Ministry of Social Justice & Empowerment
Govt celebrates International Day of Persons with Disabilities today
President Kovind Confers National Awards for Outstanding Work Done Towards Empowerment of Divyangjan
Govt on way to implement unique Disability Identity Card project to create a National Database for Persons with Disabilities
03 DEC 2021 6:12PM by PIB Delhi
The President of India Shri Ram Nath Kovind was the Chief Guest at a function to celebrate “International Day of Persons with Disabilities” organized by the DEPwD, Ministry of Social Justice & Empowerment here today. He conferred the National Awards on Individuals, Institutions, Organizations and State/District etc. for their outstanding achievements and work done towards empowerment of Persons with Disabilities (PwDs).Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar, Ministers of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale, Ms Pratima Bhaumikwere also present in the function.
In his address, Dr. Virendra Kumar expressed his gratitude to the President of India for his presence and guidance from time to time towards empowerment of Persons with Disabilities.
Dr. Virendra Kumar said that the Divyangjans are valuable human resources and the Prime Minister gives priority to the issues of persons with disabilities in the National Development Agenda. His motto is"Inclusivegrowth, development of all and confidence ofall". The Government has enacted the Right to Persons with Disabilities Act, 2016 which came into effect from 19.04.2017. The Act provides for 4% reservation in government jobs for persons with disabilities. In January 2021, the Ministry has identified 3566 posts suitable for persons with disabilities.
He also said that the Sugamya Bharat Abhiyan (Accessible India Campaign) was launched by the Government on 03.12.2015 to provide universal accessibility to persons with disabilities so that they can live a meaningful life with dignity. Public buildings, transport system and information and communication technologyhave been includedunder this campaign. Keeping in view the problems related to accessibility faced by the masses, the Department hasdeveloped a Mobile APPto address those problems in a quick and systematic manner as possible.
The Government has set up Indian Sign Language Research and TrainingCentreto promote the empowerment of hearing-impaired persons and to create sign language in India. The Institute,among other functions,is continuously preparing sign language dictionaries that have so far included more than 10,000 words.
In addition, he said that the Government is implementing a unique Disability Identity Card project with the objective of creating a National Database for Persons with Disabilities. So far, over 64 lakh UDID cards have been prepared in 713 districts of all states/UTs.
The Government is also establishing a Centre for Disability Sports Centre at Gwalior, Madhya Pradesh, which will be completed by mid-2022.
He also briefed about the work being done by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities under the various flagship schemes/programme.
On the occasion of the International Day of Persons with Disabilities i.e. 3rd December, the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment confers National Awards on Individuals, Institutions, Organizations, State/District etc for their outstanding achievements and work done towards empowerment of Persons with Disabilities every year.
National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2020, were given under followingcategories: -
1. Best Employee/Self-Employed Person with Disabilities;
2. Best Employers and Placement Officers and/or Agencies;
3. Best Individual and Institution, working for the cause of Empowerment of Persons withDisabilities;
4. Role Model;
5. Best Applied Research or Innovation or Product, aimed at improving the life of Personswith Disabilities;
6. Outstanding Work in creation of barrier-free environment for Persons with Disabilities;
7. Best District in providing rehabilitation services;
8. Outstanding Creative Adult Person with Disabilities;
9. Best Creative Child with Disabilities;
10. Best Braille Press;
11. Best State (i) in promoting Empowerment of Persons with Disabilities;
12. Best Sports-person with Disabilities.
Smt. Anjali Bhawra, Secretary, DEPwD and Senior Officers of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities were also present in the function.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਸਰਕਾਰ
03 DEC 2021 6:12PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅੱਜ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ​​ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ , ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ( ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ) ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਮਨੁੱਖ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ “ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਭ ਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਭ ਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ” ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 ਅਧਿਨਿਯਮਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ 19.04.2017 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐਕਟ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਾਜਬ 3566 ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਵਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 3 ਮਾਰਚ 2015 ਨੂੰ ਸੁਗੱਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਸੁਲਭ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਉਹ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਜੀਵਨ ਜੀ ਸਕਣ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਭਵਨਾਂ , ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਣਨ ‘ਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ, ਹੋਰ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਬਦ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 713 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 64 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੂਡੀਆਈਡੀ ​​ਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਗਵਾਲੀਅਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਖੇਡ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2022 ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਯਾਨੀ 3 ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ , ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ), ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਸੰਸਥਾਨਾਂ , ਸੰਗਠਨਾਂ , ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਹਰ ਸਾਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਲਈ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ : -
1 . ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਕਰਮਚਾਰੀ/ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ ;
2 . ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਨਿਯੋਕਤਾ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ;
3. ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ;
4 . ਪ੍ਰੇਰਣਾਸਰੋਤ ;
5. ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਨੁਪ੍ਰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਜਾਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ;
6. ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ;
7 . ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ;
8 . ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਰਚਨਾਤਮਕ ਬਾਲਗ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ ;
9 . ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਚਨਾਤਮਕ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚੇ ;
10 . ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਬਰੇਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ;
11 . ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਾਜ-ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ;
12 . ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਖਿਡਾਰੀ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਜਲੀ ਭਵਰਾ, ਸਕੱਤਰ , ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।