીને મહામારીના આ સમય દરમિયાન ડિજિટલ ચુકવણીઓમાં અનેક ગણી વૃદ્ધિના સાક્ષી બન્યા છીએ. નાણાકીય વર્ષ 2018માં થયેલા કુલ વ્યવહારોની રકમ રૂ. 2,071 કરોડ હતી જે નાણાકીય વર્ષ 2021માં વધીને રૂ. 5,551 કરોડ સુધી પહોંચી ગઇ છે. ડિજિટલ ચુકવણી અર્થતંત્રને ચાલતુ રાખે છે અને લોકોને વાઇરસના સંપર્કમાં આવતા ટાળે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેટલાક આવિષ્કારી ઉકેલો પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમકે:
• પેમેન્ટસ ઓન ધ ગો: વિઅરેબલ્સ (પહેરી શકાય તેવાં ઉપકરણો) ખરેખરમાં પેપરલેસ અને કોન્ટેક્ટ લેસ ચુકવણીને ફરીથી પરિભાષિત કરી રહ્યાં છે, તેમને વધુ ઉત્પ્રેરક બનાવી રહ્યા છે તેથી બેંક ઓફ બરોડા અને સિટી યુનિયન બેંક દ્વારા રુપે-ઓન-ધ-ગોનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે.
• સૌના માટે સમાવેશી ધિરાણ: ક્રેડિટ કાર્ડ્સ ફિનટેકમાં આગામી મોટી બાબતની પ્રસ્તૂતિ કરે છે અને કોન્ટેક્ટલેસ એ વાસ્તવમાં ભાવિ માર્ગ છે. તેને આગમી સ્તર સુધી લઇ જવા માટે, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક - પંજાબ નેશનલ બેંક, કોટક બેંક, યસ બેંક, ઇન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક, ICICI બેંક, ઇન્ડિયન બેંક, બેંક ઓફ મહારાષ્ટ્ર અને સિટી યુનિયન બેંક દ્વારા રૂપે નેટવર્ક પર કોન્ટેક્ટલેસ ક્રેડિટ કાર્ડ્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે.
• નાના વેપારીઓનું સશક્તિકરણ: ભારતમાં લગભગ 1.5 કરોડ છુટક વેચાણના સ્ટોર/કરિયાણા સ્ટોર છે. યુનિયન બેંક દ્વારા પોઇન્ટ ઓફ સેલ્સ (વેચાણની જગ્યાઓ) માટે એન્ડ્રોઇડ આધારિત સોફ્ટપોસ (SOFTPOS) મોબાઇલ એપ્લિકેશનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે જેના કારણે વધુ વ્યાપક પ્રમાણમાં ડિજિટલ ચુકવણીઓને અપનાવવામાં આવશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન એક્સ્પોના ભાગ રૂપે, દેશમાં ડિજિટલ ચુકવણીની ક્રાંતિમાં યોગદાન આપનારી વિવિધ ફિનટેક, બેંકો તેમજ અન્ય ઇકોસિસ્ટમના ભાગીદારો દ્વારા 40 જેટલાં સ્ટોલ ઉભા કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ, બેંકો અને ફિનટેક માટે પુરસ્કાર વિતરણ કાર્યક્રમ, ‘ચુટકી બજા કે’ ડિજિટલ ચુકવણી ગાનનું લોન્ચિંગ અને કેન્દ્રીય મંત્રી તેમજ અન્ય મહાનુભાવો દ્વારા ડિજિટલ ચુકવણી સંદેશ યાત્રાનો પ્રારંભ જેવા વિવિધ અન્ય કાર્યક્રમો પણ યોજવામાં આવ્યા હતા.
આ ઉત્સવ દરમિયાન કળા અને સાંસ્કૃતિક સ્થળે ફ્લેશ મોબા, રેત શિલ્પી દ્વારા આકર્ષક અને મોહિત કરતા પરફોર્મન્સથી કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા આવનારાઓનું ધ્યાન ખેંચાયું હતું અને વિવિધ બેંકો તેમજ ફિનટેક દ્વારા ઉભા કરવામાં આવેલા સ્ટોલ પણ આકર્ષણનું કેન્દ્ર રહ્યા હતા.
BFSI અને ફિનટેક સ્પેસના ખેલાડીઓને એક છત્ર હેઠળ લાવવા અને સતત આવિષ્કારના પીઠબળ સાથે ડિજિટલ ચુકવણીઓના વિકાસની દિશામાં તેમણે કરેલા સખત પરિશ્રમ અને પ્રતિબદ્ધતાની ઉજવણી કરવાના ઉદ્દેશ સાથે ડિજિટલ પેમેન્ટ ઉત્સવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ તમામ ઉદ્યોગસાહસિકો, આવિષ્કારકર્તાઓ અને ઉદ્યોગજગતના વ્યાવસાયિકોને ભારતને માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સ્તરે ડિજિટલ ચુકવણીઓ મામલે અગ્રેસર બનાવવાના આપણા પ્રયાસોમાં ભાગ લેવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
‘ડિજિટલ પેમેન્ટ ઉત્સવ’માં છેલ્લા કેટલાક વર્ષો દરમિયાન ડિજિટલ ચુકવણીઓના વ્યવહારોમાં નોંધાયેલી પ્રચંડ વૃદ્ધિની સફળતાની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે.