पंतप्रधान कार्यालय
सर्वोच्च न्यायालयाने आयोजित केलेल्या समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
26 NOV 2021 10:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2021
नमस्कार !
चीफ जस्टिस एन.वी. रमन्ना जी, जस्टिस यू.यू. ललित जी, विधि आणि न्याय मंत्री श्री किरेन रिजिजू जी, जस्टिस डी.वाय चन्द्रचूड़ जी, अटर्नी जनरल श्री के.के. वेणुगोपाल जी, सर्वोच्च न्यायालयाच्या बार संघटनेचे अध्यक्ष के अध्यक्ष श्री विकास सिंह जी, आणि देशाच्या न्यायव्यवस्थेशी संबंधित बंधू आणि भगिनींनो,
आज सकाळीच, मी विधिमंडळ आणि कार्यकारी मंडळाच्या सदस्यांसोबत होतो. आणि आता न्यायपालिकेशी संबंधित तुम्हा सर्व विद्वानांसोबत आहे. आपल्या सर्वांच्या भूमिका वेगवेगळ्या आहेत, जबाबदाऱ्या वेगवेगळ्या आहेत. आणि काम करण्याच्या पद्धतीही वेगवेगळ्या असू शकतात. मात्र आपल्या आस्था, प्रेरणा आणि ऊर्जेचा स्त्रोत मात्र एकच आहे- आपले संविधान! मला आनंद आहे की आपली ही सामूहिक भावना, संविधान दिनाच्या या कार्यक्रमाच्या निमित्ताने व्यक्त होते आहे. आपले संवैधानिक संकल्प यातून अधिक दृढ होणार आहेत. यासाठी, या कार्याशी संबंधित सर्व लोक अभिनंदनास पात्र आहेत.
माननीय श्रोतेहो,
स्वातंत्र्यासाठी आपले आयुष्य वेचणाऱ्या लोकांनी, जी स्वप्ने पाहिली होती, त्या स्वप्नांच्या प्रकाशात आणि भारताच्या हजारो वर्षांच्या महान परंपरेचे जतन करत, आमच्या संविधान निर्मात्यांनी आपल्याला हे संविधान दिले आहे. शेकडो वर्षांच्या पारतंत्र्याने, भारताला अनेक संकटांचा सामना करावा लागला. कोणे एके काळी ‘सोने की चिडिया’ म्हणून गौरवला जाणारा भारत, दारिद्रय आणि उपासमारी तसेच आजारांनी ग्रस्त झाला होता. या पार्श्वभूमीतून, देशाला बाहेर काढण्यासाठी आपले संविधान कायमच आपल्याला मदत करत आले आहे. मात्र, आज इतर देशांच्या तुलनेत पहिले तर, जे देश साधारणपणे भारताच्याच आसपास स्वतंत्र झाले होते, ते आज आपल्या कितीतरी पुढे आहेत. म्हणजेच, आपल्याला अजून बरेच काही करणे बाकी आहे. आपल्याला मिळून, आपल्या उद्दिष्टापर्यंत पोचायचे आहे.
आपल्या सर्वांनाच कल्पना आहे , आपल्या संविधानात सर्वसमावेशकतेला किती महत्त्व देण्यात आले आहे. मात्र हे देखील सत्य आहे की, स्वातंत्र्य मिळून इतकी वर्षे झाली तरीही देशात अनेक लोक विकासाच्या परिघाबाहेर राहण्यास बाध्य आहेत. असे कोट्यवधी लोक, ज्यांच्या घरी शौचालय देखील नव्हते, असे कोट्यवधी लोक जे विजेअभावी अंधारात आपले आयुष्य व्यतीत करत होते, असे कोट्यवधी लोक, ज्यांच्या आयुष्यातला बराचसा वेळ थोडेसे पाणी गोळा करण्यात जात होता, त्यांच्या पीडा, त्यांच्या वेदना समजून घेत, त्यांचे आयुष्य सुखकर करण्यासाठी स्वतः कष्ट करणे, हा माझ्या मते संविधानाचा खरा सन्मान आहे. आणि म्हणूनच, मला आज आनंद आहे, की देशात संविधानच्या याच मूळ भावनेशी अनुरुप,बहिष्कृततेच्या स्थितीला सर्वसमावेशकतेत बदलण्यासाठीचे भागीरथ अभियान अत्यंत वेगाने सुरु आहे. आणि त्याचा सर्वात मोठा लाभ के आहे, हे देखील आपण समजून घेतले पाहिजे. ज्या एक कोटींपेक्षाही अधिक गरिबांना आज आपले पक्के घर मिळाले आहे, ज्या आठ कोटींपेक्षा अधिक कुटुंबांना उज्ज्वला योजनेअंतर्गत मोफत गॅसजोडण्या मिळाल्या आहेत. ज्या 50 कोटींपेक्षा जास्त लोकांना मोठमोठ्या रुग्णालयांमध्ये पाच लाख रुपयांपर्यंतचे उपचार मिळाले आहेत, ज्या कोट्यवधी गरीब कुटुंबांना पहिल्यांदाच विमा अनाई पेन्शनसारख्या पायाभूत सुविधा मिळाल्या आहेत, ट्या गरिबांच्या आयुष्यातील खूप समस्या कमी झाल्या आहेत. या योजना त्यांना एक मोठा आधार देणाऱ्या ठरल्या आहेत. याच कोरोना काळात गेल्या काही महिन्यांत 80 कोटींपेक्षा अधिक लोकांना मोफत अन्नधान्य मिळेल अशी व्यवस्था करण्यात आली आहे. पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजनेवर सरकार 2 लाख 60 हजार कोटी रुपायांपेक्षा अधिक रुपये खर्च करत, गरिबांना मोफत अन्नधान्य देत आहे. आता कालच, आम्ही या योजनेला पुढच्या वर्षी मार्चपर्यंत मुदतवाढ दिली आहे. आमची जी मार्गदर्शक तत्वे आहेत, ती म्हणतात-‘ नागरिक, पुरुष आणि महिला या दोघांनाही, जीवनमान जगण्यासाठी पुरेशी साधने असण्याचासमान अधिकार आहे. या कामांमधून याच तत्वामागच्या भावना व्यक्त होतात. आपण सर्वच जण हे मान्य कराल , की जेव्हा देशातला सर्वसामान्य माणूस, देशातला गरीब माणूस, विकासाच्या मुख्य प्रवाहाशी जोडला जातो, ज्यावेळी त्याला समान दर्जा आणि समान संधी मिळते, तेव्हा त्याचे जग पूर्णपणे बदलून जाते. जेव्हा
जेव्हा रस्त्यावरचे विक्रेते, फेरीवाले हे देखील बँक पतपुरवठा व्यवस्थेशी जोडले जातात, त्यावेळी त्यांना राष्ट्र निर्मितीत आपणही भागीदार असल्याची जाणीव होते. ज्यावेळी आपण दिव्यांगांच्या अडचणी लक्षात घेऊन सार्वजनिक स्थळे, सार्वजनिक वाहतूक व्यवस्था आणि इतर सुविधांची निर्मिती करतो, ज्यावेळी स्वातंत्र्यानंतर पहिल्यांदाच त्यांना सामाईक साईन लँग्वेज मिळते, त्यावेळी त्यांच्यात आत्मविश्वास निर्माण होतो. ज्यावेळी तृतीयपंथीयांना कायदेशीर संरक्षण मिळते, तृतीयपंथी व्यक्तीला पद्म पुरस्कार दिला जातो, त्यावेळी त्यांची देखील संविधानावरील श्रद्धा अधिक मजबूत होते. ज्यावेळी तिहेरी तलाक सारख्या कुप्रथेविरुद्ध कठोर कायदा तयार होतो, त्यावेळी, त्या मुली-भगिनींचा संविधानावरचा विश्वास अधिक दृढ होतो.
महानुभाव,
सबका साथ-सबका विकास, सबका विश्वास-सबका प्रयास हा मंत्र, संविधानाच्या भावनेचे सर्वात सशक्त प्रकटीकरण आहे. संविधानासाठी समर्पित सरकार, विकासकामात भेदभाव करत नाही, आणि हे आपण करुन दाखवले आहे. ज्या उत्तम दर्जाच्या पायाभूत सुविधा केवळ सधन-श्रीमंत लोकांसाठीच एकेकाळी उपलब्ध होत्या, आज त्या गरीबातल्या गरीब व्यक्तिला देखील उपलब्ध होत आहेत. आज लद्दाख, अंदमान-निकोबार, ईशान्य भारत, अशा प्रदेशांचा विकास करण्यावर सरकारचा तेवढाच भर आहे, जितका मुंबई आणि दिल्लीसारख्या महानगरांवर आहे.मात्र, या सगळ्यामध्ये एका गोष्टीकडे मी आपले लक्ष वेधू इच्छितो. आपण देखील नक्कीच हे अनुभवले असेल, की जेव्हा सरकार कोणत्या तरी एखाद्या समुदायासाठी, कोणत्या तरी एका छोट्या तुकड्यासाठी काही करते, त्यावेळी ते सरकार उदारमतवादी म्हटले जाते. त्याची खूप तारीफ केली जाते, की बघा त्यांनी अमुक लोकांसाठी एवढे केले. मात्र मला आश्चर्य वाटते, कधी कधी आपण बघतो, एखादे सरकार, कोणत्या एका राज्यासाठी काही करते, त्या राज्याचे कल्याण झाले तर त्याचे खूप कौतूक केले जाते. मात्र, सरकार जेव्हा हीच कामे सर्वांसाठी करते, प्रत्येक नगरिकासाठी करते, प्रत्येक राज्यासाठी करते, तेव्हाअ त्याला तेवढे महत्त्व दिले जात नाही. त्याचा उल्लेख देखील केला जात नाही. गेल्या सात वर्षात, आम्ही कोणताही भेदभाव न करता, पक्षपातीपणा न करता, समाजातील प्रत्येक व्यक्ति, प्रत्येक घटक आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत विकास पोहोचवण्याचा प्रयत्न केला हे. याच वर्षी 15 ऑगस्ट रोजी, मी गरीब कल्याणाशी संबंधित सर्व योजनांचे एकत्रीकरण करण्याविषयी बोललो होतो. आणि ते करण्यासाठी आम्ही मिशन मोडवर कम करतो आहोत. ‘सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय’, हा मंत्र घेऊन पुढे कार्य करण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. आज देशाचे चित्र कसे बदलते आहे. हे अलीकडेच प्रसिद्ध झालेल्या राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षण अहवालात आपल्याला दिसते आहे. या अहवालातील अनेक तथ्ये हे सिद्ध करतात, की जेव्हा शुद्ध हेतूने काम केले जाते, योग्य दिशेने पुढे वाटचाल केली जाते, आणि आपली संपूर्ण ताकद लावून उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी काम केले जाते, तेव्हा त्याचे सुखद परिणाम आपल्याला निश्चितच मिळतात.स्त्री-पुरुष समानतेविषयी बोलायचे झाल्यास, आज पुरुषांच्या तुलनेत, मुलींची संख्या वाढते आहे. गरोदर महिलांना रुग्णालयात प्रसूती करण्याच्या संधीमध्ये वाढ झाली आहे. यामुळे माता-मृत्यू दर, शिशु मृत्यू दर कमी झाला आहे. याशिवाय, असे अनेक इतर निर्देशक आहेत, ज्यावर आपण एक देश म्हणून उत्तम कामगिरी करतो आहोत. या सर्व निर्देशकांवर, आपण टक्केवारीत घेतलेली आघाडी म्हणजे केवळ आकडे नाहीत. तर, देशातील कोट्यवधी भारतीयांना त्यांचे हक्क मिळत असल्याचे हे पुरावे आहेत. लोककल्याणाशी संबंधित योजनांचा संपूर्ण लाभ जनतेला मिळावा, पायाभूत सुविधाशी संबंधित प्रकल्प वेळेत पूर्ण होणे अतिशय आवश्यक असते. कोणत्याही कारणाने त्याला झालेला अनावश्यक विलंब, नागरिकांना त्यांच्या अधिकारांपासून वंचित ठेवतो. मी गुजरातचा राहणारा आहे, त्यामुळे मी सरदार सरोवर धरणाचे उदाहरण देऊ इच्छितो. सरदार पटेल यांनी नर्मदा नदीवर असे धरण बांधण्याचे स्वप्न पाहिले होते. पंडित नेहरूंच्या हस्ते त्याचे भूमिपूजन झाले होते. मात्र हा प्रकल्प, अनेक दशके अपप्रचारात अडकला होता.
पर्यावरणाच्या नावाखाली चाललेल्या आंदोलनाच्या फेऱ्यात अडकला होता. न्यायालये देखील याबाबत निर्णय घेण्यात मागेपुढे बघत होती. जागतिक बँकेने देखील या प्रकल्पाला पैसे देण्यास नकार दिला होता. मात्र आज त्याच नर्मदेच्या पाण्यामुळे कच्छच्या वाळवंटी प्रदेशात जो विकास झाला, विकासाचे कार्य झाले, त्यामुळे आज भारतात, जलद गतीने विकसित होणाऱ्या देशांच्या यादीत कच्छचेही नाव जोडले गेले आहे. तसे तर हा वाळवंटी प्रदेश आहे, मात्र तरीही, आज जलद गतीने विकसित होणाऱ्या प्रदेशात त्याची गणना होते. कधी काळी केवळ वाळवंट म्हणून ओळखला जाणारा, पळून जाण्यासाठीचा भाग, अशी ओळख असलेला कच्छ आज कृषि-निर्यातीतून आपली नवी ओळख बनवतो आहे. यापेक्षा मोठा हरित पुरस्कार आणखी के असू शकतो?
माननीय,
भारतासाठी आणि जगातील अनेक देशांसाठी, आपल्या अनेक पिढ्यांसाठी वसाहतवादाच्या जोखडात जगणे हा असहाय्य नाईलाज होता. भारताच्या स्वातंत्र्य काळापासून जगभर वसाहतोत्तर काळाला सुरुवात झाली, अनेक देश स्वतंत्र झाले. संपूर्ण जगात आज असा कोणताही देश नाही जो वरवर पाहता एखाद्या देशाची वसाहत म्हणून अस्तित्वात आहे. पण याचा अर्थ वसाहतवादी मानसिकता संपली असा नाही. ही मानसिकता अनेक विकृतींना जन्म देत असल्याचे आपण पाहत आहोत. याचे सर्वात स्पष्ट उदाहरण, विकसनशील देशांच्या विकासाच्या प्रवासात, आपल्याला येणाऱ्या अडथळ्यांमध्ये दिसून येते. विकसित देश ज्या मार्गांवरून आज इथवर पोहोचले आहेत, तेच मार्ग, समान मार्ग विकसनशील देशांसाठी बंद करण्याचा प्रयत्न केला जातो. गेल्या दशकांमध्ये यासाठी विविध प्रकारच्या पारिभाषिक शब्दांचे जाळे रचले गेले.
परंतु उद्दिष्ट एकच राहिले - विकसनशील देशांची प्रगती रोखणे. आजकाल त्याच उद्देशाने पर्यावरणाचा मुद्दा वापरुन घेण्याचा प्रयत्न होताना दिसतो. याचे जिवंत उदाहरण काही आठवड्यांपूर्वी COP-26 शिखर परिषदेत आपण पाहिले. संपूर्ण संचयी उत्सर्जनाचा विचार करता, विकसित देशांनी मिळून 1850 पासून भारतापेक्षा 15 पट जास्त उत्सर्जन केले आहे. आपण दरडोई आधारावर बोललो तरी, विकसित देशांनी भारतापेक्षा 15 पट जास्त उत्सर्जन केले आहे. अमेरीका आणि युरोपीय संघाचे एकत्रित उत्सर्जन भारताच्या तुलनेत 11 पट जास्त आहे. यामध्येही दरडोई आधारावर अमेरिका आणि युरोपीय संघाने भारतापेक्षा 20 पट जास्त उत्सर्जन केले आहे. आपल्याला तरीही आज भारताचा अभिमान वाटतो ज्याची सभ्यता आणि संस्कृती निसर्गासोबत राहण्याची प्रवृत्ती आहे, जिथे दगडात, झाडांमध्ये, निसर्गाच्या प्रत्येक कणात देव पाहिला जातो, जिथे दगडात देव पाहिला जातो. जिथे पृथ्वीची आई म्हणून पूजा केली जाते. त्या भारताला पर्यावरण रक्षणाची शिकवण दिली जात आहे. आणि आमच्यासाठी ही मूल्ये केवळ पुस्तकी नाहीत, पुस्तकी गोष्टी नाहीत.
भारतात आज सिंह, वाघ, डॉल्फिन इत्यादींची संख्या आणि अनेक प्रकारच्या जैवविविधतेच्या मापदंडात सातत्याने सुधारणा होत आहे. भारतात वनक्षेत्र वाढत आहे. भारतात ओसाड नापीक जमीन सुधारत आहे. आम्ही स्वेच्छेने वाहनांचे इंधन मानक वाढवले ​​आहेत. सर्व प्रकारच्या अक्षय ऊर्जेमध्ये आपण जगातील आघाडीच्या देशांपैकी एक आहोत. आणि पॅरिस कराराची उद्दिष्टे वेळेपूर्वी साध्य करण्याच्या मार्गावर कोणी असेल तर तो एकमेव भारत आहे. जी-20 देशांच्या समूहात चांगल्यात चांगले काम करणारा कोणता देश आहे, जगाने स्विकारले आहे की तो भारत आहे. आणि तरीही अशा भारतावर पर्यावरणाच्या नावाखाली दबाव आणला जात आहे. हे सर्व वसाहतवादी मानसिकतेचाच परिणाम आहे. पण दुर्दैवाची बाब म्हणजे आपल्या देशातही अशा मानसिकतेमुळे आपल्याच देशाच्या विकासात अडथळे आणले जातात. कधी अभिव्यक्ती स्वातंत्र्याच्या नावाखाली तर कधी दुसऱ्या कशाचा तरी आधार घेत. आपल्या देशाची परिस्थिती, आपल्या तरुणांच्या आकांक्षा, स्वप्ने जाणून न घेता अनेकवेळा भारताला इतर देशांच्या मापदंडांवर तोलण्याचा प्रयत्न केला जातो आणि त्याच्या नावाखाली विकासाचा मार्ग बंद करण्याचा प्रयत्न केला जातो.
त्याचे नुकसान, अशी कामे करणाऱ्या लोकांना भोगावी लागत नाहीत. तर वीज प्रकल्पाच्या अभावी ज्या आईच्या मुलाला शिकता येत नाही, अशा आईला त्याचा फटका सहन करावा लागतो. रखडलेल्या रस्त्याच्या प्रकल्पामुळे, आपल्या मुलाला वेळेवर रुग्णालयात नेऊ शकत नाहीत अशा वडीलांना याचे नुकसान सोसावे लागते. पर्यावरणाच्या नावाखाली आधुनिक जीवनाच्या सोयी कुवतीबाहेर गेल्याने हिरावल्या गेल्या आहेत अशा मध्यमवर्गीय कुटुंबाला त्याचा फटका सहन करावा लागत आहे, या वसाहतवादी मानसिकतेमुळे भारतासारख्या देशात, विकासासाठी झटणाऱ्या देशात, कोट्यवधींच्या आशांचा चुराडा होतो, आकांक्षा मरतात. ही वसाहतवादी मानसिकता स्वातंत्र्य चळवळीत निर्माण झालेली संकल्पशक्ती अधिक दृढ करण्यात मोठा अडथळा आहे. तो दूर करावा लागेल. आणि यासाठी आपली सर्वात मोठीशक्ती, आपली सर्वात मोठी प्रेरणा, आपले राज्यघटना आहे.
माननीय,
सरकार आणि न्यायपालिका या दोन्हींचा जन्म राज्यघटनेच्या उदरातून झाला आहे. त्यामुळे दोघेही जुळे आहेत. हे दोघे केवळ राज्यघटनेमुळेच अस्तित्वात आले आहेत. म्हणूनच, व्यापक दृष्टीकोनातून, जरी ते भिन्न असले तरी ते एकमेकांना पूरक आहेत.
आपल्या शास्त्रांमधेही असे म्हटले आहे-
ऐक्यम् बलम् समाजस्य, तत् अभावे स दुर्बलः।
तस्मात् ऐक्यम् प्रशंसन्ति, दॄढम् राष्ट्र हितैषिण:॥
अर्थात, समाजाची, देशाची ताकद त्याच्या एकात्मतेत आणि एकत्रित प्रयत्नांमध्ये असते. म्हणून, जे बलवान राष्ट्राचे हितचिंतक आहेत, ते एकतेचे गुणगान करतात, त्यावर भर देतात. देशाचे हित सर्वोच्च ठेवून, ही एकता देशाच्या प्रत्येक संस्थेच्या प्रयत्नात असली पाहिजे. आज जेव्हा देश अमृत काळात स्वतःसाठी असामान्य उद्दिष्टे निश्चित करत आहे, दशकांच्या जुन्या समस्यांवर उपाय शोधत आहे आणि नवीन भविष्यासाठी संकल्प करत आहे, तेव्हा ही सिद्धी प्रत्येकाच्या सोबतीनेच पूर्ण होईल. त्यामुळेच, देशाने येत्या 25 वर्षांसाठी, जेव्हा देश स्वातंत्र्याची शताब्दी साजरी करणार आहे, देशाने 'सबका प्रयास'ची साद घातली आहे. या आवाहनात न्यायपालिकेचीही भूमिका मोठी आहे.
महोदय,
आपल्या चर्चेत, एक गोष्ट न विसरता सतत ऐकायला मिळते, तिचा पुनरूच्चार होत राहतो. - सत्तेचे विभाजन. सत्तेच्या विभाजनाची बाब, मग ती न्यायपालिका असो, कार्यपालिका असो किंवा विधिमंडळ असो, हे घटक स्वतःच खूप महत्त्वपूर्ण राहिले आहेत. यासोबतच स्वातंत्र्याच्या या अमृत कालखंडात, भारताच्या स्वातंत्र्याला 100 वर्षे पूर्ण होईपर्यंत, या अमृत काळात राज्यघटनेच्या भावनेला अनुरुप सामूहिक संकल्पशक्ती दाखवण्याची गरज आहे. आज देशातील सामान्य माणूस त्याच्याकडे जे आहे त्यापेक्षा अधिकसाठीचा पात्र आहे. जेव्हा आपण देशाच्या स्वातंत्र्याची शताब्दी साजरी करू, त्यावेळचा भारत कसा असेल, त्यासाठी आज आपल्याला काम करावे लागेल. त्यामुळे देशाच्या आशा-आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी सामूहिक जबाबदारी घेऊन पुढे जाणे अत्यंत आवश्यक आहे. सत्तेच्या विभाजनाच्या (सेपरेशन ऑफ पॉवरच्या) भक्कम पायावर आपल्याला सामूहिक जबाबदारीचा मार्ग ठरवायचा आहे, पथदर्शी आराखडा तयार करायचा आहे, ध्येय ठरवायचे आहे आणि देशाला लक्ष्यापर्यंत पोहोचवायचे आहे.
माननीय,
न्यायव्यवस्थेत तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याचा नवा आत्मविश्वास कोरोनाच्या काळात निर्माण झाला आहे. डिजिटल इंडियाच्या मोठ्या अभियानात न्यायपालिका सहभागी आहे. 18 हजारांहून अधिक न्यायालयांचे संगणकीकरण, 98 टक्के न्यायालयीन संकुले विस्तृत परिसर नेटवर्कशी जोडली जाणे, न्यायिक माहिती (डेटा) त्याच क्षणी प्रसारित करण्यासाठी राष्ट्रीय न्यायिक डेटा ग्रीड कार्यान्वित होणे, लाखो लोकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी ई-न्यायालय व्यासपीठ, हेच सांगताहेत की आज तंत्रज्ञान ही आपल्या न्यायपालिकेची मोठी शक्ती बनली आहे आणि येणाऱ्या काळात आपल्याला प्रगत न्यायपालिका काम करताना दिसेल. काळ परिवर्तनीय आहे, जग बदलत आहे, पण हे बदल मानवतेच्या उत्क्रांतीचे साधन बनले आहेत. कारण मानवतेने हे बदल स्वीकारले आणि त्याच वेळी मानवी मूल्यांचे समर्थन केले. या मानवी मूल्यांपैकी न्याय ही संकल्पना सर्वात परिष्कृत आहे. आणि, संविधान ही न्याय संकल्पनेची सर्वात अत्याधुनिक व्यवस्था आहे. ही व्यवस्था गतिमान आणि प्रगतीशील ठेवण्याची जबाबदारी आपल्या सर्वांची आहे. आपण सर्वजण ही भूमिका पूर्ण निष्ठेने पार पाडू आणि स्वातंत्र्याच्या शंभर वर्षांच्या आधी नव्या भारताचे स्वप्न पूर्ण होईल. आपल्याला या गोष्टींपासून सतत प्रेरणा मिळत असते, ज्याचा आपल्याला अभिमान आहे आणि तो मंत्र आपल्यासाठी आहे –
संगच्छध्वं, संवदध्वं, सं वो मनांसि जानताम्.
(आमची ध्येये समान असावीत, आमची मने समान असावीत आणि एकत्रितपणे आम्ही ती उद्दिष्टे साध्य करावीत) याच भावनेने आज संविधान दिनाच्या या पवित्र वातावरणात तुम्हा सर्वांना आणि देशवासियांना अनेक शुभेच्छा देऊन मी माझे भाषण समाप्त करतो. पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन.
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at Constitution Day Celebrations organized by Supreme Court
26 NOV 2021 9:35PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Justice N.V. Ramana ji, Justice U.U. Lalit ji, Law Minister Shri Kiren Rijiju ji, Justice D.Y. Chandrachud ji, Attorney General Shri K.K. Venugopal ji, President of the Supreme Court Bar Association Shri Vikas Singh ji, and ladies and gentlemen associated with the judicial system of the country!
I spent the morning with my colleagues in the legislature and the executive. And now I am among the scholars associated with the judiciary. We may all have different roles, responsibilities and ways of doing things, but the source of our faith, inspiration and energy is the same - our Constitution! I am happy that today our collective spirit is being expressed in the form of this event on Constitution Day, strengthening our constitutional resolutions. All the people associated with this program deserve to be congratulated.
Excellencies,
In the light of the dreams of the people who lived and died for freedom and cherished the great tradition of India for thousands of years, our Constitution makers gave us the Constitution. Hundreds of years of servitude had plunged India into many problems. India, once known as the Golden Bird, was battling poverty, hunger and diseases. Against this background, the Constitution has always helped us in taking the country forward. But today in comparison to other countries which became independent almost at the same time as India, they are much ahead of us today. A lot remains to be done and we have to reach the goals together. We all know how much emphasis is laid on ‘inclusion’ in our Constitution. But it has also been a fact that even after so many decades of independence a large number of people of the country continue to face ‘exclusion’. Millions of people, who did not even have toilets in their homes, who were living their lives in the dark due to lack of electricity, whose biggest struggle in their life was to get some water; I think understanding their troubles and pain and expending oneself to make their life easier, is the real respect to the Constitution. And I am satisfied that a massive campaign is on to convert ‘exclusion’ into ‘inclusion’ in the country and in accordance with the basic spirit of the Constitution. We also need to understand the biggest benefit of this (campaign). A lot of worries of the poor have been lessened after more than two crore poor got their pucca houses, more than eight crore poor families got free gas connections under the Ujjwala scheme, more than 50 crore poor whose free treatment up to Rs 5 lakh in the biggest hospitals has been ensured, crores of poor got basic facilities like insurance and pension for the first time. These schemes have been extremely useful to them. During this Corona period, free food grains are been ensured to more than 80 crore people for the last several months. The government is giving free food grains to the poor by spending more than Rs 2.60 lakh crores on the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Just yesterday, we extended this scheme till March next year. Our Directive Principles – “Citizens, men and women equally, have the right to an adequate means of livelihood” are a reflection of this spirit. You all will agree that when the common man, the poor of the country, joins the mainstream of development and gets equality and equal opportunity, his world changes completely. When a street vendor connects with the system of bank credit, he also gets a feeling of participation in nation building. When public places, public transport and other facilities are built keeping in mind the Divyangs, when they get common sign language for the first time after 70 years of independence, they feel confident. When transgenders get legal protection and get Padma awards, their faith in the society and in the Constitution becomes stronger. When a strict law is made against the evil of the Triple Talaq, then the faith of those hopeless sisters and daughters in the Constitution is strengthened.
Excellencies,
Sabka Saath-Sabka Vikas, Sabka Vishwas-Sabka Prayas, this is the most powerful manifestation of the spirit of the Constitution. The government committed to the Constitution does not discriminate in development and we have proved this. Today the poorest of the poor are getting the same access to quality infrastructure which was once limited to the resourceful people. Today, the focus of the country for the development of Ladakh, Andaman and Nicobar, North East is as much as the metro cities like Delhi and Mumbai. But in the midst of all this, I would like to draw your attention to one more thing. You must have also experienced that the government is called liberal and is praised if it does something for a particular section, for a marginalized section. But I am surprised that sometimes a government is applauded if it does something better for a state. But not much attention is paid when the government does it for everyone, for every citizen and for every state and how the government schemes benefit every section and every state equally. In the last seven years, we have tried to ensure development without any discrimination and bias for every person, every section, and every corner of the country. On 15th August this year, I talked about the saturation of welfare schemes for the poor and we are also engaged in mission mode in this regard. It is our effort to work with the mantra of सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय (Wellbeing of all, Happiness for all). The recent report of the National Family Health Survey also shows how the picture of the country has changed due to these measures. Many facts of this report prove the point that when work is done with good intention, progress is made in the right direction, and efforts are made to achieve the goal by mobilizing everyone, then there are bound to be better results. If we talk about gender equality, then the number of daughters is increasing in comparison to men. More opportunities are being available to pregnant women for deliveries in hospitals. As a result, the maternal mortality rate and infant mortality rate are decreasing. There are many other indicators on which we as a country are doing very well. Every percentage point increase in all these indicators is not just a figure. This is a proof of the rights being given to millions of Indians. It is very important that people get the full benefits of public welfare schemes and infrastructure projects are completed on time. Unnecessary delay due to any reason deprives the citizen of his entitlement. I am from Gujarat so I want to give an example of the Sardar Sarovar Dam. Sardar Patel had dreamed of such a dam on Mother Narmada. Pandit Nehru had laid the foundation stone for it. But the project was stuck for decades due to misinformation and the movement in the name of the environment. The judiciary was hesitant to take a decision on it. The World Bank had also refused to fund this project. Today Kutch district is one of the fastest growing districts of India because of the development that took place there with the water of the same Narmada. Kutch is almost like a desert and it got the identity of the rapidly developing region. Once known for migration, Kutch is today making its mark due to agro-exports. What could be a bigger green award than this?
Excellencies,
It was a compulsion for India and for many countries of the world to live in the shackles of colonialism for many generations. Since India's independence, a post-colonial period started all over the world and many countries became independent. Today there is no country in the world that apparently exists as a colony of another country. But this does not mean that the colonial mindset has ceased to exist. We are seeing that this mindset is giving birth to many skewed ideas. The most glaring example of this is seen in the impediments put in the way of the progress of developing countries. The resources and the path which led to the western countries reaching the present status, today there is an attempt to restrict the same resources and the same path for the developing nations. In the last few decades, a web of different types of terminology has been created for this. But the objective has remained the same – to halt the progress of developing countries. Nowadays we see that efforts are being made to hijack the issue of the environment for the same purpose. We saw its live example at the COP-26 summit a few weeks ago. In terms of absolute cumulative emissions, developed countries together have emitted 15 times more than India since 1850. Even in terms of per capita, developed countries have emitted 15 times more than India. The US and EU together have an absolute cumulative emission 11 times higher than that of India. On a per capita basis, the US and the EU have emitted 20 times more than India. Yet today, the lessons of environmental protection are preached to India whose civilization and culture has a tendency to live with nature, where God is seen in stones, trees and in every particle of nature and where the earth is worshiped as a mother. These values ​​are not just bookish for us. Today, the number of lions, tigers, dolphins etc. is increasing and the parameters of different types of biodiversity in India are continuously improving. The forest cover is increasing in India. Degraded land is improving in India. We have voluntarily increased the fuel standards of vehicles. We are one of the world's leading countries in all types of renewable energy. And India is the only country making progress towards achieving the goals of the Paris Agreement ahead of time. The world has acknowledged that if there is any country in the G20 group which is doing the best work, it is India, and yet, various pressures are put on India in the name of environment. All this is the result of colonial mentality. But unfortunately, obstacles are created in the development of our country due to such a mentality, sometimes in the name of freedom of expression or something else. Without knowing the circumstances of our country, the aspirations and dreams of our youth, many times there is an attempt to weigh India on the benchmark of other countries and efforts are made to impede the country’s progress. The people doing this damage do not face the consequences. The consequences of their action cause distress to a mother whose child cannot study because of the stalling of a power plant, to a father who cannot take his ailing son to hospital because of stalled road projects and to that middle class family which cannot enjoy modern facilities as these go beyond what they can afford in the name of environment. This colonial mindset crushes the hopes and aspirations of crores of people in the countries like India striving for development. This colonial mindset is a big obstacle in further strengthening the power of determination that was created during the freedom movement. We have to remove it and for this, our greatest strength, our greatest inspiration, is our Constitution.
Excellencies,
Both the government and the judiciary are born out of the womb of the Constitution. Hence, both are twins. These two have come into existence only because of the Constitution. Hence, from a broader perspective, even though they are different, they complement each other.
It is said in our scriptures:
ऐक्यम् बलम् समाजस्य, तत् अभावे स दुर्बलः।
तस्मात् ऐक्यम् प्रशंसन्ति, दॄढम् राष्ट्र हितैषिण:॥
That is, the strength of a society and a country lies in its unity and united efforts. Therefore, those who are well-wishers of a strong nation, they praise unity and emphasize it. Keeping the interests of the nation paramount, this unity should be in the efforts of every institution of the country. Today, when the country is setting extraordinary goals for itself in the virtuous period, finding solutions to decades- old problems and taking resolutions for a new future, then this accomplishment will be fulfilled with collective efforts. That is why the country, which will be celebrating the centenary of independence in another 25 years, has called for 'Sabka Prayas' (collective effort) and the judiciary also has a large role in it.
Excellencies,
Separation of power between judiciary, executive and legislature is often talked about and forcefully reiterated and is very important in itself. Therefore, it is very necessary to show this collective resolve in accordance with the spirit of the Constitution between this virtuous period of independence till the completion of the 100 years of India’s independence. Today, the common man of the country deserves more than what he has. When we celebrate the centenary of the independence of the country, what will be the India of that time, for this we have to work now. Therefore, it is very important to walk with the collective responsibility to fulfill the aspirations of the country. On the strong foundation of separation of power, we have to determine the path of collective responsibility, make a roadmap, set goals and take the country to the destination.
Excellencies,
The use of technology in justice delivery during the Corona period has created new confidence. Judiciary has equal stakes in the mega mission of Digital India. The computerization of more than 18,000 courts, linking of 98 percent of court complexes with wide area network, national judicial data grid for transmission of judicial data in real time and e-court platforms to reach millions of people shows that technology has become a very big force of our justice system and very soon we will see an advanced judiciary functioning. Time is changing, the world keeps on changing, but these changes have become the means of evolution for humanity. This is because humanity accepted these changes, and at the same time, upheld human values. The concept of justice is the most refined reflection of these human values. And, the Constitution is the most sophisticated system of this concept of justice. It is the responsibility of all of us to keep this system dynamic and progressive. All of us will discharge these roles with full devotion and the dream of a new India will be fulfilled before the 100 years of independence. This mantra संगच्छध्वं, संवदध्वं, सं वो मनांसि जानताम् (May we move in harmony, speak in one voice; may our minds be in agreement) always inspires us and we are proud of it. May we have common goals, common minds and together we achieve those goals! With this spirit, I end my speech by conveying many best wishes to all of you and the countrymen in this sanctified atmosphere of Constitution Day. Once again many congratulations to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.