ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా డిజిటల్ మహోత్సవ్: భారతదేశంలో భాష, అక్షరాస్యత అడ్డంకిని అధిగమించడానికి ఒక పరిష్కారంగా ఎఐ
సామాజిక సాధికారత బ్లాక్ చైన్, ఎఆర్/విఆర్, డ్రోన్, ఐఒటి, జిఐఎస్ కోసం ప్రస్తుత
టెక్నాలజీల ఉపయోగం' పై మెయిటీ ఆధ్వర్యం లో విజ్ఞానదాయక ప్యానెల్ చర్చ
01 DEC 2021 10:01AM by PIB Hyderabad
నవంబర్ 29 - డిసెంబర్ 5 వరకు ఆజాదీ కా డిజిటల్ మహోత్సవ్ వారోత్సవానికి కొనసాగింపుగా, రెండవ రోజు అంటే 30 నవంబర్, 2021, రెండవ సెషన్ లో ఎఐ, బ్లాక్ చైన్, డ్రోన్ జియోస్పేస్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న టెక్నాలజీల వినియోగంపై ఉపయుక్తమైన చర్చలు జరిగాయి. మన గౌరవ ప్రధానమంత్రి ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దార్శనికతతో, దేశ పౌరుల అపారమైన సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసి వారి జీవితాలను మెరుగుపరిచేందుకు, ప్రధానమంత్రి ఆశిస్తున్న నవ భారత స్వప్నాన్ని ఆవిష్కరించే దిశగా పారదర్శకత సమ్మిళిత అభివృద్ధిని సాధించేందుకు డిజిటల్ ఇండియా మార్గాన్ని సుగమం చేస్తోంది.
ఎన్ఇజిడి అధ్య క్షుడు, సిఇఒ శ్రీ అభిషేక్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, సామాజిక ప్రయోజనాల కోసం డిజిటల్ మార్పు, సమర్థవంతంగా డిజిటల్ ఇండియా అమలు కోసం అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక ప రిజ్ఞానాల ప్రాముఖ్యాన్ని, పాత్రను వివరించారు.
ప్రభుత్వం, పరిశ్ర మలు, విద్యావేత్తలు నిర్వహిస్తున్న అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలపై వివిధ కార్యకలాపాల ను కూడా ఆయన వివరించారు.
డాక్టర్ నీతా వర్మ (డిజి, ఎన్ఐసి) కృత్రిమ మేధస్సు (ఎఐ) ప్రాముఖ్యత , సామర్థ్యం గురించి , అది భారతదేశంలో అక్షరాస్యత ,భాషా అడ్డంకులను అధిగమించడం ద్వారా "నిజమైన సామాజిక సాధికారత"ను ఎలా తీసుకురాగలదో వివరించారు.
‘’ఎఐకి అపారమైన అవకాశాలు ,భారీ సామర్థ్యం ఉంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో, ప్రభుత్వ అధికారులు అందుబాటులో లేనప్పుడు, ఎవరైనా అవసరమైన సమాచారాన్ని సేకరించడానికి వీలుగా ఎఐని ఉపయోగించి చాట్ బోట్ లను తయారు చేసాము" అని డాక్టర్ నీతా వర్మ చెప్పారు.
“ఎఐకి అపారమైన అవకాశాలు మరియు భారీ సామర్థ్యం ఉంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో, ప్రభుత్వ అధికారులు అందుబాటులో లేనప్పుడు, అవసరమైన సమాచారాన్ని సేకరించడానికి ఎవరైనా కోసం ఎఐని ఉపయోగించి చాట్ బోట్ లను తయారు చేసాము" అని డాక్టర్ నీతా వర్మ చెప్పారు. భారతదేశంలో సుమారు 20-30 కోట్ల మంది కి స్మార్ట్ ఫోన్లు లేవని, అలాగే సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడానికి భాష ,అక్షరాస్యత అడ్డంకులను ఎదుర్కొంటున్నారని ఆమె అన్నారు.
‘’భాషా సవాళ్లను క్రమంగా అధిగమించడానికి అన్ని ప్రభుత్వ అప్లికేషన్లలో వాయిస్ ఇంటర్ఫేస్లను రూపొందించవలసిన అవసరం ఉంది. ఎఐ నిజమైన సామాజిక సాధికారతను చేయగలదు. పిరమిడ్ దిగువన ఉన్న ప్రజల జీవితాలను మార్చడానికి చాలా పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలు, సామర్థ్యం పెంపుదల
నియంత్రిత మద్దతు అవసరం. మనమందరం కలిసి పనిచేయాలి .ఈ మార్పు జరిగేలా చేయాలి" అని డాక్టర్ నీతా వర్మ వివరించారు.
పాలనలో ఎఐ సామర్థ్యాన్ని అన్వేషించే లక్ష్యంతో ఎన్ ఐసి 2019 లో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ అండ్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ ను ఏర్పాటు చేసిన తీరును డాక్టర్ నీతా వర్మ వివరించారు
సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ పరిపాలన సమర్థతను మెరుగుపరచడానికి రాష్ట్ర -జాతీయ స్థాయిలో అనేక పైలట్లను సృష్టించి, అమలు చేయగలిగింది. స్వచ్ఛభారత్ అర్బన్, వెరిఫై ఐడి, ఫేస్ రికగ్నిషన్ ఉపయోగించి డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ రెన్యువల్ సిస్టమ్ లు, తప్పిపోయిన పిల్లలను గుర్తించడానికి ఖోయా పాయా మొదలైనవి భారతదేశంలో వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడం , ఇ-గవర్నెన్స్ మెరుగుపరచడంలో ఎఐ యొక్క ఉపయోగాన్ని వివరించడానికి డాక్టర్ నీతా వర్మ తన ప్రసంగంలో ఇచ్చిన కొన్ని ఉదాహరణలు.
డాక్టర్ లలితేష్ కాట్రగడ్డ (వ్యవస్థాపకుడు, ఇండిహుడ్) వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్యానెల్ లో పాల్గొంటూ,
పాత జియోస్పేషియల్ యుగంతో పోలిస్తే కొత్త ఇండియా మ్యాప్స్ పాలసీ 2021 ఎలా విప్లవాత్మకంగా ఉందో వివరించారు.
‘’ఇండియా మ్యాప్స్ విధానం 2021 విప్లవాత్మకమైనది ఎందుకంటే ఇది భారతీయ కంపెనీలపై అనేక లైసెన్స్ లు అవసరమైన పాత విధానాల మాదిరి ఎలాంటి ఆంక్షలు విధించదు" అని డాక్టర్ లలితేష్ అన్నారు.
కొత్త టూల్స్ తో ఎఐ, డేటా సైన్స్ ఉపయోగించి రియల్ టైమ్ మ్యాపింగ్ తీసుకోవచ్చని ఆయన అన్నారు.’’ మ్యాప్ కంటే మ్యాప్ చేసే సామర్థ్యం చాలా ముఖ్యం. ప్రజలు స్వచ్ఛమైన మ్యాప్ తయారీదారులు. చిన్న , సగటు రైతులకు 20 లక్షల భూమి విలువ కలిగిన 1-2 ఎకరాల భూమి ఉంది, కానీ 30-40 వేల రుణం పొందడానికి కష్టపడుతున్నారు. ల్యాండ్ మ్యాపింగ్ తో దీనిని పరిష్కరించవచ్చు' అని ఆయన అన్నారు.
"ప్రప౦చవ్యాప్త౦గా వివిధ సేవలు చొచ్చుకుపోవడాన్ని తనిఖీ చేయడానికి, క్షేత్ర స్థాయి ప్రభావ౦ గురి౦చి అవగాహన స౦పాది౦చుకోవడానికి మ్యాప్ లు ఉపయోగపడతాయి. 2021 భారత జియోస్పేషియల్ శకం ఉదయంగా గుర్తుండి పోతుంది.ఒక విప్లవాత్మక విధానం మద్దతుతో, దేశీయ మ్యాప్ లు , మ్యాపింగ్ టెక్నాలజీ ఒక విస్ఫోటనం లా అభివృద్ధి చెందడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి" అని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ అమిత్ సిన్హా (ఐజి టెలికామ్ & డైరెక్టర్ విజిలెన్స్, ఉత్తరాఖండ్) ఉత్తరాఖండ్ లోని డ్రోన్ అప్లికేషన్ రీసెర్చ్ సెంటర్ గురించి మాట్లాడారు. ఉత్తరాఖండ్ విపత్తుల తరువాత సహాయక చర్యల్లో డ్రోన్ల ప్రాముఖ్యతను గుర్తు చేసుకున్నారు.
‘రెండు సంవత్సరాల క్రితం ఉత్తరాఖండ్ లో మేము చమోలిలోని రాణి గ్రామ విపత్తును హిమానీనదాల ద్వారా ఎదుర్కొన్నాము. ఈ సంఘటనతో అంతరాయం కలిగించిన ఆప్టికల్ ఫైబర్ కనెక్షన్లను పునరుద్ధరించడానికి డ్రోన్ బృందం సహాయపడింది, నదికి అడ్డంగా తీగను తీసుకెళ్లింది, అక్కడ కమ్యూనికేషన్ నెట్ వర్క్ ను పునరుద్ధరించింది" అని చెప్పారు.
ప్రొఫెసర్ మణింద్రా అగ్రవాల్ (డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ కంప్యూటర్ సైన్స్ & ఇంజనీరింగ్ ఐఐటి కాన్పూర్) బ్లాక్ చైన్ ప్రత్యేకంగా క్రిప్టోకరెన్సీ కోసం అనే సాధారణ అపోహ గురించి మాట్లాడారు. భూమి కి సంబంధించి స్పష్టమైన యాజమాన్యాన్ని నిర్ధారించడానికి , డిజిటల్ భూమి రికార్డులను నిర్వహించడానికి బ్లాక్ చైన్ ను ఉపయోగించవచ్చని ఆయన అన్నారు. "భూమి అసలు యజమానిని ప్రతి ఒక్కరూ బహిరంగంగా ధృవీకరించడం సాధ్యమవుతుంది," అని ఆయన అన్నారు.
"బ్లాక్ చైన్ టెక్నాలజీ మార్చలేని లెడ్జర్లను సృష్టి౦చే, నిర్వహి౦చే సామర్థ్యాన్ని అ౦దిస్తు౦ది. అనేక డొమైన్ లు ఉన్నాయి, ముఖ్యంగా పౌరులకు సేవలను అందించేటప్పుడు, మార్చలేని రికార్డులను నిర్వహించడం చాలా ముఖ్యమైనది. ఉదాహరణకు, భూమి యాజమాన్య రికార్డులు, నేరస్థుల డేటాబేస్, సరఫరా-గొలుసు లాజిస్టిక్స్" అని ఆయన తెలిపారు.
శ్రీ శేఖర్ శివసుబ్రమణియన్ (హెడ్- సొల్యూషన్స్ అండ్ ఆపరేషన్స్, వాద్వానీ ఎఐ) చర్చ ను ముగిస్తూ, ఎఐ ఆధారిత పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి బహుముఖ విధానం అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. ఇది వాస్తవానికి ఒక మార్పును కలిగిస్తుందని అన్నారు.
‘’ఎఐలో అత్యంత ముఖ్యమైన విషయం పట్టుదల. మీరు 6-8 నెలల పాటు ఫలితంతో ఉండాలి, అప్పుడు మాత్రమే అది చాలా ఖచ్చితంగా , స్పష్టంగా మారుతుంది. ఎఐ అనేది వ్యక్తులతో నమ్మకాన్ని పెంపొందించడం. అందుచేత మనం మానవులను లూప్ లో ఉంచాలి. పరీక్షా దృక్పథం తో ముందుకు సాగాలి" అని శ్రీ శేఖర్ శివసుబ్రమణియన్ అన్నారు.

Ministry of Electronics & IT
Azadi Ka Digital Mahotsav: AI emerges as a solution to overcome language, literacy barrier in India
MeitY hosts insightful panel discussion on ‘Use of Emerging Technologies for Social Empowerment Blockchain, AR/VR, Drone, IoT, GIS’
01 DEC 2021 10:01AM by PIB Delhi
In continuation of the celebration of Azadi Ka Digital Mahotsav week from Nov 29 - Dec 5, the second session of day 2 i.e. 30th November, 2021, witnessed insightful discussions on the use of emerging technologies like AI, Blockchain, drone and geospace. Driven by our Hon’ble Prime Minister’s vision of an AatmaNirbhar Bharat, Digital India is paving the way forward to fulfil our PM’s vision of a rising new India, where technology has the power to unleash the vast potential of our citizens, and improve their lives, bringing in transparency and inclusive development.
Shri Abhishek Singh, President & CEO, NeGD highlighted the importance and role of emerging technologies for digital transformational and effective implementation of Digital India initiatives for social benefit. He also enumerated various activities on emerging technologies undertaken by Government, industry and academia.
Dr. Neeta Verma (DG, NIC) talked about the significance and potential of Artificial Intelligence (AI) and how it can bring “true social empowerment” by overcoming literacy and language barriers in India.
“AI has immense possibilities and huge potential. During the COVID-19 pandemic, when government officials were not available, we made chatbots using AI for anyone to procure the required information,” said Dr. Neeta Verma. She said that there are around 20-30 crore people in India who either do not have smartphones or are facing language and literacy barriers to use the technology.
“We need to build voice interfaces in all government applications to gradually eradicate language challenges. AI can do true social empowerment and also needs a lot of research, innovation, capacity building & regulatory support to change the lives of the people at the bottom of the pyramid. We all have to work together & make this change happen,” Dr Neeta Verma explained.
Dr. Neeta Verma also explained how NIC set up the Centre of Excellence and Artificial Intelligence in 2019 with an aim to explore the potential of AI in governance.
Centre of Excellence has been able to create and roll out several pilots at the state and national level to improve efficacy of governance. Swacch Bharat Urban, Verify ID, driving license renewal systems using face recognition, and Khoya Paya to locate missing children are some of the examples Dr Neeta Verma gave during her address to explain the use of AI in improving ease of business and e-governance in India.
Dr. Lalitesh Katragadda (Founder, Indihood) has joined the panel through video-conferencing to explain how the new India Maps Policy 2021 is revolutionary when compared to the old geospatial era.
“India Maps policy 2021 is revolutionary because it has zero restrictions on Indian Companies unlike the old policies which required several licences,” said Dr. Lalitesh.
He said that with new tools we can take real time mapping using AI and Data science. “Ability to map is more important than the map itself. People are the purest map makers. Small and average farmers have 1-2 acres of land with land value of 20 lakh, but struggle to get a loan of even 30-40 thousand. This can be solved with land mapping,” he said.
He added: “Maps can be used to check the penetration of various services across the globe and gain insights about the impact on ground. 2021 will be remembered as the dawn of the Indian GeoSpatial Era. Backed by a revolutionary policy, Indegenous maps and mapping technology is poised to grow explosively.”
Meanwhile, Shri Amit Sinha (IG Telecom & Director Vigilance, Uttarakhand) talked about the Drone application research centre in Uttarakhand and recalled the importance of drones during rescue operations after the Uttarakhand disasters.
“A couple of years ago in Uttarakhand we had the Rani village disaster in Chamoli by glaciers. The drone team had helped in restoring Optical fibre connections disrupted by the incident, carried the wire across the river, and restored the communication network there,” he said.
On the other hand, Prof. Manindra Agrawal (Department of Computer Science & Engineering IIT Kanpur) talked about the common misconception that Blockchain is exclusively for cryptocurrency. He said that blockchain can be used to establish a clean ownership of land and maintain digital land records. “It should be possible for everyone to publicly verify the true owner of the land,” he said.
He added: “Blockchain technology provides the ability to create and maintain unalterable ledgers. There are a number of domains, especially when delivering services to citizens, where maintaining records that cannot be altered is of great importance. For example, land ownership records, database of criminals, and supply-chain logistics”
Shri Shekar Sivasubramanian (Head- Solutions & Operations, Wadhwani AI) concluded the session by emphasizing the need of a multifaceted approach to develop AI-Based solutions which can actually make a difference.
“The most important thing in AI is perseverance. You'll have to stay with the result for 6-8 months, only then it will become very accurate and precise. AI is about building trust with people, thus, we should keep humans in the loop and move forward with a testing approach,” said Shri Shekhar Sivasubramanian.