ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సుప్రీంకోర్టు నిర్వహించిన రాజ్యాంగ దినోత్సవ వేడుకల సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 NOV 2021 9:35PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ప్రధాన న్యాయమూర్తి ఎన్.వి.రమణ గారు, జస్టిస్ యు.యు. లలిత్ గారు, న్యాయ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు గారు, జస్టిస్ డి.వై. చంద్రచూడ్ గారు, అటార్నీ జనరల్ శ్రీ కె.కె. వేణుగోపాల్ గారు, సుప్రీం కోర్ట్ బార్ అసోసియేషన్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ వికాస్ సింగ్ గారు మరియు దేశంలోని న్యాయ వ్యవస్థతో అనుబంధం ఉన్న స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
నేను ఉదయం శాసనసభ మరియు కార్యనిర్వాహక వర్గంలో నా సహచరులతో గడిపాను. ఇప్పుడు నేను న్యాయవ్యవస్థకు సంబంధించిన పండితులలో ఉన్నాను. మనందరికీ వేర్వేరు పాత్రలు, బాధ్యతలు మరియు పనులు చేసే మార్గాలు ఉండవచ్చు, కానీ మన విశ్వాసం, ప్రేరణ మరియు శక్తి యొక్క మూలం ఒకటే - మన రాజ్యాంగం! ఈ రోజు మన రాజ్యాంగ దినోత్సవం సందర్భంగా మన రాజ్యాంగ తీర్మానాలను బలపరుస్తూ మన సమిష్టి స్ఫూర్తిని ఈ కార్యక్రమం రూపంలో వ్యక్తం చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమంతో అనుబంధించబడిన వారందరూ అభినందనలకు అర్హులు.
గౌరవనీయులారా,
స్వాతంత్ర్యం కోసం జీవించి మరణించిన ప్రజల కలల నేపథ్యంలో, వేలాది సంవత్సరాలుగా భారతదేశం యొక్క గొప్ప సంప్రదాయాన్ని ఆదరించిన ప్రజల కలల నేపథ్యంలో, మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు మనకు రాజ్యాంగాన్ని ఇచ్చారు. వందల సంవత్సరాల బానిసత్వం భారతదేశాన్ని అనేక సమస్యలలో ముంచెత్తింది. ఒకప్పుడు బంగారు బాతు గా పిలువబడే భారతదేశం పేదరికం, ఆకలి మరియు వ్యాధులతో పోరాడుతోంది. ఈ నేపథ్యంలో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో రాజ్యాంగం మనకు ఎప్పుడూ తోడ్పడింది. కానీ నేడు భారతదేశం తో సమానంగా స్వతంత్రం చెందిన ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే, వారు నేడు మన కంటే చాలా ముందున్నారు. చాలా చేయాల్సి ఉంది మరియు మేము కలిసి లక్ష్యాలను చేరుకోవాలి. మన రాజ్యాంగంలో 'చేరిక'కు ఎంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడిందో మనందరికీ తెలుసు. అయితే స్వాతంత్య్రం వచ్చి ఇన్ని దశాబ్దాల తర్వాత కూడా దేశంలోని పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు 'బహిష్కరణ'ను ఎదుర్కొంటున్నారనేది కూడా వాస్తవం. ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు కూడా లేని, కరెంటు లేకపోవడంతో అంధకారంలో బతుకులీడుస్తున్న లక్షలాది మంది, తమ జీవితంలో నీటి కోసం అతిపెద్ద పోరాటం; వారి కష్టాలు మరియు బాధలను అర్థం చేసుకోవడం మరియు వారి జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి తమను తాము వెచ్చించడమే రాజ్యాంగానికి నిజమైన గౌరవం అని నేను భావిస్తున్నాను. రాజ్యాంగం యొక్క ప్రాథమిక స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా దేశంలో 'బహిష్కరణ'ను 'చేర్పులు'గా మార్చడానికి భారీ ప్రచారం జరుగుతున్నందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. దీని వల్ల (ప్రచారం) అతిపెద్ద ప్రయోజనాన్ని కూడా మనం అర్థం చేసుకోవాలి. రెండు కోట్ల మందికి పైగా పేదలకు పక్కా ఇళ్లు, ఎనిమిది కోట్లకు పైగా పేద కుటుంబాలకు ఉజ్వల పథకం కింద ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు, 50 కోట్లకు పైగా పేదలకు రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించిన తర్వాత పేదల ఆందోళనలు చాలా వరకు తగ్గాయి. అతిపెద్ద ఆసుపత్రులకు భరోసా కల్పించబడింది, కోట్లాది మంది పేదలకు తొలిసారిగా బీమా, పెన్షన్ వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలు లభించాయి. ఈ పథకాలు వారికి ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉన్నాయి. ఈ కరోనా కాలంలో, గత కొన్ని నెలలుగా 80 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు అందజేయబడుతున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజనపై ప్రభుత్వం 2.60 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేయడం ద్వారా పేదలకు ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందజేస్తోంది. నిన్ననే, మేము ఈ పథకాన్ని వచ్చే ఏడాది మార్చి వరకు పొడిగించాము. మా ఆదేశిక సూత్రాలు - "పౌరులు, పురుషులు మరియు మహిళలు సమానంగా, తగిన జీవనోపాధికి హక్కు కలిగి ఉంటారు" ఈ స్ఫూర్తికి ప్రతిబింబం. దేశంలోని సామాన్యులు, పేదలు, అభివృద్ధి ప్రధాన స్రవంతిలో చేరి, సమానత్వం మరియు సమాన అవకాశాలను పొందినప్పుడు, అతని ప్రపంచం పూర్తిగా మారిపోతుందని మీరందరూ అంగీకరిస్తారు. ఒక వీధి వ్యాపారి బ్యాంకు క్రెడిట్ వ్యవస్థతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు, అతను కూడా దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వామ్య భావనను పొందుతాడు. దివ్యాంగులను దృష్టిలో ఉంచుకుని బహిరంగ ప్రదేశాలు, ప్రజా రవాణా మరియు ఇతర సౌకర్యాలను నిర్మించినప్పుడు, 70 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మొదటిసారి ఉమ్మడి సంకేత భాష వచ్చినప్పుడు, వారు నమ్మకంగా ఉంటారు. ట్రాన్స్‌జెండర్లకు చట్టపరమైన రక్షణ మరియు పద్మ అవార్డులు వచ్చినప్పుడు, వారికి సమాజంపై మరియు రాజ్యాంగంపై విశ్వాసం బలపడుతుంది. ఎప్పుడైతే ట్రిపుల్ తలాక్ అనే దుర్మార్గానికి వ్యతిరేకంగా కఠిన చట్టం రూపొందించబడిందో, అప్పుడు ఆ నిస్సహాయ సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలకు రాజ్యాంగంపై విశ్వాసం బలపడుతుంది.
గౌరవనీయులారా,
సబ్కా సాథ్-సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్-సబ్కా ప్రయాస్, ఇది రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి అత్యంత శక్తివంతమైన అభివ్యక్తి. రాజ్యాంగానికి కట్టుబడిన ప్రభుత్వం అభివృద్ధిలో వివక్ష చూపదని, దీనిని నిరూపించామన్నారు. ఒకప్పుడు వనరులున్న వ్యక్తులకే పరిమితమైన నాణ్యమైన మౌలిక సదుపాయాలను నేడు అత్యంత పేదవారు పొందుతున్నారు. నేడు, ఢిల్లీ మరియు ముంబై వంటి మెట్రో నగరాల మాదిరిగానే ఈశాన్య ప్రాంతాలైన లడఖ్, అండమాన్ మరియు నికోబార్ అభివృద్ధిపై దేశం యొక్క దృష్టి ఉంది. అయితే వీటన్నింటి మధ్య నేను మీ దృష్టిని మరొక విషయంపైకి ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను. ప్రభుత్వాన్ని ఉదారవాదం అని పిలుస్తారని, ఫలానా వర్గానికి, అట్టడుగు వర్గాలకు ఏదైనా చేస్తే మెచ్చుకుంటారని మీరు కూడా అనుభవించి ఉండాలి. కానీ ఒక్కోసారి రాష్ట్రానికి ఏదైనా మేలు చేస్తే ప్రభుత్వం మెచ్చుకోవడం ఆశ్చర్యంగా ఉంది. కానీ ప్రభుత్వం ప్రతి ఒక్కరికీ, ప్రతి పౌరునికీ మరియు ప్రతి రాష్ట్రం కోసం చేస్తున్నప్పుడు మరియు ప్రభుత్వ పథకాలు ప్రతి వర్గానికి మరియు ప్రతి రాష్ట్రానికి సమానంగా ఎలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయో పెద్దగా శ్రద్ధ చూపడం లేదు. గత ఏడేళ్లలో, దేశంలోని ప్రతి వ్యక్తికి, ప్రతి వర్గానికి మరియు ప్రతి మూలకు ఎలాంటి వివక్ష మరియు పక్షపాతం లేకుండా అభివృద్ధిని నిర్ధారించడానికి మేము ప్రయత్నించాము. ఈ ఏడాది ఆగస్టు 15న నేను పేదల సంక్షేమ పథకాల సంతృప్తత గురించి మాట్లాడాను మరియు ఈ విషయంలో మేము కూడా మిషన్ మోడ్ లో నిమగ్నమై ఉన్నాము. सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय (అందరి శ్రేయస్సు, అందరికీ సంతోషం) అనే మంత్రంతో పనిచేయడానికి మా ప్రయత్నం. జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే ఇటీవలి నివేదిక కూడా ఈ చర్యల కారణంగా దేశ చిత్రం ఎలా మారిపోయిందో చూపిస్తుంది. ఈ నివేదికలోని అనేక వాస్తవాలు సదుద్దేశంతో పని చేస్తే, సరైన దిశలో పురోగతి సాధించబడుతుంది మరియు ప్రతి ఒక్కరినీ సమీకరించడం ద్వారా లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కృషి చేస్తే, మంచి ఫలితాలు ఉంటాయి. మనం లింగ సమానత్వం గురించి మాట్లాడినట్లయితే, పురుషులతో పోల్చితే కుమార్తెల సంఖ్య పెరుగుతోంది. ఆసుపత్రుల్లో ప్రసవాలకు గర్భిణులకు మరిన్ని అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి. ఫలితంగా మాతా శిశు మరణాల రేటు, శిశు మరణాలు తగ్గుతున్నాయి. ఒక దేశంగా మనం చాలా బాగా పనిచేస్తున్న అనేక ఇతర సూచికలు ఉన్నాయి. ఈ సూచికలన్నింటిలో ప్రతి శాతం పాయింట్ పెరుగుదల కేవలం ఒక సంఖ్య కాదు. లక్షలాది మంది భారతీయులకు ఇస్తున్న హక్కులకు ఇది ఒక రుజువు. ప్రజా సంక్షేమ పథకాల పూర్తి ప్రయోజనాలను ప్రజలు పొందడం చాలా ముఖ్యం మరియు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు సకాలంలో పూర్తి చేయబడతాయి. ఏదైనా కారణం వల్ల అనవసరమైన ఆలస్యం పౌరుడి అర్హతను కోల్పోతుంది. నేను గుజరాత్ నుంచి వచ్చాను కాబట్టి సర్దార్ సరోవర్ డ్యామ్ కు ఒక ఉదాహరణ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. నర్మదా మాతపై అలాంటి ఆనకట్ట కావాలని సర్దార్ పటేల్ కలలు కన్నాడు. పండిట్ నెహ్రూ దీనికి పునాది రాయి వేశారు. కానీ తప్పుడు సమాచారం మరియు పర్యావరణం పేరిట ఉద్యమం కారణంగా ఈ ప్రాజెక్టు దశాబ్దాలపాటు నిలిచిపోయింది. దానిపై నిర్ణయం తీసుకోవడానికి న్యాయవ్యవస్థ సందేహించింది. ఈ ప్రాజెక్టుకు నిధులు ఇవ్వడానికి ప్రపంచ బ్యాంకు కూడా నిరాకరించింది. అదే నర్మదా నీటితో అక్కడ జరిగిన అభివృద్ధి కారణంగా నేడు కచ్ జిల్లా భారతదేశంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న జిల్లాలలో ఒకటి. కచ్ దాదాపు ఎడారి లాంటిది మరియు ఇది వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతంగా గుర్తింపు పొందింది. ఒకప్పుడు వలసలకు పేరుగాంచిన కచ్ నేడు వ్యవసాయ-ఎగుమతుల కారణంగా తనదైన ముద్ర వేస్తోంది. ఇంతకంటే పెద్ద హరిత పురస్కారం ఏముంటుంది?
గౌరవనీయులారా,
అనేక తరాల పాటు వలసవాద సంకెళ్లలో జీవించడం భారతదేశానికి మరియు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు తప్పనిసరి. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా వలసరాజ్యాల అనంతర కాలం ప్రారంభమైంది మరియు అనేక దేశాలు స్వతంత్రంగా మారాయి. నేడు ప్రపంచంలో ఏ దేశం మరొక దేశం యొక్క కాలనీగా ఉనికిలో లేదు. కానీ దీని అర్థం వలసవాద మనస్తత్వం ఉనికిలో లేదని కాదు. ఈ మనస్తత్వం అనేక వంకర ఆలోచనలను పుట్టించడం చూస్తున్నాం. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల పురోగతికి అడ్డుగా ఉన్న అడ్డంకులు దీనికి అత్యంత స్పష్టమైన ఉదాహరణ. పాశ్చాత్య దేశాలు ప్రస్తుత స్థితికి చేరుకోవడానికి దారితీసిన వనరులు మరియు మార్గం, నేడు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు అదే వనరులను మరియు అదే మార్గాన్ని పరిమితం చేసే ప్రయత్నం జరుగుతోంది. గత కొన్ని దశాబ్దాలలో, దీని కోసం వివిధ రకాల పదజాలం యొక్క వెబ్ సృష్టించబడింది. కానీ లక్ష్యం అలాగే ఉంది - అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల పురోగతిని ఆపడం. అదే లక్ష్యంతో పర్యావరణ సమస్యను హైజాక్ చేసే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని ఈరోజుల్లో చూస్తున్నాం. మేము కొన్ని వారాల క్రితం COP-26 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో దాని ప్రత్యక్ష ఉదాహరణను చూశాము. సంపూర్ణ సంచిత ఉద్గారాల పరంగా, అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కలిసి 1850 నుండి భారతదేశం కంటే 15 రెట్లు ఎక్కువగా విడుదల చేశాయి. తలసరి పరంగా కూడా, అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు భారతదేశం కంటే 15 రెట్లు ఎక్కువగా విడుదల చేశాయి. US మరియు EU కలిసి సంపూర్ణ సంచిత ఉద్గారాలను భారతదేశం కంటే 11 రెట్లు ఎక్కువగా కలిగి ఉన్నాయి. తలసరి ప్రాతిపదికన, US మరియు EU భారతదేశం కంటే 20 రెట్లు ఎక్కువ ఉద్గారాలను విడుదల చేశాయి. అయినప్పటికీ, నేడు, భారతదేశానికి పర్యావరణ పరిరక్షణ పాఠాలు బోధించబడుతున్నాయి, దీని నాగరికత మరియు సంస్కృతి ప్రకృతితో జీవించే ధోరణిని కలిగి ఉంది, ఇక్కడ దేవుడు రాళ్లలో, చెట్లలో మరియు ప్రకృతిలోని ప్రతి కణంలో కనిపిస్తాడు మరియు భూమిని తల్లిగా పూజిస్తారు. ఈ విలువలు మనకు పుస్తకాలు మాత్రమే కాదు. నేడు, సింహాలు, పులులు, డాల్ఫిన్లు మొదలైన వాటి సంఖ్య పెరుగుతోంది మరియు భారతదేశంలో వివిధ రకాల జీవవైవిధ్యం యొక్క పారామితులు నిరంతరం మెరుగుపడతాయి. భారతదేశంలో అడవుల విస్తీర్ణం పెరుగుతోంది. భారతదేశంలో క్షీణించిన భూమి మెరుగుపడుతోంది. వాహనాల ఇంధన ప్రమాణాలను స్వచ్ఛందంగా పెంచాం. అన్ని రకాల పునరుత్పాదక శక్తిలో ప్రపంచంలోని అగ్రగామి దేశాలలో మనది ఒకటి. మరియు పారిస్ ఒప్పందం యొక్క లక్ష్యాలను ముందుగానే సాధించే దిశగా పురోగతి సాధిస్తున్న ఏకైక దేశం భారతదేశం. జి20 గ్రూప్‌లో అత్యుత్తమంగా పని చేస్తున్న దేశం ఏదైనా ఉందంటే అది భారత్ అని ప్రపంచం గుర్తించింది, అయినప్పటికీ పర్యావరణం పేరుతో భారత్‌పై రకరకాల ఒత్తిళ్లు తెస్తున్నారు. ఇదంతా వలసవాద మనస్తత్వం యొక్క ఫలితం. కానీ దురదృష్టవశాత్తూ, ఇలాంటి మనస్తత్వం వల్ల, కొన్నిసార్లు భావ ప్రకటనా స్వేచ్ఛ పేరుతోనో, మరేదైనా పేరుతోనో మన దేశాభివృద్ధికి అడ్డంకులు ఏర్పడుతున్నాయి. మన దేశ పరిస్థితులు, మన యువత ఆకాంక్షలు, కలలు తెలుసుకోకుండానే భారత్‌ను ఇతర దేశాల బెంచ్‌మార్క్‌తో తూకం వేసే ప్రయత్నం చాలాసార్లు జరుగుతూనే దేశ ప్రగతిని అడ్డుకునే ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ నష్టం చేసే వ్యక్తులు దాని పర్యవసానాలను ఎదుర్కోరు. పవర్ ప్లాంట్ ఆగిపోవడంతో బిడ్డను చదివించలేని తల్లికి, రోడ్డు ప్రాజెక్టులు నిలిచిపోయిన కారణంగా అనారోగ్యంతో ఉన్న కొడుకును ఆసుపత్రికి తీసుకెళ్లలేని తండ్రికి మరియు ఆధునిక సౌకర్యాలను అనుభవించలేని మధ్యతరగతి కుటుంబానికి వారి చర్య యొక్క పరిణామాలు బాధను కలిగిస్తాయి. పర్యావరణం పేరుతో ఇవి భరించగలిగే దానికంటే మించిపోతున్నాయి. ఈ వలసవాద మనస్తత్వం భారతదేశం వంటి దేశాల్లో అభివృద్ధి కోసం ప్రయత్నిస్తున్న కోట్లాది ప్రజల ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలను తుంగలో తొక్కింది. స్వాతంత్య్రోద్యమ సమయంలో ఏర్పడిన సంకల్ప శక్తిని మరింత బలోపేతం చేయడంలో ఈ వలసవాద మనస్తత్వం పెద్ద అడ్డంకి. మనం దానిని తొలగించాలి మరియు దీని కోసం, మన గొప్ప బలం, మన గొప్ప ప్రేరణ, మన రాజ్యాంగం.
గౌరవనీయులారా,
ప్రభుత్వం, న్యాయవ్యవస్థ రెండూ రాజ్యాంగ గర్భం నుంచి పుట్టినవే. అందుకే, ఇద్దరూ కవలలు. ఈ రెండూ రాజ్యాంగం వల్లనే ఉనికిలోకి వచ్చాయి. అందువల్ల, విస్తృత దృక్కోణం నుండి, అవి వేర్వేరుగా ఉన్నప్పటికీ, అవి ఒకదానికొకటి సంపూర్ణంగా ఉంటాయి.
మన గ్రంథాలలో ఇలా చెప్పబడింది:
ऐक्यम् बलम् समाजस्य, तत् अभावे दुर्बलः
तस्मात् ऐक्यम् प्रशंसन्ति, दॄढम् राष्ट्र हितैषिण:॥
అంటే, ఒక సమాజం మరియు దేశం యొక్క బలం దాని ఐక్యత మరియు ఐక్య ప్రయత్నాలలో ఉంది. అందువల్ల, బలమైన దేశానికి శ్రేయోభిలాషులు అయిన వారు ఐక్యతను ప్రశంసిస్తూ దానిని నొక్కి చెప్పారు. దేశ ప్రయోజనాల ను ప్రమాదంగా ఉంచుతూ, ఈ ఐక్య త దేశంలోని ప్ర తి సంస్థ ప్రయత్నాలలో ఉండాలి. నేడు, దేశం మంచి కాలంలో తన కోసం అసాధారణ లక్ష్యాలను ఏర్పరుచుకుంటున్నప్పుడు, దశాబ్దాల పాత సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొని, కొత్త భవిష్యత్తు కోసం తీర్మానాలు తీసుకున్నప్పుడు, అప్పుడు ఈ సాధన సమిష్టి కృషితో నెరవేరుతుంది. అందుకే మరో 25 ఏళ్లలో స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది ని జరుపుకోనున్న దేశం 'సబ్ కా ప్రయాస్' (సమిష్టి కృషి) కోసం పిలుపునిచ్చింది మరియు న్యాయవ్యవస్థ కూడా దానిలో పెద్ద పాత్ర ను కలిగి ఉంది.
గౌరవనీయులారా,
న్యాయవ్యవస్థ, కార్యనిర్వాహక మరియు శాసనసభ మధ్య అధికార విభజన గురించి తరచుగా మాట్లాడతారు మరియు బలవంతంగా పునరుద్ఘాటిస్తారు మరియు దానిలో చాలా ముఖ్యమైనది. కాబట్టి, భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 సంవత్సరాలు పూర్తయ్యే వరకు ఈ సద్గుణ స్వాతంత్ర్య కాలం మధ్య రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా ఈ సామూహిక సంకల్పాన్ని చూపించడం చాలా అవసరం. నేడు, దేశంలోని సామాన్యుడికి ఉన్నదానికంటే ఎక్కువ అర్హత ఉంది. దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఆనాటి భారతదేశం ఎలా ఉంటుంది, దీని కోసం మనం ఇప్పుడు కృషి చేయాలి. కాబట్టి, దేశ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి సమిష్టి బాధ్యతతో నడవడం చాలా ముఖ్యం. అధికార విభజన అనే బలమైన పునాదిపై మనం సమిష్టి బాధ్యత మార్గాన్ని నిర్ణయించుకోవాలి, రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించాలి, లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలి మరియు దేశాన్ని గమ్యస్థానానికి తీసుకెళ్లాలి.
గౌరవనీయులారా,
కరోనా కాలంలో న్యాయం అందించడంలో సాంకేతికతను ఉపయోగించడం కొత్త విశ్వాసాన్ని సృష్టించింది. డిజిటల్ ఇండియా యొక్క మెగా మిషన్‌లో న్యాయవ్యవస్థకు సమాన వాటాలు ఉన్నాయి. 18,000 కంటే ఎక్కువ కోర్టుల కంప్యూటరీకరణ, 98 శాతం కోర్టు సముదాయాలను వైడ్ ఏరియా నెట్‌వర్క్‌తో అనుసంధానం చేయడం, నిజ సమయంలో న్యాయపరమైన డేటాను ప్రసారం చేయడానికి నేషనల్ జ్యుడీషియల్ డేటా గ్రిడ్ మరియు మిలియన్ల మందికి చేరుకోవడానికి ఈ-కోర్టు ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు సాంకేతికత చాలా పెద్దదిగా మారిందని చూపిస్తుంది. మన న్యాయ వ్యవస్థ యొక్క శక్తి మరియు అతి త్వరలో ఒక అధునాతన న్యాయవ్యవస్థ పనితీరును చూస్తాము. కాలం మారుతోంది, ప్రపంచం మారుతూనే ఉంటుంది, కానీ ఈ మార్పులు మానవాళికి పరిణామ సాధనంగా మారాయి. ఎందుకంటే మానవత్వం ఈ మార్పులను అంగీకరించింది మరియు అదే సమయంలో, మానవ విలువలను సమర్థించింది. న్యాయం యొక్క భావన ఈ మానవ విలువల యొక్క అత్యంత శుద్ధి చేయబడిన ప్రతిబింబం. మరియు, రాజ్యాంగం న్యాయం యొక్క ఈ భావన యొక్క అత్యంత అధునాతన వ్యవస్థ. ఈ వ్యవస్థను చైతన్యవంతంగా, ప్రగతిశీలంగా ఉంచడం మనందరి బాధ్యత. మనమందరం ఈ పాత్రలను పూర్తి భక్తితో నిర్వహిస్తాము మరియు స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 100 సంవత్సరాలలోపు నవ భారతదేశం యొక్క కల నెరవేరుతుంది. ఈ మంత్రం సంగచ్ఛధ్వం, సంవదధ్వం, सं वो मनांसि जानताम् (మనం సామరస్యంగా కదలాలి, ఒకే స్వరంలో మాట్లాడదాం; మన మనస్సులు అంగీకరించాలి) ఎల్లప్పుడూ మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది మరియు దాని గురించి మనం గర్వపడతాము. మనకు ఉమ్మడి లక్ష్యాలు, ఉమ్మడి మనస్సులు ఉంటాయి మరియు కలిసి మనం ఆ లక్ష్యాలను సాధించుకుందాం! ఈ స్ఫూర్తితో, రాజ్యాంగ దినోత్సవం సందర్భంగా పవిత్రమైన ఈ వాతావరణంలో మీ అందరికీ మరియు దేశప్రజలకు అనేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగించాలనుకుంటున్నాను. మీ అందరికీ మరొక్కసారి చాలా అభినందనలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at Constitution Day Celebrations organized by Supreme Court
26 NOV 2021 9:35PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Justice N.V. Ramana ji, Justice U.U. Lalit ji, Law Minister Shri Kiren Rijiju ji, Justice D.Y. Chandrachud ji, Attorney General Shri K.K. Venugopal ji, President of the Supreme Court Bar Association Shri Vikas Singh ji, and ladies and gentlemen associated with the judicial system of the country!
I spent the morning with my colleagues in the legislature and the executive. And now I am among the scholars associated with the judiciary. We may all have different roles, responsibilities and ways of doing things, but the source of our faith, inspiration and energy is the same - our Constitution! I am happy that today our collective spirit is being expressed in the form of this event on Constitution Day, strengthening our constitutional resolutions. All the people associated with this program deserve to be congratulated.
Excellencies,
In the light of the dreams of the people who lived and died for freedom and cherished the great tradition of India for thousands of years, our Constitution makers gave us the Constitution. Hundreds of years of servitude had plunged India into many problems. India, once known as the Golden Bird, was battling poverty, hunger and diseases. Against this background, the Constitution has always helped us in taking the country forward. But today in comparison to other countries which became independent almost at the same time as India, they are much ahead of us today. A lot remains to be done and we have to reach the goals together. We all know how much emphasis is laid on ‘inclusion’ in our Constitution. But it has also been a fact that even after so many decades of independence a large number of people of the country continue to face ‘exclusion’. Millions of people, who did not even have toilets in their homes, who were living their lives in the dark due to lack of electricity, whose biggest struggle in their life was to get some water; I think understanding their troubles and pain and expending oneself to make their life easier, is the real respect to the Constitution. And I am satisfied that a massive campaign is on to convert ‘exclusion’ into ‘inclusion’ in the country and in accordance with the basic spirit of the Constitution. We also need to understand the biggest benefit of this (campaign). A lot of worries of the poor have been lessened after more than two crore poor got their pucca houses, more than eight crore poor families got free gas connections under the Ujjwala scheme, more than 50 crore poor whose free treatment up to Rs 5 lakh in the biggest hospitals has been ensured, crores of poor got basic facilities like insurance and pension for the first time. These schemes have been extremely useful to them. During this Corona period, free food grains are been ensured to more than 80 crore people for the last several months. The government is giving free food grains to the poor by spending more than Rs 2.60 lakh crores on the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Just yesterday, we extended this scheme till March next year. Our Directive Principles – “Citizens, men and women equally, have the right to an adequate means of livelihood” are a reflection of this spirit. You all will agree that when the common man, the poor of the country, joins the mainstream of development and gets equality and equal opportunity, his world changes completely. When a street vendor connects with the system of bank credit, he also gets a feeling of participation in nation building. When public places, public transport and other facilities are built keeping in mind the Divyangs, when they get common sign language for the first time after 70 years of independence, they feel confident. When transgenders get legal protection and get Padma awards, their faith in the society and in the Constitution becomes stronger. When a strict law is made against the evil of the Triple Talaq, then the faith of those hopeless sisters and daughters in the Constitution is strengthened.
Excellencies,
Sabka Saath-Sabka Vikas, Sabka Vishwas-Sabka Prayas, this is the most powerful manifestation of the spirit of the Constitution. The government committed to the Constitution does not discriminate in development and we have proved this. Today the poorest of the poor are getting the same access to quality infrastructure which was once limited to the resourceful people. Today, the focus of the country for the development of Ladakh, Andaman and Nicobar, North East is as much as the metro cities like Delhi and Mumbai. But in the midst of all this, I would like to draw your attention to one more thing. You must have also experienced that the government is called liberal and is praised if it does something for a particular section, for a marginalized section. But I am surprised that sometimes a government is applauded if it does something better for a state. But not much attention is paid when the government does it for everyone, for every citizen and for every state and how the government schemes benefit every section and every state equally. In the last seven years, we have tried to ensure development without any discrimination and bias for every person, every section, and every corner of the country. On 15th August this year, I talked about the saturation of welfare schemes for the poor and we are also engaged in mission mode in this regard. It is our effort to work with the mantra of सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय (Wellbeing of all, Happiness for all). The recent report of the National Family Health Survey also shows how the picture of the country has changed due to these measures. Many facts of this report prove the point that when work is done with good intention, progress is made in the right direction, and efforts are made to achieve the goal by mobilizing everyone, then there are bound to be better results. If we talk about gender equality, then the number of daughters is increasing in comparison to men. More opportunities are being available to pregnant women for deliveries in hospitals. As a result, the maternal mortality rate and infant mortality rate are decreasing. There are many other indicators on which we as a country are doing very well. Every percentage point increase in all these indicators is not just a figure. This is a proof of the rights being given to millions of Indians. It is very important that people get the full benefits of public welfare schemes and infrastructure projects are completed on time. Unnecessary delay due to any reason deprives the citizen of his entitlement. I am from Gujarat so I want to give an example of the Sardar Sarovar Dam. Sardar Patel had dreamed of such a dam on Mother Narmada. Pandit Nehru had laid the foundation stone for it. But the project was stuck for decades due to misinformation and the movement in the name of the environment. The judiciary was hesitant to take a decision on it. The World Bank had also refused to fund this project. Today Kutch district is one of the fastest growing districts of India because of the development that took place there with the water of the same Narmada. Kutch is almost like a desert and it got the identity of the rapidly developing region. Once known for migration, Kutch is today making its mark due to agro-exports. What could be a bigger green award than this?
Excellencies,
It was a compulsion for India and for many countries of the world to live in the shackles of colonialism for many generations. Since India's independence, a post-colonial period started all over the world and many countries became independent. Today there is no country in the world that apparently exists as a colony of another country. But this does not mean that the colonial mindset has ceased to exist. We are seeing that this mindset is giving birth to many skewed ideas. The most glaring example of this is seen in the impediments put in the way of the progress of developing countries. The resources and the path which led to the western countries reaching the present status, today there is an attempt to restrict the same resources and the same path for the developing nations. In the last few decades, a web of different types of terminology has been created for this. But the objective has remained the same – to halt the progress of developing countries. Nowadays we see that efforts are being made to hijack the issue of the environment for the same purpose. We saw its live example at the COP-26 summit a few weeks ago. In terms of absolute cumulative emissions, developed countries together have emitted 15 times more than India since 1850. Even in terms of per capita, developed countries have emitted 15 times more than India. The US and EU together have an absolute cumulative emission 11 times higher than that of India. On a per capita basis, the US and the EU have emitted 20 times more than India. Yet today, the lessons of environmental protection are preached to India whose civilization and culture has a tendency to live with nature, where God is seen in stones, trees and in every particle of nature and where the earth is worshiped as a mother. These values ​​are not just bookish for us. Today, the number of lions, tigers, dolphins etc. is increasing and the parameters of different types of biodiversity in India are continuously improving. The forest cover is increasing in India. Degraded land is improving in India. We have voluntarily increased the fuel standards of vehicles. We are one of the world's leading countries in all types of renewable energy. And India is the only country making progress towards achieving the goals of the Paris Agreement ahead of time. The world has acknowledged that if there is any country in the G20 group which is doing the best work, it is India, and yet, various pressures are put on India in the name of environment. All this is the result of colonial mentality. But unfortunately, obstacles are created in the development of our country due to such a mentality, sometimes in the name of freedom of expression or something else. Without knowing the circumstances of our country, the aspirations and dreams of our youth, many times there is an attempt to weigh India on the benchmark of other countries and efforts are made to impede the country’s progress. The people doing this damage do not face the consequences. The consequences of their action cause distress to a mother whose child cannot study because of the stalling of a power plant, to a father who cannot take his ailing son to hospital because of stalled road projects and to that middle class family which cannot enjoy modern facilities as these go beyond what they can afford in the name of environment. This colonial mindset crushes the hopes and aspirations of crores of people in the countries like India striving for development. This colonial mindset is a big obstacle in further strengthening the power of determination that was created during the freedom movement. We have to remove it and for this, our greatest strength, our greatest inspiration, is our Constitution.
Excellencies,
Both the government and the judiciary are born out of the womb of the Constitution. Hence, both are twins. These two have come into existence only because of the Constitution. Hence, from a broader perspective, even though they are different, they complement each other.
It is said in our scriptures:
ऐक्यम् बलम् समाजस्य, तत् अभावे स दुर्बलः।
तस्मात् ऐक्यम् प्रशंसन्ति, दॄढम् राष्ट्र हितैषिण:॥
That is, the strength of a society and a country lies in its unity and united efforts. Therefore, those who are well-wishers of a strong nation, they praise unity and emphasize it. Keeping the interests of the nation paramount, this unity should be in the efforts of every institution of the country. Today, when the country is setting extraordinary goals for itself in the virtuous period, finding solutions to decades- old problems and taking resolutions for a new future, then this accomplishment will be fulfilled with collective efforts. That is why the country, which will be celebrating the centenary of independence in another 25 years, has called for 'Sabka Prayas' (collective effort) and the judiciary also has a large role in it.
Excellencies,
Separation of power between judiciary, executive and legislature is often talked about and forcefully reiterated and is very important in itself. Therefore, it is very necessary to show this collective resolve in accordance with the spirit of the Constitution between this virtuous period of independence till the completion of the 100 years of India’s independence. Today, the common man of the country deserves more than what he has. When we celebrate the centenary of the independence of the country, what will be the India of that time, for this we have to work now. Therefore, it is very important to walk with the collective responsibility to fulfill the aspirations of the country. On the strong foundation of separation of power, we have to determine the path of collective responsibility, make a roadmap, set goals and take the country to the destination.
Excellencies,
The use of technology in justice delivery during the Corona period has created new confidence. Judiciary has equal stakes in the mega mission of Digital India. The computerization of more than 18,000 courts, linking of 98 percent of court complexes with wide area network, national judicial data grid for transmission of judicial data in real time and e-court platforms to reach millions of people shows that technology has become a very big force of our justice system and very soon we will see an advanced judiciary functioning. Time is changing, the world keeps on changing, but these changes have become the means of evolution for humanity. This is because humanity accepted these changes, and at the same time, upheld human values. The concept of justice is the most refined reflection of these human values. And, the Constitution is the most sophisticated system of this concept of justice. It is the responsibility of all of us to keep this system dynamic and progressive. All of us will discharge these roles with full devotion and the dream of a new India will be fulfilled before the 100 years of independence. This mantra संगच्छध्वं, संवदध्वं, सं वो मनांसि जानताम् (May we move in harmony, speak in one voice; may our minds be in agreement) always inspires us and we are proud of it. May we have common goals, common minds and together we achieve those goals! With this spirit, I end my speech by conveying many best wishes to all of you and the countrymen in this sanctified atmosphere of Constitution Day. Once again many congratulations to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.