ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా డిజిటల్ మహోత్సవ్
సమాచార శాఖా మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ ‘‘ప్రభుత్వ పాఠశాలల జాతీయ కార్యక్రమం; యువత బాధ్యత’’ కార్యక్రమం కింద 20 AI ప్రాజెక్టులను సత్కరించారు.
BSF హైటెక్ అండర్‌టేకింగ్ యొక్క స్టార్టప్‌లను గరిష్టీకరించే ఆవిష్కరణలను సత్కరించిన శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్
02 DEC 2021 12:57PM by PIB Hyderabad
నవంబర్ 29 - డిసెంబర్ 5, 2021 నుండి జరుగుతున్న ఆజాదీ కా డిజిటల్ మహోత్సవ్ వారోత్సవాల కొనసాగింపుగా, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (AI)ని ఉపయోగించి వివిధ సామాజిక మరియు ఆర్థిక సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించే 20 ప్రాజెక్ట్‌లను ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, రైల్వే మరియు కమ్యూనికేషన్ల మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ సత్కరించారు. ఇది యువత కోసం బాధ్యతాయుతమైన AI కోసం, ప్రభుత్వ పాఠశాలల కోసం నిర్వహిస్తున్న జాతీయ కార్యక్రమం.
ఆయన మరికొన్ని స్టార్టప్‌లను BHUMI (BSF హైటెక్ అండర్ టేకింగ్ ఫర్ మ్యాక్సిమైజింగ్ ఇన్నోవేషన్) సవాల్ కింద అవార్డులను కూడా ప్రదానం చేశారు. ఇది BSF ఎదుర్కొంటున్న వివిధ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ప్రభావవంతంగా, విజయవంతంగా గుర్తిస్తుంది.
'నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ గవర్నమెంట్ స్కూల్స్: రెస్పాన్సిబుల్ అల్ ఫర్ యూత్' కింద అత్యంత వినూత్నమైన ప్రాజెక్ట్‌లను సన్మానించే అవార్డు పంపిణీ కార్యక్రమం మరియు భూమి ఛాలెంజ్ యొక్క స్టార్ట్-అప్‌లు కూడా MeitY సెక్రటరీ శ్రీ అజయ్ సాహ్నీ; శ్రీ రాకేష్ ఆస్థాన, ఢిల్లీ పోలీస్ కమీషనర్; శ్రీమతి నివృత్తి రాయ్, కంట్రీ హెడ్ ఇంటెల్ ఇండియా మరియు వైస్ ప్రెసిడెంట్, ఇంటెల్ ఫౌండ్రీ సర్వీసెస్; శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ ప్రెసిడెంట్ మరియు CEO, NeGD, మరియు MyGov; మరియు శ్రీ భువనేష్ కుమార్, జాయింట్ సెక్రటరీ, MeitY.
'నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ గవర్నమెంట్ స్కూల్స్: రెస్పాన్సిబుల్ అల్ ఫర్ యూత్' 2020లో మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, భారత ప్రభుత్వం మరియు ఇంటెల్ ఇండియా ద్వారా యువతను ఆల్ రెడీగా మార్చడానికి మరియు నైపుణ్యం అంతరాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడటానికి ప్రారంభించబడింది. ప్రోగ్రామ్ యొక్క లక్ష్యం యువ విద్యార్థులకు ఒక వేదికను అందించడం మరియు వారికి తగిన కొత్త యుగం సాంకేతిక ఆలోచనలు, సంబంధిత నైపుణ్యం-సెట్‌లు మరియు భవిష్యత్తు కోసం డిజిటల్‌గా వారిని సిద్ధంగా ఉంచడానికి అవసరమైన సాధనాల-సెట్‌లకు ప్రాప్యతతో వారిని శక్తివంతం చేయడం.
ఈ కార్యక్రమాన్ని మూడు దశల్లో నిర్వహించారు. మొదటి దశలో, ఈ కార్యక్రమం 35 రాష్ట్రాలు మరియు 5,724 నగరాలు మరియు పట్టణాలలోని ప్రభుత్వ పాఠశాలల విద్యార్థులకు చేరువైంది. 52,000+ నమోదు చేసుకున్న విద్యార్థులలో 11,466 మంది విద్యార్థులు AI శిక్షణను పూర్తి చేశారు.
రెండవ దశలో, టాప్ 100 ఆలోచనలు షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడ్డాయి. ఈ 100 ఆలోచనలను 25 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి 125 మంది విద్యార్థులు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. ఇందులో 67 మంది బాలికలు మరియు 58 మంది బాలురు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పాఠశాలలు, కేంద్ర ప్రభుత్వ కేంద్రీయ విద్యాలయాలు, ప్రభుత్వ సహాయ పాఠశాలలు మరియు నవోదయ విద్యాలయాలు ఉన్నాయి.
విద్యార్థులకు ప్రాథమిక AI కాన్సెప్ట్‌లు, డొమైన్‌లు, ప్రోగ్రామింగ్ లాంగ్వేజ్‌లకు పరిచయం, డేటా స్ట్రక్చర్‌లు మరియు హిందీ మరియు ఇంగ్లీషులో నిర్వహించబడే బ్యాచ్‌లలో ప్రాజెక్ట్ పిచింగ్‌లను నేర్చుకున్నారు. అదనంగా, వారి మొదటి స్థాయి శిక్షణను పూర్తి చేసిన విద్యార్థులకు ఒక సర్టిఫికేట్ అందించబడుతుంది. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి, గౌరవనీయ మంత్రి, ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు IT నుండి సందేశం మరియు కంటెంట్ మరియు యాక్సెస్‌తో వారి AI ప్రయాణాన్ని అంతర్జాలం ద్వారా కొనసాగించడానికి కూడా ప్రారంభించబడింది..
మూడవ దశలో, వర్చువల్ షోకేస్ మరియు మూల్యాంకనం కోసం 60 షార్ట్‌లిస్ట్ చేసిన ఆలోచనలు ఆహ్వానించబడ్డాయి మరియు 27 మంది విద్యార్థులు ప్రాతినిధ్యం వహించే టాప్ 20 ప్రాజెక్ట్‌లు విజేతలుగా ఎంపిక చేయబడ్డాయి.
షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడిన ప్రాజెక్ట్‌లు: AI వేస్ట్ క్లాసిఫైయర్, ఆయుర్టెక్ బ్యాండ్, రోగులను నిర్ధారించడానికి హెల్త్‌కేర్‌లో AI ఐడియా, రైతులకు ఒక నిర్దిష్ట సమయంలో ఉత్తమంగా పండించగల పంటలను గుర్తించడానికి గ్రోత్ యాప్, దివ్యాంగ్ రోష్ని ఒక కంప్యూటర్ విజన్ బేస్డ్ సెరిబ్రల్ పాల్సీ డిటెక్టర్, వర్చువల్ తల్లిదండ్రుల మార్గదర్శకత్వం, ట్రీ థిన్నింగ్ స్కానర్, 'మిట్టి కో జానో, ఫసల్ పెహచానో' నేల విశ్లేషణ మరియు పంట సిఫార్సు సాంకేతికత, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ఆరోగ్య సంరక్షణకు ఒక వరం, దృష్టిలోపం ఉన్నవారికి సహాయం చేయడం, విద్యార్థులలో శ్రద్ధగా ఉండండి లేదా మగతను గుర్తించడం, అథ్లెట్‌బ్హార్ కోసం అథ్లెట్‌బ్హార్. , స్మార్ట్ ఐ, బాడీ ట్రాకర్, వినికిడి లోపం ఉన్నవారి కోసం యాప్, కలుపు మొక్కలు మరియు పంటలను గుర్తించే వ్యవస్థ, లైఫ్ సేవర్ మరియు డాక్టర్స్ హెల్పర్.
20 ప్రాజెక్ట్‌లలో, ఉత్తరాఖండ్‌లోని రుద్రప్రయాగ్‌లోని ప్రభుత్వ ఇంటర్ కాలేజ్ ఫాటా నుండి మనీషా రామోలా రూపొందించిన AI మోడల్ ఆధారిత మొబైల్ యాప్ మెడిసినల్ లీఫ్ ఎగ్జిబిషన్ స్టాల్స్‌లోని ప్రధాన ఆకర్షణలలో ఒకటి. ఆమె అప్లికేషన్ కేవలం ఒకే చిత్రంతో ఔషధ ఆకులు మరియు మూలికలపై లోతైన సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. ఈ మోడల్ సుదూర ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజలు తమ చుట్టూ ఉన్న చెట్లు మరియు మొక్కల ఔషధ ప్రయోజనాలను అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు వారి శ్రేయస్సు కోసం వాటిని ఉపయోగించుకోవడంలో సహాయపడుతుంది.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌కి చెందిన ఆర్య ప్యాంగింగ్ ద్వారా మరో ప్రాజెక్ట్ రోడ్డు యొక్క నిజ-సమయ పరిస్థితులను గుర్తించడానికి మరియు రోడ్డు ప్రమాదాల సంభావ్యతను తగ్గించడానికి AI సాధనాన్ని ఉపయోగిస్తుంది. ఈ కంప్యూటర్ విజన్ ఆధారిత సాంకేతికత పనిచేయని రోడ్ల గురించి హెచ్చరికలను పంపడానికి, ప్రమాదాన్ని అంచనా వేయడానికి మరియు డ్రైవర్లను ముందుగానే ఇతర మార్గాలకు మార్గనిర్దేశం చేయడానికి ఉపయోగించబడుతుంది.
రాజస్థాన్, ఇంద్రపుర, మోహిత్ టైలర్ మరియు సోనియా మిశ్రా 'స్కేర్‌క్రో' అనే స్మార్ట్ AI మోడల్‌ను అభివృద్ధి చేసారు, ఇది జంతువులు లేదా పక్షులను గుర్తించగలదు మరియు పంట లేదా దిగుబడిని కోల్పోకుండా ఉండటానికి వ్యవసాయ భూములలో జంతువులను భయపెట్టడానికి పెద్ద శబ్దాలను వినిపించగలదు.
విజేతలను సత్కరిస్తూ, ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, రైల్వేలు మరియు కమ్యూనికేషన్ల మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ, సమ్మిళిత ఆర్థిక వృద్ధి మరియు సామాజిక అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి భవిష్యత్ శ్రామికశక్తికి కొత్త-యుగం నైపుణ్యాలపై నైపుణ్యం కల్పించడం తప్పనిసరి అని అన్నారు. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ సారథ్యంలో రాబోయే తరాన్ని భవిష్యత్తు కోసం సిద్ధం చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (MeitY) కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ సాహ్నీ ఇలా వ్యాఖ్యానించారు, “ఈసారి మేము రెస్పాన్సిబుల్ అల్ ఫర్ యూత్ కార్యక్రమాన్ని ప్రభుత్వ పాఠశాల పిల్లలకు అంకితం చేయడం మరియు 50,000 మందికి పైగా పాఠశాల పిల్లలు ఇందులో పాల్గొన్నందుకు నేను నిజంగా సంతోషంగా ఉన్నాను. ఇంత చిన్న వయస్సులో AI సాంకేతికతపై పట్టు సాధించిన వారిని ఏదీ ఆపలేదని నేను నిజంగా నమ్ముతున్నాను”.
తన అభినందన ప్రసంగంలో, ఇంటెల్ ఇండియా కంట్రీ హెడ్ మరియు ఇంటెల్ ఫౌండ్రీ సర్వీసెస్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ నివృత్తి రాయ్ మాట్లాడుతూ, "ఇంటెల్ AI నైపుణ్యాలను పెంపొందించడానికి మరియు భవిష్యత్ శ్రామిక శక్తిలో డిజిటల్ సంసిద్ధతను వేగవంతం చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది మరియు మేము MeitY మరియు సహకారానికి ఎంతో విలువనిస్తాము. భారతదేశంలోని ప్రభుత్వ పాఠశాల విద్యార్థులను ఈ నైపుణ్యాలతో సన్నద్ధం చేయడంలో NeGD. ప్రభుత్వ పాఠశాలల జాతీయ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ, వ్యవసాయం మరియు రహదారి భద్రత వంటి క్లిష్టమైన అంశాలలో సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఈ విద్యార్థులు అభివృద్ధి చేసిన వినూత్న AI ప్రాజెక్ట్‌లను చూడటం సంతోషదాయకంగా ఉంది: యువత కోసం బాధ్యత వహించండి. AI వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు జాతీయ ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉన్నాయి, ఎందుకంటే అవి ప్రజల జీవితాలను మరియు జీవనోపాధిని మెరుగుపరిచే శక్తిని కలిగి ఉన్నాయి.
శ్రీ అభిషేక్ సింగ్, అధ్యక్షుడు మరియు CEO, NeGD, మరియు MyGov మాట్లాడుతూ “13 మంది అమ్మాయిలు మరియు 14 మంది అబ్బాయిలు భారతదేశ భవిష్యత్తును సూచిస్తారు; రాబోయే రోజుల్లో ఆధిపత్యం వహించే భవిష్యత్తు. ఈ పిల్లలు ముందుకు వెళ్లి తదుపరి తరం యునికార్న్‌లను నిర్మించి, ప్రపంచ మరియు భారతీయ MNCCEOలుగా మారతారు. ఈ ప్రోగ్రామ్‌తో వారిని తీర్చిదిద్దడం మరియు బలోపేతం చేయడం అనేది సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి మరియు భారతదేశంలో మనకున్న IT మరియు AI సామర్థ్యాలను ప్రపంచానికి చూపడానికి ఒక మార్గం.
అవార్డు ప్రదానోత్సవం యొక్క చివరి విభాగంలో, సరిహద్దు భద్రతా దళం (BSF) ఎదుర్కొంటున్న వివిధ సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొన్నందుకు భూమి ఛాలెంజ్ కింద స్టార్ట్-అప్‌లను ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, రైల్వే మరియు కమ్యూనికేషన్ల గౌరవ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ సత్కరించారు. .
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క ఆత్మనిర్భర్ భారత్ చొరవ కింద, సరిహద్దు భద్రతా దళాల (BSF) భాగస్వామ్యంతో MeitY సరిహద్దు భద్రతను బలోపేతం చేయడంపై 'భూమి' (బిఎస్‌ఎఫ్ హైటెక్ అండర్‌టేకింగ్ ఫర్ మ్యాగ్జిమైజింగ్ ఇన్నోవేషన్) అనే పేరుతో ఒక గొప్ప సవాలును ప్రారంభించింది- BSF గుర్తించిన సమస్య ప్రకటనలను పరిష్కరించడానికి ups.
ఛాలెంజ్‌లో నాలుగు ప్రధాన సమస్య ప్రకటనలకు పరిష్కారాలు ఉన్నాయి: ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాలను (మొబైల్ ఫోన్‌లు), సొరంగాలు లేదా భూగర్భ కార్యకలాపాలను గుర్తించడం, నీడ ప్రాంతాలలో ప్రత్యామ్నాయ కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థలు మరియు డ్రోన్ వ్యతిరేక సాంకేతికత.
బోర్డర్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్ (BSF) భారతీయ వ్యాపారవేత్తలు సృష్టించిన ఆవిష్కరణలను ప్రభావితం చేయడానికి భారతీయ స్టార్టప్‌లు మరియు ప్రీమియర్ సంస్థలతో హ్యాకథాన్‌లను నిర్వహించింది.
MeitY స్టార్టప్ హబ్ (MSH) పోర్టల్‌లో మొత్తం 47 దరఖాస్తులు అందాయి, వాటిలో 8 స్టార్టప్‌లు ఫీల్డ్ ట్రయల్స్ మరియు BSF ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలకు వినూత్న పరిష్కారాల డెలివరీ కోసం షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడ్డాయి.
విహాన్ నెట్‌వర్క్స్ లిమిటెడ్, GeoRadar.ai, AAVRTTI టెక్నాలజీస్ ప్రైవేట్. Ltd., DSRL, DezynForge, OptimusLogic Systems India Pvt. Ltd, Gurutvaa Systems Pvt. లిమిటెడ్, మరియు బిగ్ బ్యాంగ్ బూమ్ సొల్యూషన్స్ ప్రైవేట్. లిమిటెడ్‌కు రూ. లాజిస్టిక్స్ సపోర్టుగా ఒక్కొక్కరికి 10 లక్షలు మరియు ఉత్పత్తి అభివృద్ధి యొక్క తదుపరి దశకు మరింత ముందుకు వెళ్లేందుకు వీలుగా.
గౌరవ మంత్రితో పాటు అవార్డులను ప్రదానం చేసిన ఢిల్లీ పోలీస్ కమీషనర్ శ్రీ రాకేష్ అస్థానా మాట్లాడుతూ “ఇక్కడి యువకులు BSF ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలకు సాంకేతిక పరిష్కారాన్ని కనుగొన్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను మరియు ఈ వర్ధమాన ప్రతిభను BSF ప్రోత్సహిస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను. ," అతను \ వాడు చెప్పాడు.
BHUMI ఛాలెంజ్ గురించి మాట్లాడుతూ, ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (MeitY) కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ సాహ్ని మాట్లాడుతూ, “ప్రభుత్వ వనరులు మరియు మానవ వనరులను ఉపయోగించి అన్ని సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నించే బదులు మేము ప్రతిభను కనుగొనే మార్గం ఇది. ఇది విధానంలో మార్పును సూచిస్తుంది. భారతదేశంలో ప్రతిచోటా భారీ ప్రతిభ ఉంది మరియు ఇప్పటికే మన చుట్టూ ఉన్న ఈ ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తులకు మాత్రమే మేము సమస్యలను అందించాలి మరియు వారు వాటిని పరిష్కరిస్తారు.
GHUMI ఛాలెంజ్ కింద అవార్డులు గెలుచుకున్న యువత మరియు స్టార్టప్‌ల కోసం ప్రభుత్వ పాఠశాలల జాతీయ కార్యక్రమం కింద గెలుపొందిన విద్యార్థులందరినీ మెయిటీ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ భువనేష్ కుమార్ అభినందించడంతో గ్రాండ్ అవార్డు వేడుక ముగిసింది.

Ministry of Electronics & IT
AZADI KA DIGITAL MAHOTSAV
IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw felicitates 20 AI Projects under "National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth"
Start-ups of the BSF High-Tech Undertaking for Maximizing Innovation also felicitated by Shri Ashwini Vaishnaw
02 DEC 2021 12:57PM by PIB Delhi
In continuation of the celebration of Azadi Ka Digital Mahotsav week from Nov 29 - Dec 5, 2021, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Communications felicitated 20 projects offering solutions to various social and economic problems using Artificial Intelligence (AI) for Responsible AI for Youth, a National program for Government Schools .
He also awarded start-ups under the BHUMI (BSF High-tech Undertaking for Maximizing Innovation) Challenge which successfully identified impactful solutions to address various problemsfaced by the BSF.
The award distribution ceremony to felicitate the most innovative projects under the 'National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth' and start-ups of the BHUMI challenge was also graced by Shri Ajay Sawhney, Secretary, MeitY; Shri Rakesh Asthana, Delhi Police Commissioner; Ms. Nivruti Rai, Country Head Intel India and Vice President, Intel Foundry Services; Shri Abhishek Singh President and CEO, NeGD, and MyGov; and Shri Bhuvnesh Kumar, Joint Secretary, MeitY.
The 'National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth' was launched in 2020 by the Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India and Intel India to empower the youth to become Al ready and help reduce the skill gap. The aim of the Program was to give young students a platform and empower them with appropriate new age tech mind-set, relevant skill-sets, and access to required tool-sets to make them digitally ready for the future.
The program was organized in three phases. In the first phase, the program reached out to students from government schools across 35 states and 5,724 cities and towns. Out of the 52,000+ registered students, 11,466 students completed the AI training.
In phase two, top 100 ideas were shortlisted. These 100 ideas represented by 125 students from 25 states and UTs comprised of 67 girls and 58 boys from state-run government schools, central government KendriyaVidyalayas, government aided schools, and Navodaya Vidyalayas.
The students learned basic AI concepts, domains, introduction to programming languages, data structures and project pitching in batches conducted both in Hindi and English. In addition, students who completed their first level of training were awarded a certificate, a message from the Hon’ble Prime Minister, Hon’ble Minister, Electronics and IT, and were also enabled to continue their AI journey with content and access to the internet.
In phase three, 60 shortlisted ideas were invited for a virtual showcase and evaluation, and top 20 projects represented by 27 students were shortlisted as the winners.
The shortlisted projects are: The AI Waste Classifier, Ayurtech Band, AI Idea in Healthcare to diagnose patients, App of Growth for farmers to identify crops that can be best harvested at a given time, Divyang Roshni a computer vision based Cerebral Palsy detector,Virtual Assistance cum Parental Guidance, Tree Thinning Scanner, ‘Mitti ko jaano, fasal pehchano’ Soil analysis and crop recommendation technology, Artificial Intelligence is a Boon for Healthcare, Helper of visually challenged, Be attentive or Drowsiness detection in students, AthleteX for the Atmanirbhar Athlete, Smart Eye, Body Tracker, App for hearing-impaired, Weed and Crop Detection System, Life Saver and Doctors Helper.
Out of the 20 projects, an AI model-based mobile app called Medicinal leaf by Manisha Ramola from Government Inter College Phata, Rudraprayag, Uttarakhand was one of the main attractions at the exhibition stalls. Her application provides in-depth information on medicinal leaves and herbs with just a single image. This model will help people living in remote areas understand the medicinal benefits of trees and plants around them and harness them for their well-being.
Another project by Arya Pangging from Arunachal Pradesh uses an AI tool to detect real-time conditions of the road and minimize the probability of road accidents. This computer vision-based technology can be used to send alerts about dysfunctional roads, assess the risk and guide drivers to other routes beforehand.
From Rajasthan, Indrapura, Mohit Tailor and Soniya Mishra developed a smart AI model called ‘Scarecrow’ which can detect animals or birds, and buzz loud sounds to scare animals in farmland to avoid loss of crop or yield.
While felicitating the winners, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Communications said that it was imperative to skill the future workforce on new-age skills to ensure inclusive economic growth and social development. The Minister underlined the importance of making the next-generation ready for the future led by Artificial Intelligence.
Shri Ajay Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) remarked, “I am really happy that this time we have dedicated the Responsible Al for Youth program to government school children and more than 50,000 school kids participated in it. I really believe that nothing can stop those who have mastered AI technology at such a young age”.
In her congratulatory address, Nivruti Rai, Country Head, Intel India and Vice President, Intel Foundry Services, said, “Intel is committed to building AI skills and accelerating digital readiness among the workforce of the future and we immensely value the collaboration with MeitY and NeGD in equipping the government school students across India with these skillsets. It’s heartening to see innovative AI projects developed by these students to address problems in critical areas like healthcare, agriculture, and road safety, as part of the National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth. Emerging technologies like AI are of national importance as they have the power to improve lives and livelihoods of people.”
Shri Abhishek Singh, President and CEO, NeGD, and MyGov said “The 13 girls and 14 boys represent the future of India; the future that will dominate in the days to come. These kids are the ones who will go ahead and build the next generation unicorns and go on to become CEOs of global and Indian MNCs. Grooming them and strengthening them with this program is one way of building capacities and also showing the world the IT and AI capacities we have in India”.
In the last segment of the award ceremony, Shri Ashwini Vaishnaw,Hon’ble Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Communications felicitated start-ups under the BHUMI Challenge for finding solutions to the various challenges faced by the Border Security Force (BSF).
Under Prime Minister Shri Narendra Modi's initiative of AatmaNirbhar Bharat, MeitY in partnership with Border Security Forces (BSF) launched a grand challenge on strengthening border security titled 'BHUMI' (BSF High-tech Undertaking for Maximizing Innovation) to identify impactful solutions from start-ups to address the problem statements identified by BSF.
The Challenge included finding solutions to four main problem statements: detection of electronic devices (mobile phones), detection of tunnels or underground activities, alternate communication systems in shadow areas, and anti-drone technology.
Border Security Force (BSF) had organized Hackathons with Indian start-ups and premier institutions to leverage the innovations created by Indian entrepreneurs.
A total of 47 applications were received on the MeitY Startup Hub (MSH) portal, out of which 8 start-ups were shortlisted for field trials and delivery of innovative solutions to the problems faced by the BSF.
Vihaan Networks Limited, GeoRadar.ai, AAVRTTI Technologies Pvt. Ltd., DSRL, DezynForge, OptimusLogic Systems India Pvt. Ltd, Gurutvaa Systems Pvt. Ltd, and Big Bang Boom Solutions Pvt. Ltd were awarded Rs. 10 Lakh each as logistics support and to enable them to proceed further to the next stage of product development.
Shri Rakesh Asthana, Delhi Police Commissioner who gave away the awards along with the Hon’ble Minister said “I am happy that the young minds here have found a technological solution to the problems BSF faces and I am hopeful that BSF will promote this budding talent,” he said.
Talking about the BHUMI challenge, Shri Ajay Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) said, “This is the way we look for talent instead of trying to solve all the problems using government resources and manpower. This marks a change in approach. There is huge talent everywhere in India and we only have to present problems to these talented people who are already all around us and they will solve them”.
The grand award ceremony concluded with Shri Bhuvnesh Kumar, Joint Secretary, MeitY congratulating all students who won under the National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth and start-ups who won awards under the BHUMI challenge.