संरक्षण मंत्रालय
१९७१ च्या युद्धातील शूरवीरांच्या सन्मानार्थ 'आझादी की विजय शृंखला’ आणि ‘संस्कृतियों का महासंगम’ या कार्यक्रमांचा एनसीसीकडून प्रारंभ
04 DEC 2021 9:55AM by PIB Mumbai
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाचा एक भाग म्हणून एनसीसी अर्थात राष्ट्रीय छात्र सेनेने ‘आझादी की विजय शृंखला' आणि 'संस्कृती का महासंगम’ हे कार्यक्रम आयोजित केले आहेत. या कार्यक्रमातील पहिला उपक्रम म्हणजेच 'आझादी की विजय शृंखला' 28 नोव्हेंबर ते 10 डिसेंबर 2021 या कालावधीत होत असून यात देशभरातल्या 75 ठिकाणी 1971 च्या युद्धातील शूरवीरांना सन्मानित करण्यात येत आहे. या 75 पैकी पाच स्थाने शौर्य पुरस्कार पोर्टलवर (https://www.gallantryawards.gov.in/) थेट वेबकास्टसाठी निश्चित करण्यात आली आहेत.
दुसरा भाग म्हणजे, ‘संस्कृतियों का महासंगम’, हे एक विशेष राष्ट्रीय एकात्मता शिबिर दिल्ली येथे आयोजित केले जाईल. सांस्कृतिक आदानप्रदानाच्या या शिबिरात देशभरातील छात्र सहभागी होतील. समारोप राष्ट्रीय राजधानीतील एनसीसी कॅम्प ऑडिटोरियममध्ये होईल. समारोप कार्यक्रमात सीमा क्षेत्रातील आणि किनारी भागातील छात्र आपापल्या राज्यांमधील सुंदर स्थानिक नृत्य सादर करतील. कार्यक्रमात 22 भाषांमध्ये एकीकरण गीत गायले जाईल.
1971 च्या युद्धातील शूरवीरांच्या कुटुंबीयांचा 75 ठिकाणी सत्कार करणे आणि संपूर्ण राष्ट्राला तो दाखवणे हा या महोत्सवाचा उद्देश आहे. हा कार्यक्रम भारतातील सांस्कृतिक विविधतेचे दर्शन घडवेल आणि विशेषत: सीमावर्ती आणि किनारी भागातील विविधता दर्शवेल. या ठिकाणी अलीकडेच एनसीसीची 'विविधतेतील एकता' अधिक वृद्धिंगत करण्यासाठी सुरुवात झाली आहे.

Ministry of Defence
NCC launches ‘Azadi ki Vijay Shrankhla’ and ‘Sanskritiyon ka Maha Sangam’ to honour bravehearts of 1971 War
04 DEC 2021 9:55AM by PIB Delhi
National Cadet Corps (NCC) is conducting ‘Azadi ki Vijay Shrankhla aur Sanskritiyon ka Mahasangam’ event as part of Azadi ka Amrit Mahotsav. Part I of the event i.e., 'Azadi ki Vijay Shrankhla' is being conducted from November 28 to December 10, 2021 wherein bravehearts of 1971 War are being honoured at 75 locations throughout the country. Out of these 75 locations, five have been earmarked for live webcast on Gallantry Awards portal (https://www.gallantryawards.gov.in/).
Part II of the event i.e., ‘Sanskritiyon ka Maha Sangam’, a special national integration camp will be conducted in Delhi wherein candidates from all over the country will participate in cultural exchange. The finale of the event will be conducted at the NCC Camp Auditorium in the national capital where the cadets of border and coastal areas will showcase the beautiful local dances of their respective states and integration song which will be sung in 22 languages.
The objectives of this mega event are to felicitate the family members of the bravehearts of 1971 War at 75 locations and showcase the same to entire Nation. The event will also showcase cultural diversity of India, especially from border and coastal areas where NCC has been introduced recently to strengthening ‘Unity in Diversity’.